Thursday, December 28, 2017

TẤT CẢ LÀ DO NG DÂN KHÔNG TIN VÀO ĐỒNG BẠC VÀ HỆ THỐNG NGÂN HÀNG HIỆN NAY .
- Người dân phản ứng trước quyết định của TĐ Bình giống như CÔ GÁI BỊ ÉP LẤY NG CHỒNG MÀ CÔ KHÔNG THÍCH .
(Viết sau khi đọc các biện pháp tiền tệ - đang gây sốc - cho ng gửi đô la tại các bank ở VN , mà TĐ Bình vừa thông báo) .
Dưới chế độ VNCH , ng dân KHÔNG ĐƯỢC QUYỀN hay sẽ PHẠM TỘI nếu giử ngoại tệ mạnh như đô la , franc , v.v... trong nhà vì theo nguyên tắc về KT , nếu 1 nước có hai đồng tiền lưu hành , đồng tiền mạnh sẽ đẩy đồng tiền yếu ra khỏi thị trường . Do vậy , bất cứ ai , dù là sq hay công chức cao cấp , nếu giử đô la sẽ bị bắt giam và đô la sẽ bị tịch thu . (Một Đại úy quen tôi bị bắt vì giử mấy trăm đô la trong ng) .
Những cá nhân có nhu cầu về ngoại tệ như sắp đi du lịch , du học , v.v... phải có giấy phép . Nếu 1 doanh nghiệp VN giao dịch với 1 doanh nghiệp nước ngoài và được trả bằng ngoại tệ thì phải mở 1 trương mục/tài khoản (account) ở 1 bank nước ngoài , đặt tại VN - mà cả hai bên đều đồng ý . Nếu doanh nghiệp VN cần tiền thì có thể rút ngoại tệ từ bank này và đổi thành tiền VN để xử dụng . Tuyệt đối không cho phép rút ngoại tệ để dùng .
Do ng dân thời đó TIN TƯỞNG vào đồng bạc VN và hệ thống ngân hàng nên mọi giao dịch giửa cá nhân , giửa các pháp nhân (entity) kinh tế trong nước đều hoàn toàn bằng ĐỒNG BẠC VN hay CHI PHIẾU .
Ng dân và doanh nghiệp miền nam chỉ dùng tiền mặt để mua sắm LẺ TẺ , TRẢ LƯƠNG CHO NHÂN VIÊN ; còn các giao dịch lớn đều bằng CHI PHIẾU (check) . Làm như vậy , không lo trộm cướp và rất tiện lợi . Ngay cả , khi các tỉnh thành miền Nam lần lượt sụp đổ trong tháng 3 và 4/1975 , trước bước tiến vũ bão của quân CSBV , ba tôi vẫn gửi tiền mặt (dùng để trả lương và tiêu xài lặt vặt trong nhà) vào bank vì ông nghĩ rằng , để tiền ở bank thì an toàn hơn ở nhà trong lúc loạn lạc . Và các bank chỉ NGỪNG hoạt động khi quân CS tiến vào dinh Độc lập .
Trong khi đó , việc xử dụng chi phiếu hay ATM vẫn còn XA LẠ với nhiều ng dân hiện nay . Bởi 1 lẽ , ng dân ko tin vào hệ thống các bank .
Thành ra việc TĐ Bình áp dụng các biện pháp , thật ra chế độ VNCH đã làm từ lâu . Nhưng biện pháp này gây bất bình lớn lao cho dân vì NGƯỜI DÂN KHÔNG TIN VÀO ĐỒNG BẠC VN VÀ HỆ THỐNG NH HIỆN NAY .
Cũng giống một CÔ GÁI BỊ ÉP LẤY 1 NG CHỒNG MÀ CÔ KHÔNG THÍCH !
Nói thêm : mấy trăm ngàn quân mỹ tại VN được trả lương bằng MPC/chứng chỉ chi phó . Họ dùng nó để vào bar rượu , giao dịch mua bán ở dân địa phương . Các người VN có MPC sẽ đổi thành tiền VN . Do vậy , dù trên dưới 1/2 T quân mỹ tại VN , đồng đô-la vẫn ko lưu hành . Gia đình tôi , dù ba tôi làm ăn lớn , giao dịch với cty nước ngoài , có chân trong HĐQT một NH lớn tại Saigon, mà tôi chưa bao giờ cầm 1 tờ đô trong tay dù tôi là 1 SQ . Bởi vì tôi không muốn ĐI TÙ VỀ TỘI GIỬ ĐÔ LA !

No comments:

Post a Comment