Từ "tự sát vì xài bằng giả' dưới chế độ cũ đến việc ko ai chịu trách nhiệm về cái chết của cả trăm người vì lũ.
Năm 1969, lúc tôi còn ở quân trường Đồng Đế, đã xảy ra 1 vụ dùng súng bắn vào đầu của 1 sinh viên sĩ quan khi y bị phát hiện dùng bằng tú tài phần 1 giả. Thời đó, những ai muốn trở thành sĩ quan phải có ít nhứt là bằng tú tài 1. Bằng này sẽ được sưu tra nghiêm nhặt ở Nha Khảo thí Bộ Giáo dục ở SG. Thỉnh thoảng người ta vẫn phát hiện bằng giả vì ko có hồ sơ gốc ở nha này. Kẻ vi phạm sẽ bị chế tài bằng cách giáng xuống binh nhì.
Anh bạn cùng đại đội tôi, đã ko chịu đựng sự xấu hổ này nên đã dùng súng trường Garant M-1 bắn vào đầu.
Trong khi đó, BGĐ các hồ thủy điện đã gây cái chết cho cả trăm người nhưng đã "bình chân như vại", ko lên tiếng nhận trách nhiệm, họ coi thảm họa này ko phải lỗi của họ.
Người Nhật hay Hàn sở dĩ đứng trong Top 100 trên thế giới do họ coi trọng TÍNH KHẮC KỶ, nghĩa là khó khăn với chính mình. Còn những dân tộc mà tính khắc kỷ ko được coi trọng, mãi mãi sẽ "cầm đèn đỏ" trong cuộc chạy đua ngày đêm để tới CHÂN -THIỆN - MỸ.



















Quote
