Tuesday, January 30, 2018

Trông người lại nghĩ tới ta .
THÁI LAN : DÂN THƯỜNG THAM GIA CUỘC CHIẾN CHỐNG THAM NHŨNG .
- "Phát hiện TN ko phải chỉ là công việc của chính quyền . Công dân bình thường như chúng ta cũng phải để mắt tới hầu có thể xử trí nhanh chóng những vấn đề này," cô Laukaikul giải thích .
Dân Thái đang tranh đấu để phục hồi 1 chính quyền dân chủ . Cùng lúc , họ ko thể bỏ qua 1 vấn đề chính trị bám sát (dog) đất nước họ đã lâu : tham nhũng .
Các NGHỆ SĨ đã cho ra các tác phẩm mô tả 10 vụ tham nhũng tai tiếng nhứt . Họ nói TN rất phổ biến đến nổi là 1 thứ nguồn sáng tạo (a kind of creative inspiration) . " TN ở khắp nơi trong xã hội Thái , rất khó để nhổ bỏ (root out) , " một khách thăm phòng tranh nói .
Cách đây 4 năm các cư dân đã lập một nhóm chống TN có tên Nhóm Theo Dỏi ACT (ACT Watchdog) . Các thành viên đã nêu lên 400 cáo buộc về hoạt động bất hợp pháp . Năm ngoái , họ đã vạch trần (expose) 1 trường hợp liên quan đến 1 giám đốc của 1 cty viễn thông quốc doanh khiến ông này từ chức .
Một nhân viên cao cấp của nhóm 400 người này , Sirikul Laukaikul , nói họ hoạt động dựa vào tặng dữ (donation) của các cty . "Phát hiện TN ko phải chỉ là công việc của chính quyền . Công dân bình thường như chúng ta cũng phải để mắt tới hầu có thể xử trí nhanh chóng những vấn đề này," cô ta giải thích .
Vào tháng Mười , nhóm này đã bắt đầu điều tra cáo buộc TN ở 1 trường học ở đông bắc Thái . Họ nói trường này gắn hơn 130 máy lạnh trong tòa nhà 4 tầng của trường , bao gồm 12 máy trong 1 lớp học . Họ còn nói nhiều đèn trần hơn cần thiết .
"Có quá nhiều máy lạnh và quá nhiều đèn," 1 HS nói ."Đây là TN . Quá nhiều tiền được sử dụng," một HS khác nói .
Các thành viên của nhóm ACT Watchdog đã hành động dựa vào một báo cáo từ các HS này . Chẳng bao lâu họ thông báo trên mạng rằng họ đang điều tra vụ này . Nhiều người ủng hộ , và chẵng bao lâu vấn đề này loan truyền trên mạng (went viral) . Chính quyền đã mở cuộc điều tra vài ngày sau đó .
"Điều này rất lạ . Mỗi phòng có nhiều máy lạnh và đèn hơn tiêu chuẩn . Nhà trường nói họ giao việc (outsource) cho 1 cty . Chúng tôi sẽ kiểm tra hợp đồng,"Kiểm toán viên công Suthipong Boonithi nói .
Các thành viên của nhóm đang huấn luyện các ủng hộ viên của nhóm và sẽ mở hội thảo cho SV đại học . Các SV được yêu cầu truyền nhau các dấu hiệu (lead) về TN trong cộng đồng của họ , và làm việc với nhóm khi cần .
"Nhiều người thấy việc ko đúng nhưng họ làm ngơ," 1 hội thảo viên nói . "Tôi muốn thay đổi điều đó."
"Nhân dân đã nhận thấy rằng 1 người dân bình thường có thể tạo ra sự khác biệt," Sathit Pongkong nói . "Chúng tôi có nhiều ủng hộ viên ở mọi nơi."
Các thành viên của nhóm biết rằng TN đã cắm sâu trong đất nước họ , nhưng họ tin rằng với QUYẾT TÂM và CẢNH GIÁC có thể giúp thay đổi điều đó .
Dịch từ : http://www3.nhk.or.jp/…/engli…/news/insideasia/20151116.html
Hình : 1 thành viên cao cấp của ACT Watchdog
Image may contain: 1 person

No comments:

Post a Comment