Tuesday, January 30, 2018

MỘT KHI BẠN KHÔNG TÔN TRỌNG SỰ CÔNG BẰNG THÌ ĐỪNG NÓI "CỘNG SẢN THAM NHŨNG VÀ LẠM QUYỀN" VÌ NHỮNG NGƯỜI NHƯ BẠN ĐÃ NUÔI DƯỠNG CHÚNG .
- Một tội ác chỉ có thể thực hiện dễ dàng và nhanh chóng nếu bên bị hại ko chống đối hay chống đối yếu ớt .
- Hối lộ , hình như đã có sẵn trong máu của rất nhiều ng dân Việt , từ tù cải tạo đến VK khi về thăm quê hương . . . . Có bạn tôi còn HẢNH DIỆN về điều này và nghĩ rằng ông KHÔN NGOAN vì đã giúp ông giải quyết công việc nhanh hơn kẻ ko HL !!! (xem đoạn 4) .
1/ Tham nhũng sở dỉ hoành hành BẠO như vậy vì có sự ĐÓNG GÓP LỚN LAO CỦA DÂN (có thể có cả bạn) : lấy ví dụ , nếu mọi VK (giả dụ đi cùng chuyến bay từ Mỹ) về đến sân bay TSN đều ĐỒNG LOẠT KHÔNG NHÉT 5 đô hay hơn (để sẵn trong HC) thì HQ làm gì được chúng ta . HQ có thể bẻ gảy 1 chiếc đủa nhưng ko thể bẻ gảy cả bó ! Có thể HQ bắt họ đứng qua một bên để làm khó dễ , lúc đó mọi ng sẽ nhao nhao phản đối ' tại sao các ông ko giải quyết cho chúng tôi nhanh chóng đi qua thủ tục HQ , v.v..." hay mọi ng dọa kiện chúng nó và tẩy chay ko về vn ! . Người nước ngoài đến sân bay TSN , có hối lộ như vậy ko , tại sao các bạn ko làm như họ ? Bạn nêu lý do vì sợ sẽ " bị chậm trể tại sân bay , bị khám xét lâu hơn ng khác , v.v..." Nếu bạn sợ như vậy thì ko bao giờ diệt được TN ngay tại cửa ngỏ vào VN !!! (nói gì đến chuyện quốc gia đại sự , đang bàn ở post này) . 
2/ Bản thân tôi , năm 1994 , đi Mỹ theo diện HO , cũng được bạn bè nhắc nhở nên cho HQ vài đô trước khi lên máy bay . Tôi ko làm điều này và bị họ cho đứng qua 1 bên . Cuối cùng họ phải cho tôi đi vì họ ko có lý do gì giử tôi : trong va-li chỉ có quyển tự điển Webster và ít quần áo cũ .
3/ Trước đó khi chụp phổi, chỉ cần phổi nám là ở lại 6 tháng : mỗi ngày phải đạp xe đến bv CA kế chợ An đông uống 1 viên ; nếu bỏ 1 bửa sẽ uống thêm 6 tháng . Vì sợ như vậy 1 số anh chỉ dẫn 'uống 7-Up + vitamin D (để phổi trong) hay đến nhà riêng của BS về X-quang của bv để hối lộ' . Tôi ko làm điều này (dù người rất gầy gò) . . . nhưng hình phổi vẫn tốt : qua Mỹ tôi khai 'bị nám phổi lúc trong QĐ chế độ cũ' , họ cho uống thuốc ngừa lao cả năm .
Ng dân hối lộ vì tâm lý muốn "công việc được giải quyết nhanh , ko gặp rắc rối , v.v..." . Khi làm như vậy , ng đó đã quên nguyên tắc căn bản "mọi ng đều bình đẳng trước pháp luật và ko ai đứng trên PL" . Tất cả vấn nạn Tham Nhũng phần lớn đều do dân đã ko áp dụng nguyên tắc này . 
4/ Một anh bạn tù cải tạo kể lại (với sự HẢNH DIỆN) : Sau khi ra tù , muốn đi Mỹ nhanh hơn ng khác , anh gom tiền của 1 số anh em khác , cử 1 ng ra HN , đến bộ Nội vụ để đút lót/hối lộ để được giải quyết nhanh (họ sẽ rút hồ sơ của các anh này trình lên cấp trên để giải quyết trước , dù đúng ra phải giải quyết theo thứ tự 'ai nộp trước giải quyết trước') . Tôi chỉ nộp giấy tờ tại đại diện của bộ , hình như đường Nguyễn Du Sài gòn , và vẫn đi mỹ dù chậm hơn ng có HL . (Và 20 năm nay chưa về VN lần nào) .
Vì lúc đó , CS quyết tâm đưa hết tù cải tạo đi Mỹ vì ko muốn họ tụ họp nói xấu chế độ , cũng như sẽ là BÒ SỮA trong tương lai ! Các bạn đã thấy , các anh này đã TỰ NGUYỆN hối lộ chứ CA ko bắt họ phải HL !!! Tất cả là do chúng ta muốn việc riêng của mình giải quyết nhanh , vì ÍCH KỶ (chỉ nghĩ đến mình) , v.v... Và tham nhũng phát triển cũng từ đó mà ra và chính chúng ta đã NUÔI DƯỠNG tham nhũng !
Nói thêm : Nhà tôi lúc đó ngay trước CA quận 1 , đường Yersin nhưng tôi nộp đơn rất trể . Tôi còn nhớ , khi có lịnh nộp đơn , hình như cuối năm 1989 , các anh em cựu tù đã đến rất sớm từ mờ sáng , dùng một vật dụng như nón , túi xách , v.v... làm số thứ tự trước cửa "phòng giải quyết ng HTCT được về quận 1" . Tôi nộp đơn sau cả năm ; CA hỏi , anh mới ra trại hả ? Tôi nói , ra từ năm 1981 nhưng nay mới nộp đơn xin đi Mỹ . Sau đó , hồ sơ sẽ được chuyển về đại diện của BNV tại nguyễn du giải quyết . Tôi ko buồn theo dỏi đến độ họ gửi giấy mời đến gặp . 
Tôi qua Mỹ năm 1994 vì nộp đơn trể và ko chịu HL , những ng đầu tiên đã đến Mỹ từ 1991 .

No comments:

Post a Comment