Monday, March 7, 2016

Chuyện chó của nước Mỹ . (Tạm dịch từ : báo SJMN ngày 3/3/2014 ở mục Đời Sống Loài Vật) 
1/ Độc giả viết :
"Joan mến :
Con chó Lab màu chocolate của tôi thì dậy sớm , ngủ sớm , do đó có ko đụng độ với raccoon (xem hình) , nhưng đêm đến , khi nghe chúng ở sân sau , nó sủa liên tục khi có tiếng động (commotion) . 
Tôi tắt và mở đèn bên ngoài , mở và đóng cửa sau rất lớn và bảo chó ngừng sủa , nhưng nó thường tiếp tục sau 10 phút , ngay sau khi tôi ngủ tiếp (fall back asleep) . 
Và tôi có 1 mẹo (trick) có vẻ thành công . Con chó có 1 thùng nhỏ đựng nước ở sân sau . Trong khoảng 2 lần , tôi nghe các con raccoon đụng tới thùng này , ngay cả làm ngã thùng nước . Do vậy , từ gần 6 tháng nay , phần của công việc đêm của tôi là mang thùng này vào trong nhà khi chó đi ngủ , hoặc ít nhứt trước khi trời bên ngoài quá tối . Từ đó , chuyện này ko xảy ra . 
Kathleen Bonner , TP Pacific Grove , Cali
2/ Trả lời của Joan Morris (phụ trách mục Đời Sống Loài Vật của báo này) : Trút sạch (empty) hay đem vào nhà những dĩa đựng nước hay tô đựng thức ăn thường là cách ngăn ngừa thú hoang (critter) đến nhà.
Nhận xét : Do có luật rỏ ràng về bảo vệ động vật hoang dã nên ở nhiều vùng tại Mỹ , buổi tối thú hoang thường đến nhà để kiếm ăn ; như trong trường hợp này . Dù ta chỉ được săn bắn những loại được cho phép (khi chúng quá nhiều hay gây nguy hiểm cho người , thú vật trong nhà hay mùa màng) ; nhưng chúng lại chết nhiều khi băng qua các xa lộ cao tốc .

No comments:

Post a Comment