Saturday, August 1, 2020

Quân y Mỹ tại chiến trường Iraq , bài 2 .
TẢN THƯƠNG .
H.1 : Ưu thế về KQ của Mỹ bảo đảm rằng ko ai chờ đợi quá 30 phút cho bước chăm sóc kế .
Những Toán Giải phẫu Tiền phương (forward) phụ trách các BV lều . Trực thăng Black Hawk với nhân viên tải thương (medevac) thường chuyển ng bị thương trực tiếp tới các BV tốt hơn .
ỔN ĐỊNH VÀ CHUYÊN CHỞ .
H.2 : Những toán săn sóc khẩn cấp (critical) thường chỡ ng bị thương trong máy bay vận tải C-17 cải tiến - còn được gọi là Phòng Cấp Cứu/ICU trên không - tới QYV tại Landstuhl , Đức . Các ng bị thương sẽ được đưa ra khỏi Iraq cho bất cứ vết thương hay bịnh tật đòi hỏi hơn 3 ngày để phục hồi (recovery) .
PHỤC HỒI
H.3 : Từ Landstuhl , ng bị thương hay bịnh sẽ bay tới Mỹ . Nhiều ng trong họ gồm mất tay/chân hay chấn thương não , mà sự phục hồi có thể đòi hỏi chăm sóc SUỐT ĐỜI . Chặng ngừng đầu tiên là Walter Reed hoặc Brooks (Mỹ) , chuyên về phỏng .
ĐỂ HỞ VẾT THƯƠNG
H.4 : Một vài vết thương sẽ tốt nếu để hở (left open) trong lúc chuyển bằng máy bay để ngừa sưng tấy (swelling) bên trong , có thể tạo một sụt giảm nguy hiểm về áp huyết . Các BS che các vết thương hở ở bụng bằng rèm/màn (drape) chống vi trùng . Màng bán thấm nước (semipermeable) này dính chắc với rìa của vết thương và giúp ngăn ngừa nhiễm trùng (contamination) thêm . (còn tiếp) .
==
Quân y Mỹ tại chiến trường Irak , bài 3 .
Tính tới 15/9/2006 , 468 chiến sỉ đã mất 1 chi , 78 đã mất hơn 1 chi . Có lẽ vì sức mạnh của 1 vụ nổ từ IED , nhiều ng mất chi chịu một biến chứng khó hiểu : sự hóa thành xương ko bình thường , còn được gọi là heterotopic ossification .
Nghiên cứu trường hợp
Chân trái của một binh sỉ 38 t bị cắt dưới đầu gối sau 1 tấn công bằng IED gây gẩy xương hở và chảy máu động mạch.
1/ Gần 1/2 những ng mất chi tại BV Walter Reed đã trải qua hóa xương ko bình thường - một bịnh hiếm và đôi khi đau đớn  vì xương mọc vào khu vực mà mô mềm đã bị xé thành mảnh nhỏ (shred) . Sau khi cắt chi , phần xương lành lặn đã phát triển ko kiểm soát , đè lên (trap) động mạch đùi (femoral) .
2/ Các BS chờ nhiều tháng để cho xương ngừng phát triển . CT scan cho ra (turn into)  1 ảnh 3-chiều của chân , rồi 1 mô hình được tạo để hướng dẫn các BS hầu họ có thể cắt bỏ phần xương thừa mà ko hư hại đến động mạch đùi . Hóa trị tiếp theo đó ngăn ngừa xương mọc trở lại .
Hình dưới trái : xương bị ảnh hưởng của vụ nổ do IED .
Hình nhỏ bên phải : xương bình thường .

No comments:

Post a Comment