Wednesday, January 17, 2018

BÀ LỚN Ở PHÁP KHÔNG SƯỚNG NHƯ BÀ LỚN VN : Vai trò và địa vị cuả đệ nhứt phu nhân Pháp lần nữa lại bị soi mói .
Tạm dịch từ : The Guardian ngày 14.01.2014 .
"Một chuỗi những nguời đàn bà đẹp - hay đau khổ triền miên (long suffering) đã đứng vì bổn phận , hay vì say mê (dotingly) bên cạnh những người chồng đầy quyền lực ở điện Elysee .
Nhưng những phát hiện mới nhứt về cáo buộc tình ái của Francois Hollande với 1 diển viên đã dấy lên câu hỏi về vai trò và vị trí (status) của đệ 1 phu nhân Pháp .
Trong khi chức vụ của họ ko có vị trí pháp luật , người vợ - hay trong trường hợp của bà Valerie Trierweiler "bạn đời chính thức" (official partner) - của TT Pháp lại có 1 VP và các nhân viên được trả = tiền thuế . QH Pháp cho biết VP này tốn cho nhà nước 19.742 euro tháng - để trả cho 5 NV . Tuy nhiên , chi phí này vẫn còn rẻ so với người tiền nhiệm của bà , Carla-Bruni Sarkozy , tốn 60.000 euro tháng .
Nghỉ làm ký giả khi ông Hollande đắc cử vào năm 2012 , bà và ông như hình với bóng (constant fixture at his side) . Nói về khát vọng được làm đệ 1 phu nhân , bà nói , 'tôi muốn đại diện cho hình ảnh của nước Pháp , cười khi cần thiết , ăn mặc đẹp , ko chỉ ngừng ở đó ; tôi sẽ ko muốn là 1 bà vợ trang trí' .
Trong chiến dịch tranh cử đã đưa cả 2 đến điện Elysée , ta có thể thấy bà hôn ông 1 cách say đắm khi có cơ hội thuận tiện và đi theo ng bạn đời lâu năm của mình trong các chuyến thăm tới TQ , Nhật và Ấn . Bà cũng có 1 tài khoản Twitter chính thức - mà năm ngoái bà đã xin lỗi sau khi ủng hộ 1 ứng viên đối thủ của bạn đời cũ của Hollande , bà Ségolène Royal - và sống trong điện Élysée .
Mục tiêu và vai trò đúng của đệ 1 phu nhân của Pháp đã từng được nêu ra trước đây . Năm 2006 , luật sư Rene Dosiere của đảng Xã hội đã hỏi tại sao bà Bernadette , vợ của TT Jacques Chirac có thể dùng XE VÀ TÀI XẾ của điện Elysee ; năm ngoái dân Pháp đã nổi giận (outrage) khi biết bà Carla Sarkozy đã thành lập 1 hội từ thiện bằng tiền thuế của dân .
Trong khi bà Trierweiler không phải là đệ 1 phu nhân ĐẦU TIÊN của Pháp - mà chưa qua cưới hỏi - mà là Joséphine của Napoléon , bà (Trierweiler) có thể ở tình trạng nhập nhằng (ambiguous) nếu cặp này ly thân . Francois Rebsamen , nói sự phát hiện này cho thấy ý tưởng về "premiere dame" (đệ 1 phu nhân) , đã lỗi thời (obsolete) , rằng nên dẹp bỏ chức vụ đệ 1 phu nhân mới là 1 tiến bộ (progress) về dân chủ . " ./.
Nhận xét :
1/ Người Pháp ko có tư duy "1 người làm quan cả họ được nhờ" . Đã vậy , đệ 1 phu nhân còn bị soi mói về VP thuê 5 NV . Trên 1 tờ báo khác , 1 nghị viên nói , bà Trierweiler sẽ hao tốn tiền thuế của dân nếu tiếp tục SỐNG trong điện Elysee . . . vợ của TT Chirac bị 'ném đá' vì dùng xe và tài xế của điện Élysée . . .
Trong khi nhiều bà đã mượn danh nghĩa chồng hay "ông anh tình nghĩa" làm ăn , ví dụ như vợ sau của TBT Nông Đức Mạnh . . . hay "cháu gái " của CT tỉnh Trà Vinh đập phá VP của UB Tỉnh . . .
2/ Do có tự do báo chí và có đảng đối lập , nên các viên chức của đảng cầm quyền LUÔN LUÔN bị theo dỏi và soi mói để tìm sơ hở . Nếu có lỗi lầm như THAM NHŨNG , LẠM QUYỀN , v.v.. thì mất chức hay đảng sẽ thua trong kỳ bầu cử QH kế tiếp . Người được lợi trong vụ scandal trên đây là Nicolas Sarkozy , tiền nhiệm của ông Hollande . Đảng của Sarkozy (UMP) và đảng XH của Hollande là 2 đảng chính tại Pháp .
3/ Theo một cuộc thăm dò dư luận , đa số người Pháp nói , họ không thay đổi lập trường với CP Hollande sau vụ scandal này .
LikeShow more reactions
Comment

No comments:

Post a Comment