Wednesday, January 17, 2018

BÀ LỚN Ở PHÁP KHÔNG SƯỚNG NHƯ BÀ LỚN VN: Vai trò và địa vị cuả đệ nhứt phu nhân Pháp lần nữa lại bị soi mói.

Tạm dịch từ : The Guardian ngày 14.01.2014.

"Một chuỗi những nguời đàn bà đẹp - hay đau khổ triền miên (long suffering) đã đứng vì bổn phận, hay vì say mê (dotingly) bên cạnh những người chồng đầy quyền lực ở điện Elysée.
Nhưng những phát hiện mới nhứt về cáo buộc tình ái của Francois Hollande với một nữ diển viên đã dấy lên câu hỏi về vai trò và vị trí (status) của đệ nhứt phu nhân Pháp.
Trong khi chức vụ của họ ko có vị trí pháp luật, người vợ - hay trong trường hợp của bà Valerie Trierweiler "bạn đời chính thức" (official partner) - của TT Pháp lại có một VP và các nhân viên được trả bằng tiền thuế. QH Pháp cho biết VP này tốn cho nhà nước 19.742 euro tháng - để trả cho 5 nhân viên. Tuy nhiên, chi phí này vẫn còn rẻ so với người tiền nhiệm của bà, Carla-Bruni Sarkozy, tốn 60.000 euro tháng.
Nghỉ làm ký giả khi ông Hollande đắc cử vào năm 2012, bà và ông như hình với bóng (constant fixture at his side). Nói về khát vọng được làm đệ nhứt phu nhân, bà nói, "tôi muốn đại diện cho hình ảnh của nước Pháp, cười khi cần thiết, ăn mặc đẹp, ko chỉ ngừng ở đó; tôi sẽ ko muốn là một bà vợ trang trí" .
Trong chiến dịch tranh cử đã đưa cả hai đến điện Elysée, ta có thể thấy bà hôn ông một cách say đắm khi có cơ hội thuận tiện và đi theo người bạn đời lâu năm của mình trong các chuyến thăm tới TQ, Nhật và Ấn. Bà cũng có một tài khoản Twitter chính thức - mà năm ngoái bà đã xin lỗi sau khi ủng hộ một ứng viên đối thủ của bạn đời cũ của Hollande, bà Ségolène Royal - và sống trong điện Élysée.
Mục tiêu và vai trò đúng của đệ một phu nhân của Pháp đã từng được nêu ra trước đây. Năm 2006, luật sư Rene Dosiere của đảng Xã hội đã hỏi tại sao bà Bernadette, vợ của TT Jacques Chirac có thể dùng XE VÀ TÀI XẾ của điện Elysee; năm ngoái dân Pháp đã nổi giận (outrage) khi biết bà Carla Sarkozy đã thành lập một hội từ thiện bằng tiền thuế của dân.
Trong khi bà Trierweiler không phải là đệ một phu nhân ĐẦU TIÊN của Pháp - mà chưa qua cưới hỏi - mà là Joséphine của Napoléon, bà (Trierweiler) có thể ở tình trạng nhập nhằng (ambiguous) nếu cặp này ly thân. Francois Rebsamen, nói sự phát hiện này cho thấy ý tưởng về "premiere dame" (đệ nhứt phu nhân), đã lỗi thời (obsolete), rằng nên dẹp bỏ chức vụ đệ nhứt phu nhân mới là một tiến bộ (progress) về dân chủ." ./.
Nhận xét:
1/ Người Pháp ko có tư duy "một người làm quan cả họ được nhờ". Đã vậy, đệ nhứt phu nhân còn bị soi mói về VP thuê 5 nhân viên. Trên một tờ báo khác, một nghị viên nói, bà Trierweiler sẽ hao tốn tiền thuế của dân nếu tiếp tục SỐNG trong điện Elysee... vợ của TT Chirac bị "ném đá" vì dùng xe và tài xế của điện Élysée...
Trong khi nhiều bà lớn Việt Nam đã mượn danh nghĩa chồng hay "ông anh tình nghĩa" làm ăn, ví dụ như vợ sau của TBT Nông Đức Mạnh... hay "cháu gái " của CT tỉnh Trà Vinh đập phá VP của UB Tỉnh...
2/ Do có tự do báo chí và có đảng đối lập, nên các viên chức của đảng cầm quyền LUÔN LUÔN bị theo dỏi và soi mói để tìm sơ hở. Nếu có lỗi lầm như THAM NHŨNG, LẠM QUYỀN, v.v.. thì mất chức hay đảng sẽ thua trong kỳ bầu cử QH kế tiếp. Người được lợi trong vụ scandal trên đây là Nicolas Sarkozy, tiền nhiệm của ông Hollande. Đảng của Sarkozy (UMP) và đảng XH của Hollande là hai đảng chính tại Pháp.
3/ Theo một cuộc thăm dò dư luận, đa số người Pháp nói, họ không thay đổi lập trường với CP Hollande sau vụ scandal này.

Wednesday, January 17, 2018


Show more reac

No comments:

Post a Comment