Friday, December 29, 2017

NGƯỜI DÂN MIỀN NAM ĐÃ TIN CHÍNH QUYỀN NHƯ THẾ ĐÓ !
- Trong khi đó , ng dân VN ngày nay có đem tiền hay vàng để giúp chính quyền trong lúc khủng hoảng tài chính như dân Hàn Quốc đã làm năm 1997 ko ?
Như bài viết mới đây , trước 1975 , do người dân tin tưởng vào đồng bạc và hệ thống NH của chế độ VNCH nên mọi giao dịch giửa cá nhân và doanh nghiệp có thể thanh toán bằng TIỀN VN (nếu giá trị nhỏ) hay CHI PHIẾU (nếu giá trị lớn) . Thời đó chi phiếu không ghi tên ng nhận , như bây giờ , mà chỉ ghi 'Au Porteur' (ng cầm chi phiếu) là đủ . 
Ví dụ ông A viết chi phiếu trị giá 100.000 đồng trả ông B , ông chỉ cần ghi Au Porter là đủ . Nếu ông B không cần tiền mặt thì có thể giử trong nhà và sau đó dùng CP này trả cho ông C . Cứ thế CP 100.000 đồng này luân chuyển hay lưu hành (circule) trong NH hay giửa các NH . Theo 1 nghiên cứu về tài chánh ngân hàng trước năm 1975 , tần số (frequency) luân chuyển của các CP ở VNCH không thua (các CP) các nước có nền kinh tế hùng mạnh trên khắp TG .
Cũng vì dân TIN VÀO CHÁNH QUYỀN nên họ gửi tiền vào ngân hàng tư nhân hay ngân hàng quốc doanh (state-owned) - mà họ thích . Các NH hoạt động đúng luật và được bộ tài chánh giám sát nên ko xảy ra những vụ như "không khả năng chi trả cho khách hàng , v.v..." mà các NH ở VN gần đây đã bị . Những đồng tiền bị rách hay hư hỏng sẽ được các NH thu lại và đưa về NH quốc gia VN để thiêu hủy . (Những đồng tiền này) sẽ bị cắt xén và bỏ vào lò đốt trước sự chứng kiến và làm biên bản của 1 ủy ban gồm đại diện của cảnh sát , NH , bộ tài chánh , v.v...
Thời đó , nông dân ở vùng bất an ninh , khi thu hoạch và bán lúa xong , họ đem tiền ra NH ở quận gửi . Khi cần tiền để lo đám cưới , hay mua máy cày , phân bón, v.v..., họ ra quận lấy tiền và mua . Khỏi lo trộm cướp nếu để tiền trong nhà .
Thế những ai mua vàng tích trử ?
Đó là những ng buôn bán nhỏ , vợ công chức nhỏ hay vợ lính , v.v... có dư tiền thì mua vàng để dành . Họ xem đó là TIỀN ĐỀ DÀNH phòng thân sau này . Đây là thói quen của những thời loạn lạc trước đó . Do giá vàng cố định , nhiều khi còn xuống giá nên ít ai tích trử nhiều vàng . Những ng làm ăn lớn , như gđ tôi , dùng tiền mua nhà cửa , mở mang phát triển cơ sở của mình vì như vậy LỢI NHUẬN NHIỀU HƠN là giử vàng . Do đó có câu MUA VÀNG THÌ LỔ , MUA THỔ THÌ LỜI . 
Ba tôi là một trong những nhà thầu xây dựng lớn tại Sài Gòn nên bao nhiêu tiền bạc đều biến thành biệt thự , cơ xưởng , máy móc , v.v... (tóm lại toàn CỦA NỔI - và giai cấp tư bản và tiểu thương miền Nam cũng làm như vậy) ; chỉ giử ít tiền mặt để tiêu xài lặt vặt , nếu hết thì ký CP ra NH rút tiền . Và chỉ tới lúc ra tù năm 1981 (đã 34 t) , tôi mới thấy 1 CHỉ HAY LƯỢNG VÀNG . Trước 75 , tôi chỉ thấy vàng qua nữ trang đám cưới như vòng đeo cổ của cô dâu , nhưng sau này họ xài kim cương hay cẩm thạch hay đá quý . 
Hệ thống NH của VNCH , được sự TIN TƯỞNG của toàn dân nên hoạt động bình thường đến khi Dương văn Minh ra lịnh đầu hàng .
Kết luận : chỉ khi nào ng dân KHÔNG tin vào chế độ , họ mới giử ngoại tệ hay vàng để phòng thân . 
Khi xảy ra khủng hoảng tiền tệ 1997 , theo yêu cầu của CP , dân Hàn đem vàng cho nhà nước để vực dậy nền kinh tế . Ng dân VN ngày nay có làm như vậy ko ?

No comments:

Post a Comment