Friday, December 29, 2017

Nền GD của một xứ 'cực kỳ mất ổn định' (theo báo chí VN) như Thái và Hàn quốc . 
- Học càng nhiều càng thấy mình còn thiếu hiểu biết , hay còn ngu dốt ; vậy không học thì không thấy mình ngu dốt -- Châm ngôn của thủ tướng "Madzê in Việt nam" . 
1/ Hiến Pháp Thái quy định , giáo dục cho người dân là 12 năm , trong đó 9 năm là bắt buộc . Gồm trường công (miễn phí) và trường tư (do các dòng tu CG , v.v... ) . Thái tuyển dụng rất nhiều GS - mà tiếng Anh là bản ngữ/native speaker . Những trường như vậy , nhiều đến độ , được gọi là "The Mac Donalds of the English Language" . Có 3 ĐH của Thái được báo Anh xếp vào đẳng cấp QT . Do TL , chưa từng thuộc địa của ai , nên hệ thống GD của họ , không rập khuôn theo Pháp , Mỹ (như VNCH) , hay Mỹ (như Nhật bản) . Chương trình thay đổi theo từng ông BT Giáo dục !
Họ có CT giáo dục qua TV , dành cho HS ở vùng sâu . Thày và trò chỉ mở TV lên mà học . (Úc cũng như vậy có vì nước quá rộng lớn , dân ở rải rác) . 
2/ KH của bà Yingluck Sinawwatra là mỗi HS sẽ có 1 tablet và Wi-Fi toàn quốc . Tablet thì trong tầm tay vì Thái đang sản xuất tablet nhưng WF ko biết thực hiện nỗi không , vì nước Thái rất lớn với hơn 60 tỉnh . Một số TP lớn ở Mỹ , cũng có WF miễn phí nhưng chỉ trong 1 khu vực bán kính vài mile . Chỉ có các ĐH hay thư viện mới có WF miễn phí , còn lại phải trả tiền . 
3/ Theo tôi biết , chỉ có Nam Hàn là có WF miễn phí vì nước nhỏ , các TP san sát với nhau , dân chúng họ xài tablet hay smartphone rất nhiều . Tôi nhớ , hồi năm 1968-69 , đóng quân gần họ , họ cũng gian khổ như lính VN , chỉ ăn món thịt kho đóng hộp và kimchi . Thời đó là nhà độc tài Phác chính Hy . Tuy dùng bàn tay sắt nhưng chính nhờ ông mà Nam Hàn thành cường quốc . Con gái của ông giờ làm TT của Hàn . Đúng là hổ phụ sinh hổ tử . Nói chơi cho vui , chứ bà vẫn thướt tha dịu dàng , vẫn độc thân . Không giống 'hổ phụ sinh CẨU tử' của "tướng Quảng Lạc' Nguyễn chí Vịnh . (Trước 1954 , ở HN có gánh hát Quảng lạc , hay diển các tuồng xưa với các vua quan , cân đai mủ mảo , lùng tùng xèng . Dân VN dùng từ này để chỉ những ông tướng - mà chẳng biết gì quân sự , chẳng có chiến công gì !) 
Khoảng năm 1975 , ông Phác bị ám sát nhưng đạn lại trúng bà vợ . Thế là cô này , gần như là đệ 1 phu nhân của Nam Hàn . 
4/ Chỉ mới cách đây 1/2 thế kỷ , do ảnh hưởng của Khổng giáo , đàn ông Hàn là gia trưởng : trong bửa cơm , ông chồng ngồi ăn 1 mình , sau đó mẹ vợ và vợ con mới ăn . . . Do ảnh hưởng của Mỹ (sau năm 1952) , họ từ từ bỏ bớt những phong tục trên . Các CP sau này ngày càng dân chủ . Cũng do ảnh hưởng của Mỹ , đạo CG và TL hoạt động rất mạnh và dân Hàn theo 2 đạo này rất nhiều . Chỉ riêng SJ , nơi tôi ở , có gần 40 nhà thờ TL của người Hàn . Vì ng Hàn có mặt tại Mỹ rất lâu : qua Hawaii trồng thơm ; rồi trong CT Triều tiên , trẻ con mồ côi Hàn được ng Mỹ nuôi . Rồi phụ nữ Hàn lấy chồng mỹ và con lai (từ những mối tình giửa lính Mỹ + gái Hàn) . 
5/ Do đời sống Hàn khá cao , nên kể cả Hàn Kiều ở Mỹ về cũng bị kỳ thị , thậm chí coi thường . Tôi có quen một số bạn trẻ Hàn sinh tại Mỹ , họ tìm vợ VN hay TQ , chứ ko tìm vợ tại Hàn , có lẽ nhu cầu của gái Hàn quá cao : nhiều ng đẹp nhờ 'dao kéo' ,họ có học thức , nên kén chồng (kể cả gái quê) . Do vậy , trai Hàn sang TQ , VN , Phi , v.v... kiếm vợ . Những ng VN , sang LĐ ở Hàn , kể cả bỏ trốn ra ngoài , làm lương cũng cao ; chứng tỏ mức sống dân Hàn khá . Tinh thần dân tộc : một hướng dẫn viên DL , chỉ có 1 gói thuốc ngoại trong túi sau khi đi với khách nước ngoài , bị đuổi việc lập tức . Xe công phải dùng xe nội địa . Bạn xem phim Hàn thì thấy xe là do họ sản xuất . Cũng vì , không biết có nên gọi là kiêu ngạo , mà số ng Hàn biết tiếng Anh không nhiều . Đến độ , CP phải có những CT chiêu dụ người - mà tiếng Anh phải là bản ngử (native speaker) , sang dạy tại Hàn trong 2 năm . (Thư viện mỹ đều có tờ rơi mời gọi ng mỹ đến dạy tại Hàn) . Họ bao ăn ở , máy bay , và lương hậu . Tôi đã từng khuyến khích học trò cũ của mình , sang Hàn theo CT trên . Họ có kế hoạch dạy tiếng Anh từ nhỏ . HS Hàn quốc , do giáo dục gđ , ảnh hưởng XH , chúng bị 'ép học' mệt nghỉ . Mổi lần chúng thi , kéo dài nhiều giờ căng thẳng , phụ huynh chờ ngoài cổng để hỏi thăm kết quả làm bài . Dân Mỹ , quen phóng khoáng , coi đó là hành xác trẻ con . Tôi ko thấy nói có tham nhũng trong GD như chạy bằng , chạy trường , v.v... nhưng có lẽ do sự CẠNH TRANH trong nghề nghiệp quá cao , nên cha mẹ nhồi nhét con học để con sẽ có "job" tốt sau này
!

No comments:

Post a Comment