Sunday, November 5, 2017

THƯỢNG ĐẾ MUỐN THỬ THÁCH CHÁU TÔI ?!?
Tôi có 2 đứa cháu , cùng tuổi , thuở nhỏ đều rất thông minh và đẹp đẻ .
Khoảng lúc 11-12 tuổi , nhân gđ tổ chức hành hương ở núi Sam ở Châu đốc , 2 đứa đều tham dự . Lúc xe chạy ở đoạn tỉnh Long an thì đụng phải 1 xe chở gạo , chạy ở chiều đối diện .
Trên xe đò có thì nhiều ng chết , riêng đứa CHÁU GÁI bị thương nặng ở đầu : chấn thương sọ não , máu tràn ra lổ tai . Sau mấy tháng nằm Chợ Rẫy thì xuất viện với đầu nghẻo qua 1 bên , nói ngọng , v.v...
Hiện 39 tuổi , lúc nào đầu cũng giật giật (shaking) . Mẹ nó đi biết bao BS ở VN nhưng ko trị đc , rất mong có cơ hội đi Mỹ để trị . Như đã nói , lúc nhỏ nó rất thông minh và đẹp đẻ , nay như vậy thì sao có chồng đc .
Chuyện mà tôi muốn nói ở đây : lẽ ra thằng CHÁU TRAI đã bị tai nạn như vậy . Vì lúc đầu thằng này ngồi kế bên tài xế , con nhỏ này ở phía sau lên dành chỗ . Thằng này chịu thua và ngồi phía sau và tránh đc tai nạn .
Thế các bạn giải thích như thế nào v/v này :
a/ Ngẫu nhiên .
b/ Di truyền .
c/ Do Thượng đế muốn như vậy . Vì có anh bạn Công giáo nói , TĐ muốn thử thách cháu gái đó ?!?
Thế thì TĐ quá BẤT CÔNG (unfair) vì dựa lý do gì mà TĐ lại chọn người A để thử thách mà lại ko chọn ng B . Ở Mỹ , câu nói đầu môi chót lưởi của trẻ con là ' that's not fair' , khi bị cha mẹ bắt làm điều gì mà chúng ko thích .
(Ở ng Mỹ hay các nước theo NHÀ NƯỚC PHÁP QUYỀN , sự tôn trọng công bằng hình như có sẵn trong máu cũa họ . Vì một trụ cột của NNPQ là , Mọi Người Đều Bình Đẳng Trước Pháp Luật ; và trụ cột thứ hai là , Không Ai Đứng Trên Pháp Luật) .
Thế ý kiến cũa các bạn thế nào qua câu chuyện trên ?
Nói thêm : Ở Mỹ đã lâu , tôi thấy ng Mỹ hay dùng chữ KARMA (nhân quả) với ý nghĩa như VN ta hiểu .
Dân Mỹ theo đạo Phật đa số là học cao , giàu có , nỗi tiếng (celebrity) , v.v... Mỗi lần ông Đại lai Lạt Ma nói chuyện , họ phải bỏ VÀI TRĂM ĐÔ để dự , vì BTC phải thuê 1 hội trường lớn hay sân vận động ; sau khi trừ các chi phí , tiền này dùng để giúp đở cộng đồng Tây tạng khắp TG , đặc biệt tại Ấn .
Riêng thiền sư Nhất hạnh , (tôi ko quên quá khứ THÂN CỘNG của ông) cũng đc dân Mỹ ái mộ . Ổng từng nói về Thiền tại Công ty Google ở Mountainview , ng nghe phần lớn là kỷ sư của hảng này . Hai ông này không cổ vỏ cho đạo Phật mà chỉ dẫn cho ng nghe làm sao có được sự BÌNH AN TRONG TÂM HỒN (peace of mind) trong cuộc sống đầy stress hiện nay .
(Nước Mỹ là nước mà đa số theo TCG (Christianism) , Phật giáo chỉ là thiểu số ở Mỹ . Các cộng đồng Á châu như Hàn , Philippines thì đa số theo Công giáo hay Tin Lành . Ở SJ nhỏ bé này , người Hàn theo Tin Lành có gần BA MƯƠI nhà thờ của họ) . )

No comments:

Post a Comment