Sunday, November 5, 2017

CP MỸ ĐÃ ĐỀN BÙ NHỮNG MẤT MÁT VÀ ĐAU KHỔ (MÀ TỔ TIÊN NGƯỜI DA ĐỎ ĐÃ GÁNH CHỊU) NHƯ THẾ NÀO ?
A . Như các bạn đều biết : tổ tiên ng Mỹ đã tiêu diệt dân Da Đỏ (American Indian hay Native American) qua nhiều cách : tấn công vào nơi ở cũa họ (có những lần giết ko chừa một ai , chỉ trừ những ng may mắn trốn thoát) . . . dời cả chục ngàn ng từ nơi ở của họ vào các trại tập trung , có cái tên mỹ miều là RESERVATION (khu dành riêng) , v.v... Trên đường di chuyển , ng già và trẻ con chết rất nhiều . Có rất nhiều sách nói về việc này và cũng có phim về vụ này .
Để CHUỘC LẠI các lỗi lầm này cũng như BỒI THƯỜNG những mất mát và đau khổ mà tổ tiên của ng Da Đỏ đã hứng chịu , nước Mỹ đã có nhiều chính sách ƯU ĐẢI ng D.Đ .
1/ Họ được ưu đải khi đi học , các phúc lợi (welfare) như YT , XH , v.v... . Ở mọi TP lớn nhỏ cũa Mỹ đều có những TT cung cấp phúc lợi cho dân DD , xem hình  : nghĩa là CP Mỹ có thể lơ là , v.v... với da trắng , da đen , hay Á châu , v.v... nhưng ko bao giờ DÁM lơ là các phúc lợi về GD , YT hay XH cũa ng DD .


Trung tâm chính chăm sóc sức khỏe dành cho dân Da Đỏ ở quận Santa Clara , bang Cali .

2/ NGOÀI RA , CP cũng cho phép ng D.Đ được mở các sòng bạc trên lãnh thổ cũa các bộ lạc trên khắp nước Mỹ . Sau khi trừ các chi phí như trả lương cho nhân viên sòng bạc (theo thỏa thuận giửa bộ lạc và chủ sòng bạc) và nếu có lời , thì phải chia lời cho bộ lạc - có lãnh thổ mà sòng bạc hoạt động . (Vì theo 1 luật BẤT thành văn , chính ng D.Đ mới thực sự có CHỦ QUYỀN (sovereignity) trên đất nước bao la này ; hay nói khác , HỌ chính là CHỦ NHÂN của đất nước này ; các dân tộc CÒN LẠI chỉ là kẻ đến sau , hay nôm na là NGƯỜI THUÊ (renter) đất để khai thác) .
Theo thống kê thì trung bình 1 ng dân bình thường (nói nôm na là dân đen , ko chức vụ gì trong bộ lạc) , mổi năm được các sòng bạc chia lời trên dưới MỘT TRĂM NGÀN ĐÔ . Còn những ng như TÙ TRƯỞNG thì còn cao hơn . Các ông này đi du lịch , ăn chơi thoải mái , v.v.... 
Sòng bài Cache Creek ở bắc Cali có cả KS để khách ngủ qua đêm . Tôi đã đến đây 1-2 lần . 

Đây là một ĐẶC QUYỀN , ĐẶC LỢI (privilege) - các dân tộc khác ko được hưởng .
CP Mỹ , làm như vậy CŨNG ĐÚNG , và các dân tộc khác ko lên tiếng kêu ca gì cả vì đất nước này là của người DA ĐỎ và gần như họ bị TẬN DIỆT . Ngày nay , hậu duệ cũa họ phần lớn ra TP sống hay ở trong những khu đô thị đầy đủ tiện nghi , xây dựng gần các sòng bạc . Nhưng dù họ sống ở đâu , có chơi bời , hút sách , rượu chè , cờ bạc đi nữa . . . thì các PHÚC LỢI của họ vẫn được duy trì và đặc biệt vẫn hưởng tiền lời do các sòng bạc chi trả mỗi năm .
Tôi nghĩ rằng , với các phúc lợi (đã kể ở phần 1) và đặc quyền/lợi thì hậu duệ của ng D.Đ không còn gì để kêu ca, than phiền (complain) CP Mỹ .

No comments:

Post a Comment