Saturday, November 4, 2017

TÁC HẠI CỦA BÉO PHÌ ĐỐI VỚI SỨC KHỎE CHÚNG TA .
Dịch từ tạp chí National Geographic .
Bịnh gan : nhiều ng béo phì tích trữ nhiều mỡ trong gan , một bịnh có thể tiến triễn thành cứng gan (cirrhosis) trong khoảng 10 % các trường hợp này , và đôi khi thành hư gan (liver failure) .
Stroke : nguy cơ bị stroke thì 2 tới 4 lần nhiều hơn ở ng bị đái đường loại 2 (type 2 diabete) , và 90 % ở người quá mập (overweight) . Stroke xảy ra khi 1 mạch máu bị bể hay 1 cục máu chặn ngang động mạch (dẫn máu tới não) , gây tổn thương cho tế bào não .
Đái đường loại/dạng 2 : người với mỡ dư - đặc biệt ở khu vực bụng - thường trở nên kháng với insulin , một chất giúp cơ thể giữ glucose . Khi mức glucose dâng cao , dẫn tới bịnh đái đường . Một hậu quả phụ của đái đường là tổn hại cho các mạch máu ở võng mạc (retina) , dẫn đến mù .
Ung thư ruột : ng béo phì có nhiều nguy cơ bị ung thư ruột . Mỡ vùng bụng có vẻ làm gia tăng nguy cơ này hơn mỡ ở vùng khác , điều đó có thể giải thích tại sao đàn ông (có khuynh hướng trữ mở ở vùng bụng) có nguy cơ cao hơn (về ung thư ruột) .
Bịnh về tim : ng béo phì có khuynh hướng cao cholesterol , có thể đưa tới tạo ra những mảng (plaque) trong động mạch . Họ cũng dễ dàng bị cao huyết áp 2 lần (so với ng ko béo phì) .
Phong thấp (ostearthritis) : bị béo phì sẽ tạo thêm sức ép (strain) lên cột sống , háng , và khớp đầu gối , gây mất nhiều sụn (cartilage) . Khi sụn bị thoái hóa , khoảng cách giửa khớp thu hẹp và xương sẽ cọ xát nhau .


Trên đây là ảnh chụp bằng MRI giửa 1 phụ nữ 40 tuổi , nhiều nguy cơ về bịnh tật khi nặng 250 cân Anh (113.4 kg) , cao 5'6'' (1,67 m) , chỉ số khối lượng cơ thể (body mass index) : 40.3 . Người phụ nữ thứ 2 khỏe mạnh hơn (bên phải) , 36 tuổi , chỉ nặng 120 cân anh (54.43 kg) , cao 5'5' (1,64 m) , chỉ số khối lượng cơ thể : 20.0 .
San Jose ngày chủ nhựt 04/11/2012 lúc 03:28 PM .

No comments:

Post a Comment