Saturday, February 8, 2014

Nhìn gốc cây chết khô tại Mỹ mà suy nghĩ đến VN  .
Tôi ở TP không nổi tiếng như New York hay San Francisco . Tuy nhiên câu chuyện sau đây làm cho tôi suy nghĩ khá nhiều . Một hôm , trên đường đi bộ từ nhà ra trạm xe bus , tôi trông thấy một thông báo treo trên một cây nhỏ , gần như trụi lá chu vi chừng 2 tấc . . .  nói rằng TP sẽ đốn bỏ cây này trong thời gian tới vì nó bị sâu tàn phá , không thể sống . . . ai có ý kiến về việc chặt bỏ cây này xin gọi đến VP ở số phone . . . .
Tôi đã suy nghỉ rất nhiều : một cây trồng trên lề đường nhằm tạo bóng mát cho dân cũng như cung cấp thêm buồng phổi cho TP . Nay cây bị sâu tàn phá , không thể sống được , họ phải nhổ bỏ để trồng cây khác . Thế mà TP cũng sẵn sàng đón nhận ý kiến của dân : có nghĩa TP muốn làm cái gì củng phải hợp lý , đúng qui định , cũng như sẵn sàng lắng nghe ý kiến của dân . Nếu dân có ý kiến hợp lý hơn (để xử lý cây này) này thì TP sẻ nghe theo .

2/ Nhìn lại VN , dù có  tai nạn bùn đỏ ở Hungari , TT Dũng vẫn ra lệnh nghiên cứu làm con đường đưa sản phẩm từ 2 nhà máy khai thác bauxite ra bờ biển mà không đếm xỉa đến những ý kiến phản biện của  nhiều trí thức . Điều này nói lên sự  coi thường ý kiến của dân của TT Dũng . Với tình trạng làm ăn cẩu thả truyền thống của nghành xây dựng VN , liệu những hồ chứa hàng triệu m3 bùn đỏ có bị vỡ ra , làm trôi hay ngập lụt bao nhiêu làng mạc ở phía bên dưới không ? Hay là cứ tiến hành khai thác bauxite , hồ chứa có vỡ , trôi nhà trôi cửa thì cụ TT nhà ta lại có một màn photo-op qua cảnh cụ mặt sơ-mi trắng lốp , phát thùng quà cứu trợ rất đẹp cho những người còn sống tại một trung tâm tiếp cứu cách nơi xảy ra tai nạn hàng trăm km (xem hình) . Theo ý kiến của các nhà khoa học , nếu các hồ chứa bùn đỏ bị vỡ thì tai họa sẽ nhiều hơn ở Hungari vì có chênh lệch lớn về cao độ (cả ngàn mét) giửa nơi đặt nhà máy và bình nguyên đông dân sinh sống bên dưới .3/ Sinh mạng con người VN sao quá rẻ rúng như vậy . Ở nước người , chặt bỏ 1 cái cây nhỏ bị sâu đục mà CQ còn hỏi ý kiến của dân , còn VN ta , một nguy cơ tiềm tàng có thể gọi là một quả bom nguyên tử nổ chậm mà CP cứ phớt lờ , coi ý kiến dân không ra cái gì ? Hay đã ký hợp đồng , tiền đã bỏ vào túi riêng ; nếu hủy thì phải trả lại tiền cho nhà đầu tư Trung quốc ! Thôi ta cứ vô tư tiến hành , vì bên thi công nhà máy đã cam kết không để xảy ra tai nạn !?! . Nếu có xảy ra tai nạn thì đỗ lỗi cho nhau , coi như không ai chịu trách nhiệm (đây là truyền thống của quan chức VN) và cụ TT Dũng chỉ lên TV xin lỗi dân là xong ! Than ôi , sinh mạng của bao nhiêu con người VN không bằng 1 gốc cây nhỏ chết vì sâu bệnh tại Mỹ !!! Ô hô ! Ai tai !
San Jose ngày 13.12.10 lúc 8:19 tối .

No comments:

Post a Comment