Friday, February 7, 2014

Anh thông cảm cho tôi : méo mó nghề nghiệp đấy . Vì dầu gì cũng làm thông dịch cho một NGO của Pháp trong 4 năm (1990-1993) và dạy Toán 3 năm tại tư gia ở Mỹ (do thiên hạ nhờ cậy ) chứ tôi có vổ ngực xưng tên là thày giáo dạy học gì đâu ; vì trước 75 chĩ làm biết cầm súng . Mới xong lớp 11 trường tư là phải vào QĐ vì lịnh tổng động viên năm 1968 . Nhưng do tự học thêm trong thời gian đi lính và sau khi ra tù năm 1981 .
Thành ra , anh thấy tôi viết lách rất regle (phải có thêm dấu sắc trên hai chử e) , tạm dịch là chuẩn mực . Trước đây , khi dạy toán , nhìn sơ qua thì biết sai chổ nào , học trò rất sợ tôi . Mặc dầu chưa học ĐH ngày nào từ VN hay Mỹ . Sau này chuyển qua sửa chữa vi tính miễn phí cho bạn bè .
Anh có con đi học ở Mỹ như vậy rất tốn nhiều tiền vì bọn nó còn học high school . Nếu tôi ko lầm , tuition mổi năm cũng phải 15000 đô . Chưa kể ăn ở (nếu có bà con lo thì đở mặt này) .
Phải nói nền GD của Mỹ là tiên tiến nhứt TG : ko phải tôi ở Mỹ mà khen đâu . Có 1 lần , 1 GS người Đức được CP Đức mời làm Viện trưởng 1 ĐH ở Đức - mà anh bik , KHKT Đức cũng thuộc hàng đầu TG (ở Mỹ xe Đức có giá hơn xe Mỹ/nhựt) . Ông này từ chối , sang Mỹ dạy học cho 1 ĐH nổi tiếng . Khi hỏi tại sao ko nhận position cao hơn ở Đức , ông nói ở Mỹ ông được tiếp cận với KH tân tiến nhứt TG . Hiện giờ các phát minh mới nhứt phần lớn từ Mỹ và các giải Nobel cũng do Mỹ nắm rất nhiều . Trường Stanford , ở gần San Francisco , là nơi có nhiều GS có Nobel . ĐH Berkeley ở gần đó . Các hảng điện tử nổi tiếng của Mỹ như HP, Yahoo , Facebook , Google , Ebay , hay Apple , v.v... đều nằm ở bắc Cali . Có 2 đại gia Amazon và Microsoft thì đặt gần Seattle ở bang WA .

No comments:

Post a Comment