Saturday, February 8, 2014

NHÂN BÁO ND CÓ BÀI VỀ ẢNH HƯỞNG CỦA FB TẠI VN . (đã đăng trên FB của tôi)
Dù fb đang gây tác hại cho chính phủ vn , như báo ND đề cập , nhưng rất khó cấm vì 2 lẽ : 1/ sợ dư luận quốc tế . 2/ nhu cầu quảng cáo của các doanh nhân và công ty trong/ngoài nước ; chứ việc cấm đoán này nằm trong tầm tay của CP VN . Vì các Internet Services Provider (nhà cung cấp dịch vụ hay nhà mạng) ở VN như Viettel , v.v... đều do CP quản lý toàn phần hay từng phần . Không như ở Mỹ hay các nước DC khác thì ISP là tư nhân như ATT , Comcast , v.v...
Do ISP ở VN gần như bị quản lý hoàn toàn bởi CP , nên mọi hoạt động trên mạng của bạn đều bị theo dỏi (monitor) hay điều tiết (regulate) . Ví dụ như bạn định viết vài dòng vào stt của bạn trên FB ; nhưng trước khi máy bạn nối kết với máy chủ (máy chủ/server đặt tại TP Palo Alto ở Bắc Cali) , bạn phải được ISP như Viettel , v.v... nối kết với máy chủ . Nếu ISP được lịnh mới của CPVN thì bạn ko thể nào vào được FB của bạn . Ở 1 số nước Hồi giáo , do giáo lý khắc khe , thì họ có lý do để cấm đoán FB hay Youtube , v.v... Trong khi đó , VN mới vào HĐ nhân quyền của LHQ mà lại đóng FB thì sợ mang tiếng với QT củng như gặp sự chống đối của các nhà đầu tư , hay các doanh nhân , vì họ cũng cần FB để quảng cáo sản phẩm của họ . Lấy 1 VD nhỏ : bạn có 1 tiệm uốn tóc nhỏ , bạn dùng FB để quảng cáo tiệm mình , vừa rẻ tiền mà lại update hằng ngày . Nếu cấm FB thì bạn QC cách nào , chẳng lẻ QC trên vietnamnet hay VTV vì giá rất đắc mà người xem ko để ý .
Vừa rồi BNG Mỹ vừa bị 1 vố khi cuộc nói chuyện tối mật về UKRAINE đã bị tình báo Nga nghe được (theo BBC) . Họ đã post lên Twitter của 1 nhân viên TB Nga ; và clip này đã được tung lên Youtube , 1 chi nghánh của Google , đặt tại Mountainview , Bắc Cali . CP Mỹ hiện nay chưa làm gì được với clip này vì nó không vi phạm bản quyền (copyright) . Nếu yêu cầu Google rút xuống thì lại vi phạm tự do ngôn luận , nên đành 'ngậm đắng nuốt cay' mà thôi .

1Like · · Promote ·
 • Duyen Duyen Tran and 2 others like this.
 • Duyen Duyen Tran Thông tin rất hay bác ạ.
 • Hoang Ngoc Diep · 3 mutual friends
  Chả có FB nào gây tác hại cho chính phủ VN cả! Nếu không có FB thì thiên hạ có chỗ khác để vạch trần tội ác của chúng thôi!

  Và ai bảo là CSVN đã và đang không cố gắng ngăn chận? Firewall liên tục, dày đặc ra đó kìa!


  Còn nếu đi đổ thừa cho FB thì nên đi đổ thừa cho Internet và cắt luôn Internet như bọn Bắc Triều Tiên đi!
 • Tai Tran Tôi có thằng cháu ở vn vừa cho biết : vừa rồi , nó đã gặp khó khăn khi tạo 1 tài khoản cho 1 người chưa bao giờ xài FB . (Có lẽ vì CP VN ko muốn gia tăng số người tham gia FB) . Nhờ nó có tay nghề nên đã đi vòng quanh chướng ngại để tạo được TK này . Hiện nay , CP VN có khả năng điều tiết sự lưu thông (traffic) trên mạng vì các nhà mạng (Intenet Services Provider) đều do họ nắm như Viettel , v.v...
  1/ Cái lợi thứ 1 của FB là chĩ cần vào vào trang nhà của mình là có thể đọc tin tức 'hot' về VN hay thế giới - đã được post trên FB của bạn mình . (Giống như có hàng chục hay hàng trăm người khác đọc báo giùm cho mình) . Rồi ở mỗi FB của bạn mình , mình có thể comment từ những bạn của bạn mình .
  2/ Lợi thứ 2 : các tin này lan truyền đi rất nhanh theo cấp số nhân . Các cuộc cách mạng ở Tunisia , Ai cập . . . có được thành công cũng nhờ có FB . Trước đây , khi FB chưa được phổ biến , ta vẫn có thể vào blog của lề trái , đọc bài hay để lại còm . . . nhưng độ phát tán ko nhanh bằng FB .
  Tôi mới xài FB chừng khoảng hơn 1 năm dù đã có tới ba blog . Các blog của tôi , nhiều khi 3-4 tháng mới có 1 khách để lại 'còm' . Các học trò cũ của tôi từ lâu đã khuyên tôi dùng FB để quảng bá bài vở của mình ; nhưng tôi không nghe . Mãi tới lúc gần đây , do thường hay còm trên blog của chị Vũ thị Phương Anh , tôi biết được FB của chị nên đã vào FB của chị (để viết còm) . Từ chổ đó , bắt đầu giới thiệu các bài viết của mình . Và kể từ ngày đó , tôi có rất nhiều bạn bè mới . Có nhiều bạn trẻ muốn làm bạn với tôi qua FB , nhưng tôi không nhận vì lý do sức khỏe (chĩ cần nhóm/circle chừng vài chục người người là đũ , kể cả bà con bạn bè) .
  Tuy nhiên , blog vẫn có cái hay là mình có thể hệ thống hóa các bài viết để khi cần thì tìm dễ dàng .

No comments:

Post a Comment