Wednesday, July 31, 2013

TỰ CỨU LẤY MÌNH .

Thưa quí vị ,
Tôi có một đứa cháu gái 17 tuổi . Mổi lần , gọi điện thoại nói chuyện với mẹ nó đều nghe than thỡ ,  tốn kém rất nhiều với nó , ngay cã đứa giỏi nhứt lớp cũng phải học kèm , vì ko học sẽ bị thày cô 'đì' ; đôi khi , học cã thứ 7 hay CN . (Ba nó , năm nay đã 66 , mẹ nó bị bịnh ; chị nó đi làm CNV , tháng mấy triệu ) .
Tóm lại , trừ những người có cơ hội để tham nhũng (như các bạn đã biết) , thành phần còn lại chia thành các nhóm sau :
1/Phải 'tự cứu' : cô thày giáo phải ép học trò học thêm để sống còn trong lúc vật giá leo thang từng ngày , v.v...
2/ Những người có chuyên môn về KHKT (BS , KS , KTS , v.v...) , nên sống nhờ phòng mạch hay làm việc lương cao trong các công ty trong nước hay nước ngoài , v.v....
3/ Một số ít CB/ĐV , không cần tham nhũng vẫn sống khỏe do gia đình có cửa hàng buôn bán , v.v... hay có vợ hay chồng thuộc nhóm số 2 . Hay bản thân họ có nghề tay trái như họa sĩ , nhạc sĩ , KTS , v.v... hay họ sống nhờ phòng mạch riêng .
4/ Các nghệ sĩ nổi tiếng trong showbiz .
5/Cũng có các cô (dân TP và nông thôn)  kiếm chồng Đài loan , Hàn quốc , v.v... để giúp đở gia đình .
6/ Được trợ giúp hàng tháng bởi thân nhân nước ngoài hay có con cái buôn bán kinh doanh khá giả .
7/ Người  lớn tuổi ở TP hay ở nông thôn (vì bọn trẻ đã lên TP hay kiếm chồng nước ngoài) . Do ko có tham vọng , và chấp nhận cuộc sống hiện tại nên họ cảm thấy ko vất vả hay kêu ca gì hết .
8/ Người làm CN trong các nhà máy với mức lương thấp , v.v... hay  tốn tiền , nhiều ngàn đô , để được XKLĐ .
9/ Một nhóm rất nhỏ , tìm cách vượt biên , sang Úc (phần lớn là dân Nghệ an) hay mới nhứt là Đài loan . Theo báo ĐL , những người này trước đây đã làm việc tại ĐL qua chương trình XKLĐ .
10/ Một số rất nhiều , do hoàn cãnh đưa đẫy , phải tham gia 'đạo quân' gái mãi dâm (càng ngày càng đông và táo bạo hơn) , hay bị dụ dỗ ra nước ngoài để  làm nô lệ tình dục ở Nga , Malaysia , Singapore , v.v...
11/Một số khác , do hoàn cảnh đưa đẫy , đã tham gia đạo quân trộm cắp , cướp giựt , v.v... Những tên này , sau khi ra tù thường được xử dụng bởi CA . Do hoàn cảnh bắt buộc (phải làm theo lịnh CA) hay sẵn thói côn đồ , bọn xã hội đen này đã nặng tay với nhân dân hơn cã CA .
12/ Có thể còn một số nhóm khác , tôi chưa được biết hết .
Tôi phân loại như trên ko biết có đầy đũ không ?
Xin các vị góp ý .

No comments:

Post a Comment