Monday, July 29, 2013

Thái Lan chịu lỗ để hỗ trợ nông dân

(Dân Việt) - Chính phủ Thái Lan mới đây thừa nhận đã mất hơn 4,46 tỷ USD trong 1 năm qua, trong khuôn khổ kế hoạch hỗ trợ giá thu mua gạo của nông dân, và do vậy, nước này bị mất vị trí là quốc gia xuất khẩu gạo số một thế giới.

Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng Thái Lan Warathep Rattanakorn cho biết, khoản tiền bị mất hơn 4,46 tỷ USD là do sự chênh lệch giữa giá gạo mà Chính phủ bán ra và giá thu mua của nông dân, trong chương trình hỗ trợ 2012-2013.
Trước đó, Chính phủ Thái Lan bị chỉ trích vì đã từ chối cung cấp thông tin về các khoản bù giá và số lượng gạo thu mua tích trữ.
Trong chương trình hỗ trợ, Bangkok đã mua gạo của nông dân với giá 490 USD/tấn, cao hơn nhiều so với giá trên thị trường. Việc Thái Lan không thể bán gạo với giá cao như vậy trên thị trường đã cho phép Ấn Độ và Việt Nam vượt qua nước này, trở thành những quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới.
Trước thực trạng này, Ủy ban phụ trách chính sách thu mua gạo của Chính phủ Thái Lan thông báo có kế hoạch giảm mức giá thu mua gạo của nông dân. Nếu được Chính phủ thông qua, kế hoạch mới này sẽ có hiệu lực từ ngày 30.6. Tuy nhiên, thông báo này đã gặp phải sự phản đối gay gắt từ những người nông dân. Một nhóm đông nông dân trồng lúa do Hiệp hội Nông dân và Hội Khuyến nông Thái Lan tổ chức đã đến trước cửa tòa nhà chính phủ để đệ trình kiến nghị lên Văn phòng Thủ tướng.
Những người dân này yêu cầu Chính phủ giữ nguyên giá hỗ trợ ít nhất đến tháng 9.2013 bởi hầu hết nông dân cả nước vẫn đang tràn trề niềm tin là Chính phủ sẽ mua lúa của họ theo giá cũ. Bộ Thương mại Thái Lan cho biết Bộ cần thời gian khoảng một tuần để đưa kiến nghị lên nội các, còn cựu lãnh đạo Thaksin Shinawatra cho biết việc giảm giá chỉ là tạm thời và Chính phủ sẽ tăng giá thu mua ngay sau khi giá gạo thế giới tăng.
Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Boonsong Teriyapirom cũng giải thích: “Việc điều chỉnh giá thu mua cho thấy ngay cả khi cố gắng thực thi nhiều chính sách có lợi cho người dân, Chính phủ vẫn tuân thủ kỷ luật ngân sách”.
Theo Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra, Chính phủ dự tính giảm bớt các khoản lỗ qua việc cắt những khoản chi, nhưng đồng thời vẫn cố gắng duy trì mức thu nhập cho nông dân.
Kế hoạch trợ giá mua gạo được áp dụng từ tháng 10.2011. Chính phủ đã mua 35,2 triệu tấn gạo, trả cho nông dân hơn 11 tỷ USD trong lúc số tiền bán lại gạo chỉ là 1,9 tỷ USD. Trong dự án này, chi phí cho việc quản lý qua ngân hàng và tích trữ gạo là 482 triệu USD.
Thủ tướng Thái Lan cho rằng “về mặt kế toán, có thể gọi đó là những khoản lỗ” nhưng đây lại chính là những khoản tiền mà nông dân được hưởng.

No comments:

Post a Comment