Saturday, July 27, 2013

MIẾN ĐIỆN  ĐỔI LUẬT CHƠI VỚI TRUNG QUỐC .
Thưa các bạn ,
Do bài viết khá dài nên tôi đã rút gọn nhưng cố gắng ko thay đổi nội dung .
http://ttxcc6.wordpress.com/2013/06/21/mien-dien-doi-luat-choi-voi-trung-quoc/
"Tháng 9 năm 2011, TT Miến Ðiện (Myanmar) Thein Sein tuyên bố ngưng HĐ xây đập Myitsone. Bang giao giữa Miến  và TQ thay đổi hoàn toàn. Vì ông  không hỏi ý kiến, cũng không báo trước cho  TQ về quyết định của mình, nói chỉ tạm ngưng (nhưng ai cũng hiểu là sẽ chấm dứt công trình hơn 3 tỷ 600 ngàn đô này).
Miến đã ký HĐ với Tập đoàn Ðầu tư Ðiện lực TQ . . . để xây đập này từ năm 2006, . . .  đập Myitsone là dự án điện lực lớn nhất mà TQ thực hiện, . . . , mà 90% điện sản xuất đáp ứng nhu cầu của tỉnh Vân Nam.
Vì thế, khi Thein Sein tuyên bố như vậy , cả TQ đã chấn động, như gs Tần Huy ở ĐH Thanh Hoa nhận xét. . . Nhất là sau khi ông Hồ Cẩm Ðào và ông vừa mới ký một Hiệp định (Hợp tác Mậu dịch Chiến lược), vào Tháng 5 năm 2011, hai tháng sau khi ông lên cầm quyền?
. . . Quyết định của ông được đọc lên tại QH . . . “CP Myanmar do dân bầu lên, phải tôn trọng  ý nguyện của ND . CP cũng có bổn phận phải giải quyết các vấn đề ND đang lo lắng. Vì vậy, . . ., tôi quyết định ngưng xây đập Myitsone .” Ông cử ngoại trưởng sang TQ  để giải thích . . .
Quyết định (cũa Thein Sein) bất ngờ và can đảm. . . , vì từ năm 1988 , (xãy ra vụ đàn áp làm hàng ngàn người chết) , Miến coi TQ là chỗ dựa an toàn duy nhất. TQ là nguồn cung cấp vốn đầu tư và ngoại thương nhiều nhất , . . .  xây xa lộ nối liền TP Mandalay và cảng Sittwe (bên bờ vịnh Bengal) với Yangoon (bên bờ Vịnh Thái Lan). . . lập hai đường ống từ vịnh Bengal, dẫn dầu , khí đốt Trung Ðông, tới tỉnh Vân nam . . . xây dựng nhiều bến cảng trên vịnh này, cả một căn cứ truyền tin ngó sang Ấn .
Tại LHQ , TQ đã phủ quyết các nghị quyết cấm vận Miến . . . cho chiến đấu cơ , xe thiết giáp, tầu chiến , huấn luyện Hải ,Lục ,Không quân Miến.
Với quyết định này , . . . ông đã thay đổi “luật chơi” trong quan hệ giữa hai nước. . . .
Trước đó, bang giao giữa hai nước hoàn toàn do các tướng  và “các ông chủ TQ” quyết định. Nay, thêm một cầu thủ mới ra sân: dân Miến . Và ông đã nhường cho cầu thủ mới quyết định cuộc chơi. . .
. . .ông đã gặp bà Aung San Suu Kyi . . . bãi bỏ kiểm duyệt BC và Internet. . . Ðảng đối lập (Liên minh Dân tộc Dân chủ) được mời tham dự bầu cử vào QH . . . bầu cử tự do và thẳng thắn, phe đối lập được 43 trong số 44 ghế tranh đua. . . . dân Miến có quyền xuất bản báo tự do,. . . quyền tự do lập công đoàn . . .
Tại sao Miến dám thay đổi nhanh như vậy? . . . Năm 1962, Tướng Newin cướp CQ , theo CNXH , đánh tư sản, . . . ; đã đưa đất nước vào tình trạng suy đồi, . . . “CNXH kiểu Miến ” hoàn toàn thất bại.
Nhưng một ưu điểm của CP là vẫn coi sứ mạng là 'bảo vệ dân, giúp nước, không nhập cảng một ý thức hệ . . . , bắt dân phải theo'. Do đó, khi thấy sai lầm về cả KT lẫn CT, họ có thể sửa đổi  chính sách . . .mà không luyến tiếc, . . .
. . . Ðến bao giờ nước VN mới có những người cầm quyền đủ can đảm như vậy? " ./.
NHẬN XÉT :
1/ Các DLV có 'ném đá' thì ném ông Ngô nhân Dụng , vì tôi chĩ là người đăng lại bài này sau khi đã rút gọn .
2/ Ngày nào mà VN đi theo con đường mà Myanmar đã đi thì :
a/ ông Triệu lương Dân , người viết còm nhiều nhứt trên blog này , Thích Đọc Còm , Dân Nam , Trần Kẽm , Trần Hùng , Hồ An , một số còm sĩ khác và tôi sẽ phải giải nghệ . Vì lúc đó ĐỘNG CƠ hay BỨC XÚC khiến mình phải viết còm không còn .
b/ các DLV sẽ chuyễn nghề : vì thật sự , ai cũng muốn chứng tỏ mình là con người lịch sự , có trách nhiệm  trong một NHÀ NƯỚC PHÁP QUYỀN . Trong  đó , mọi người , từ dân đến CTN hay TT đều bình đẳng trước pháp luật , ko ai đứng trên PL .
Đất nước này , với bao bất công xã hội , bê bối , lạm quyền và TN , v.v... đều do KHÔNG CÓ HAI YẾU TỐ ĐÓ mà thôi .
Tôi rất mong ngày đó sẽ sớm đến với dân tộc VN . Vì thành thật mà nói , tôi thật sự ko thích viết còm ở cái tuổi gần đất xa trời , chĩ vì quá bức xúc mà phải viết mà thôi .
Mổi khi viết , tôi phải kiểm tra về hỏi ngã cũa từng chữ , sửa đi chữa lại nhiều lần trước khi gửi . Vì tôi đặt ra hai yêu cầu cho chính mình : TRÁCH NHIỆM với những gì mình viết và những gì mình viết phải có một ích lợi nào đó đối với xã hội .
Đôi khi tôi cũng có sai lầm , thường là do buồn ngũ vì lúc đó đã quá 12 giờ đêm hay do bịnh tật (người bạn đồng hành cũa tôi từ nhiều năm nay) .

No comments:

Post a Comment