Tuesday, February 27, 2018

Suy nghĩ vụn vặt về dân tộc tính của người Việt và Pháp . 
- Tôi ko sợ kẻ thù , nhưng tôi lại sợ ng thân , bạn bè , cấp dưới thấy tôi có sai lầm mà ko nói cho tôi biết .-- Hoàng đế Napoléon .
- Trong bụng mỗi ng VN đều có 1 ông QUAN -- Người Pháp đã nói như vậy về ng VN . 
1/ Rất nhiều ng , dù có trình độ KHKT cao , làm việc ở nước ngoài , nhưng tầm mắt họ không qua khỏi "lủy tre làng" * ! 
* Không qua khỏi lủy tre làng là chỉ nghĩ đến gđ , giòng tộc , họ hàng trong làng/tỉnh , nên 1 ng làm quan cả họ được nhờ , ưu tiên giúp đở ng trong làng/tỉnh ** ; chủ nghĩa THÂN HỮU (cronyism) , tinh thần cả nể , sợ làm mất lòng bạn bè/bạn học/chòm xóm , v.v... các tục chém trâu , cướp lộc , ăn tết cả tháng , v.v... cũng xuất phát từ đây . Dân miền Nam ÍT bị hơn dân miền Bắc vì từng sống với nhà nước pháp quyền (1954-75 = 21 năm : dưới thời VNCH ko có chuyện '1 ng làm quan cả họ được nhờ' vì tôn trọng NNPQ , nghĩa là mọi ng bình đẳng trước PL) . Cũng vì những yếu tố này mà THAM NHŨNG và LẠM QUYỀN hiện tràn ngập VN ) .
** Có câu chuyện 4 anh bộ đội gặp nhau . 1 anh hỏi : các bạn biết ông HCM sinh quán ở đâu ? Một anh trả lời : ông là dân Nghệ an , 1 anh trả lời : ông là dân Thanh hóa . Họ bèn giải quyết bằng bỏ phiếu . Vì hai anh còn lại dân Thanh hóa nên bỏ phiếu cho anh này . Thế là HCM sinh quán tại Thanh hóa , dù thực tế ông là dân Nghệ an . Qua chuyện này , bạn thấy tinh thần làng nước của vn mạnh như thế nào .
2/ Chừng nào ĐSQ VN ở nước ngoài đối xử với kiều dân như thế này : Khoảng đầu thập niên 1990 , 1 người Pháp trong tổ chức phi chánh phủ - mà tôi làm thông dịch - bị chứng lở sơn . Ông ta đến khám bịnh ở TLS Pháp ở Sài gòn . BS dặn : nếu ko hết bịnh thì cho họ biết để sắp xếp về Pháp trong chuyến bay Air France gần nhứt . Ông chỉ là 1 nhân viên thường .
3/ Trong khi đó , phần lớn ng Việt ko thương yêu , đùm bọc như vậy . Ở VN hay ngoài nước có : a/ Rất nhiều ng giàu , triệu hay tỉ phú . b/ Rất nhiều ng có trình độ KHKT cao , làm việc cho các tổ chức quốc tế như World Bank , các Cty nước ngoài , các NGO , lương hay lợi tức rất cao . . . 
Họ , như danh hài Hoai Linh , có thể bỏ số tiền lớn để xay NHÀ THỜ TỔ, v.v...nhưng lại ko bỏ tiền để lập 1 sáng hội hầu giúp đở hay dạy nghề cho ng nghèo hay tranh đấu cho quyền làm người tại VN . Vì họ sợ : a/ Đang sống hay còn thân nhân ở VN . b/ Do cả nể , vì những ng đang giử chức vụ cao trong CP lại là những bạn bè , từng là du sinh ở các nước cựu CS , nếu lên tiếng thì MẤT LÒNG . Do vậy , dù ở Mỹ hay 1 nước dân chủ tây phương , tầm mắt của họ không vượt khỏi "lũy tre làng" !
===
Nói thêm : Ông này chỉ là GS dạy cấp trung học , sống rất tiết kiệm (chỉ xài cái nào đáng cần , ko khoe của như 1 số ng VN ta) . VD : có lần đi ăn với ông ở Phan Thiết , tôi định quăng mấy trái nho bị dập , ông ta cản và ăn chúng rất ngon lành . Hóa ra Tây còn tiết kiệm hơn ta . Nhưng lại đối xử với - ng VN làm việc với họ - rất chân tình . Ông cho biết , vật giá ở Pháp rất cao , đi lại trong TP thì bằng xe riêng nhưng đi xa thì dựa vào xe lửa tốc hành TGV nối kết các TP .
Lối sống của công chức các cấp của họ đáng cho chúng ta suy gẩm . Hiện Pháp và Đức là 2 nền KT mạnh nhứt Âu châu nhưng TT Hollande còn đi xe ôm để thăm bồ nhí , ko như các quan VN đi nhậu , đi lễ chùa , đi du lịch với gđ , với gái gú bằng công xa sang trọng !

No comments:

Post a Comment