Wednesday, February 28, 2018

Đám tang quá đơn giản của Quốc vương Ả Rập Saudi

Nguồn : https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/dam-tang-qua-don-gian-cua-quoc-vuong-a-rap-saudi-20150124152413477.htm
  • Maldives từ chối tập trận chung với Ấn Độ
24/01/2015 16:21

(NLĐO) – Tang lễ của Quốc vương Ả Rập Saudi Abdullah được cử hành hết sức đơn giản ngay trong ngày ông qua đời dù ông là một trong những nhà cầm quyền giàu nhất thế giới.

Tang lễ của Quốc vương Abdullah được cử hành theo nghi thức của chủ nghĩa Wahhabi (theo khuynh hướng khổ hạnh) của người Hồi giáo.
Sau khi từ trần rạng sáng 23-1 (giờ địa phương) ở tuổi 90, thi thể ông được tắm rửa sạch sẽ, sau đó bọc trong 2 mảnh vải trắng trơn rồi đưa tới thánh đường Turki Bin Abdullah Grand ở thủ đô Riyadh trong buổi lễ cầu nguyện lúc 15 giờ 15 phút chiều cùng ngày.


Thi thể Quốc vương Abdullah được mang tới thánh đường Imam Turki Bin Abdullah Grand ở thủ đô Riyadh. Ảnh: Saudi Press Agency

Thi thể Quốc vương Abdullah được mang tới thánh đường Imam Turki Bin Abdullah Grand ở thủ đô Riyadh.
Ảnh: Saudi Press Agency

Nguồn: Washington Post

Buổi lễ được mở cửa cho tất cả công chúng, kể cả phụ nữ dù họ được xếp vào khu vực dành riêng trong thánh đường. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif, Vua Hamad bin Isa al-Khalifa của Bahrain, hai tiểu vương Qatar và Kuwait cũng đến cầu nguyện.
Ngoài ra, đến chia buồn còn có Thủ tướng Anh David Cameron, Tổng thống Pháp Francois Hollande và Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif. Sau tang lễ, Hoàng gia Ả Rập Saudi đặt thi thể tiên vương trên một tấm ván, chở đi bằng một chiếc xe tải màu đen bình thường, băng qua sa mạc trước khi dừng tại nghĩa trang Al Oud.
Toàn bộ thành viên hoàng gia Ả Rập Saudi tập trung trước ngôi mộ nhỏ dành cho vị Quốc vương đáng kính. Người nối ngôi ông Abdullah, Vua Salman, mặc một chiếc áo  choàng màu đen đơn giản. Một nhóm nam giới khiêng Quốc vương Abdullah nhẹ nhàng đặt xuống huyệt mộ và lấp đất. Mọi người lần lượt ném một nắm đất màu vàng xuống mộ, như một nghi thức từ biệt. Cuối cùng, Vua Salman dẫn đoàn người lặng lẽ rời khỏi nghĩa trang.
Cũng theo truyền thống "khổ hạnh", Quốc vương Abdullah được chôn cất trong ngôi mộ vô danh dù ông ngồi ngai vàng 10 năm và sở hữu khối tài sản khoảng 20 tỉ USD. Tờ News Week dẫn lời tiến sĩ Tony Street, chuyên gia về Hồi giáo ở Trường ĐH Cambridge, những người theo Wahhabi không muốn nơi an nghỉ cuối cùng của mình trở thành địa điểm thờ cúng. Nhiều thành viên hoàng gia Ả Rập Saudi cũng nằm dưới mộ vô danh.


Gia đình hoàng gia Ả Rập chôn cất Quốc vương trong một ngôi mộ đơn giản theo truyền thống đạo Hồi. Ảnh: Reuters

Gia đình hoàng gia Ả Rập chôn cất Quốc vương trong một ngôi mộ đơn giản theo truyền thống đạo Hồi.
Ảnh: Reuters

Nghĩa trang nghĩa trang Al Oud là nơi nhiều thành viên hoàng gia cũng như thường dân của Ả Rập Saudi an nghỉ. Không như những nghĩa trang hoành tráng mà các nguyên thủ quốc gia an nghỉ, Al Oud chỉ là dải đất trống rộng lớn với những ngôi mộ khiêm tốn được đánh dấu bằng những viên đá nhỏ bình thường.
Trên tường nghĩa trang có viết dòng chữ bằng tiếng Ả Rập: "Cái chết là cánh cửa mà ai cũng phải qua". Al Oud nằm trong khu dân cư đông đất ở trung tâm Riyadh, được bao quanh bởi những tòa nhà tồi tàn dành cho dân nhập cư nghèo đến từ Ấn Độ, Pakistan và châu Phi, theo báo The Washington Post.


Cổng vào nghĩa trang Al Oud được canh gác sáng 23-1. Ảnh: Twitter

Cổng vào nghĩa trang Al Oud được canh gác sáng 23-1. Ảnh: Twitter


Al Oud là nghĩa trang hết sức đơn giản. Ảnh: Twitter

Al Oud là nghĩa trang hết sức đơn giản. Ảnh: Twitter

Tại Ả Rập Saudi, cửa hàng và doanh nghiệp trong nước vẫn hoạt động bình thường, quốc kỳ vẫn tung bay. Các quan chức cấp cao của các nước, bao gồm phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, sẽ được tiếp đón ở cung điện nhà vua. Hoàng hậu và các công chúa của Quốc vương Abdullah tiếp đón khách mời là nữ giới tại cung điện.
Tổng thống Mỹ Barack Obama gửi lời chia buồn sâu sắc và bày tỏ ông cùng Quốc vương Abdullah là “đôi bạn thân thiết” ngoài mối quan hệ đồng minh chiến lược giữa hai nước. Tổng thống Nga Vladimir Putin ca ngợi ông Abdullah như một “chính trị gia khôn ngoan”. Các nhà lãnh đạo Anh, Pháp, Đức, Canada cũng bày tỏ niềm cảm kích vì những đóng góp cho hòa bình Trung Đông của Quốc vương Ả Rập Saudi.
P.Nghĩa (Theo NBC News, BBC, Washington Post, Reuters)

No comments:

Post a Comment