Sunday, November 19, 2017

Sách gk và thi cử dưới chế độ cũ (đăng lại nhân BT NGỌNG đề nghị đào tạo 9.000 TS dù bản thân bị tố cáo xài bằng giả) .
A . Khi viết ' bỏ ngay sự độc quyền IN sách giáo khoa béo bở của NXB GD (cứ cho đấu thầu,. . . ) ' , anh T. đã quên một độc quyền khác : SOẠN THẢO SGK .
Ngoài ra , 'các học giả đã nhiều lần đề nghị , bộ chỉ thiết lập chương trình các môn học ; còn việc soạn sách là để GS ở ngoài bộ phụ trách' .

Khi giử độc quyền này , bộ GD đã :
1/ Ko đếm xỉa đến nguyện vọng cũa dân – mà đại diện là các học giả .
2/ Vì ko có cạnh tranh , nên ngưòi soạn sách ko có tính sáng tạo , ko cần thường xuyên trao dồi hay cập nhật kiến thức của mình , v.v... vì hay hoặc dở vẫn có hàng triệu người PHẢI mua sách của mình .
3/ Tạo thêm độc quyền (chỉ có nhà XBGD mới được in sách GK) . Từ chỗ lạm quyền đẻ ra tham nhũng (TN) : chỉ có nhà in ăn chia với nhà xuất bản GD mới mới được in sách . . .
B . Dưới chế độ VNCH , bộ GD chỉ soạn thảo chương trình cho các môn của các lớp từ tiểu học tới ĐH. Còn việc soạn sách thì để cho người bên ngoài của bộ lo .
Và thày sẽ lựa sách nào mình thích để dạy cho HS . HS có thể mua thêm sách của GS khác để học thêm . Anh nào khá tiếng Pháp (như tôi) , mua sách Toán của Une Réunion de Professeurs vì có cả ngàn bài Toán , kèm lời giải .
Các trường ĐH cũng vậy : họ chỉ dựa theo chương trình của bộ ra , còn học theo sách nào là tùy theo GS của lớp .
Nhờ vậy mà có tính cạnh tranh , vì sách dở chỉ có đem cân kí lô mà thôi .
C . Về thi cử , bài thi đều được lưu giử NHIỀU NĂM ở Nha Khảo Thí bộ GD , ở đường Nguyễn bĩnh Khiêm SG . Họ làm như vậy để khi có ai - khiếu nại bị chấm sai hay tố cáo sự gian lận của thí sinh nào đó (học dở mà vẫn đậu , trong khi người cùng lớp với y , giỏi hơn y mà bị rớt) – thì sẽ lôi bài thi ra xem xét lại . Đây là một bằng chứng về tôn trọng PHẢN HỒI của dân .
Nha cũng lưu giử các 'cuống' (stub) của bằng TH đệ I cấp , Tú Tài I và II.
Khi bạn nộp bằng để xin việc , họ sẽ sưu tra : nếu bằng của bạn ko có cuống ở Nha thì đó là bằng giả , với con dấu làm bằng củ khoai .
Hồi tôi học SQ năm 1968 , một bạn đồng khóa đã dùng súng tự tử vì bị phát hiện là dùng bằng Tú Tài I giả (để đi SQ) . Theo tôi biết , trường hợp như vậy , anh chỉ chịu hình phạt là giáng xuống binh nhì mà thôi .
D . Dưới chế độ cũ , nghành GD gần như ko có TN hay nhếch nhách như bây giờ : lộn xộn ở phòng thi (như ném phao ,v.v...) , bằng giả , hiệu trưởng hay thày giáo gạ hay ép nữ sinh đổi tình để được thi đậu hay điểm cao (thật đáng phỉ nhổ), và còn nhiều thứ nữa , đến nỗi BT Phạm vũ Luận đã từng đề nghị báo chí ở địa phương trước khi đăng tin về GD của địa phương nên 'hội ý' trước với nghành GD của tỉnh mình . . .
Đễ kết luận : ngay từ cấp tiểu học , thày và trò dưới chế độ cũ được quyền chọn lựa điều mình thích , miễn là hợp lệ : giảm được độc quyền , cha đẻ của TN .
Thi cử nghiêm minh hơn bây giờ rất nhiều , giải quyết mọi khiếu nại từ dân về gian lận thi cử , dể dàng phát hiện bằng giả . . .

No comments:

Post a Comment