Saturday, October 28, 2017

Vì sao Đài Loan được chọn là đất nước đáng sống nhất thế giới?


Nguồn : Tinh Hoa của Pháp Luân Công 
 Đăng lúc 11:44 AM 26/10/2017  11 0

CÙNG CHỦ ĐỀ

Vụ ám sát Kim Jong-nam

Trong một cuộc khảo sát của trang web du lịch lớn nhất thế giới InterNations Expat Insider năm 2016, Đài Loan đã được bình chọn là quốc gia tốt nhất để sinh sống. Hãy cùng xem những yếu tố đặc biệt nào đã tạo nên đất nước đáng sống này.

đáng sống, Đài Loan, quốc gia,
Đài Tưởng niệm Tưởng Giới Thạch ở Đài bắc, Đài Loan. (Ảnh: twtimes.org)
Một quốc gia hiện đại và an ninh
Nền kinh tế Đài Loan không chỉ trứ danh là 1 trong 4 con rồng châu Á mà còn cực kỳ “thông minh” và hiện đại với hệ thống thanh toán “không tiền mặt” ở mọi lúc, mọi nơi. Chỉ cần 1 chiếc thẻ tiện dụng đơn giản, mọi hoạt động nạp tiền, trả tiền đều tự động đến mức ngạc nhiên.
Với chiếc thẻ ấy, đi tàu điện ngầm, đi xe bus, mua hàng ở các cửa hàng, siêu thị, thuê xe đạp, đến các địa điểm du lịch,… bạn chỉ cần “quẹt thẻ” mà không cần đến thu ngân. Chính vì vậy mà Đài Loan ít lạm phát, đồng tiền ít mất giá, nơi đây không có cướp giật vì chẳng mấy ai cầm nhiều tiền mặt. Ngoài ra:
– Đài Loan có không khí trong lành, môi trường không ô nhiễm với hệ thống giao thông công cộng thông minh, hiện đại như xe điện ngầm, xe bus; hệ thống đường cao tốc được thiết kế rất khoa học dành cho taxi, ô tô và các trạm xe đạp thuê rất tiện dụng…;
– Đài Loan rất ít tai nạn giao thông, trộm cắp hay hành vi vứt rác không đúng thời gian và địa điểm quy định. Hệ thống camera công cộng 24/7 sẽ ghi lại mọi vi phạm và gửi biên bản phạt về đến tận nhà bạn. Dĩ nhiên, sẽ là sai lầm nếu bạn từ chối nộp phạt theo quy định;
– Và thật độc đáo: bệnh viện ở Đài Loan là một trong những nơi người ta thích đến nhất vì sự sạch sẽ, tiện nghi và dễ chịu,…
Người dân thân thiện và tốt bụng
đáng sống, Đài Loan, quốc gia,
Một lễ hội ở Đài Loan. (Ảnh: Internet)
Thật là thiếu sót lớn khi đã nhắc đến kinh tế, xã hội mà quên nhắc đến con người Đài Loan. Họ tạo thiện cảm với người đối diện ngay lần gặp đầu tiên bởi sự thân thiện và tốt bụng của mình.
Con người Đài Loan có những nét đẹp rất Á Đông và cả nét đẹp thanh lịch, hiện đại. Sự cần cù, nhiệt tình lao động và chân thành giúp đỡ vẫn luôn rạng ngời trên gương mặt của những người chúng ta chưa từng quen biết ấy. Ít có ở đâu những người dân bản địa tốt bụng như nơi đây, họ chỉ đường tận tình đến mức du khách phải cảm thấy “phiền”.
Không chỉ vậy, lời xin lỗi hay câu cảm ơn là những câu nói cửa miệng tại đất nước này. Bên cạnh đó, nét đẹp của sự kỷ luật, sự tôn trọng, của văn hóa xếp hàng và tính hệ thống của con người Đài Loan cũng cực kỳ ấn tượng.
Một nét đẹp nữa của Đài Loan là văn hóa đi bộ. Người Đài Loan đi bộ rất nhiều. Từ nhà đến trạm xe bus, xe điện ngầm khoảng trên dưới 1km là “đi bộ thẳng tiến”. Vì đi bộ nhiều nên vóc dáng họ thon gọn, hiếm thấy người thừa cân. Và cũng vì đi bộ nhiều nên họ chủ yếu mang giày, các loại giày tiện dụng, giày thể thao. Giày dép ở đây cũng rất bền và rẻ.
Nền giáo dục đáng mơ ước
đáng sống, Đài Loan, quốc gia,
Một góc phía Tây của Công viên Khoa học Tân Trúc, Đài Loan (Ảnh: nature.com)
Cơ sở vật chất hiện đại
Giáo dục được coi là cốt lõi của sự phát triển kinh tế, xã hội vì vậy, ngân sách đầu tư hàng năm cho giáo dục ở đất nước này là trên 20 tỷ USD Mỹ. Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, nền giáo dục của Đài Loan đang dần đạt đến “trang thái lý tưởng”: học phí thấp nhất – chất lượng cao nhất – cơ sở vật chất hiện đại nhất.
Chất lượng đào tạo ngang tầm Âu – Mỹ với tính ứng dụng thực tế cao
Đã có rất nhiều những đánh giá, xếp hạng toàn cầu khẳng định nền giáo dục Đài Loan ngang tầm với nền giáo dục các nước Âu – Mỹ không chỉ về chất lượng mà còn về tính ứng dụng. Để có được hiện tượng “Phép lạ Đài Loan”, đất nước này đã tập trung vào việc đổi mới căn bản nền giáo dục và gắn kết phát triển nguồn nhân lực với phát triển và ứng dụng khoa học – công nghệ.
Tính kỷ luật và sự chặt chẽ của hệ thống quản lý giáo dục
Ở Đài Loan, tất cả đều đầu tư cho giáo dục hết sức nghiêm túc và chất lượng đầu ra của sinh viên, sự tăng trưởng kinh tế, phát triển xã hội là một trong những thước đo sự thành công của giáo dục. Vậy nên, nền giáo dục Đài Loan là nền giáo dục thực học, xã hội Đài Loan tin tưởng và tôn trọng năng lực thực học của mỗi người.
Điều đó đồng nghĩa với việc họ không chấp nhận bất kỳ sự gian dối nào trong học tập và sự yếu kém trong đào tạo. Sinh viên gian lận trong kỳ thi, giảng viên nhận những phản hồi không tích cực từ sinh viên trong kỳ đánh giá đều sẽ bị phạt rất nặng về hành chính. Quan trọng nhất là hồ sơ của sinh viên và giảng viên đó sẽ “bị xấu”, sinh viên không được nhận vào học ở bất kỳ trường nào tại Đài Loan nữa và giảng viên rất khó xin được công việc tiếp theo.
Thử một lần đặt chân đến nơi đây, bạn sẽ cảm thấy bao nhiêu ngôn từ cũng không đủ để diễn tả hết những cảm nhận tuyệt vời về một Đài Loan đáng sống!
TinhHoa tổng hợp

No comments:

Post a Comment