Wednesday, September 20, 2017

Về việc xài bằng giả của NXA hay Giửa vàng thật và vàng giả , bạn chọn gì ? 
(Viết sau khi thấy 1 số FB binh vực việc y dùng bằng giả) 
- Khi bạn xài bằng giả , bạn đã đánh lừa người khác cũng như cơ quan tuyển dụng bạn . 
1/ Người Mỹ có nhiều cách đánh giá trình độ học vấn của bạn .
Là bs mới ra trường , khi xin vào một bv (như Kaiser) , bạn phải qua một hội đồng xét duyệt gồm nhiều bs giỏi trước khi bv nhận bạn . Họ làm như vậy vì sợ một sơ xuất khi trị bịnh (malpractice) của bạn khiến bv bị tai tiếng . Tôi ko hiểu nguyên tắc này còn áp dụng hay ko , nhưng trước đây là như vậy .
2/ Trước 1975 , tại VN các nhà thầu mỹ như RMK-BRJ , Johnson Drakes & Pipers , v.v... đã tuyển ng như sau . 
Ví dụ họ cần họa viên (drafter) : sau khi bạn nộp bằng tốt nghiệp trường kiến trúc , v.v... họ cho bạn vẻ cái bàn , ứng viên khác vẻ cái ghế , v.v... Dựa vào đó họ đánh giá và nhận bạn . 
Do vậy , những ng đã làm sở Mỹ trình độ ko chỗ chê : khi họ ko làm sở mỹ , các sở VN mướn liền vì họ đã qua THỬ THÁCH ở sở mỹ .
3/ Năm 1996 , tôi thi vào ĐH cộng đồng West Valley tại SJ : tôi chỉ nộp bằng Tú Tài 1 do bộ giáo dục VNCH cấp . Tôi thi chung với HS trung học mỹ , bài thi gồm 1 bài luận văn và một bài toán . Tôi đã được điểm cao hơn HS trung học mỹ ; sau đó 1 thời gian , vì lý do sức khỏe , tôi đã ko theo đuổi việc học . 
4/ Năm 1968 , thời gian ở quân trường , một khóa sinh dự-bị sq (cùng đại đội) đã bị phát hiện bằng giả , anh này xin nghỉ 1 ngày và dùng súng tự tử . (Vì SỈ DIỆN anh đã làm như vậy vì nếu xài bằng giả , anh chỉ bị giáng cấp xuống binh sĩ chứ chẳng tù đày gì vì chính phủ đang cần ng chiến đấu) . 
Số là , thời đó muốn đi sq phải có ít nhứt là tú tài 1 , còn ko thì đi trung sĩ . Anh này đã làm bằng giả để đi sq : quân đội vẫn cho anh học lớp sq nhưng gửi bằng về Nha Khảo Thí bộ GD để sưu tra . Nếu ko có bản gốc ở Nha này thì đó là bằng giả . Nha nằm ở đường Nguyễn bỉnh Khiêm , SG . 
Ở đây cũng lưu giử (trong nhiều năm) các bài thi trung học đệ nhứt cấp và tú tài 2 của cả nước . Nếu có bất cứ thí sinh nào khiếu nại rằng mình học giỏi hơn anh B cùng lớp nhưng anh B đậu mà mình rớt thì bộ GD sẽ lấy bài thi để xem lại . Nếu có gì ko bình thường , họ sẽ điều tra những ai đã chấm bài và có chế tài thích đáng .
Như vậy chứng tỏ , tuy đang có CHIẾN TRANH ÁC LIỆT , nhưng chế độ VNCH đã tôn trọng NHÀ NƯỚC PHÁP QUYỀN nghĩa là mọi ng đều bình đẳng trước pháp luật và ko ai đứng trên pháp luật . Không phải vì anh giàu , nên có thể mua chuộc ban giám khảo để được chấm đậu dù anh dốt hơn anh B cùng lớp .
Chú thích : bằng tú tài 1 được xé làm 2 , họ giao cho thí sinh phần bên phải , xem hình ; phần bên trái cũng có thông tin như bên phải , có nữa con dấu và lưu giử lâu năm tại Nha khảo thí . Trên bằng có ghi tên và chữ ký của 2 ng , có gì sai sót cứ "gỏ đầu " họ , ko đổ lỗi "tại thằng đánh máy " như bây giờ . 
Tôi viết bài này để thấy việc học và bằng cấp ở chế độ cũ rất quy củ , ko xô bồ như bây giờ vì CP sẽ có chế tài thích đáng đối với kẻ vi phạm dù ở cương vị nào .

No comments:

Post a Comment