Sunday, August 13, 2017

MỔ XẺ CHỮA ĐỘNG KINH : TỪ 1 QUYẾT ĐỊNH KHÓ KHĂN ĐẾN 1 HỒI PHỤC VUI VẼ .
1/ Nếu ko có giúp đở của cha là Al Miller , cháu gái Jody Miller sẽ té từ trên ghế xuống đất trong căn nhà của gđ cháu tại Maryland . Lúc 3 tuổi rưởi , cứ vài phút , cháu bị động kinh (seizure) , hậu quả của viêm não Rasmussen (Rasmussen's encephalitis , 1 bịnh rất hiếm) . "Cháu sẽ đổ nhào (topple) về bên trái như 1 con rối bị ai đó giựt dây , " Lynn , mẹ em nói . Jody cũng ko thể dùng tay và chân trái .
Các BS ở BV John Hopkins đề nghị cắt bỏ phần óc hư hỏng bên phải của cháu . "Về cơ bản , bà sẽ có đứa con như bây giờ nhưng ko bị động kinh," Lynn nhớ lại . Tôi quyết định trong chớp nhoáng .
Những miếng vá (patch) bao phủ thân thể Jody trước khi vào phòng mổ sẽ cho phép các chức năng của cơ thể cháu đc theo dỏi trong cuộc mổ xẻ nguy hiểm này .
2/ Bộ óc lộ ra một khi các bs mổ tách (cut open) da đầu , xương sọ và màng cứng (dura) (màng giống da , bọc ngoài não và tuỷ sống) ." Phân nữa của bộ óc này , tuy bề ngoài tương đối bình thường, thật sự bị ngập máu (seize hay apolepsy) và là nguyên nhân của mọi bịnh của cháu gái này ," BS thần kinh John Freeman giải thích . 
Bằng cách lấy đi mô (tissue) này , các BS để lại 1 lổ hổng (cavity) , sau đó sẽ làm đầy với dịch não-tủy (cerebrospinal fluid) . Cuộc giải phẩu kéo dài 11 g . Kể từ đó , gđ ông bà Millers đã tư vấn nhiều gđ khác có có con bị bịnh này , ngay cả ngồi với họ trong lúc giải phẩu . "Chúng tôi đã trải qua những chờ đợi lâu dài đó , " bà Lynn , mẹ của Jody nói .
3/ Bốn tuần lễ sau , cuộc sống bắt đầu tại lễ Chúa nhựt tại nhà thờ khi tóc Jody vẫn còn ngắn (stubble) . 8 th sau và hoàn toàn hết động kinh , nó giởn với mẹ và chơi đùa với trẻ em 4-t ở nhà trẻ .
Tính mềm dẻo (plasticity) của não trẻ em đã cho phép tế bào thần kinh bên nữa não bên TRÁI tạo nhiều nối kết MỚI và thực hiện nhiều chức năng mà trước đây chỉ làm bởi não bên PHẢI . Các liệu pháp (therapy) vài tuần 1 lần đã giúp , dù ko thể phục hồi toàn bộ hoạt động của nữa não bên TRÁI .
'Nó thông minh , 1 bé gái dễ thương dù ko dùng tay trái bình thường như trẻ khác , ' bs Freeman nói . (còn tiếp)
NÓI THÊM : Não là phần nhạy cảm nhứt của phát triển của thai nhi , do vậy bất cứ tác động lên não sẽ tác động lên sự phát triển của thai nhi (fetal growth) . THIẾU VITAMIN , mẹ HÚT THUỐC , tiếp xúc trước khi sanh với RƯỢU , HÓA CHẤT , hay nhiệt độ quá nóng có thể ngăn ngừa sự phát triển não hay gây tổn hại cho neuron (tế bào thần kinh) .
Phụ nữ bị CÚM (influenza) khi có thai , theo 1 số nghiên cứu , dễ có con bị tâm thần phân liệt (schizophrenia) , cũng như phụ nữ bị SUY D.DƯỠNG nặng khi có thai . Những bằng chứng khác , như tiền sử gđ , cho thấy những thay đổi/trục trặc (malfunction) về di truyền sinh học đóng góp cho bịnh này .
Dịch từ bài BRAINS trên NAT GEO tháng June 1995 .

No comments:

Post a Comment