Saturday, August 12, 2017

TẠI SAO MỒ HÔI CỦA TÔI CÓ MÙI NHƯ NƯỚC TIỂU ?
Một bạn hỏi tôi : tại sao mồ hôi của bạn tôi có mùi như nước tiểu (ammonia) dù y nói y tắm mỗi ngày ? .
Với ít nhiều kiến thức về y khoa , tôi trả lời : thông thường mồ hôi (sweat/perspiration) chúng ta mặn vì có nhiều muối (salt) ; nếu mồ hôi có mùi nước tiểu chứng tỏ cơ thể bị trục trặc về chuyển hóa (metabolism) . Tôi vào mạng đặt câu hỏi "my friend smells ammonia" và nhận đc nhiều trả lời , trong đó có bài sau từ báo TIME . -- Tài .
------
TẠI SAO MỒ HÔI CỦA TÔI CÓ MÙI NHƯ NƯỚC TIỂU ?
"Có lẽ bạn đã nhận thấy "nó" sau khi chạy nhiều : mồ hôi của bạn nặng mùi ,
gây khó chịu (strong , cloying odor) , có lẽ giống như một phòng vệ sinh công cộng. Bạn có thể nghĩ rằng (hay coi thường) nó chỉ là một sản phẩm phụ không thể tránh được của tập thể dục cường độ mạnh (workout) , nhưng mùi nước tiểu này có thể là một cảnh báo cho thấy chế độ ăn uống của bạn không theo kịp nhu cầu năng lượng của bạn.
Tiến sĩ William Roberts, giáo sư thể thao và y học gia đình của Đại học Minnesota, nói: "Cơ thể bạn thường chuyển hóa carbohydrate * hay carbs thành nhiên liệu cần thiết cho tập thể dục. "Nhưng nếu bạn luyện tập nhiều và KHÔNG có đủ carbs để đáp ứng nhu cầu của cơ thể, cơ thể của bạn sẽ CHUYỂN SANG chuyển hóa chất đạm (protein)."
Khi cơ thể bạn chuyển hóa (break down) chất đạm, amoniac (ammonia) là một trong những sản phẩm phụ (byproduct) , Roberts giải thích. Thông thường gan của bạn sẽ biến amoniac thành urê, một hợp chất hữu cơ lành tính mà thận của bạn sẽ thải ra (dispel) dưới dạng nước tiểu. Nhưng nếu bạn bị thiếu carbs và cơ thể sẽ quay sang cần đến protein để sản xuất năng lượng của bạn, gan của bạn sẽ KHÔNG THỂ kiểm soát hết lượng ammonia mà cơ thể bạn sản xuất. Trong những trường hợp đó, mồ hôi của bạn trở thành phương tiện (vehicle) thông qua đó cơ thể bạn sẽ THẢI RA (jettison) tất cả các amoniac trong cơ thể của bạn.
"Bạn thấy điều này nhiều hơn ở những người ăn những chế độ ăn ít carb nhưng nhiều chất đạm, hoặc những người tập thể thao quá sức (over-exerciser), như những người chạy marathon đường dài (ultra marathoner) ", bác sĩ Lewis Maharam, làm việc tại New York và là tác giả của cuốn" Chạy vì Sức khỏe " (Running Doc's Guide to Healthy Running) .
Maharam nói mất nước (dehydration) cũng có thể góp phần vào mùi này bởi vì nó làm cho mồ hôi của bạn cô đặc hơn. "Nếu nước tiểu của bạn có màu vàng đậm hoặc nâu, bạn đã không uống đủ nước, và đó có thể là một phần lý do mà mồ hôi có mùi amoniac." (Ông ta nói thêm uống quá nhiều nước (over-hydration) cũng là một vấn đề phổ biến hơn trong số vận động viên tập luyện nhiều (endurance) . Nếu nước tiểu trong , uống ít hơn.)
Vấn đề quan trọng (takeaway) ở đây là mồ hôi có chứa amoniac là KHÔNG bình thường hoặc lành mạnh. Maharam nói: "Nếu bạn ngửi thấy ammonia trong mồ hôi, điều gì đó trục trặc trong cơ thể bạn".
Cả ông và Roberts đồng ý rằng bạn cần thêm nhiều carbohydrate ** vào chế độ ăn uống của bạn. Roberts nói: "Trái cây, khoai tây, gạo, mì ống (pasta) và bánh mì ORGANIC là những nguồn carb truyền thống giúp giải quyết vấn đề. Nếu bạn đang tập luyện lâu dài, đồ uống thể thao và bánh kẹo tăng năng lực (energy bar) - bán rất nhiều ở siêu thị - có xu hướng tạo nhiều carb, vì vậy chúng cũng có thể giúp cơ thể bạn tránh tổng hợp protein, Maharam nói thêm.
Nếu thêm carbs vào chế độ ăn uống của bạn KHÔNG giúp ích, hãy đi khám bác sĩ. "Những người bị BỆNH GAN hoặc THẬN cũng gặp khó khăn trong việc xử lý ammonia," Roberts nói. Cũng có thể những người có chế độ ăn nhiều protein -có thể cơ thể của họ bị quá tải (overburden) đến mức mồ hôi của họ có mùi amoniac, Maharam nói.
"Cân bằng là chìa khóa cho sức khoẻ, đặc biệt khi nói đến những gì bạn ăn", ông nói thêm. "Ăn uống quá nhiều các protein hoặc tất cả các chất béo hoặc tất cả carbs ... đều ko tốt cho bạn." (HẾT) .
Dịch từ : http://time.com/4079549/sweat-smells-like-ammonia/
* Carbohydrate hay carbs là một trong những loại chất dinh dưỡng chính. Chúng là nguồn năng lượng quan trọng nhất cho cơ thể. Hệ thống tiêu hóa của bạn thay đổi carbohydrate thành glucose (đường trong máu). Cơ thể bạn sử dụng đường này để tạo năng lượng cho tế bào, mô và các cơ quan của bạn. Nó lưu trữ thêm đường trong gan và cơ bắp khi cần thiết.
Carbohydrate chia làm đơn giản hoặc phức tạp, tùy thuộc vào cấu trúc hóa học của chúng. Các carbohydrate đơn giản bao gồm các loại đường được tìm thấy tự nhiên trong thực phẩm như trái cây, rau, sữa và các sản phẩm sữa. Chúng cũng bao gồm đường được thêm vào trong quá trình chế biến và tinh chế thực phẩm. Các carbohydrate phức hợp bao gồm bánh mì và ngũ cốc nguyên hạt, rau củ và rau đậu. Nhiều carbohydrate phức tạp là nguồn chất xơ tốt.
Đối với một chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế lượng đường thêm vào mà bạn ăn và chọn hạt ngũ cốc nguyên hạt hơn hạt tinh chế. (Nguồn : mạng) .
** 10 nguồn cung cấp carbohydrate : http://running.competitor.com/…/the-10-best-carbohydrate-so…
ĐỌC THÊM : https://www.bodybuilding.com/fun/ammonia.htm

No comments:

Post a Comment