Thursday, March 16, 2017

TẠI SAO RẤT NHIỀU NG VIỆT THÍCH "THỦ" HAY TÍCH TRỬ QUÁ ĐÁNG ?
(Viết sau khi đọc "Thấy Mà Buồn Người Việt Tại Mỹ" mới đăng trên FB này .-- Tài) . 
Trong cuộc di tản 1975 , từ các tỉnh miền Trung chạy về SG cũng như sau 75 , nạn đói đã xảy ra nhiều nơi (lúc đó có vàng chưa chắc mua đc gạo) , sau đó đã xảy ra tại vùng kinh tế mới hay các trại tù , mà tù cải tạo như tôi là nạn nhân , v.v.... Điều này đã tạo một ÁM ẢNH SỢ BỊ ĐÓI LẦN NỮA dù họ đang ở trên đất mỹ .
1/ Tại 1 trại tạm cư cho ng việt đến mỹ sau ngày 30/4/75 , nhiều gđ đã giử các quả táo đến hư hỏng mới bỏ ra : các nhân viên cứu trợ hỏi , tại sao lại làm như vậy ? Họ trả lời , đề phòng lúc đói có mà ăn (dù đã ở mỹ) ! .
2/ Một bà láng giềng ở lầu 3 , chứa thức ăn - xin ở các food pantry - nhiều đến độ mà tủ lạnh có sương giá và chạy ko nỗi . Thợ điện mỹ nhờ tôi bảo bà , phải bỏ bớt thì tủ lạnh mới chạy đc . Bà bèn đem mấy con gà tây - xin từ lễ Thanksgivings năm ngoái - gửi đến freezer của láng giềng . Các láng giềng miễn cưởng nhận gà tây . Biết đc , tôi nói với bà : ở phòng cộng đồng của chúng cư có 2 tủ lạnh trống , bà cứ gửi gà tây ở đó ; bà trả lời sợ mất (sic) , tôi nói , nếu mất , tôi bồi thường mỗi con 10 đô .
3/ Single mom cũng chứa thức ăn đầy tủ lạnh : tôi bảo ăn bớt hay bỏ bớt rồi mới mua cái mới . Nhưng cô ko dám bỏ và cứ mua cái mới . Bạn biết : tủ lạnh càng nhiều đồ ăn thì sẽ hao điện hơn tủ lạnh ít đồ ăn .
4/ Một bà khá giả có con gái có xưởng may mấy trăm công nhân tại vn nhưng ko bao giờ bỏ 1 buổi lãnh food pantry nào dù chỉ là 5-10 củ khoai tây hay rau quả bị dập , v.v... - do các chợ bỏ ra . (Lúc này ít còn đồ tốt vì các chợ bỏ ra thì ít mà ng xin thì nhiều) . Tôi ko lãnh brown bag vì ăn ít và để cho ng có nhu cầu hay gđ đông người .
5/ Một anh bạn tôi , phòng khách để toàn đồ brown bag như bánh mỳ , rau quả . . . garage thì đầy đồ hộp lãnh từ nhiều năm trước đây . . . nhà tuy 4 phòng và chỉ có 3 ng nhưng chật ngứt đến độ tôi ko thích đến nhà anh sửa computer vì quá chật .
6/ Còn nhiều thí dụ vì tính lo xa , sợ đói của những ng VN lớn lên hay đã trưởng thành sau 1975 . Chỉ có bọn trẻ , đẻ ở mỹ thì ko có tính này (chúng ăn 2 bửa tại trường) . Vì chúng luôn nghĩ rằng : NGÀY MAI SẼ GIỐNG NHƯ NGÀY HÔM NAY .
7/ Dưới đây là ảnh các buổi phát thực phẩm dành cho ng túng thiếu (food pantry hay brown bag for the needy) , tổ chức nhiều nơi trong 1 tuần ở các tp . Có 2 cách : một là khách hàng tự chọn hay để sẵn trong bao , mỗi ng một bao . Hai ảnh cuối : các thiện nguyện đang sắp xếp trước khi phát .
Tôi nhận xét : các điểm phát brown bag hay pantry food , phần lớn là ng việt hay tàu hay KPC hay mễ hay mỹ đen .Không thấy Hàn quốc , Philippines , Ấn độ , Nhựt . Cộng đồng Hàn ở Cali rất giàu , chỉ tại San Jose có khoảng 40 nhà thờ Tin Lành của họ . Họ ko đi chung nhà thờ với các dân tộc khác ; trong khi ng Công giáo VN phải đi nhà thờ mỹ vì số nhà thờ do ng Việt xây rất ít .No comments:

Post a Comment