Friday, October 7, 2016


Đăng bởi Tiểu Nhi on Friday, October 7, 2016 | 7.10.16


TTHNLoạt bài viết sau đây về các bí mật của nhóm đặc quyền trong nội bộ lãnh đạo cao cấp Đảng CSVN. Chúng tôi không có điều kiện kiểm chứng, nên xin độc giả hãy thận trọng khi sử dụng những thông tin trong bài. Nội dung bài viết không phản ảnh quan điểm của Tin Tức Hàng Ngày


Dương Vũ – Ai đang làm khánh kiệt đất nước? (12 phần)

Phần 1

29-4-2014

Vụ việc diễn ra hôm 24 tháng 4 năm 2014 đối với cửa hàng vàng Hoàng Mai có lẽ là bằng chứng rõ nhất về một chiều hướng mới. Đó là sẽ cướp tất cả những gì có thể cướp được. Nếu như trót lọt thì nó sẽ được nhân rộng như việc cướp đất tràn lan ở khắp mọi nơi hiện nay.

Không còn phải bàn cãi gì nữa. Nếu như trước đây Nguyễn Du có thằng bán tơ đem tai họa cho gia đình họ Vương trong Truyện Kiều thì nay thời nay có thằng bán đô (USD).

Một thằng bán đô nào đó mà giờ cũng không thấy nhắc đến và cũng không nhắc đến cả một trăm đô đó nữa thì người ta đã thấy rõ một kế hoạch được lập ra để tổ chức cướp của bà Hoàng Mai. Hoàn hảo hơn cả vụ hai bao cao su dùng rồi đối với ông Cù Huy Hà Vũ.

Vụ việc xảy ra ngày 24.4.2014 không biết đã hoàn tất sự vi phạm chưa thì ngày 22 tháng 4 Công An Quận Bình Thạnh đã trình phương án và ngày 23.4 bà Chủ Tịch Quận đã ký lệnh khám đối với doanh nghiệp và nhà bà Hoàng Mai.

Đó là ở cấp Quận. Bởi nó diễn ra từ trên xuống dưới, trên cướp kiểu trên và dưới cướp kiểu dưới.

Vậy thì để dẫn đến câu chuyện cướp vàng, cướp ngoại tệ hiện nay, ai là người chủ mưu.

Không ai khác, thủ phạm cao nhất và chính là kẻ thực sự khuynh đảo và làm khánh kiệt đất nước này hơn nữa chính là đương kim Thống Đốc Ngân Hàng Nhà Nước Nguyễn Văn Bình.

Nếu như các ngân hàng nhỏ đã nằm trong tay nhóm lợi ích của Bình thì 4 ngân hàng quốc doanh lớn nhất cũng nằm trong kế hoạch “giải tán”.

Bốn Ngân hàng lớn đó là Ngân Hàng Nông Nghiệp AGRIBANK, Ngân Hàng Đầu Tư và Phát Triển BIDV, Ngân hàng Công Thương VIETINBANK và Ngân hàng Ngoại Thương VIETCOMBANK.

Nếu như Agribank với sự thất thoát mà không cần tác động cũng tan nát thì Bidv nằm trong sự kiểm soát của Trần Bắc Hà cũng coi như đã yên tâm nằm trong sự kiểm soát của Bình.

Vietinbank sát nhập với PG bank và phần vốn nhà nước của Vietinbank đã có đại diện chủ sở hữu nhà nước mới, coi như nhà nước sẽ mất dần kiểm soát và sở hữu vốn chưa kể hệ thống con cháu nhà Phạm Huy Hùng nắm hết các vị trí quan trọng cũng như sở hữu tài sản ở đây.

Ngân hàng làm ăn tử tế nhất và uy tín nhất Vietcombank cũng đã được định đoạt sau khi Tổng giám đốc khó bảo Lê Phước Thanh bị đẩy lên làm Phó Thống Đốc Ngân Hàng Nhà Nước.

Vietcombank sẽ sát nhập với Ngân Hàng Bản Việt (Capital Bank) mà thực chất là Bản Việt thâu tóm Vietcombank. Bản Việt, vốn ảo nhưng sẽ sở hữu Vietcombank và không ai khác, Nguyễn Thanh Phượng, con gái Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ sở hữu 10% của Vietcombank mới sau thương vụ này.

Một kế hoạch hoàn không thể hoàn hảo hơn cho việc tư nhân hóa tài sản công cùng với quá trình thâu tóm các nhân hàng thương mại tư nhân khác. Nguyễn Văn Bình thực sự mới là bố già của đất nước này. Chính Bình giật dây Thủ Tướng chứ không còn chuyện Thủ Tướng điều hành Bình.

Có thể đâu đó đã điểm qua những gì xảy ra với hệ thống tài chính tiền tệ của Việt Nam, tuy nhiên, chúng tôi cũng muốn điểm lại để độc giả có cái nhìn toàn diện hơn về Nguyễn Văn Bình.
Hành trình tiến thân của Thống đốc Nguyễn Văn Bình

Khi chuẩn bị gần như xong phần nhân sự của các ứng cử viên Trung ương ủy viên cho Đại hội 11, danh sách lúc đó vẫn không có Nguyễn Văn Bình. Thế mà chỉ trong một đêm, vào ngày Chủ Nhật cuối cùng để chốt danh sách vào Trung ương, Bình đã được đồng chí X chọn và làm đủ mọi cách để đưa Bình vào Trung ương và chẫm chệ ngồi trên ghế thống đốc.

Một lãnh đạo Ngân hàng nhà nước cho biết, Bình được đưa vào TƯ và leo lên chức thống đốc vì có công giúp Ba X giải quyết nợ nần của Vinashin.

Cụ thể, Bình đi ép các ngân hàng là chủ nợ của Vinashin phải khoanh nợ và xóa nợ cho Vinashin dưới chiêu bài, nếu không xóa nợ, tôi (tức Bình) mà làm thống đốc, sẽ cho thanh tra và o ép thì không sống nổi đâu. Nếu đồng ý thì tôi lên được thống đốc sẽ ưu ái. Kết quả là đã có gần chục ngân hàng dưới sự đe dọa của phó thống đốc Nguyễn Văn Bình đã buộc phải cam kết xóa cho Vinashin gần 20 ngàn tỷ đồng.

Bình đưa con số đó dâng lên anh Ba. Anh Ba đang như chết đuối vớ được cọc. Vậy là anh Ba phải chí mạng dựng lên Bình Ruồi để cứu mạng mình khỏi vụ sụp đổ của Vinashin mà lúc đó thua lỗ và thất thoát lên đến 86.000 tỷ đồng (Hiện nay cộng tất cả các khoản lãi, thuế phải trả…con số thất thoát của Vinashin lên đến 123.000 tỷ đồng – tương đương hơn 6 tỷ USD).

Nhiều ngân hàng phải xóa nợ cho Vinanshin dẫn đến thua lỗ, ngay lập tức Bình nuốt lời, cho thanh tra tiến hành các hành vi man rợ, và phải phá sản như Ngân hàng Nhà Hà Nội(Habubank). Họ buộc phải sáp nhập với Ngân hàng SHB nếu không sẽ bị hệ thống pháp luật bức tử phải chết vì: “họ đã có nhiều tội”.

Chưa kể, một số đại gia ngân hàng cũng góp tiến chạy cho Bình chân thống đốc để dễ bề thao túng thị trường tiền tệ, dễ bề đi cướp bóc tài sản của nhân dân như Bầu Kiên (Kiên Bạc) – ACB, Bắc Hà – Chủ tịch ngân hàng BIDV, Phạm Huy Hùng – Chủ tịch Vietinbank,…

Vậy là Bình Ruồi đã cứu anh Ba, từ đó Bình ruồi tha hồ tung hoành và trở thành đối tác với anh Ba. Nhiều người chưa hiểu thâm căn cố đế của câu chuyện Thủ Tướng – Thống Đốc nên suy nghĩ đơn giản. Nhiều ủy viên Bộ chính trị phải thốt lên: Giờ là thời điểm thằng Bình nó giật giây ông Ba, nó điều chỉnh Ông Ba chứ không phải ông Ba điều chỉnh nó. Nó sắp đặt hết chứ ông Ba biết gì đâu, nó bảo gì nghe thế, làm phát ngôn cho nó thôi” Chẳng thế mà ngày Ngân hàng triển khai nhiệm vụ năm 2013, Thủ tướng xuống dự và phát biểu: Tôi phải cảm ơn ngân hàng nhà nước đã thực hiện thành công…

Chưa kể, Bình cũng tìm cách khống chế anh Ba bằng những thủ đoạn cao siêu như: Dâng cho em Phượng (Con gái rượu của anh Ba) ngân hàng Bản Việt với vốn pháp định lên tới 3000 tỷ đồng. Một con bé oắt con như thế lấy đâu ra 3000 tỷ để thành lập một ngân hàng. Tiền do các bố già Phạm Huy Hùng, Nguyễn Đức Kiên (Kiên bạc), Bắc Hà…bơm cho em Phượng. Em là trung tâm của vũ trụ, là đầu mối của các phi vụ làm ăn bẩn thỉu nhưng tiền của em nhiều vô kể.

Điều lấy làm nhục nhã khi Ủy ban kiểm tra Trung ương Đảng vào kiểm tra nguồn gốc của 3000 tỷ, anh Ba giải thích: Đây là tiền làm ăn của các cháu (Tức Phượng và con rể Henry Bảo Hoàng). Bảo Hoàng là thanh niên mới lập nghiệp, lấy đâu ra ngần ấy tiền để đưa ra khỏi nước Mỹ. Nhưng vì sợ anh Ba, chủ nhiệm UBKT Trung ương Ngô Văn Dụ đã cho một phó chủ nhiệm của mình xác nhận số tiền này là sạch, là tiền của con rể góp vào. Nếu là đứa lớp 1 cũng hiểu, để chuyển được số tiền hàng trăm tỷ ra ngoài nước Mỹ, anh phải chứng minh tiền đó là tiền sạch, phải chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng. Chỉ cần tra cứu lại trong lưu bút của ngân hàng, kiểm tra qua Interpol sau 5 phút có thể trả lời, rằng số tiền đó không phải của con rể, mà là tiền của các đại gia cống nộp cho anh Ba theo chỉ đạo của Bình ruồi.

Chạy hơn 1000 tỷ đồng để lo bỏ phiếu tín nhiệm ở Quốc Hội

Lần đầu tiên trong lịch sử, Quốc Hội Việt nam tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm các chức danh do mình bầu ra (Tháng 5-2013). Lo sợ sẽ bị loại ngay lập tức tại cuộc bỏ phiếu này, Bình đã tổ chức đi mua phiếu tại các tỉnh mà Bình lo chưa mua được. Vậy là ngân hàng nhà nước trong vòng 2 tháng, từ tháng 3 đến tháng 5-2013, tổ chức cái gọi là: Ngân hàng nhà nước lo an sinh xã hội. Thực chất là tổ chức gặp mặt lãnh đạo tỉnh, mời anh Ba đi cùng, vừa để ra oai, để cảnh cáo các tỉnh nhưng cũng là dịp Bình đưa tiền để mua chuộc. Ngân hàng nhà nước là cơ quan quản lý, lấy đâu ra ngàn tỷ để lo cho an sinh xã hội. Với mưu mô của một con cáo già, Bình chỉ đạo các ngân hàng nộp tiền cho ngân hàng nhà nước để ngân hàng nhà nước đi lo an sinh xã hội ờ gần 30 tỉnh (các tỉnh cần mua chuộc theo danh sách của Bình, các tỉnh mà Bình có quan hệ tốt thì thôi cho dù giầu hay nghèo). Ngân hàng nào không nộp theo chỉ đạo của Bình là Bình thẳng tay trừng trị. Tiền đó dành một phần nhỏ để đưa công khai cho tỉnh dưới sự chứng kiến của báo chí, còn phần lớn để đưa lót tay cho 3 nhân vật chủ chốt là Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch ủy ban nhân dân và trưởng đoàn đại biểu quốc hội các tỉnh. Mỗi người được chi tới vài tỷ, thậm chí nhiều hơn với cam kết: Ủng hộ Bình trong đợt bỏ phiế tín nhiệm ở Quốc Hội. Ngoài ra, Bình còn chỉ đạo cho giám đốc chi nhánh ngân hàng nhà nước ở các tỉnh phải đặt biệt chăm sóc các trưởng đoàn đại biểu quốc hội và các đại biểu quốc hội ở tỉnh đó.Tổng số tiền quyên góp được là hơn 1000 tỷ, Bình đã chi hết. Nhưng kết quả là Bình có số phiếu tín nhiệm thấp nhất trong các chức danh được bỏ phiếu vì những sự thất đức của Bình, vì sự điều hành yếu kém để cả nền kinh tế chết, nên số phiếu nhận được vẫn ở mức thấp nhất.

Việc làm này của Bình, cả Bộ chính trị biết nhưng vẫn làm ngơ. Bình tâm sự, giờ chỉ còn 1 người duy nhất là ông Trương Tấn Sang là chưa mua được, còn lại thì mua được hết rồi.

Bình nói: Tổng bí thư ngu, biết gì, không chấp. Nguyễn Sinh Hùng – chủ tịch Quốc Hội là người tiền bạc, đám đệ tử thân tín như Thắm – Ngân hàng Ocean Bank, Thái Hương Ngân hàng Bắc Á là nhưng con bài nằm trong tay Bình. Chưa kể Bình chi nhiều khoản rất đậm cho ông Sinh Hùng nên Bình loại ông này ra khỏi danh sách phải quan tâm. Anh Ba thì là người đã bị Bình khống chế. Trưởng ban tổ chức Trung ương Tô Huy Rứa thì có con trai là Tô Minh Vũ đang là nhân viên của Bình và một ngày không xa sẽ leo lên chức Vụ phó. Chưa kể Bình còn chi rất nhiều tỷ cho ông Rứa, bên cạnh ông Rứa còn bà vợ tên Nhung. Bà này là loại mồm như cái đít vịt, không hơn không kém. Bà này chỉ cần chổi cùn rẻ rách, bà cũng xin và cảm ơn. Bà này còn bị Tổng Cục 2 theo dõi và thấy bị các doanh nghiệp chăn dắt, nó chỉ đạo và khống chế. Bình còn cao thủ tiến cử một thằng đàn em là Thắng – phó giám đốc công ty chứng khoán ngân hàng BIDV về làm thư ký cho Trưởng Ban tổ chức Tô huy Rứa. Có nhiều đồng chí lãnh đạo đến chất vấn Rứa về việc này, Rứa để bỏ ngoài tai vì Rứa không muốn mất đi khoản tiền mà Bắc Hà và Bình đã đưa cho Rứa. Thế là nhất cử lưỡng tiện, Rứa nhận Thắng vào làm thư ký để đạt 2 mục đích: Ngầm thông báo với anh Ba Dũng là Rứa đã đầu hàng, đã đưa người của anh Ba vào ngồi bên cạnh, để anh Ba yên tâm và cũng thu một khoản lớn từ việc tuyển thư ký.

Mặc dù chạy chọt như thế nhưng phiếu tín nhiệm đạt thấp. Thấp nhưng vẫn không lo vì Bình có anh Ba, có cả Bộ chính trị đứng ra đỡ cho Bình. Và hôm nay, Bình đang đi vận động để leo lên chức Phó thủ tướng. Anh Ba đã từng động viên Bình: Nếu anh làm Tổng Thống, anh sẽ đưa chú lên Thủ Tướng, giống như B. Elsin chọn V. Putin.

Những ân oán giang hồ của Bình thống đốc

Ai cũng biết người có công tiến cử Bình với anh Ba X và là tài phiệt cung cấp tài chính cho cuộc chay đua vị trí thống đốc cho Bình là Nguyễn Đức Kiên (Kiên Bạc). Thân đến mức Kiên đã mua cho Bình một mảnh đất gần 500 m2 ngay sát với nhà Kiên, nằm trên mặt ra Hồ Tây. Ước tính có giá thị trường thời kỳ cao điểm khoảng 250 tỷ, nhưng thời điểm này cũng phải 150 tỷ. Đây là quà Kiên tặng Bình. Khi Kiên chưa bị bắt, Bình luôn mời Kiên đến dự các cuộc họp của nội bộ ngành ngân hàng và cho Kiên được phát biểu.

Có lần, Kiên lên diễn đàn của ngân hàng nhà nước tuyên bố: Trước khi đến đây, tôi đã làm việc với 2 ủy viên Bộ Chính trị và thống nhất cao là phải tái cơ cấu ngân hàng…

Cơ quan điều tra đã cho biết: Để cướp được ngân hàng Sacombank, ông Trầm Bê – chủ của Ngân hàng Phương Nam đã trả công cho Kiên 850 tỷ. Trong đó, 50 tỷ Kiên rút ra để chi tiêu cá nhân, còn lại 800 tỷ Kiên đưa vào 8 sổ tiết kiệm, mỗi sổ 100 tỷ và Kiên đã đưa cho Bình ruồi 300 tỷ trả phần ăn chia. Việc này cả ngân hàng nhà nước biết, cơ quan điều tra rất rành.

Oái oăm thay, khi Kiên bị bắt, Bình làm văn bản đổ hết tội cho Kiên. Bình còn chạy Bộ trưởng Trần Đại Quang, Thứ trưởng phụ trách điều tra Phạm Quý Ngọ (đã chết) và Phan Văn Vĩnh (Tổng cục trưởng cảnh sát) cùng Hoàng Nghĩa Mai – Viện phó Viện Kiểm sát nhân dân tối cao. Đầu bài đặt ra là loại hoàn toàn điều gì liên quan trách nhiệm của Binh Ruồi. Mặt khác, Bình ra các văn bản đẩy hết trách nhiệm cho Kiên, đi chạy cho Kiên phải nhận mức án chung thân trong tù thì Bình mới yên tâm với những bí mật mà Kiên đang nắm giữ, trong số đó toàn là những bí mật chết người liên quan trực tiếp đến nhóm lợi ích như Anh Ba X, Bình Ruồi và các đại gia ngân hàng khác. Người ta ví hình ảnh Bình giống như cố tình đạp thêm mấy cái nữa dành cho một thằng đã chết.

Ân oán với Đặng Văn Thành – ông chủ cũ của Samconbank

Đã có lúc, Sacombank được kiểm toán quốc tế đánh giá là ngân hàng thương mại tốt nhất Việt Nam, ngân hàng có giá trị đến 9 tỷ USD. Phàm là ngân hàng tốt và có giá trị, ngay lập tức vào tầm ngắm của thống đốc và nhóm lợi ích để bị cướp.

Phát hiện đây là món lời ngon, Bình xua thanh tra giám sát ngân hàng bao vây ngân hàng này, cho người vào bới lông tìm vết để có cái cớ thâu tóm. Một ngày đẹp trời, Bình tuyên bố ngân hàng Sacombank đang gặp vấn đề về thanh khoản, các ngân hàng khác không được cho Sacombank vay liên ngân hàng… và mời cơ quan điều tra vào điều tra các sai phạm của Sacombank. Mặt khác Bình và Kiên cho người đi thâu tóm cổ phiếu của Sacombank. Thế rồi họ đã đuổi gia đình Đặng Văn Thành phải từ bỏ quyền lợi của mình ở Sacombank. Chưa hết, Bình và anh Ba còn bàn với nhau là phải tống cổ cả gia đình Đặng Văn Thành vào tù để diệt khẩu. Lệnh triệu tập gia đình Đặng Văn Thành được phát đi. Cơ quan điều tra do Ngọ giật dây, dưới sự tham gia của Phan Văn Vĩnh đã câu lưu gia đình Đặng Văn Thành ở cơ quan điều tra, còn ép họ viết giấy “tự nguyện ở lại cơ quan điều tra”.

Ngày hôm sau, đích thân anh Ba X tổ chức một cuộc họp đặc biệt tại Văn phòng Chính Phủ với thành phần là những thuộc hạ thân tín của anh Ba gồm: Nguyễn Văn Hưởng – cố vấn an ninh, Nguyễn Văn Bình – thống đốc, đại diện lãnh đạo văn phòng chính phủ, tổng cục cảnh sát và điều tra viên cao cấp thụ lý vụ án, Phạm Quý Ngọ – thứ trưởng Bộ công an cùng đại diện Viện Kiểm Sát. Sau khi nghe Bộ Công An báo cáo toàn bộ sự việc và đề nghị bắt gia đình Đặng Văn Thành. Lúc đó đại diện Viện kiểm sát là một ông rất mới từ chối phê chuẩn với lý do không đủ chứng cứ. Phạm Quý Ngọ tuyên bố, bắt vào sẽ làm rõ thêm chứng cứ. “Tôi thề danh dự là có tội”. Nhưng Viện kiểm sát vẫn từ chối với nhiều lý do, chủ yếu là không đủ căn cứ cấu thành tội phạm. Anh Ba sau một hồi lo lắng, hỏi tiếp: Tất cả chúng ta ở đây phải nghĩ, xem còn tội gì nữa không để bắt bằng được? Ngay cả thống đốc Bình ngồi đó sau khi đã phái thanh tra liên ngành quần thảo vài tháng trời mà cũng không tìm ra dấu vết gì nên cũng đành ngậm đắng nuốt cay. Anh Ba hỏi tiếp tướng Hưởng: Ý kiến của anh Hưởng thế nào? Tướng Hưởng trả lời: Nếu như đại diện Viện kiểm sát nói thế rồi thì thôi. Cuộc họp kết thúc làm anh Ba bực mình. Kế hoạch bắt người diệt khẩu bất thành nhưng nhóm lợi ích đã cùng anh Ba, Bình Ruồi bơm tiền nhà nước thông qua các ngân hàng quốc doanh như BIDV, Vietinbank… bơm tiền cho Trầm Bê – chủ tịch HĐ quản trị. Lúc này Ngân hàng Phương Nam của Trầm Bê đang ngập nặng trong thất thoát và thua lỗ. Thế mà một ngày đẹp trời nợ nần mất hết và Trầm Bê có thêm phần ở Sacombank.

Ân oán với gia đình Đặng thị Hoàng Yến và Đặng Thành Tâm

Cho đến bây giờ, nhiều người vẫn đồn thổi nhau về lý do Đặng Thành Tâm và Đặng thị Hoàng Yến bị đánh cho khuynh gia bại sản, chỉ thiếu chút may mắn trời cho là Đặng Thành Tâm và Đặng thị Hoàng Yến đã bị bắt theo lệnh của Anh Ba nhưng cũng là chủ trương của Bình ruồi. Lý do căn bản và chủ yếu là tại kỳ họp đầu tiên của Quốc Hội, Đặng Thị Hoàng Yến dám to gan nói rằng Thống Đốc đang điều hành hệ thống ngân hàng theo kiểu mafia đời mới. Hơn ai hết, Yến hiểu Thống Đốc đang chơi các trò bẩn thỉu nhằm cướp bóc tài sản với số lượng lớn theo kiểu mà mafia Nga vẫn thường áp dụng.

Hoàng Yến lúc đó tự tin rằng mình cũng là đại biểu quốc hội, lại là người chăm sóc anh Ba rất chu đáo.

Mọi người nhớ rằng, trong một thời gian dài khi anh Ba là phó thủ tướng thường trực, sau đó là Thủ Tướng suốt nhiệm kỳ thứ nhất, chuyến đi công tác nước ngoài nào trong thành phần cũng có vợ chồng Tiền còi, vợ chồng Tuấn chợ, vợ chồng Đặng Thành Tâm, vợ chồng Hội Bitexco…và có khi là Đặng thị Hoàng Yến. Nhưng sau đó anh Ba quay ngoắt lại, tham gia cùng với Bình đánh cho kỳ chết đến mức Tâm đã tìm đến con đường tự tử, Yến thì bỏ của chạy lấy người, không dám bén mảng về nước. Ngân hàng Phương Tây bị Bình thu lại, coi như công lao của tâm là mất trắng. Dư luận đồn rằng Tâm đã phải quỳ xuống xin Bình, để Bình tha mạng cho được giữ lại một phần ngân hàng Nam Việt. Bình đồng ý nhưng để cho tồn tại theo kiểu sống dở, chết dở. Nỗi ân oán này có thể coi như điển hình của quá trình mafia hóa hệ thống chính trị và kinh tế của Việt Nam.

Quá trình tái cơ cấu ngân hàng thông qua chiến dịch đầu tiên của Bình và nhóm lợi ích đã diễn ra khá suôn sẻ, theo kịch bản gần như hoàn hảo nhưng cũng để lại tai tiếng. Phần lớn các chủ ngân hàng uất hận, căm phẫn vì bị Bình cướp đi hàng ngàn tỷ đồng. Toàn thằng chết đi cứu thằng sống. Ngân hàng Phương Nam đang thua lỗ và mất vốn trầm trọng thì đi thâu tóm Sacombank, SHB của Hiển Mít cũng chung hoàn cảnh thua lỗ và mất vốn nghiêm trọng, thế mà o ép để cướp bằng được ngân hàng Habubank. Nếu như hệ thống pháp luật mà công tâm, chủ của Sacombank, Habubank tố cáo các hành vi vi phạm pháp luật của Bình thì chắc chắn Bình đi tù 1000 năm không hết tội. Với danh nghĩa là tái cơ cấu ngân hàng nhưng thực chất là đi ăn cướp, Bình đã lừa được cả cái Bộ chính trị và cả Quốc Hội toàn nghị gật. Chỉ chết dân đen thôi.

Những tội trạng chủ yếu của Bình

Từ khi Bình leo lên chức thống đốc, hắn có những tội sau, nếu như pháp luật nghiêm minh, có thể truy tố và xử bắn con người này bất kỳ lúc nào mà bắn 5 lần không hết tội với nhân dân (trích nguyên văn lời của Bộ Trưởng Công An Trần Đại Quang khi nói về thống đốc Bình vào thời điểm trước khi bị Bình mua chuộc, tức thời điểm Kiên Bạc bị bắt – tháng 8 năm 2012).

Bình ruồi điều hành hệ thống tiền tệ đã đẩy nền kinh tế suy sụp, dẫn đến diệt vong. Nhân dân oán thán, kêu than nhưng không biết kêu với ai vì tất cả hệ thống chính trị đều do Bình điều hành, mua chuộc. Bình đã làm tổng tài sản quốc gia mất đi hơn một nửa. Nếu như trước kia nhà đầu tư nước ngoài phải bỏ ra 100 triệu để mua một tài sản, thì nay chỉ cần bỏ ra 50 triệu sẽ có được tài sản đó, thậm chí còn rẻ hơn.

Nạn thất nghiệp gia tăng vì có tới 70% tổng số doanh nghiệp bị phá sản, hoặc sản xuất bị đình đốn.

Khoảng 7 triệu người thất nghiệp hoặc mất thu nhập và hàng triệu người nữa bị ảnh hưởng thu nhập (tất cả đều là dân nghèo). Số doanh nghiệp còn lại đều trong tình trạng sản xuất cầm chừng, kiếm đủ việc làm lấy công làm lãi là tốt lắm rồi.

Chính vì doanh nghiệp bị phá sản nên thất thu ngân sách, mất cân đối thu chi nặng nề. Hiện nay chi cho đầu tư phát triển, Chính Phủ phải đi phát hành trái phiếu. Theo luật ngân sách của Việt Nam, chi tiêu thường xuyên không được vượt quá 40% ngân sách, và không được phát hành trái phiếu để chi thường xuyên. Phát hành trái phiếu chỉ để chi cho đầu tư xây dựng cơ bản, đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh. Đằng này, Chính Phủ bất chấp hết, bằng mọi giá để khỏa lấp vào các khoản thất thoát do chính sách của Bình gây ra.

Bình điều hành thị trường vàng để phục vụ lợi ích nhóm, chỉ chết người dân thấp cổ bé họng. Từ bao đời này, vàng là một mặt hàng không thể thiếu trong mỗi gia đình và khi có tiền, ai ai cũng tiết kiệm bằng vàng. Dưới tay Bình, Vàng trở thành mặt hàng mang lại lợi nhuận cao cho nhóm lợi ích. Bình tuyên bố trước Quốc Hội rằng giá vàng đưa về chênh lệch với thế giới 400.000 VND một lượng là vừa, nhưng thực thế chênh lệch giá vàng ở Việt Nam thường xuyên là 4,5 triệu đến 5 triệu đồng/1 lượng. Quota nhập khẩu vàng hoàn toàn do Bình cấp. Chỉ có một số cá nhân trong nhóm của Bình có đặc quyền được cấp quota. Do chênh lệch lớn so với giá thế giới, các doanh nghiệp được cấp quota đã đi thu mua gom vàng trôi nổi trong nước, đóng dấu SJC vào với chi phí 100.000/lượng là có thể có lãi suất 4,4 đến gần 5 triệu/1 lượng. Một trong số đó là anh ruột Bình có tên Nguyễn Văn Thành, con rể ông Lê Quang Đạo (cố chủ tịch Quốc Hội, cố chủ tịch UBTW Mặt Trận Tổ Quốc).

Về việc này báo Thanh niên có bài đăng vào ngày 26-4-2013. Ngay lập tức Bình lùa đám công an biến chất đi lùng xục, đòi truy tố báo Thanh niên. Thanh Niên thời nay cũng hèn nhát, đã phải kỷ luật tác giả này để làm đẹp lòng Bình Ruồi. Nhưng các chuyên gia luật pháp khẳng định là nội dung bài báo đúng 100%, kể cả cán bộ của Ngân hàng nhà nước cũng khẳng định nhưng không ai dám nói ra.

Chính sách quản lý lỏng lẻo dẫn đến thất thoát nghiêm trọng tài sản của nhà nước. Theo quy định của pháp luật, Bình là thống đốc, phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về các sai phạm về các lĩnh vực do mình quản lý và nếu để thất thoát tài sản do mình trực tiếp quản lý, thì chắc chắn Bình sẽ bị truy tố, thất thoát số lượng lớn phải bị tử hình. Thế mà trong 3 năm trở lại đây, chỉ riêng Vietinbank đã làm thất thoát gần 5000 tỷ đồng. Trách nhiệm quản lý lỏng lẻo này thuộc về 3 người và có thể truy tố 3 người này được ngay theo luật hiện hành: Thủ tướng, Thống đốc Nguyễn Văn Bình và chủ tịch HĐQT Vietinbank Phạm Huy Hùng. Thế nên sống hay chết thì 3 nhân vật kể trên phải đi lo lót bằng được để bắt Huyền Như chịu trách nhiệm chứ không phải Vietinbank để thoát thân trách nhiệm cá nhân trong việc để xảy ra thất thoát này.

Thủ tướng điều hành đất nước như thế này mà không chịu trách nhiệm gì hết. Vinashin thất thoát hơn 4 tỷ USD, cộng lãi, thuế lên đến 6 tỷ USD mà không thấy trách nhiệm gì hết.

Trách nhiệm cá nhân của Bình khi để xảy ra sai phạm của Ngân hàng chính sách xã hội, Bình đương kim chủ tịch HĐQT ngân hàng chính sách xã hội, quyên góp tiền hàng chục tỷ đồng để cho một kể lừa đảo là cậu Thủy đi lừa đảo tìm mộ liệt sỹ. Tất cả chủ trương đó do Bình chỉ đạo nhưng không thấy ai dám vạch mặt việc đó. Chỉ một việc nhỏ như thế cũng cho thấy Bình không đủ tư cách, không đủ hiểu biết để điều hành lĩnh vực tài chính ngân hàng. Bình có biệt tài là trơ trẽn và bẻm mép.

Bình bất chấp pháp luật, tổ chức điều hành cả nền kinh tế chỉ nhằm phục vụ nhóm lợi ích của Bình. Bình biến cả đất nước thành con tin của Bình, để không ai dám động đến Bình vì ảnh hưởng đến kinh tế vĩ mô. Lý do không dám mạnh tay xử lý sai phạm của lĩnh vực ngân hàng mà Ba X thường xuyên đưa ra với Bộ Chính trị là sợ ảnh hưởng đến tâm lý người dân, sợ ảnh hưởng đến kinh tế vĩ mô dẫn đến sụp đổ cả nền kinh tế. Thực tế nền kinh tế đang chết hẳn rồi. Thế thì tại sao không vạch mặt đám tham nhũng, sâu mọt hại dân, hại nước.

Bình đã để nhóm lợi ích của mình thâu tóm cả nền kinh tế, để thất thoát hàng trăm ngàn tỷ đồng. Thất thoát ở Ngân hàng nông nghiệp là không thể đếm được, con số nợ xấu lên đến gần 40% dư nợ. Các vụ lừa đảo hàng ngàn tỷ đã được phanh phui nhưng không ai chịu trách nhiệm cá nhân, không ai phải bồi thường vì trách nhiệm trong đó có thống đốc và thủ tướng. Ơ hay thật, làm thủ tướng, làm thống đốc ở Việt Nam sướng. Cả họ được nhờ. Bổng lộc thì hưởng, trách nhiệm thì phủi tay…

Thất thoát ở BIDV cũng cực kỳ lớn, mà nếu sờ vào BIDV thì chẳng khác nào quả bom bẩn phát nổ. Bắc Hà nổi tiếng nhất là thói du côn, côn đồ và làm liều.

Sai phạm tại Vietinbank thì quá rõ rồi, riêng thất thoát trong vụ Huyền Như là gần 5000 tỷ đồng mà trách nhiệm bồi thường thuộc về Vietinbank.

Điều hành hệ thống cho vay liên ngân hàng với lãi suất chính thức qua đêm lên tới 37%, chưa kể phải chi phí ngoài. Nếu lãi suất thế này thì buôn ma túy cũng không lại.

Ngân hàng chính sách có nhiều thất thoát nhưng kỷ lục về thất thoát lại thuộc về ngân hàng phát triển Việt Nam(VDB) cũng chiếm kỷ lục. Gần như các khoản vay của Ngân hàng VDB đều do thống đốc và thủ tướng phê chuẩn. Thất thoát và nợ xấu ở ngân hàng này lên đến hơn 70 ngàn tỷ đồng. Cho đến nay chưa ai phanh phui công khai con số này. Người ta mới chỉ phanh phui ra các vụ lừa đảo nhỏ, lẻ xung quanh ngân hàng này.

Che giấu nợ xấu, báo cáo láo, lừa Bộ chính trị và cử tri về nợ xấu, xử lý nợ xấu, về thị trường vàng…

Bao che, đồng lõa cho sai phạm ở các ngân hàng thương mại cổ phần, cùng tham gia với họ đi cướp bóc, đi lừa đảo.

Nhận diện nhóm lợi ích, những thủ đoạn bẩn thỉu nhóm lợi ích thực hiện.

Chỉ ra nhóm lợi ích không khó, nhưng vạch ra được những thủ đoạn của nhóm lợi ích thì khó hơn nhiều và đất nước Việt Nam suy kiệt chỉ vì một nhóm nhỏ lợi ích. Đứng đầu và hưởng lợi nhiều nhất là nhóm lợi ích ngân hàng. Chúng tôi xin liệt kê theo thứ tự quyền lực mà bản thân nhóm lợi ích thừa nhận như một nguyên tắc.

1 – Trần Bắc Hà – Chủ tịch HĐQT ngân hàng BIDV. 

Đây là một cán bộ của Tổng cục 2 – Bộ Quốc phòng. Là chỗ thân tín với Nguyễn Chí Vịnh. Bắc Hà là người nổi tiếng du côn, giang hồ, là người lo sân sau cho gia đình anh Ba và cũng là người tích cực đi mua phiếu, đi đảm bảo lợi ích cho sân sau của anh Ba. Bắc Hà có công đưa Bình ruồi lên thống đốc. Nhưng thời điểm này thì thống đốc qua lại với anh Ba gần gũi hơn, chặt chẽ hơn. Nếu đánh vào các khoản vay, nợ xấu, thất thoát của BIDV sẽ ra ngay nhóm lợi ích, ra ngay các phi vụ của gia đình anh Ba, của thống đốc. Bình bây giờ khống chế lại anh Ba, bắt anh Ba thực hiện theo ý kiến của mình. Bình là người biết rõ nhất các điểm yếu, các gót chân achilles của anh Ba X. Bắc Hà dùng tiền của ngân hàng để mua chuộc cho anh Ba, để hành động khi anh Ba cần. Bắc Hà cũng là kênh anh Ba sử dụng để củng cố thêm vây cánh, để thu hút nguồn tài chính của nhân dân phục vụ mưu đồ riêng. Ví dụ như Bắc Hà đã cho Đà nẵng vay 12,5 ngàn tỷ ngay sau khi Bá Thanh được tuyên bố ra làm Trưởng ban Nội chính Trung ương. Hay Bắc Hà xuất gần 3 ngàn tỷ tạm ứng trước cho công ty 319 – bộ quốc phòng (Công ty của Phùng Quang Hải – con trai đương kim bộ trưởng Phùng Quang Thanh) để làm con đường Phan Thiết – Giầu Dây…cũng để thỏa mãn anh Ba mua chuộc chắc chắn nhân vật này theo quỹ đạo của anh Ba. BIDV cũng được ví như ngân hàng của gia đình anh Ba và của thống đốc. Tức muốn thâu tóm ngân hàng nào. Bắc Hà cùng Phạm Huy Hùng tiến hành cấp vốn cho thành viên nhóm lợi ích đi thâu tóm. Theo quy định của luật, không được sử dụng tiền của ngân hàng để tăng vốn, để đi thâu tóm ngân hàng khác.

2 – Phạm Huy Hùng – đại biểu quốc hội, chủ tịch HĐQT Vietinbank

Hùng là người cung cấp tài chính cho các chiến dịch tranh cử, vận động và dùng tiền để mua chuộc một số địa phương, quan chức trong việc củng cố và mở rộng quyền lực của anh Ba. Hùng tích cực trong việc vận động sự ủng hộ của các lãnh đạo của các địa phương ủng hộ cho Bình ruồi. Mỗi kỳ họp quốc hội, Hùng thường tổ chức các cuộc nhậu nhẹt say sưa túy lúy, quà cáp cho mỗi người hàng chục triệu đồng với danh nghĩa Ngân hàng Vietinbank chiêu đãi đoàn đại biểu quốc hội các tỉnh. Cả một buổi tiệc hoành tráng, tốn kém chỉ để Bình Ruồi đến nói các đại biểu ủng hộ cho Bình tiếp tục làm thống đốc. Hùng rất tích cực đi các địa phương vận động cho Anh Ba và Bình ruồi dưới chiêu bài Vietinbank đi lo an sinh xã hội, lo cho người nghèo và làm công đức, từ thiện. có những chương trình tốn kém đến hàng trăm tỷ như lo an sinh xã hội ở Cà mau (quê hương anh Ba) lên tới hàng trăm tỷ. Hay như chương trình vận động trước bỏ phiếu tín nhiệm trước quốc hội vào tháng 5-2013 Vietinbank phải ủng hộ TP Hà nội 70 tỷ, Ngân hàng Agribank ủng hộ 20 tỷ trong khi Hà Nội là địa phương giàu có, không cần lo cho an sinh xã hội…Phạm Huy Hùng còn có trách nhiệm tài trợ cho các dự án trong nhóm lợi ích của anh Ba và của thống đốc cũng như việc rút tiền đi thâu tóm ngân hàng khác.

3- Hồ Hùng Anh – Ngân hàng Techcobank.

Hùng Anh là cháu họ của vợ tướng Nguyễn Văn Hưởng nhưng Hùng Anh có mối quan hệ thân tình với gia đình anh Ba và Bình ruồi. Hùng Anh có trách nhiệm cung cấp tài chính cho Bình Ruồi và nhóm của anh Ba. Đổi lại, Hùng Anh được chia Núi Pháo cùng con gái Thủ tướng. Hùng anh được Bình Ruồi bơm tiền lãi suất thấp, để lấy tiền đó cho vay liên ngân hàng hưởng lợi. Techcombank cũng là một trong những đầu mối được nhập khẩu vàng và kiếm lợi nhuận hàng ngàn tỷ, chưa kể các phi vụ đình đám khác. Hùng Anh gần như miễn dịch với tất cả các loại thanh tra, giám sát hay điều tra. Có những phi vụ đình đám như chuyển ngoại tệ lên đến hàng chục triệu USD nhưng cuối cùng không ai bị xử lý.

4 – Vợ chồng Trần Anh Tuấn (Tuấn chợ) – Nguyễn Thị Nguyệt Hường, đại biểu quốc hội – Ngân hàng Hàng Hải

Vợ chồng nhà này là chủ của Ngân hàng Hàng Hải, Tuấn là chủ tịch HĐQT. Ngân hàng này cũng mất với em Huyền Như 1.700 tỷ đồng nhưng chẳng thấy ai bị làm sao, bị điều tra. Tuấn chợ nổi tiếng làm liều và cho vay vượt quy định, bất chấp pháp luật. Vợ chồng nhà này luôn theo sát anh Ba trong các chuyến công cán ra nước ngoài. Cặp đôi này cũng là nhà tài trợ cho các hoạt động của Bình Ruồi và của nhóm anh Ba. Hiện nay nợ xấu của ngân hàng này lên đến gần 40%, trong đó có nhiều khoản vay không có thế chấp. Tiền của nhân dân gửi vào đây hoàn toàn không an toàn.

5- Đỗ Quang Hiển (Hiển Mít)- Ngân hàng SHB

Đây là nhân vật khôn ngoan, lọc lõi. Hiển nổi tiếng bởi cho vay nặng lãi để đáo hạn ngân hàng. Hiển đã cùng Bình Ruồi cướp được Habubank và công của Bình ruồi trong vụ này là hơn 300 tỷ đồng. Hiển Mít còn có trách nhiệm cung cấp tài chính cho các cuộc vận động, cho các hoạt động của nhóm lợi ích nhằm củng cố quyền lực…

Hiển còn có máu đam mê cá độ bóng đá. Hiển nuôi 2 câu lạc bộ là Hà Nội, SHB Đà nẵng. Thực tế Hiển không cần nuôi vì tiền thu về từ cá độ còn lớn hơn nhiều. Hiển còn hướng tới thị trường cá độ công khai mà chính phủ hứa sẽ cho áp dụng sớm.

6 – Ngô Chí Dũng (Dũng sẹo) – Ngân hàng VP bank.

Dũng sẹo rất tích cực tham gia vào nhóm lợi ích đi cướp bóc ngân hàng. Ngân hang VP bank rất nhỏ nhưng tham gia vào hầu hết các phi vụ làm ăn lớn và được Bình Ruồi tin tưởng giao cho nhiều phi vụ. Dũng cũng là nhà tài trợ cho Bình Ruồi và nhóm lợi ích.

7 – Dương Công Minh (Minh Himlam) – Ngân hàng Liên Việt Post bank.

Đây là nhân vật quê gốc Bắc Giang – đồng hương với Bộ trưởng quốc phòng khóa trước Phạm Văn Trà. Minh còn là chủ ngân hàng Liên Việt. Minh được anh Ba để mắt vì biết chi đậm và Bình Ruồi rất cảm tình với con người tỏ ra chất phác này. Minh lấy được nhiều đất ở Hà Nội, TP Hồ Chi Minh và một số tỉnh. Nguyễn Thế Thảo – Chủ tịch Hà Nội cũng ưu ái Minh bất ngờ với những dự án hàng trăm ha đất. Minh cũng là nhà tài trợ cho Bình và anh Ba.

8 – Lê Hùng Dũng – Eximbank

Eximbank là sân sau của Bình ruồi, là nơi giải quyết nhiều vấn đề liên quan đến vàng và tài chính của nhóm lợi ích.

9 – Trầm Bê – Phương Nam

Đây là nhân vật học hết lớp 3, đọc chưa thông, viết chưa thạo nhưng thủ đoạn nham hiểm và trắng trợn, bất chấp pháp luật. Trầm Bê tích cực chi nhất trong số các đại gia ngân hàng, và Phương Nam cũng là ngân hàng tỷ lệ nợ xấu lớn nhất trong hệ thống, cho vay đối tượng thuộc nhóm lợi ích. Trầm Bê còn có mối liên hệ với dân Ba Tàu và chính phủ hoàng gia Campuchia. Trầm Bê trả 850 tỷ đồng cho Kiên Bạc để trả công cho Kiên trong việc giúp cướp Sacombank.

10- Nguyễn Thanh Phượng – Bản Việt.

Cô con gái của anh Ba X có nhiều thành tích nhưng cũng kịp tham gia vào quá trình cướp bóc tài sản của người khác. Phượng ăn tạp, tất cả cái gì có tiền nhiều Phượng đều tham gia như Ngân hàng, chứng khoán, mỏ, trạm thu phí đường bộ, mua bán vũ khí cũng với Phùng Quang Hải (Con trai Phùng Quang Thanh). Phượng và Hải là 2 người môi giới, nâng giá và hưởng chênh lệch trong các phi vụ mua sắm vũ khí của Việt Nam. Việc này bí thư quân ủy trung ương Nguyễn Phú Trọng lú lẫn không biết bên trong họ làm gì với ngân sách nhà nước. Đúng là ông bù nhìn như trong Táo quân 2014 đã đưa ra hình anh đầy đủ, cả nước biết, duy chỉ có Nguyễn Phú Trọng “mũ ni che tai”. Đơn cử là Bộ Chính trị có chỉ thị thoái vốn ngoài ngành đối với các tập đoàn nhà nước, thế mà vài tháng trước, Viettel bỏ ra 150 triệu đô la để mua nhà máy xi măng Cẩm Phả để cứu đệ tử anh Ba. Ông Trọng cũng không hay biết mặc dù các lão thành cách mạng đã chất vấn.

11 – Vũ Quang Hội – Bitexco.

Nhân vật này gốc gác Thái Bình nhưng tham gia tích cực vào đại gia đình anh Ba. Con trai anh Ba là Nguyễn Thanh Nghị đã từng là một trưởng phòng của tập đoàn Bitexco. Tập đoàn này được chia nhiều mỏ quý của Việt Nam, được cấp hàng ngàn ha đất vàng ở Hà nội, TP Hồ chí Minh và một số địa phương khác. Khi không có tiền, anh Ba chỉ đạo các ngân hàng này bơm tiền để hoạt động. Anh Ba được chia cổ phần trong tập đoàn này. Nợ ngân hàng của Bitexcon lên đến hàng chục ngàn tỷ đồng.

12 – Phạm Nhật Vượng – Vincom

Đây là soái từ Ucraina trở về, kinh doanh theo kiểu Mafia, có quan hệ trực tiếp với anh Ba. Nếu ai động đến, anh Ba sẽ xử lý nghiêm khắc ngay. Hiện nay dư nợ treo chính thức trên hệ thống ngân hàng của Vincom là 18.000 tỷ đồng nhưng trên thực tế số này là 70.000 tỷ đồng. Bắc Hà đang ngồi trên đống lửa với khoản nợ của Vincom. Thậm chí ngân hàng BIDV còn cho người đến thu tiền của khách hàng đặt cọc các dự an của Vincom. Vượng và đối tác Singapore bỏ ra nhiều tiền để mua các danh hiệu và chuẩn bị tiền để làm giá chứng khoán, lừa người dân và khách hàng. Dự án của Vincom thường được anh Ba đưa xuống tận nơi và hiện nay Vượng còn nợ đọng thuế TP Hà Nội hàng ngàn tỷ, không lấy đâu ra tiền để trả. Việc để bà Trương Mỹ Lan mua tại tòa nhà Vincom tại TP HCM với giá 470 triệu USD chỉ là hình thức đáo nợ chứ thực chất chẳng có mua bán gì ở đây.

Nguyễn Thế Thảo cũng đặc biệt ưu đãi Minh Himlam. Vượng Vincom, Hội Bitexco, Hiển mít SHB… theo chỉ đạo của anh Ba. Ngay dự án Vincom village cũng do thủ tướng giới thiệu xuống, Nguyễn Thế Thảo hưởng ứng cho nên dự án này được ưu đãi và cấp phép không đúng quy trình…

Còn nhiều công ty, tập đoàn trong nhóm lợi ích này, chúng tôi sẽ giới thiệu một ngay gần đây với quý vị.

____

Dương Vũ

Phần 2

4-5-2014

Nói chính xác hơn thì phải là: những ai đang phá nát đất nước này?

Thông tin đã lan truyền nhưng mức độ kiểm chứng khó khăn hay nói chính xác hơn là không thể trích dẫn nguồn vì lý do an toàn, đó là việc Trung tướng Phạm Quang Vinh, Cục trưởng Tài Chính Bộ Quốc Phòng hiện đã bỏ trốn mang theo sự thụ két vài trăm tỷ. Có thông tin nói, con số đó lên tới ngàn tỷ. Trợ lý của Vinh rút 150 tỷ gửi tiết kiệm lấy lãi tiêu xài. Một phó khác của Vinh cũng đang bị điều tra.

Tình báo nhiều nước đang truy tìm Vinh vì Vinh mang theo bí mật tài chính của Quân Sự Việt Nam. Đây là điều đang làm cho Phùng Quang Thanh căng thẳng, đứng ngồi không yên trong thời gian qua. Và đó là điều, càng buộc Thanh gắn bó với anh Ba X.

Thậm chí Anh Ba X quy hoạch nhân sự cho nhiệm kỳ tới có một giải pháp mà Thanh sẽ là Chủ Tịch Nước.

Thanh chính thức đầu hàng và phục vụ Ba còn liên quan đến sự gắn bó về tiền bạc. Chả thế mà trong cuộc họp trung ương, Thanh phát biểu rằng, Quan Làm Báo là của Tâm Yến, điều này Tổng Cục 2 đã điều tra. Đó là đòn quyết định cứu X trước việc bỏ phiếu phế truất X ở kỳ họp trung ương.

Hiện con trai Thanh là Phùng Quang Hải cùng với Nguyễn Thanh Phượng, con gái X là hai nhân vật điều hành môi giới mua bán vũ khí cho quân đội.

Phùng Quang Hải sinh năm 1974 chỉ trong vòng vài năm từ tay chơi siêu xe, một trung tá, giám đốc một xí nghiệp (319) thuộc Quân Khu 3 đã được Thanh nhào nhặn thành Thiếu tướng Tổng Giám Đốc cũng đơn vị ấy nhưng nay lại gọi là Tổng Công Ty 319 trực thuộc Bộ Quốc Phòng. Trực tiếp Thanh đi lấy đất các đơn vị quốc phòng cho con trai. Trụ sở 319 chiếm một phần đất của Sư Đoàn Phòng Không 361 bảo vệ vùng trời Hà Nội.

Nhiều sỹ quan phản đối việc quy hoạch xây dựng nhà cao tầng xung quanh trận địa phòng không thì nay 319 lấy luôn đất phòng không và xây nhà cao tầng ở đó. Vùng trời Hà Nội coi như tê liệt một góc Tây Nam.

Lính 319, thậm chí còn phải tham gia canh gác cho 319.

Trước đây, Bộ Quốc Phòng có các tổng công ty xây dựng như Trường Sơn, Thành An, 36… để xây dựng các công trình quốc phòng thì nay việc đó giao cho 319. Thanh trực tiếp sắp xếp các công trình quốc phòng cho con.

Không những thế, bằng quyền lực của mình Thanh giúp cho trai nhảy sang cả ngành ngoài.

Đinh La Thăng đã để 319 tham gia các công trình xây dựng giao thông. Ba X thông qua Bắc Hà bơm cho Phùng Quang Hải 8500 tỷ để xây dựng đường Phan Thiết – Dầu Giây.

Đích nhắm tiếp theo của Phùng Quang Hải là Tổng Giám Đốc Viettel với doanh số hàng năm lên đến khoảng 5 tỷ đô la Mỹ.

Và vì những quyền lợi như vậy, Thanh cần một người kế nhiệm trung thành và cũng phải là người “có vấn đề”.

Thanh ủng hộ người kế nhiệm mình là Đỗ Bá Tỵ.

Tỵ được Thanh cứu sau khi cả băng Tham Mưu của Quân Khu 2 bị “bóc” vì liên quan đến tình báo Trung Quốc. Nhưng Tỵ thoát thân, thậm chí còn ngoi lên chức Tổng Tham Mưu Trưởng, Thứ Trưởng Bộ Quốc Phòng.

Tỵ còn có vấn đề mà Thanh biết, đó là việc khai gian tuổi.

Tỵ khai sinh năm 1954, đi bộ đội 1972.

Theo phong tục thì cái tên của Tỵ thường cha mẹ đặt liên quan đến tuổi, tức Tỵ sinh năm 1953. Trước khi nhập ngũ, Tỵ đã là sinh viên Tổng Hợp. Tỵ lờ đi phần này trong lý lịch để gian thêm một số năm. Một số đồng ngũ của Tỵ cho biết Tỵ khai gian ít nhất 4 tuổi.

Nhưng nói về khai gian tuổi thì không ai vượt qua Trần Đại Quang. Đại Quang sinh năm 1950, khai thành 1956. Quang là anh của Sáng, nay Sáng đương nhiên là anh Quang. Nhiều cán bộ Tổng Cục An Ninh trước gọi Quang là anh, nay vừa cười vừa nói, tao là anh ông Quang rồi.

Quang là một trong 3 người được Ba X quy hoạch làm thủ tướng đó là Quang, Phó Chủ Tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Phó Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Chưa thời nào, Bộ trưởng Công An tiền bạc như bây giờ. Quang làm đủ chuyện kể cả can thiệp án.

Cùng với Hoàng Nghĩa Mai, Viện Phó Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao; Trần Văn Truyền và nay là Huỳnh Phong Tranh – Tổng Thanh Tra Chính Phủ, đã giúp Anh Ba X trong vấn đề án tham nhũng. Vì thế mà tất cả vấn đề tham nhũng chỉ được xử lý nội bộ.

Điển hình của vấn đề tiền đối với Quang đã được Dương Chí Dũng khai tại phiên tòa vừa qua. Và đó là lý do Quang nổi điên khi BBC khui sâu thêm vụ việc dù mới chỉ liên quan đến trợ lý Trần Quang Tiệp. Tiệp thì không thể làm cái gì nếu như không muốn nói là việc đó là của Quang.

Quang bị Bình ruồi mua nên nay Bình yên tâm với vấn đề vơ vét của mình.

Việc Ba X quy hoạch Quang là thủ tướng còn giải quyết chân bộ trưởng công an cho một trong các đệ tự của mình nhưng Bộ Công An có quá nhiều thứ trưởng trung thành với Ba X như Bùi Nam, Tô Lâm, rồi cả Minh Chính (Quảng Ninh) nên sẽ lại có cuộc chiến nếu Quang rút đi.

Nhưng dù gì thì hai nhân vật sẽ phụ trách cảnh sát và an ninh giúp Ba X nhiệm kỳ tới là Tư Liêm và Chung Con.

Ba X quy hoạch tất cả các chức danh trừ chức danh Tổng Bí Thư. Vì có lẽ, Ba X hiểu rằng, đó là của mình.

Có các giải pháp cho nhiệm kỳ tới. Nếu cơ hội đến, X sẽ là Tổng Thống. Đảng Cộng Sản giải tán và Thủ Tướng sẽ là Bình Ruồi.

Nhưng nếu chưa chín muồi, X sẽ là Tổng Bí Thư, có thể kiêm Chủ Tịch Nước.

Nếu không kiêm nhiệm hai chức danh, Phùng Quang Thanh sẽ là Chủ Tịch Nước.

Một trong ba nhân vật Đại Quang, Kim Ngân và Xuân Phúc sẽ là Thủ Tướng.

Út Anh sẽ là Chủ Tịch Quốc Hội.

Thường trực Ban Bí Thư là Đinh Thế Huynh. Huynh đã quỳ gối và thề trung thành với X. Chả thế mà Huynh chỉ đạo dẹp tất cả mọi chuyện về truyền thông liên quan đến các sai phạm của tập đoàn Ba X.

Hiện trong Bộ Chính Trị, X điều hành hầu như toàn bộ các thành viên. Tổng Bí Thư thì lú lẫn, Chủ Tịch Nước thì không quân, không lính và không tiền.

Chủ tịch Quốc Hội thì loanh quanh với đám đệ tử đang nằm trên thớt mà X muốn hạ dao lúc nào thì hạ. Nhất là sau khi Phúc Bảo Việt bị bắt, Thắm Ocean thì bị câu lưu.

Nhưng để dẫn đến tình trạng mua quán bán chức mạnh chưa từng thấy hiện nay phải nói đến cái mồm cá ngão Tô Huy Rứa.

Nếu như Hồ Đức Việt có thể nâng đỡ mà không cần tiền nếu đối tượng đó là gái, rượu, tennis, Nghệ An và Đoàn. Nhưng với Rứa thì chỉ có tiền mà thôi.

Trong số 44 chức danh luân chuyển vừa rồi thì chỉ có hai dạng người: một là thái tử Đảng và hai là cháu Bác Hồ. Thậm chí con rể Phạm Quang Nghị cũng phải mò đến nhà Rứa.

Một suất luân chuyển giá từ 3 tỷ đến 5 tỷ tùy vị trí.

Rứa có một bà vợ tên Nhung. Công việc của bà này từ 9h sáng đi gặp gỡ và mặc cả đủ thứ chức danh. Đôi khi bà ta phán như bà ta là trưởng ban tổ chức trung ương.

Còn các thành viên khác của Bộ Chính Trị thì đã theo đuổi quan điểm ngọa sơn quan hổ đấu và hy vọng yên ổn hoặc tiếp tục cho nhiệm kỳ tới. Con rể Phạm Quang Nghị và con rể Ngô Văn Dụ chắc chân phó chủ tịch Nam Định và Hà Nam coi như là sự mạc cả yên thân giữa Nghị, Dụ với Ba X.

Với cách thức biểu quyết tập thể hiện nay, coi như X yên tâm khi đã kiểm soát được cả Bộ Chính Trị và Trung Ương.

Cái mà Ba X sợ nhất hiện nay chính là dư luận. Bởi tảng băng tham ô, tham nhũng mới là điều Ba X lo lắng nhất.

Vụ ụ nổi M83 chỉ là tảng băng nổi của Vinalines bởi Vinalines mua mấy chục con tàu nát về chỉ để bán sắt vụ. Vinalines làm thất thoát khoảng 40 ngàn tỷ. Chả kém gì Vinashin. Rồi thì EVN, Petro Vietnam. Nhưng bất kỳ thông tin nào lộ ra ngoài thì đều bị dập đi ngay. Thậm chí phóng viên và tổng biên tập có thể bị đập chết.

Thực trạng nền kinh tế đang ở đâu? tan nát như thế nào và Bình Ruồi đã thâu tóm các ngân hàng như thế nào? Vợ phó tổng thanh tra chính phủ Ngô Văn Khánh nợ Agribank bao nhiêu tiền, chúng tôi sẽ đề cập trong thời gian tới…

_____

Dương Vũ

Phần 3

30-5-2014

Xin thông tin ngay về việc có kế hoạch cho Phạm Huy Hùng (Vietinbank) “đi chữa bệnh nước ngoài” và hệ thống dữ liệu của Seabank bị hack.

Từ đầu năm đến nay, Phạm Huy Hùng đã xuất cảnh rất nhiều lần. Lần gần nhất là từ 8 tháng 5 đến 18 tháng 5. Một cuộc chuẩn bị có kế hoạch nếu như vụ Huyền Như cần phải giải quyết theo một hướng khác?

Ngày 22 tháng 5, một khách hàng tên Vân ở cùng địa chỉ Chi Nhánh Hoàn Kiếm của Ngân Hàng Seabank (Ngân Hàng Đông Nam Á – Tòa nhà 93 Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội) đã làm ầm ỹ khi số tiền 150 triệu đồng của bà ta trong tài khoản mà chỉ được thể hiện là 60 triệu. Sự việc rắc rối của bà Vân kéo dài vài tuần mà không thể trả lời đúng hay sai.

Và nguyên nhân thì khách hàng Vân không thể biết được rằng, hệ thống dữ liệu của Ngân Hàng này bị chết trên cả hai hệ thống phần mềm T24 và một hệ thống khác chạy song song.

Điều lạ là tại sao cả hai hệ thống đều chết khi Seabank đầu tư khá tốt cho phần công nghệ thông tin nếu như không phải là cố tình cho chết? Seabank của bà chủ Nguyễn Thị Nga hay còn gọi là Nga “lật” là ngân hàng ngoài quốc doanh duy nhất có hẳn một phó tổng giám đốc (ông Nguyễn Tuấn Cường) phụ trách công nghệ thông tin. Đã mất toàn bộ dữ liệu của khách hàng từ tháng 9 năm 2013 tới nay. Liệu đó là điều cực kỳ bất thường hay cố tình bất thường?

Seabank đang trong quá trình được thống đốc Nguyễn Văn Bình “ưu ái” cho tìm đối tác để tái cơ cấu trong khi các ngân hàng khác đã và sẽ bị “cưỡng hôn”. Hay chính xác hơn quá trình bị thâu tóm bởi nhóm lợi ích của Bình Ruồi.

Phải chăng Nga lật muốn làm đẹp các con số trước một cuộc cải tổ mới? Và câu trả lời cũng có thể là tự tạo ra tình huống chứ không phải là cuộc tấn công từ bên ngoài?

Vì sao Nga lật đươc ưu ái? Nga đóng góp 50 trong số 1000 tỷ để Bình Ruồi dùng trong đợt vận động mua phiếu trước kỳ bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc Hội năm ngoái.

Nga rút tiền Ngân Hàng Seabank chỉ bằng một tờ bướm vàng và các chi nhánh phải tự làm các thủ tục còn lại và Ngân hàng Seabank chỉ là công cụ thu hút tiền cho các mục đích của bà ta.

Bà ta vốn là một y tá đi xuất khẩu lao động ở Đức cùng chồng là Lê Hữu Báu. Sau chuyển kinh doanh xe máy tại 57 Bà Triệu rồi phất lên. Số nhà 57 Bà Triệu vốn là của nhà chồng Nga rồi mua lại của các hộ khác. Nay thành trụ sở một chi nhánh của Seabank.

Bố chồng là ông Lê Kiếm nhưng Nga hay giới thiệu khéo mình là con dâu ông Lê Duẩn. Vợ ông Lê Kiếm là bà Chung, là gia đình chủ rạp Công Nhân và tòa nhà nay là Đại Sứ Quán Indonesia trên Đường Trần Hưng Đạo và Ngô Quyền. Nhưng đã mất sau đợt cải tạo công thương ở Hà Nội và phải về ở 57 Bà Triệu.

Ngân hàng Seabank làm liều. Nếu bà chủ rút mỗi ngày vài trăm tỷ chỉ bằng tờ bướm vàng thì nhân viên cũng có thể làm bậy trong hoàn cảnh chả khác gì chuyện của Huyền Như ở Vietinbank.

Bà Nguyễn Thu Thảo gửi tiền vào Seabank chi nhánh Hà Nội nhưng nhân viên Đào Anh Tú không đưa vào hệ thống mà bỏ ngoài đem tiêu. Số tiền lên đến 18 tỷ, chỉ thu hồi được 4 tỷ. Vụ việc vỡ lở, Seabank đền cho bà Thảo. Tú và một đồng nghiệp khác bị bắt.

Bà Thảo là vợ ông Đoàn Mạnh Giao, cựu Chánh Văn Phòng Nội Các thời Phan Văn Khải, mẹ đẻ Đoàn Hoài Anh, vụ phó vụ quan hệ quốc tế Ngân Hàng Nhà Nước và là mẹ vợ của Nguyễn Đình Lâm (Lâm Công Tử), chủ tịch PVCom bank. Lâm là đệ tử của Bình Ruồi. Khi Bình nằm viện, Lâm canh cổng và là người quyết định cho ai vào thăm Bình.

Qua việc này để thấy, đã có tiền lệ tham ô xảy ra và Ngân Hàng Nhà Nước cũng biết nhưng vì sự an toàn cho băng nhóm mình mà sẵn sàng phủi trách nhiệm, đổ sang cho người khác. Vụ Huyền Như, Huyền Như phải bị xử về tham ô, Hùng và Bình phải bị khởi tố về việc để xảy ra thất thoát lên đến 4911 tỷ. Tính cả lãi cho tới ngày nay là khoảng 6000 tỷ.

Viết thêm về Bình và thủ đoạn thâu tóm ngân hàng của Bình Ruồi

Bình là con ông Nguyễn Văn Chuẩn. Bình tốt nghiệp ngành Toán ở Liên Xô chứ không phải là ngân hàng tài chính. Bố Bình từng là Tổng Giám Đốc Ngân Hàng Quốc Gia, tức tương đương chức Thống Đốc Ngân Hàng Nhà Nước.

Vì thế mà mọi người vẫn gọi Bình là Bình Chuẩn. Bình có nốt ruồi ở giữa mặt nên sau này dân chúng tự gọi là Bình Ruồi. Cả hai cái tên Bình Chuẩn hay Bình Ruồi, Bình đều không thích. Nên cấp dưới hay gọi chệch đi là Bình Đúng.

Anh ruột Bình là Nguyễn Văn Thành, lấy Nguyễn Nguyệt Tĩnh, con gái ông Lê Quang Đạo. Tức anh rể Thiếu Tướng Nguyễn Quang Bắc. Vì thế dắt dây quan hệ lằng nhằng với nhóm tướng lĩnh quân đội.

Vợ trước không cưới nhưng có con. Khi có con với vợ sau, Bình mới chính thức ly dị với vợ trước.

Chính vì không phải là người có chuyên môn về ngân hàng tài chính nên Bình điều hành ngân hàng như một thằng mafia thực thụ.

Về lý thuyết, tiền như máu của nền kinh tế. Cần đầy đủ để bơm vào các bộ phận và cũng cần hệ thống tốt có thể dẫn đưa cũng như các bộ phận không bị hỏng hóc.

Về thủ đoạn cướp ngân hàng

Trước khi Bình dự định cướp Ngân hàng nào. Bình cho người gửi nhiều tiền vào ngân hàng đó. Một ngày đẹp trời, Bình gọi cho các ngân hàng đối tác, không cho ngân hàng đó vay khi ngân hàng đó cần. Sau đó, Bình cho người rút tiền. Ngân hàng đó, ngay lập tức không thể có tiền để chi trả. Lúc đó phải cầu cứu đến Ngân Hàng Nhà Nước và đó là thời điểm Bình ra tay. Bình dùng tiền Ngân hàng Nhà Nước và đồng thời đưa ra các biện pháp kiểm soát đặc biệt. Bình cho người về nằm tại Ngân hàng đó. Khống chế hoạt động. Ai đến gửi nhiều thì đều nói là ngân hàng này đang khủng hoảng, mất khả năng thanh khoản. Khách hàng bỏ đi. Không cho vay được, dẫn đến thua lỗ.

Sau đó, Bình cho người vào mua với giá rẻ mạt, thậm chí dường như cướp không.

Phương thức mua như đã trình bày ở phần trước, Ngân Hàng Nhà Nước bơm tiền qua BIDV hoặc Vietinbank bơm qua các ngân hàng khác để rồi mua lại. Chả thế mà Phương Nam Bank của Trầm Bê đang mất khả năng thanh khoản chừng 50 ngàn tỷ vẫn có thể mua được Sacombank.

Với cách thức của Bình, kể cả ANZ, Citibank hay ngân hàng nào thì cũng phải chết.

9 Ngân hàng bị gọi là yếu kém chính là cách mà Bình vào thâu tóm như vậy.

Khi Bình đã giật dây được Ba X, cả hệ thống của Đại Quang phục vụ Bình. Bình muốn giết ai thì người đó chết. Cần bắt ai, Đại Quang, Phan Văn Vĩnh cho người bắt. Quang, Vĩnh, Mai trở thành công cụ của Bình. Nay thêm Hoàng Kông Tư, Bùi Mạnh Cường, Trần Công Phàn.

Chẳng hạn như Đại Tín đang bị Bình tiêu diệt. Đại Quang đang bao vây và Đại Tín sẽ chết một ngày không xa. Riêng phi vụ này Bình chi cho Quang hơn 1 triệu USD. Nhân chuyện 1 triệu đô, Bình cũng đưa cho Tô Huy Rứa hơn 1 triệu để Rứa thêm tiền mua một khách sạn 5 sao ở Pháp. Nhưng giờ thì vẫn chưa mua.

Cùng với phương thức này. Nam Việt Phương Tây, GP, PG… chết và sẽ chết.

Trong khi đó, các ngân hàng có số nợ xấu lên đến hàng chục ngàn tỷ nhưng vẫn có khả năng đi thâu tóm các ngân hàng khác như SHB, Phương Nam. Những ngân hàng không bị động đến như SEABANK, OCEAN BANK, Hàng Hải… Rồi thì từ chỗ không có tiền thành có tiền như Bản Việt.

Và câu chuyện sở hữu chéo được hình thành như thế đó.

Bình không chế tăng trưởng tín dụng, chính là việc không cho các ngân hàng đổ tiền vào nền kinh tế và như vậy, yếu tố trực tiếp dẫn đến nền kinh tế suy sụp là lãi suất cao và không có nguồn vốn.

Có nhưng lúc lãi suất lên đến 27% năm và lãi suất qua đêm là 37%.

Qua vài con số về tăng trưởng GDP: 7,55% (2005), 7,13%(2007), 6,42%(2010) và 5,42% (2013)

Mức nợ công (%GDP): 31,4% (2005), 33,8% (2007), 56,2%(2013).

Tăng trưởng tín dụng: 32%(2005), 54%(2007), 32%(2010) và 12,4%(2013). Thậm chí tăng trưởng tín dụng tháng 3 năm 2014 là -0.44%.

Xếp hạng tín nhiệm quốc gia: Moody: B2, S&P: BB-, Fitch: B+.

Tổng dư nợ doanh nghiệp nhà nước là 49,9% GDP với con số cho đến ngày 31 tháng 12 năm 2012 là 1,68 triệu tỷ.

Trong 3 năm qua, số doanh nghiệp ngừng và giải thể là 160 ngàn doanh nghiệp. Từ chỗ có 600 ngàn doanh nghiệp nay chỉ còn 300 ngàn.

Các khu vực chỉ có khu vực FDI (đầu tư nước ngoài) có lãi.

Năm 2013 có 66% số doanh nghiệp lỗ hoặc không lãi.

Nợ xấu báo cáo mỗi nơi một số, mỗi lúc một số. Các ngân hàng báo cáo vào tháng 12 năm 2013 là 3,61%, ngân hàng nhà nước báo cáo 5.66% nhưng Moody’s thì đưa ra con số là 15%.

Nợ xấu tháng 3 năm 2014: Các ngân hàng thương mại báo cáo là 4,47%; ngân hàng nhà nước báo cáo là 8,6% nhưng Fitch báo cáo là 13% (7/3/2014).

Việc thành lập VAMC, công ty thu mua nợ với vốn 500 tỷ chỉ là hình thức khoanh nợ, dãn nợ. Nợ đâu vẫn đó.

Việc một doanh nghiệp vay của nhiều ngân hàng dẫn đến nợ xấu khủng mà trách nhiệm thuộc về Thống Đốc Ngân hàng Nhà Nước vì đã không kiểm soát được tình hình. Chẳng hạn như Vincom báo cáo là nợ 18 nghìn tỷ nhưng thực chất là 70 nghìn tỷ là một ví dụ điển hình.

Luật có quy định khống chế trần cho vay nhưng lại không ra văn bản quy phạm pháp luật về mức trần phán quyết cho vay. Chẳng hạn, một ngân hàng không được cho một doanh nghiệp vay quá 15% vốn pháp định của họ. Nhưng ngân hàng có vốn 3.000 tỷ nhưng vẫn cho vay cả ngàn tỷ.

Trách nhiệm kiểm soát thuộc về ngân hàng nhà nước và việc dẫn đến nợ xấu là thuộc về ngân hàng nhà nước.

Trách nhiệm về quản lý vốn nhà nước trong các ngân hàng nhà nước thuộc về Thống Đốc nhưng để thất thoát hàng ngàn tỷ như ở Công ty Tài Chính II Ngân Hàng Nông Nghiệp, Vụ Chi nhánh Nam Hà Nội Ngân Hàng Nông Nghiệp, Vụ Bầu Kiên, Vụ Huyền Như.

Huyền Như là phó phòng thanh toán, là trưởng chi nhánh Điện Biên Phủ (TPHCM) nên Huyền Như là viên chức của Ngân hàng Vietinbank.

Huyền Như thay mặt Vietinbank ký kết các hơp đồng kinh tế với các đối tác. Tiền chuyển vào Vietinbank là có thật. Khi khởi tố vụ án, tiền của ACB vẫn còn 21 tỷ nằm trong Vietinbank. Nhiều cá nhân, tổ chức khác hàng khác gửi tiền vào Vietinbank mà Huyền Như là đại diện. Dấu của Vietinbank là có thật. Vậy Huyền Như sẽ phải bị kết tội tham ô và liên đới dân sự thì Vietinbank phải trả nợ thay cho Huyền Như vì sự buông lòng quản lý của mình. Nhưng Phạm Huy Hùng và Bình Ruồi chạy Đại Quang, Phan Văn Vĩnh để chuyển sang tội danh lừa đảo và Vietinbank trốn tránh trách nhiệm. Vụ này có có sự tiếp tay của Bá Thanh. Bá Thanh giúp Hùng giảm hết các trách nhiệm. Số tiền mà Hùng phải chi cho phi vụ này lên đến 700 tỷ.

19 cá nhân với 32 bản hợp đồng của ACB lên đến 718 tỷ bị thất thoát được ký và đóng dấu bởi Vietinbank. Tiền chuyển vào tài khoản của Vietinbank trước khi Huyền Như rút ra.

Cũng thất thoát và cho vay như ACB nhưng nhiều ngân hàng khác chả làm sao?

Trong sự vụ này còn có phần trách nhiệm không ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Nếu như việc không ban hành dẫn đến hậu quả nghiệm trọng thì người phải ban hành sẽ phải chịu trách nhiệm.
Xin phân tích liên quan đến vụ việc Huyền Như và ACB

ACB ủy thác cho nhân viên rút tiền gửi Vietinbank. Vì ngân hàng nhà nước không ban hành văn bản hướng dẫn việc cấm các ngân hàng ủy thác cho nhân viên gửi tiền vào ngân hàng khác nên ACB không sai luật. ACB đã ngừng ủy thác 6 tháng trước khi ngân hàng nhà nước có văn bản.

Vậy thì ACB không hề sai. Việc họ mất tiền là do Vietinbank chối bỏ trách nhiệm. Vậy mà nhiều cá nhân ở ACB bị khởi tố và tới đây sẽ bị kết án tù.

Với 700 tỷ chạy chọt, băng nhóm Bình Ruồi, Hùng Vietinbank đang đổi trắng thay đen.

Tiền thực chất là dòng tiền của dân gửi vào các ngân hàng để cho vay lại nền kinh tế. Để xảy ra thất thoát và nợ xấu, chả ai bị làm sao. Thanh tra Ngân Hàng Nhà Nước chưa bao giờ chuyển hồ sơ để khởi tố vụ nào cả.

Việc Bình nắm được nợ xấu và dẫn đến việc nền kinh tế như ngày hôm nay cũng vẫn bình an vô sự.

Quay trở lại vụ án đang xét xử Bầu Kiên.

Nguyễn Đức Kiên là một kẻ biết quá rõ nhóm làm ăn của X và Bình. Kiên có tham gia ở khoảng 100 công ty chứ không phải chục công ty như mọi người vẫn biết. Việc kiếm tiền của Kiên không phải chỉ với ngân hàng và chứng khoán. Kiên kiếm tiền bằng tư vấn đầu tư.

Không ầm ỹ như anh em Nguyễn Trần Bạt về tư vấn đầu tư. Kiên đến với công viêc này sau nhưng chắc chắn và hiệu quả. Mỗi phi vụ thành công, Kiên kiếm từ 8 đến 10 triệu USD. Vì thế tài sản của Kiên nhiều hơn mọi người tưởng và Kiên trở thành mục tiêu cần tiêu diệt của một số người.

Xét ở góc độ của pháp luật thì cơ quan bảo vệ pháp luật không thể kết tội Kiên.

Ngôn từ mà người ta kết tội Kiên là Cố Ý Vi Phạm Pháp Luật gây Hậu Quả Nghiêm Trọng thì ở đây chả có cái nào có thể kết tội được. Không cố ý, không vi phạm pháp luật và không có hậu quả.

Các cơ quan từ hành chính đến tư pháp không chứng mình đàng hoàng được Kiên vi phạm ở chỗ nào.

Kiên làm tư vấn đầu tư nên Kiên rất rành về văn bản pháp luật.

Hơn nữa cũng không có đối tượng bị hại. Nhưng Kiên bị tiêu diệt bởi Kiên quá giàu và người ta muốn xâu xé tài sản của Kiên.

Thông tin thêm về thu chi ngân sách nhà nước

Bội chi và thâm hụt ngân sách ngày càng lớn. Phải đi vay và phát hành trái phiếu để chi thường xuyên và trả nợ đầu tư công. Bội chi càng này càng cao.

Ngân Hàng Nhà Nước không bố trí đủ nguồn để trả nợ đến hạn, phải phát hành trái phiếu mà thực chất là đáo nợ với số lượng ngày càng lớn: năm 2013 là 40.000 tỷ; năm 2014 là 70.000 tỷ; dự kiến năm 2015 là 102.000 tỷ và năm 2016 là 105.000 tỷ bằng Trái phiếu Chính Phủ. Trong khi chủ trương là chỉ phát hành Trái Phiếu Chính Phủ để đầu tư.

Do ngân sách nhà nước thu không đủ chi, yêu cầu đi vay để bù đắp bội chi ngân sách, đầu tư và trả nợ ngày càng cao.

Năm 2014, tổng chi ngân sách nhà nước hơn 1 triệu tỷ thì cần phải đi vay khoảng 400 nghìn tỷ (bù đắp bội chi ngân sách 224 nghìn tỷ, đầu tư 60 nghìn tỷ và trả nợ 105 nghìn tỷ).

Nợ công ngày càng lớn, tốc độ nợ công nhanh hơn nhiều tốc độ tăng trưởng kinh tế và thu ngân sách nhà nước, áp lực trả nợ ngày càng lớn.

Nợ công năm 2013, tính theo Luật Quản Lý Nợ Công là 56,2%GDP. Tính cả các khoản nợ khác của ngân sách nhà nước mà chưa có nguồn trả thì nợ công là 60,5%GDP. Tính thêm cả nợ của doanh nghiệp nhà nước (khi doanh nghiệp không trả được thì nhà nước phải trả nợ thay dưới nhiều hình thức) là 100,84%.

Theo quy định của Chính Phủ và khuyến nghị của Ngân hàng Thế Giới thì ngưỡng an toàn của nợ phải trả/tổng thu ngân sách không vượt quá 30%. Tuy nhiên nếu như năm 2014 là 24,2% thì theo tính toán của Bộ Tài Chính thì con số đó là 32,7% năm 2015 và 34,5% năm 2016.

Đến nay, tổng nợ công đã bằng 221% tổng thu ngân sách nhà nước. Nghĩa vụ trả nợ ngày càng lớn, ở mức rất đáng lo ngại.

(Còn tiếp)

_____

Dương Vũ

Phần 4

31-5-2014

Viết thêm về những cá nhân trong tập đoàn Ba X

Người ta đồn ông Nguyễn Văn Hưởng chính là bộ não của anh Ba. Tất cả mưu mô, thủ đoạn của anh Ba đều xuất phát từ tướng Hưởng. Ông Hưởng còn đi khoe rằng bản giải trình trong TƯ 4 của Anh Ba X là do tao viết. Trên tinh thần là chối bỏ tất cả, gạt tất cả ra ngoài và không thừa nhận bất kỳ điều gì và sẽ chẳng có ai dám chất vấn gì nữa đâu. Quả nhiên là vậy. Cho đến hôm nay, tướng Hưởng vẫn có vai trò quan trọng trong sơ đồ đánh đồng chí của anh Ba X. Nhưng tướng Hưởng cũng không quên tranh thủ vơ vét cùng với Bình Ruồi. Tướng Hưởng đã gom cho mình vô cùng nhiều tài sản có giá trị và dựng lên được đệ tử ruột là Tô Lâm.

Tướng Hưởng có cổ phần ở ngân hàng Techcombank, Eximbank và nhiều ngân hàng nữa. Tướng Hưởng đã để lại cho con căn nhà hơn 500m vuông mặt Hồ Tây (bên hông chùa Kim Liên – Tây Hồ) để dọn sang căn biệt thự rộng gần 1.500 mét vuông tại Vincom Village (Long Biên). Căn nhà ở mặt Hồ Tây còn có vườn hoa đằng trước do đích thân Thủ Tướng chỉ đạo lãnh đạo Hà Nội làm phục vụ tướng Hưởng. Căn nhà này có giá trị khoảng 200 tỷ đồng. Căn nhà mới ở Vincom Village có giá thị trường khoảng 100 tỷ.

Nhà của tướng Phạm Quý Ngọ rộng 1800 mét vuông được xây dựng không phép với kiến trúc Pháp. Chưa kể căn nhà rộng rãi hơn 800 mét vuông của cậu con trai là thiếu tá công an Phạm Mạnh Hùng.

Liên quan đến thiếu tá Hùng, Dương Chí Dũng và Dương Tự Trọng khai: ngoài việc đưa tiền cho Bộ Trưởng Trần Đại Quang, anh em nhà Dũng – Trọng còn bị con trai tướng Ngọ là Hùng xin đểu 2 tỷ đồng khi Hùng đã biết họ dính án.

Hùng sinh năm 1981 nhưng đã là trưởng một phòng của Cục Cảnh Sát Kinh Tế C46. Trước khi Phạm Quý Ngọ chết, Đại Quang hứa đưa Hùng lên Cục Phó trong thời gian sớm nhất. Nhưng đây là con người chuyên cờ bạc, gái gú và nghề chính là đòi nợ thuê và ăn chặn. (Nếu có điều kiện, chúng tôi sẽ thông tin thêm những vụ việc mà Hùng tham gia). Chính trong phiên tòa của Dương Chí Dũng, Dũng đã khai ra Hùng.

Cũng tại Vincom Village Long Biên, thiếu tướng Nguyễn Đức Chung (Chung Con), giám đốc Công An Hà Nội có 3 căn biệt thự liền nhau, rộng gần 1000 mét vuông.

Tiền ở đâu ra để mua khối tài sản lớn thế này? Chỉ cần làm rõ là có thể kết thúc một hành trình tội ác của các quan chức.

Chung Con còn khoe, muốn vào ăn cơm nhà anh Ba X lúc nào, chỉ cần điện thoại trước là có cơm. Chung Con còn là con nuôi của Lê Hồng Anh, thường trực Ban Bí Thư và kết nghĩa với Bộ trưởng Trần Đại Quang và Bí thư Hà Nội Phạm Quang Nghị.

Không chỉ Chung Con, kể cả loại giang hồ vặt như Dũng Cò Lả ở Tây Hồ hay anh em Sơn Lừa, Đông Toát cũng có thể đến nhà anh Ba X bất kỳ lúc nào.

Trở lại vai trò của tướng Hưởng, đến hôm nay đây vẫn là bộ não của anh Ba X và của tập đoàn của X.

Hưởng cùng với Bình Ruồi gom tiền của các đại gia có tội, các chủ ngân hàng để lấy ngân sách đi mua phiếu, để hối lộ, để khống chế các trung ương ủy viên và đại biểu quốc hội và tập thể Bộ Chính trị.

Hưởng thông minh, sắc sảo đến mức khi Hưởng tạm lui về sân sau, phần công việc của Hưởng đã san cho cả Tô Lâm và Nguyễn Chí Vịnh mà hai nhân vật này cũng không thể làm được như Hưởng.

Con trai tướng Hưởng là Nguyễn Hoàng Linh. Linh sinh năm 1971, học không hết cấp 3 vì lêu lổng. Hưởng phải đưa lên nhờ Tòng Thị Phóng (lúc Tòng Thị Phóng đang là Chủ Tịch Sơn La) để Linh học hết bổ túc văn hóa lấy bằng trung học. Bà Phóng bị Hưởng khống chế vì một số vấn đê liên quan đến lý lịch.

Linh đã lái xe đâm chết một người ở ngã 4 Phùng Hưng và Trần Phú nhưng sau đó hồ sơ được làm sạch, đưa người khác vào thế chỗ. Hiện nay Linh đã là Cục phó thuộc Tổng cục Tình báo (Tổng cục 5).

Trước khi làm việc cho ngành công an – Cục An Ninh Chính Trị 1 (A35), Linh từng làm việc tại Trung Tâm Báo Chí Bộ Ngoại Giao. Linh lấy tiền hướng dẫn báo chí nước ngoài mà không nộp cho cơ quan. Nhưng mỏ quýt dày cho móng tay nhọn. Trước khi bầu Trung Ương, Trung Tâm cho người lên đòi tiền bà Hiền, vợ tướng Hưởng và bà Hiền buộc phải trả nợ thay Linh vì sợ ảnh hưởng đến bầu bán. Mặc dù không nhiều nhưng cũng cố tỏ ra hoàn cảnh, trả nhiều lần, mỗi lần vài chục triệu.

Linh giỏi gái và cờ bạc.

Nếu có dịp, chúng tôi sẽ giới thiệu thêm về bà Phóng trong mối phụ thuộc tướng Hưởng.

Về vai trò của Bộ Trưởng Công An Trần Đại Quang.

Quang quê gốc Nam Định, họ hàng với nguyên Thứ Trưởng Giáo Dục Trần Văn Nhung nhưng bố Quang sang Kim Sơn Ninh Bình ở nhà vợ. Bố Quang mất sớm, anh em Quang được họ hàng giúp đỡ. Quang chu đáo việc thờ cúng và họ hàng. Hàng năm, giỗ bố Quang thì mời rất đông người về ăn tận Ninh Bình. Họ hàng nhà Quang có tới 7 người tu để hồi hướng công đức cho anh em nhà Quang và vì thế trong con đường sự nghiệp Quang cũng gặp may mắn.

Hàng tháng, nhóm đồng hương Kim Sơn vẫn tụ họp ngày 3 âm lịch hàng tháng tại số 1 Ông Ích Khiêm để bàn cách trợ giúp đăng thông tin có lợi cho Quang.

Trong ngành công an, việc tốt nghiệp trường cao đẳng ngoại ngữ công an ở Sóc Sơn thường không được trọng dụng. Rồi thì việc làm cho Cục A16, cục chống phản gián Trung Quốc cũng không được ưu ái như cục chống phản gián Mỹ. Nhưng Quang vẫn nhanh chóng lên được chức Tổng Cục Phó An Ninh.

Khi quy hoạch nhân sự năm 2006, không có chân cho Quang vì Tổng Cục An Ninh khi đó, chỉ quy hoạch lên thứ trưởng là trung tướng Thi Văn Tám. Nhưng rồi, Cao Ngọc Oánh ngã ngựa. Quang thế chân Cao Ngọc Oánh bên Tổng Cục Cảnh Sát.

Khi Lê Thế Tiệm không vào được Ban Bí Thư, và rồi về hưu. Dàn Thứ Trưởng cũ có Nguyễn Khánh Toàn, Nguyễn Văn Hưởng cũng về, Trương Hòa Bình thì sang Tòa Tối Cao. Dàn thứ trưởng đàn em mới lên như Phạm Minh Chính, Phạm Quý Ngọ, Tô Lâm, Bùi Nam thì chưa vào Trung Ương. Chỉ còn hai người là Quang và Đặng Văn Hiếu. Đặng Văn Hiếu chỉ là dân văn phòng, không có con. Chỉ có cậu con nuôi làm ở Công An Hoàn Kiếm nên cũng chả chạy đua. Vì thế Quang một mình một ngựa, một đường.

Chưa bao giờ Đại Quang lại là Bộ trưởng tiền bạc như bay giờ. Quang rất sợ nhân viên kiện chính danh về tuổi tác. Đinh Văn Hùng, cựu Bi Thư Ninh Bình là ngươi giúp chứng nhận tuổi tác cho Quang từ 1950 thành 1956. Quang bị đánh và Hùng chịu trận. Hùng bị kỷ luật, về hưu sớm. Hùng liên quan đến vụ buôn lậu trống đồng cổ. Nguyễn Đức Nhanh và Chung Con đánh vụ này.

Nhiều người có công bảo vệ Quang và dựng Quang lên như ông Sáu Khải, tướng Ba Toàn đến nay phải thất vọng hoàn toàn về con người Quang.

Quang đưa em ruột là Trần Quốc Tỏ, trong vòng 4 năm, từ anh đội phó lên làm Tổng Cục Phó Cảnh Sát và mới đây nhất, Tỏ đã được luân chuyển làm phó bí thư tỉnh ủy Thái Nguyên.

Chẳng hiều là Tổng Bí Thư, Chủ Tịch Nước và Trung Ương có biết những điều này không?

Chính Đại Quang cũng chỉ đạo khổi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đặng Thị Hoàng Yến khi Yến đã yên vị ở Mỹ. Quang khởi tố để làm hài lòng anh Ba X. Vì một số lý do an toàn mà không thể công khai ở đây tại thời điểm này, nhưng cuối cùng kế hoạch đó đã không thực hiện được.

Khi Quang làm Thứ Trưởng phụ trách phía Nam, Quang cầm của Văn Thanh Liêm, Tổng Giám Đốc Sabeco khoảng 100 tỷ. Vì thế mà Liêm làm thất thoát 500 tỷ vẫn không sao.

Quang có một đệ tử là Phan Văn Anh Vũ, sinh năm 1975 ở công ty 79 hay còn gọi là Vũ Nhôm. Quang đưa Vũ vào ngành công an với quân hàm trung tá an ninh. Cấp cho xe Mercedes biển xanh 80B. Vũ chuyên thu tô ở miền Trung cho Quang.

Quang còn có người em rể vợ gọi là Út, ở miền Nam ra, chuyên độc quyền khai thác cát vàng ở Phú Thọ. Ai nhảy vào đều bị bắt. Mỗi ngày kiếm khoảng 2 tỷ. Không phải nộp đồng thuế nào.

Quang đưa Bùi Ngọc Phi, phó giám đốc Công An Hưng Yên về làm giám đốc Hải Dương. Cả ban thường vụ tình phản đối, Quang đưa về bằng được.

Ở Hưng Yên, Phi nổi tiếng bảo kê cho cờ bạc và xã hội đen. Gặp Phi thì gặp ở sân golf dễ hơn ở nơi làm việc. Chả thế mà vụ việc Công An Hải Dương bị đền cho chủ bán bạch tuộc thì rồi xã hội đen trả thù bằng cách đổ xăng lên số bách tuộc gần đây ở Hải Phòng. Vụ này do Phi đạo diễn.

Quang đưa Khoa béo, gốc Ninh Bình, về bổ xung làm phó giám đốc Công An Hưng Yên. Khoa béo bị dính phốt chạy án cùng Lê Nam (con ông Lê Tẩu) trong vụ PMU18. Nhưng rồi Lê Nam vẫn được lên tướng. Khoe béo cũng vào được quy hoạch rồi chạy từ Cục Bảo Vệ Chính Trị sang Cục An Ninh Kinh Tế. Rồi từ trưởng phòng, Quang đưa về Hưng Yên.

Như nói ở trên, Quang gốc Nam Định. Nên cùng với Phan Văn Vĩnh, Quang và Vĩnh quyết định tất cả các án cho đến nhân sự. Nếu như Lê Hồng Anh bị cho là không có chuyên môn, phụ thuộc vào dàn đệ tử và cấp phó, Lê Hồng Anh chỉ ăn tiền tổ chức nhân sự (hay còn gọi là tiền chạy chức) thì Quang ăn tất. Từ án cho đến đến chức. Lê Quý Vương hay Tô Lâm cũng cay lắm nhưng vì có cùng chung một chủ nên phải ra mặt vui vẻ.

Kết hợp với Trần Công Phàn (phụ trách án hình sự) và Bùi Mạnh Cường (phụ trách án kinh tê) là hai Viện Phó Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cáo dân gốc Nam Định, 4 người này khống chế tất cả án ở Việt Nam. Bỏ đi tất cả án tham nhũng, kinh tế liên quan đến tập đoàn Ba X và những người quanh họ. Bắt những ai không phải của họ.

Trước đây thì còn có thêm Hoàng Nghĩa Mai. Nay Hoàng Nghĩa Mai nghỉ ở Viện Kiểm Sát thì được Trần Đại Quang và Ba X đưa sang làm trợ lý cho Út Anh. Mặc dù Út Anh đã có Trung Tướng Thanh Hoa là trợ lý về tư pháp thì cần gì Hoàng Nghĩa Mai? Các trợ lý khác rất khó chịu về điều này. Bản thân Ban Tổ Chức Trung Ương bị ép.

Nhưng Hoàng Nghĩa Mai là cánh tay nối dài sang bên Đảng của Ba X. Ai cũng biết, chuyện nội bộ của Đảng là do Út Anh điều hành chứ không phải Tổng Lú. Và như vậy, có Hoàng Nghĩa Mai ở đó Ba X yên tâm. Hoàng Nghĩa Mai còn có cô bồ tên Hoa, vụ trưởng một vụ ở Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao. Điều này ở Viện ai cũng biết.

Nhân đây nói thêm về quan hệ Ba X và Út Anh qua lời con gái anh Ba X. Ba Phượng nói: mọi người cứ nói Ba với chú Út mâu thuẫn nhưng thực chất Ba và Chú Út tuy hai là một, tuy một là hai. Cái sẹo trên mặt Ba là do Chú Út trở xe máy đi nhậu về bị tai nạn.

Vì thế, tiền thì Ba X cầm, chính trị thì Út điều hành. Đất nước nằm trong tay ai?

Về phần Đại Quang, bản thân Đại Quang thì vẫn mơ hồ và tham vọng về lời hứa của anh Ba đưa lên làm Thủ Tướng.

Nhưng còn một lời thề danh dự nữa của anh Ba X mà Quang không biết, khi quân của Quang vừa bắt Kiên Bạc: Có 3 người, kể cả quỳ xuống lạy Ba X, cũng không bao giờ bỏ qua và cân nhắc. Đó là Đại Quang, tội dám phản bội; Bá Thanh, tội dám định lật và coi thường Ba X; Vương Đình Huệ, tội dám đánh vào sân sau của Ba là đòi truy thu thuế hơn 1000 tỷ đồng của Dầu Khí (PVN) khi Ba X đã hứa mồm rằng cho để lại PVN chi tiêu riêng. Huệ con dám truy thu và tính lại thuế của TCT xăng dầu (Petrolimex) vì đây là sân sau của Ba X và của Sinh Hùng. Sinh Hùng thì còn quy cho Vương Đình Huệ là án cháo đá bát…

Cũng dễ hiều khi chính Quang chỉ đạo bắt Kiên Bạc, nhưng ngay sau đó lại giao việc điều tra cho Phạm Quý Ngọ. Việc giao vụ án Kiên Bạc cho Ngọ để gửi thông điệp đến cho anh Ba: Tôi xin lỗi, không biết đây là sân sau thực sự của anh, giờ biết rồi nên tôi để đệ tử của anh là Ngọ toàn quyền quyết định. Mong anh yên tâm. Bản thân Quang là người đầu tiên được báo về lời khai của Dương Chí Dũng là Ngọ chỉ đạo trốn nhưng rồi vụ án này lại được giao cho Ngọ. Vì còn một bí mật nữa là chính Anh Ba X dùng máy điện thoại của một vệ sĩ riêng điện trực tiếp cho Dương Chí Dũng nói: Chú lánh đi một thời gian.

Tất cả các quyết định của Quang đều không cắt nghĩa được logic, tại sao lại để Ngọ điều tra vụ án Dương Chí Dũng và Kiên Bạc.

Đêm bắt Kiên Bạc, nhà riêng anh Ba ở Phan Đình Phùng sang đèn cả đêm để anh Ba bàn mưu tính kế với thuộc hạ. Ngay sau khi bắt Kiên, rất nhiều nhân sự đã phải bỏ đi nước ngoài để nằm chờ anh Ba tài giỏi ở nhà giàn xếp. Kể cả em Phượng nhà anh Ba cũng phải bỏ đi.

Dàn đệ tử này thậm chí đã làm sẵn hộ chiếu Nam Phi, nếu có biến thì sẽ qua Nam Phi.

Sau khi bắt Kiên Bạc, Bình Ruồi ý thức được sự nguy hiểm nên đã sụt gần 5kg. Bản thân Ngọ đã từng khoe với nhiều người: Thẳng Bình ruồi xin gặp tao 3 lần mà tao chưa cho gặp.

Thế rồi việc gì đến phải đến, Bình đã nộp cho Ngọ ở nước ngoài khi Ngọ đi chữa bệnh với số tiền khoảng 10 triệu USD. Thế là trong cáo trạng, Ngọ và Hoàng Nghĩa Mai gạt tất cả trách nhiệm của Thống Đốc trong các vụ án liên quan đến ngân hàng.

Thêm nhân vật nữa cần công khai.

Chúng tôi xin cung cấp thêm về một nhân vật trợ giúp đặc lực cho Ba X, đó là Phan Trọng Kính.

Phan Trọng Kính, thư ký của ông Đỗ Mười, mặc dù đã ngoài 80 tuổi nhưng vẫn rất năng nổ ủng hộ Ba X. Kính đến gặp Tổng Lú, truyền đạt ý kiến ông Đỗ Mười, yêu cầu Tổng Lú nghỉ và nhường lại chức Tổng Bí Thư cho Ba X.

Điều này Ông Đỗ Mười không hề biết. Ông Đỗ Mười già yếu và ít đi lại. Kính thường đi lại và hoạt động nhân danh ông Đỗ Mười. Sẽ như thế nào đây nếu ông Đỗ Mười biết được chuyện này?

Ba X trả công Kính bằng 4 cái biệt thự.

Thưa ông Tổng Lú, 90 triệu người dân đóng thuế để một thằng phá và nó nuôi đám của nó. Đất nước tan nát và khánh kiệt rồi. Ông không thể mũ ni che tai. Không phải nước tới chân thì ông mới nhảy đâu. Nước nó ngập đầu ông rồi.

Trong khi Trung Quốc xâm lược như vậy, ông trốn chui chốn lủi đi đâu? Đến chuyện trong nước cũng chả thấy ông đâu.

Ông nhiều chữ thì về làng dạy hoc chứ ông đừng mang cái lý thuyết giáo điều Marxism Leninism của ông, với cái đầu lú lẫn dẫn cả dân tộc này xuống hố nữa.

Trong thời gian tới, nếu điều kiện cho phép chúng tôi sẽ tiếp tục công khai về những thủ đoạn của tập đoàn độc tài tham nhũng đục khoét này.

______

Dương Vũ

Phần 5

4-6-2014

Trả lời bình luận của một độc giả cho biết thêm thông tin về một số Thứ Trưởng Công An. Nay xin thông tin thêm như sau.

Đang lấy ý kiến nhưng toàn bộ thành viên Bộ Chính Trị không ai có ý kiến nào khác về việc tặng thưởng Huân Chương Quân Công hạng nhất cho Tướng Tô Lâm, Thứ Trưởng Bộ Công An. Mà thành tích đặc biệt để tặng thưởng Huân Chương Quân Công cho Tướng Tô Lâm là thành tích giải quyết vụ Vinashin và vụ Văn Giang.

Vụ Vinashin có thực sự là vụ án mà Tướng Lâm xứng đáng được tặng thưởng?

Nếu xét về mặt ý đồ và mục đích, Tướng Lâm đã hoàn thành xuất sắc đối với vụ này nhưng không phải đứng trên góc độ của công lý và sự thật mà là việc dẹp tan mọi hệ quả mà vụ án này có thể gây ra.

Vinashin là vụ án kinh tế điển hình với mô hình kinh tế nhà nước không hiệu quả. Là biểu tượng của sự phá hoại và tham nhũng của của Việt Nam.

Với thiệt hại khoảng 86 ngàn tỷ (hơn 4 tỷ USD) tại thời điểm phanh phui và đến giờ là hơn 128 ngàn tỷ (hơn 6 tỷ USD). Kẻ trực tiếp Phạm Thanh Bình cùng đồng bọn chỉ bị xử lý xử lý với tội danh liên quan đến rất ít (1000 tỷ) còn con số to đùng của sự thất thoát không được nhắc đến. Cao nhất chỉ tù có thời hạn. So với Vinalines thì thất thoát hơn rất nhiều, thế mà Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc tử hình. Phạm Thanh Bình, Trần Quang Vũ chắc vài năm nữa lại ra. Người đứng đầu Chính Phủ Nguyễn Tấn Dũng đứng trước quốc hội nói XIN LỖI một câu thế là xong.

Với thành tích dẹp như vậy, Tướng Lâm xứng đáng được tặng thưởng quá chứ?

Nhân đây, xin nhắc lại về việc vụ Vinashin bị chìm xuồng như thế nào?

Tình thế rất căng thẳng trước đại hội và sự nghiệp của Nguyễn Tấn Dũng căng thẳng vì liên quan đến Vinashin.

Khi đó, vận mệnh Nguyễn Tấn Dũng nằm trong tay trưởng ban kiểm tra trung ương Nguyễn Văn Chi. Ông Chi khi đó rất tự tin. Thậm chí còn có niềm tin có thể làm Chủ Tịch Nước vì là người miền trung.

Song, tình thế đã thay đổi bởi bàn tay của bộ sậu của Anh Ba X ở Bộ Công An.

Nguyễn Văn Hưởng sử dụng người con nuôi của mình là Hưng Tano hối lộ bà Nguyễn Thị Thủy, Phó Chủ Tịch Phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam, vợ Ông Chi. Chụp ảnh, quay film, ghi âm làm bằng chứng.

Đang cuộc họp Bộ Chính Trị, Ba X dúi vào gầm bàn cho Chi bản báo cáo. Mặt Nguyễn Văn Chi tái dại. Thế cờ đảo người. Tham gia phi vụ này có Nguyễn Văn Hưởng, Tô Lâm, Phạm Minh Chính và Bùi Nam.

Nguyễn Tấn Dũng thoát hiểm. Nguyễn Văn Chi về vườn.

Hưng Tano còn được sử dụng thêm một lần nữa gần đây khi Hưng tố cáo Phúc (Bảo Việt) để đánh vào nhóm Phúc và Thắm Ocean, cũng tức là đánh vào Sinh Hùng. Phúc bị bắt. Thắm thì bị câu lưu không thể hoàn toàn tự do.

Còn trong phi vụ Văn Giang tháng 4 năm 2012, Tướng Lâm đã huy động lực lượng đông đảo tới 2000 công an phục vụ mục đích giải phóng mặt bằng cho dự án khu đô thị Ecopark mà thực chất là cướp đất của dân 3 xã Phụng Công, Cửu Cao và Xuân Quan. Nhưng có ai biết được rằng, cạnh đó, Nguyễn Văn Thông (chủ tịch Hưng Yên) đã cấp cho Tô Lâm hơn 1 ngàn hecta, rộng gấp đôi diện tích của Ecopark. Khu này đứng tên em ruột Tô Lâm là Tô Dũng. Việc sẵn sàng sử dụng lực lượng hùng hậu để đàn áp và cướp của dân nằm trong ý đồ nhiều mục đích mà Lâm và băng nhóm quan chức Hưng Yên muốn thực hiện.

Nay, Khoa béo, một đệ tử của Đại Quang và cả của Tô Lâm được đưa về làm Phó Giám Đốc Công An Hưng Yên cũng là để đảm bảo quyền lợi của Lâm ở đây.

Tô Lâm sinh năm 1957, quê Xuân Cầu, một làng của Huyện Mỹ Văn (Mỹ Hào và Văn Lâm cũ), tỉnh Hưng Yên. Sở dĩ có tên là Lâm bởi lúc đẻ Lâm là đê Văn Lâm vỡ.

Tô Lâm là con trai ông Tô Quyền, nguyên Cục Trưởng Cảnh Sát Giao Thông, nguyên giám đốc Công An Hải Hưng.

Tô Lâm thành đạt bởi sự năng động của mình hơn là lý do con trai ông Cục Trưởng.

Khi đi học từ chính trị hay ngoại ngữ, Tô Lâm luôn chọn học với các ủy viên trung ương.

Tô Lâm nhận con cháu lãnh đạo về đơn vị mình dù năng lực thế nào không quan trọng. Trước có Phan Minh Hoàn (Hoàn ty), con ông Sáu Khải. Trần Quốc Liêm, em vợ Ba X. Con trai giám đốc công an Tuyên Quang, con trai giám đốc Công An Ninh Bình, con gái giám đốc Công An Hà Nam, con trai chủ tịch Sơn La… Nhận về chỉ để làm cảnh.

Cuộc đời may mắn và thành đạt như vậy, nhưng Tô Lâm vẫn có một nỗi đau. Đó là việc, Lâm bị vợ cũ (tên Loan) bỏ để đi theo người tên Đức, nhân viên quèn ở Tổng Cục Du Lịch).

Công Lý có thể chỉ là một diễn viên hài nhưng Thiên Lý sẽ không tha thứ cho kẻ dám đàn áp những người đồng hương, những người đồng bào để cướp đất và đẩy họ vào con đường khốn khó.

Tuy không được đánh giá nhiều về độ mưu mẹo so vớ Tướng Nguyễn Văn Hưởng, nhưng Tướng Lâm khôn khéo và ít kẻ thù hơn Tướng Hưởng.

Tô Lâm còn có công, cùng với Trần Đại Quang đã không có hành động gì khi xảy ra bạo động đập phá ở Bình Dương, Đồng Nai và Hà Tĩnh ngoài việc đổ lỗi cho Việt Tân gây ra bạo loạn.

Với lực lượng an ninh hùng hậu, ko có việc gì khác ngoài đàn áp dân oan mất đất và mất tự do.

Nếu ở xã hội văn minh, Tô Lâm và Trần Đại Quang ít nhất bị cách chức cho đến bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng.

Một đất nước thiệt hại vài tỷ đô Thủ Tướng chỉ xin lỗi, doanh nghiêp bị phá hoại lãnh đạo Bộ Công An coi như không phải việc của mình. Giặc vào tận nhà, Bộ Trưởng Quốc Phòng bảo không có gì. Dân mình kể cũng lành nhất thế giới.

Quay trở về với vụ Vinashin, phải nói tới Phạm Minh Chính và Bùi Nam, Phạm Minh Chính quê Thanh Hóa. Chính trưởng thành nhanh sau khi làm thư ký cho một người đồng hương khác là Hoàng Ngọc Nhất. Nhất ngã ngựa vụ Năm Cam nhưng Chính không sao.

Chính được Ba X đưa về Quảng Ninh còn nhằm giúp giải quyết với những vấn đề liên quan đến Trung Quốc. Chính cho Trung Quốc thuê đất lên đến 120 năm. Dâng các mỏ cho Trung Quốc.

Vợ Chính, ngoài thời gian mỗi tuần xuống Quảng Ninh một lần để “thu tô” thì có mặt ở nhà Anh Ba X, giải quyết mọi công việc hậu cần cho gia đình anh Ba X từ thông cống trở đi.

Anh Ba X đang chuẩn bị đưa Chính về lại Bộ Công An thay Trần Đại Quang sẽ làm một vị trí khác, có thể là Bí Thư Thành Ủy Sài Gòn.

Khi đó sẽ là canh bạc tồi với Bùi Nam và Tô Lâm. Những ứng cử viên tiềm năng cho vị trí Bộ Trưởng Công An khi Đại Quang thay đổi.

Về phần liên quan đến Trung Quốc. Trung Quốc thuê đất dọc biên giới của 16 tỉnh.

23 trong tổng số 31 dự án nhiệt điện ở Việt Nam của Trung Quốc mà trong vòng 4 năm tới không có thiết bị thay thế. Một ngày đẹp trời, họ đồng loạt đóng điện, Việt Nam chìm trong bóng tối.

80% mỏ của Việt Nam nằm trong tay Trung Quốc. Các dự án trên 50 triệu đô, Tổng Thầu là Trung Quốc.

Phó Thủ tướng điều hành kinh tế ngành là người Trung Quốc.

Tổng điều hành an ninh quân đội, tướng một mắt Lê Đức Anh do Trung Quốc chăm sóc sức khỏe.

Việt Nam chắc còn mỗi cái tên chưa thuộc về Trung Quốc.

Về phần ngân hàng, xin nhắc lại rằng, ngoài Ngân Hàng Nông Nghiệp đã tan nát, các ngân hàng quốc doanh khác như Vietcombank, Vietinbank và Bidv đang được Nguyễn Văn Bình tẩu tán. Sau khi thâu tóm xong sẽ đến lượt Vietnam Airlines, Vinaphone, mobile phone…

Và cái chân sắp tới của Bình ruồi sẽ là Phó Thủ Tướng thay Vũ Văn Ninh. Tuy nhiên, Bình quê Phú Thọ đang chiến đấu với Bộ Trưởng Tài Chính Đinh Tiến Dũng. Dũng được Bùi Nam, dân Ninh Bình giúp đỡ đấu lại Bình trong vụ này. Bình tố Dũng để cho nước ngoài làm xổ số điện toán. Đầu tư 200 triệu đô nhưng năm đầu tiên đã thu được 600 triệu, lãi 400 triệu đô và các năm sau lãi khủng hơn nhiều. Đây là lĩnh vực trong nước làm được, cần gì cho nước ngoài vào.

Nếu có điều kiện, chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về những nhân vật tiếp theo.

______

Dương Vũ

Phần 6

23-6-2014

Trước khi quay trở lại một số vấn đề liên quan đến ngân hàng và công an, xin thông tin về việc liên quan đến Cục Trưởng Tài Chính Bộ Quốc Phòng Trung Tướng Phạm Quang Vinh.

Sắp tới đây, Bộ Chính Trị sẽ nghe Phùng Quang Thanh báo cáo về việc bỏ trốn của Phạm Quang Vinh đến nay không hề thấy tăm hơi đâu đồng thời nghe báo cáo về việc thụt kẹt và lình xình tiền nong ở Cục Tài Chính. Tiền nong thanh toán đang là vấn đề căng thẳng trong quân đội. Các tư lệnh rất bực mình và căng thẳng vì tiền không được giải ngân. Việc xin tiền của các đơn vị như đi ăn xin. Nhiều tướng lĩnh phải thốt lên, đi lấy tiền nuôi quân bằng tiền của dân mà cứ như đi ăn xin và họ cảm thấy rất nhục nhã về việc này.
Tiền, vàng và ngân hàng

Sự việc liên quan đến cửa hàng vàng Hoàng Mai đã bộc lộ rõ bản chất ăn cướp của những kẻ mang danh công quyền.

Sự việc diễn ra ngày 24 tháng 4 thì trước đó ngày 22 tháng 4 công an đã đề xuất và ngày 23 tháng 4, chủ tịch Quận Bình Thạnh đã ký quyết định cho khám xét. Rồi thì họ cũng nặn ra cái gọi là nhân chứng Lê Tấn Hiệp nhưng camera lưu giữ hình ảnh chả có hình ảnh nào chứng minh cho hành vi này. Cũng chả có 100 USD nào cả. Cái mà người ta gọi là vật chứng 100 USD chính là tiền từ trong két sắt của bà Hoàng Mai mà công an bắt bà phải mở két khi bà từ ngoài đi về.

Rồi thì cả cái biên bản vi phạm cũng được lập ngày 19 tháng 5, tức sau gần 1 tháng mà chả có chữ ký của người vi phạm. Cái mà người ta gọi là người vi phạm cũng chả biết cái biên bản đó thế nào.

Rồi thì họ căn cứ theo các quy định pháp luật mà điều khoản áp dụng cao nhất trong nghị định 95/2011 NĐ-CP sửa đổi bổ sung một số điều của nghị định 2020/2004 NĐ-CP cũng chỉ là phạt cho hành vi vi phạm hành chính trong trong lĩnh vực tiền tệ và hoat động ngân hàng, hành vi mua bán, thanh toán, cho vay ngoại tệ với nhau là từ 50-100 triệu thì họ phạt những 400 triệu đồng.

Một hình thức cố tình bao biện cho hành vi ăn cướp bất thành. Và có thể nói ngắn gọn là cướp bằng được.

Tại sao lại cố tình cướp như vậy?

Để chứng minh cho một quyết định nào đó thì người ta cố phải tìm ra những hành vi, việc làm nào đó chứng mình rằng, quyết định của họ là đúng đắn. Họ chứng mình ở hành vi mua bán ngoại tệ xong lại thu giữ vàng và muốn dằn mặt hệ thống buôn bán vàng trải dài khắp cả nước và thông điệp mà giới buôn vàng nhận thấy là nguy cơ bị cướp đang cận kề. Vi phạm buôn ngoại tệ (nếu có) mà lại đi khám và thu giữ vàng (sau đó buộc phải trả lại khi bị phanh phui).

Ở một đất nước mà vàng được coi là công cụ dự trữ an toàn và là ưu tiên số một cho sự tích cóp thì vàng chính là miếng mồi béo bở cho những hành vi cướp bóc.

Tập đoàn lợi ích của Nguyễn Văn Bình cố chứng minh rằng cần phải cấm buôn bán vàng tự do để ổn định thị trường thì lực lượng công an các cấp sẽ ra tay bảo vệ chính sách đó. Đó là cơ hội không thể tốt hơn cho đám sai nha công quyền tranh thủ cơ hội cướp của nhân dân.

Thực ra bà Hoàng Mai may mắn bởi truyền thông đã mang sự uất ức trong dân chúng về vụ việc đứng ra bảo vệ cho bà ấy chứ không thì bà ấy đã là nạn nhân xấu số bị dìm xác mà không hề thất tăm hơi. Công an thì rất thích sử dụng công cụ cấm đoán để ra tay trục lợi.

Ở vụ việc trên cần nhận thấy hai vấn đề. Vấn đề của việc thâu tóm lợi ích từ vàng và vấn đề trục lợi của công an.

Về việc thay đổi chính sách với vàng, Nguyễn Văn Bình đưa thương hiệu SJC thành vàng thương hiệu quốc gia. Rồi thì thâu tóm vàng trôi nổi, nhập lậu đem đóng dấu thì mỗi một lượng ăn ra 4 triệu đồng.

Ở đầu nhiệm kỳ, Nguyễn Văn Bình tuyên bố nếu chênh lệch vàng thế giới và trong nước trên 400 ngàn đồng/lượng là điều bất bình thường và Bình hứa đưa về dưới mức đó thì nay Bình Ruồi tuyên bố mức chênh hơn 4 triệu vnd/lượng là bình thường. Vậy thì tuyên bố tiền hậu bất nhất, nói ra rồi lại liếm của Bình có được cho là bình thường?

Với Bình, chả phải lo lắng điều gì. Bình tuyên bố: 500 đại biểu quốc hội không ai đủ trình độ để đối đáp với Bình về chính sách tiền tệ cả.

Về phía Chính Phủ, Thủ Tướng phải để Bình đọc và sửa tất cả những phần nào trong các báo cáo liên quan đến lĩnh vực tài chính tiền tệ.

Rồi đây, Thủ Tướng còn đề xuất đưa Bình lên cao hơn. Có 7 ứng viên cho việc lựa chọn 5 vị trí Phó Thủ Tướng nhiệm kỳ tới có tên Bình cùng những cái tên mới khác như Đinh La Thăng, Đinh Tiến Dũng và Trịnh Đình Dũng.

Việc kiểm soát vàng theo kiểu này chính xác là một hành vi cực kỳ mafia mà Báo Thanh Niên đã tố cáo để rồi Bình yêu cầu Bộ Công An khởi tố người viết và Báo Thanh Niên.

Thủ tướng còn quyết định cấm Hải Quan kiểm hóa việc nhập vàng của nhóm lợi ích này. Và không ai khác, Bình đưa anh ruột mình là Nguyễn Văn Thành tham gia vào lĩnh vực béo bở này.

Việc điều hành chính sách tiền tệ theo kiểu mafia của Bình bị Đặng Thị Hoàng Yến tố cáo trước Quốc Hội để rồi Yến phải trả giá cho sinh mạng chính trị của mình (mất chân đại biểu quốc hội) cũng như sự đe dọa đến cả sự an toàn tính mạng (phải trốn đi Mỹ).

Không phải Yến không có thông tin và cơ sở lý luận cho hành vi của Bình Ruồi.

Vào thời điểm khi còn là Thứ Trưởng Bộ Công An, theo sự chỉ đạo của anh Ba X, Phạm Minh Chính đã phải sang Nga điều đình để phía Nga bỏ qua cho hành vi rửa tiền lên đến 500 triệu USD của Bình mà phía Nga yêu cầu Việt Nam bắt và dẫn độ Bình về Nga. Chính phải sang Nga 2 lần mới thành công trong việc mặc cả với Nga bỏ qua cho hành vi của Bình.

Việc để nền kinh tế kiệt quệ như ngày hôm nay, nợ xấu cao, doanh nghiệp không tiếp cận nguồn vốn nhưng Bình vẫn phát biểu rất lạc quan và cho rằng mọi chuyện rất ổn. Khi bắt đầu kỳ họp Quốc Hội lần này, Bình tuyên bố tiền đồng ổn định và không có lý do điều chỉnh tỷ giá. Nhưng chỉ khi phiên chất vấn của Quốc Hội kết thúc, thậm chí cả khi Quốc Hội vẫn đang họp, Bình đã cho phá giá tiền đồng, điều chỉnh tỷ giá thay đổi. Đúng là hành động của Bình được mô tả như vừa nhổ ra đã liếm ngay tại chỗ. Và Bình không coi các đại biểu Quốc Hội là cái gì. Với Bình, 500 đại biểu Quốc Hội chỉ là nghị gật. Không có gì phải quan tâm.

Sở dĩ, Bình thoát được sự “sát hạch” của Quốc Hội bởi Bình và lớn hơn Bình là Ba X đã bắt Sinh Hùng làm “con tin”. Những sân sau của Sinh Hùng bị kiểm soát đặc biệt. Việc một lần nữa sử dụng con nuôi của Nguyễn Văn Hưởng là Hưng Tano để bắt Phúc Bảo Việt, một đệ tử của Sinh Hùng cho thấy, nhóm Bình và Ba X rất biết sử dụng các đòn “dưới thắt lưng”. Xin nhắc lại là Hưng Tano chính là kẻ đã hối lộ để cài bẫy vợ chồng Nguyễn Văn Chi (Trưởng Ban Kiểm Tra Trung Ương khóa trước) và vợ là Nguyễn Thị Thủy -(Phó Chủ tịch Phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam) để mặc cả và thoát được vụ Vinashin trước đây.

Cũng như đối với Vinashin, Bình Ruồi giúp Ba X xóa nợ, dãn nợ và khoanh nợ cho Vinashin thì nay, một lần nữa, Ba X đã ký quyết định và giao Bình thực hiện việc xóa nợ 40 ngàn tỷ cho Vinalines. Thuyền trưởng X và thuyền phó Ruồi đã và đang từ từ xóa đi dấu vết của những con tàu nát mà các anh đã đánh đắm. Chúng tôi đã có trong tay văn bản này, một ngày không xa, chúng tôi sẽ thông tin đầy đủ để hầu quý vị.

Quay trở lại việc Bình nhởn nhơ với các chỉ trích của dư luận cũng như của Quốc Hội, Bình đã dùng một lãnh đạo cấp vụ/cục của Ngân Hàng Nhà Nước tên Hòa (hoặc Hà), một người gốc Thanh Hóa lobby Phạm Quang Nghị hòng dùng ảnh hưởng tới các thành viên Đoàn Đại Biểu Quốc Hội Hà Nội nhưng cũng đồng thời thêm một phiếu ủng hộ cho việc trở thành Phó Thủ Tướng nhiệm kỳ tới. Không chế Sinh Hùng bằng việc kiểm soát các đệ tử cũng như nhận được sự ủng hộ của Phó Chủ Tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Như vậy, về phía Bình Ruồi, việc sử dụng tối đa các mối quan hệ và bổ nhiệm những vị trí khác nhau của con cái lãnh đạo cao cấp hoặc có vai trò với Bình đã giúp Bình giải quyết mọi vấn đề.

Về phía Thanh Tra Chính Phủ, Bình bổ nhiệm vụ phó đối với Tạ Thành Long, con trai ông Tạ Hữu Thanh, cố Tổng Thanh Tra Chính Phủ cũng như Bình kiểm soát được khoản nợ khoảng 1000 tỷ của vợ Phó Tổng Thanh Tra Chính Phủ Ngô Văn Khánh đối với Ngân Hàng Nông Nghiệp giúp Bình có được sự an toàn đối với phía Thanh Tra.

Bình Ruồi bổ nhiệm con trai trưởng ban tổ chức trung ương Tô Huy Rứa là Tô Huy Vũ là Vụ phó một vụ của Ngân Hàng Nhà Nước. Con trai cố Bộ trưởng Công An Lê Minh Hương là Lê Minh Hưng làm Phó Thống Đốc. Con gái Đoàn Mạnh Giao làm Vụ trưởng Vụ Quan Hệ Quốc Tế. Con trai thứ trưởng Công An Bùi Nam cũng đang là nhân viên của Bình.

Nhưng đặc biệt có một chân bổ nhiệm chỉ để lo lobby báo chí. Đó là Phó Thống Đốc Đào Minh Tú. Tú chỉ lo mỗi việc take care và lobby báo chí. Cụ thể là việc dùng Truyền Hình Quốc Gia VTV làm công cụ tuyên truyền cho Bình. Cô Lê Bình, dưới sự bảo kê của Trần Bình Minh, Lê Bình là công cụ đắc lực của Bình Ruồi trong việc tuyên truyền đến quốc dân đồng bào những gì Bình muốn nói. Bình nói trên sóng quốc gia về một màu toàn hồng cho nền kinh tế thì chỉ vài ngày sau Bình Ruồi sẵn sàng làm ngược lại.

Bên cạnh việc hợp thức hóa buôn lậu vàng và độc quyền lợi ích nhóm về vàng, Bình còn có thế mạnh là rửa tiền và chuyển tiền ra nước ngoài. Trước đây, việc chuyển tiền qua biên giới, Bình làm việc có sự hợp tác với Tổng Cục 2. Tuy nhiên, gần đây, nhận thấy việc làm đó của Bình là vi phạm pháp luật thì TC2 đã dừng nhưng Bình thì không dừng. Có hai kênh chuyển tiền chính là Vietinbank và Bidv cũng một số đầu mối khác. Chả thế mà Công An Hà Nội đã từng bắt một lô hàng trong đó đựng 1 triệu USD của Techcombank chuyển qua đường hàng không nhưng rồi vụ việc rơi vào im lặng. Chả thế mà đại diện của các ngân hàng này ở nước ngoài sống như những ông Hoàng bà Chúa một cách xa hoa tại thủ đô của các nước tư bản lớn. Rồi những dòng tiền này lại quay trở lại Việt Nam mua các tài sản mà theo chỉ đạo của anh Ba X là phải cổ phần hóa càng sớm càng tốt và càng nhiều càng tốt. Và một ngày không xa, tài sản thuộc sở hữu nhà nước sẽ không còn gì cả, không cánh mà bay.
Vấn đề thứ hai là vấn đề liên quan đến vai trò của Công An

Bình làm được và tồn tại được là có sự tiếp tay và trục lợi của những sai nha thích dựa vào những yếu kém và kẽ hở của luật pháp. Tất nhiên sự đồng lòng bảo vệ nhau của cả hệ thống công an.

Nếu như BBC đưa ra thông tin liên quan đến một trợ lý mà ai cũng hiểu là nhắm đến Bộ Trưởng Công An Trần Đại Quang thì thay vì đứng ra công bố rõ ràng và minh bạch thông tin, Trần Đại Quang cho khởi tố cả cơ quan truyền thông nước ngoài là BBC. Công An rất thích dùng khởi tố làm công cụ của trấn áp những ý kiến nào ảnh hưởng đến quyền lợi của họ. Rồi thì việc Báo Pháp Luật Xã Hội tường thuật lại phiên tòa xử Bầu Kiên trích dẫn lời các luật sư nói Gtel, một công ty của Bộ Công An cũng làm ăn không phép. Ngay lập tức cũng bị khởi tố. Nhưng liệu cứ khởi tố như vậy có bịt được miệng dư luận khi đưa những thông tin tham ô tham nhũng và làm ăn bậy bạ của họ ra ngoài ánh sáng không? Dù họ có bất chấp và sẵn sang ngồi xổm lên dư luận thì thông tin minh bạch và sẵn sang chấp nhận gian nan của những người yêu nước tiến bộ sẽ lật rõ bộ mặt của những kẻ đang đục khoét và phá hoại đất nước.

Và người dân càng hiểu rõ thêm bộ mặt thật của những kẻ đang đứng đầu trong lực lượng công an.

Nếu như người dân chỉ cần động đến cái lông chân của một kẻ vô danh tiểu tốt trong ngành công an thì sẽ phải trả giá bằng nhiều năm tù. Nhưng công an cướp bóc, giết người vẫn sẽ được bảo vệ. Nhiều người dân bị chết oan trong đồn công an mà chả ai phải chịu trách nhiệm.

Ngày 12.6.2014, liên ngành Tòa Án, Viện Kiểm Sát và Công An họp án về việc bắt hay không bắt 2 cán bộ công an đã làm sai lệch hồ sơ vụ án liên quan đến hoa hậu quý bà Trương Thị Tuyết Nga của Bệnh Viện Vũ Anh vì lừa đảo. Hai viên công an này một ăn 10 tỷ và một ăn 1,7 tỷ của Tuyết Nga để làm sai lệch vụ án giúp Tuyết Nga không bị bắt. Vụ việc bị phanh phui và 3 bên họp để quyết định có bắt hay không.

Thứ trưởng Công An Lê Quý Vương phát biểu là ai thì cũng cần phải bị xử lý nghiêm minh trước pháp luật thì Phan Văn Vĩnh đứng lên phản đối, không cho bắt.

Vĩnh chột nói: tôi và anh Vương như nhau, cùng được Thủ Tướng quyết định bổ nhiệm. Anh Vương không hơn gì tôi. Anh Vương phát biểu là ý kiến cá nhân anh Vương. Tôi là Tổng Cục Trưởng Tổng Cục Cảnh Sát Phòng Chống Tội Phạm, đứng đầu lực lượng cảnh sát và là thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra. Ý kiến của tôi là ý kiến của người đứng đầu và đại diện cho cơ quan cảnh sát điều tra. Tôi phản đối anh Vương và tôi không đồng ý bắt.

Với cách làm như Vĩnh chột, sẽ không có công an nào bị bắt cả.

Mọi án từ, Vĩnh chột báo cáo thẳng Đại Quang và cả hai quyết định mọi chuyện.

Trần Đại Quang vô hiệu hóa các thứ trưởng cho dù họ đều là đệ tử của anh Ba X. Đại Quang sử dụng hai Tổng Cục Trưởng và là thủ trưởng hai cơ quan điều tra là Hoàng Kông Tư và Phan Văn Vĩnh. Đại Quang trấn áp mọi thành phần bằng công cụ truy tố mà hai cơ quan này thực hiện. Phía Viện Kiểm Sát đã có Bùi Mạnh Cường và Trần Công Phàn cùng dân Nam Định hỗ trợ.

Đại Quang đang Nam Định hóa những vị trí chủ chốt của lực lượng điều tra.

Trần Đại Quang đuổi Chánh văn phòng cơ quan cảnh sát điều tra, một cục trưởng giỏi là Lê Đình Nhường về Thái Bình để thay thế bằng một người Nam Định là phó giám đốc công an Nam Định tên Hưng.

Đại Quang giao cho Cục Trưởng Cảnh Sát Kinh Tế Nguyễn Đức Thịnh mọi công việc liên quan đến kinh tế, chức vụ và tham ô tham nhũng đều do Cục này làm mà không giao cho Cục phòng chống tham nhũng của thiếu tướng Trần Đăng Yến làm. (Thiếu tướng Yến là người Lạng Sơn, không phải Nam Định).

Nhưng một điều cực kỳ nguy hiểm là Đại Quang hành chính hóa C55, Văn Phòng cơ quan cảnh sát quốc tế Interpol. Chuyển toàn bộ đơn vị này về V12 (Cục Quan hệ Quốc Tế). Tức là Việt Nam chỉ tham gia phần việc có liên quan đến tội phạm quốc tế ở mức như mọi giao lưu quốc tế bình thường mà không phải là một cơ quan đấu tranh phòng chống tội phạm. C55 bị trả thù vì việc C55 đã có văn bản trả lời của phía Mỹ về việc con rể của Ba X là doanh nhân Henry Nguyen (Nguyễn Bảo Hoàng) không chuyển một đồng xu nào về nước và số tiền 3000 tỷ trong Bản Việt là của Nguyễn Thanh Phượng chứ không phải của Bảo Hoàng.

Một phó giám đốc khác của Nam Đinh là Hoàng Thọ Mạnh được điều về Bộ.

Cố vấn cho Trần Đại Quang về truyền thông là Hồng Vinh, cựu phó ban tuyên giáo, cựu tổng biên tập báo Nhân Dân, một người Nam Định. Hồng Vinh viết hoặc ít nhất là biên tập cho các phát biểu của Đại Quang. Đồng thời trợ giúp cho Quang có một người Nam Định khác là Đinh Thế Huynh.

Nhưng tất cả những cái đó để làm gì ngoài mục đích đảm bảo an toàn cho mọi hành vi cướp bóc của phe nhóm này mà Quang có phần và có trách nhiệm bảo vệ?

Đại Quang có một đệ tử tên Lịch ở Bắc Giang. Lịch có giấy phép khai thác than ở Bắc Giang. Nhưng ai cũng biết, ở Bắc Giang có than nhưng chưa khai thác công nghiệp được. Vì thế Lịch thu gom than thổ phỉ để bán cho Trung Quốc.

Trước đây, việc thu phí các tuyến đường cao tốc do tập đoàn Hải Châu thu. Đây là tập đoàn có quan hệ với gia đình Ba X.

Gần đây việc thu này thuộc về công ty Yên Khánh. Chủ công ty là em con dì ruột Trần Đại Quang tên là Hạp. Công ty này thu tuyến Cầu Giẽ Ninh Bình, tuyến Thành Phố Hồ Chí Minh – Trung Lương.

Đây là một miếng mồi béo bở. Và vì là thu thuê trên tuyến Cầu Giẽ Ninh Bình mà Hạp chỉ đạo rút riêng ra ngoài sổ sách 200 triệu đồng mỗi ngày và xóa toàn bộ giữ liệu lưu trữ. Chả thế mà chỉ sau 2 tháng, Hạp đã mua hẳn hai chiếc xe Bentley cho hai bố con. Giá mỗi chiếc cũng hơn 10 tỷ.

Cũng vì thấy sự béo bở mà Tô Dũng, em ruột Tô Lâm cũng đòi thu phí tuyến Hà Nội Lào Cai. (Tô Dũng là chủ của công ty Xuân Cầu, một đại lý buôn xe máy Piaggio). Tô Dũng cũng là người đứng tên cho Tô Lâm với dự án đất 1200ha ở Văn Giang, bên cạnh Ecopark.

Hệ thống công an thì tha hóa. Luôn mang chờ mọi cơ hội để cướp bóc. Đại Quang và dàn lãnh đạo các cấp không lo làm việc, bảo vệ dân chúng, bảo vệ pháp luật mà chỉ lo cướp bóc. Có vấn đề gì lại đổ lỗi cho Việt Tân.

Thiệt hại cho vụ đập phá gần đây mà nhà đầu tư thiệt hại và chính phủ Việt Nam phải đền là 20 ngàn tỷ ở Bình Dương, 10 ngàn tỷ ở Đồng Nai và Vũng Áng. Ở các nước văn minh, Bộ Trưởng Công An, các thứ trưởng, giám đốc công an các tỉnh trên phải bị ít nhất là mất chức cho đến phải ra tòa. Nhưng Công An đã kịp đổ cho Việt Tân. Họ kết tội 3 người của Việt Tân đã đến gặp luật sư Nguyễn Văn Đài ở Hà Nội để lấy 300 USD mua cờ, in truyền đơn và xúi giục gây bạo loạn ở các khu công nghiệp.

Khi xảy ra, công an các địa phương này không hề có một hành động bảo vệ hay ngăn cản sự phá hoại nào.

Với 3 người, sử dụng ngân sách 300 đô la Mỹ, gây thiệt hại 30 ngàn tỷ (1.5 tỷ đô la Mỹ) trên ít nhất 3 tỉnh (Bình Dương, Đồng Nai và Hà Tĩnh), chắc Việt Tân và 3 thành viên kia hẳn là siêu việt nếu như không muốn nói là trí tưởng tượng của lực lượng an ninh Việt Nam quá vỹ đại.

Trước khi kết thúc chúng tôi xin thông tin thêm về công ty sổ xố điện toán, nơi mà mỗi năm bỏ túi vài trăm triệu đô la đó là của Nguyễn Thanh Phượng, Hưng Tano và của Hoa Lâm Bình Định (tức Trịnh Thị Lâm), người huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi.

Nhưng chúng ta cần biết, việc thông tin để dân chúng biết rõ bản chất thật của những kẻ đang làm khánh kiệt đất nước và cùng nhau đứng lên vạch mặt, tố cáo và phải tiêu diệt chúng. Chúng ta không thể mong chờ thứ lý thuyết suông kiểu như phê và tự phê hòng mong chúng tự sửa chữa. Chúng ta không thể mong chờ, dưới sự dẫn dắt của những kẻ lú lẫn mà có thể tiêu diệt được những con sâu bọ. Càng có cơ hội, càng quyền lực thì chúng càng tha hóa.

Vì thế, chúng ta biết sự thật và phải cùng nhau tự giải phóng khỏi áp bức của những kẻ đang ngày đêm phá hoại đất nước này.

_____

Dương Vũ

Phần 7

28-6-2014

Những điều chia sẻ có thể không mới với một số người nhưng nhìn chung, có thể nó khá xa lạ với số đông. Thậm chí nhiều người không tin đó là sự thật. Chính niềm tin mù quáng và những điều tệ hại đã đẩy dân tộc chúng ta đi từ tệ hại này đến tan nát khác. Đưa đất nước từ lầm than này đến khánh kiệt khác.

Trong phần này, chúng tôi sẽ tiếp tục đưa ra những vụ việc cụ thể về hai mảng vấn đề mà dư luận luôn quan tâm đó là mảng ngân hàng và công an nhưng nó sẽ được xem xét trong bối cảnh đan xen giữa hai mảng vấn đề trên.

Trước tiên, xin thông tin về nhân vật một thời được ca ngợi như một anh hùng và thực tế đã được nhà nước cộng sản Việt Nam hai lần phong tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang. Đó là Trung Tướng Công An Nguyễn Việt Thành, người được biết đến với cái tên Tư Bốn. Tư Bốn đang sống như vợ chồng với quái nữ giang hồ Nguyễn Thị Nghiệp, vợ Minh Sứt.

Ông Tư Bốn nổi tiếng với vụ án Năm Cam cách đây hơn chục năm. Vụ Năm Cam được làm sau cái chết của một trùm giang hồ khác là Dung Hà. Người chứng kiến giây phút Trường Xoăn và Hưng Phinhon hạ gục Dung Hà là Nguyễn Thị Nghiệp, vợ hai của Minh Sứt, một trùm buôn lậu ma túy.

Nay, ông Tư Bốn, bỏ bà vợ già và đang sống như vợ chồng với Nguyễn Thị Nghiệp. Nguyễn Thị Nghiệp, chị em giang hồ với không chỉ chị em của Dung Hà mà cả với chị em của Hạnh Sự, Oanh Sự…

Minh Sứt đang bị án tù chung thân vì buôn ma túy. Nhưng câu chuyện liên quan đến Minh Sứt, một trùm giang hồ buôn lậu 2000 bánh heroin mà tại sao lại thoát án tử, chỉ phải tù chung thân?

Tư Bốn cùng với Bùi Mạnh Cường, viện phó Viện Kiểm Sát Tối Cao, khi đó mới chỉ là lãnh đạo cấp vụ, làm hồ sơ xác minh Minh Sứt (tên thật là Ngô Đức Minh, sinh năm 1956) là người của công an.

Sau khi đạo diễn cho Minh Sứt thoát án tử. Minh Sứt dâng vợ là Nguyễn Thị Nghiệp cho Tư Bốn và trả công cho Bùi Mạnh Cường một căn nhà 7 tầng to vật vã trên đường Giảng Võ, Hà Nội.

Cũng chính thời điểm làm vụ án Năm Cam, những cán bộ công an thuộc chuyên án này tác oai, tác quái, kiếm chác, bậy bạ. Và nhiều trong số đó đã bị chính những đồng đội của mình cho xộ khám.

Còn về phía Bùi Mạnh Cường. Cường quê Vụ Bản – Nam Định, lớn lên ở Kiến Xương – Thái Bình. Nhưng Cường khoe quê Thái Bình và là đồng hương với Viện Trưởng Trần Quốc Vượng. Nay là Chánh Văn Phòng Trung Ương Đảng. Vợ chồng Cường khoe, ngôi biệt thự của Trần Quốc Vượng ở Đốc Ngữ là do vợ chồng Cường bỏ tiền ra. Và Trần Quốc Vượng là người đưa Bùi Mạnh Cường lên chức Viện Phó.

Liên quan đến vụ án của Huyền Như, có ba nhân vật đó là Nguyễn Thiên Lý, Hùng Mỹ Phương và Phạm Văn Chí tham gia lừa đảo và cho vay nặng lãi với số tiền là 1362 tỷ nhưng Tòa không tuyên tịch thu khoản tiền này.

Việc này, Trần Đại Quang và Phan Văn Vĩnh biết nhưng dùng cái đó để khống chế lại Chánh Án Tòa Tối Cao Trương Hòa Bình.

Về tiến trình xem xét hồ sơ phúc thẩm vụ Huyền Như, các cơ quan phúc thẩm đã nhận thấy, cần xử Huyền Như về tội tham ô nhưng Trương Hòa Bình gạt đi và người ta nhận thấy có nghi ngờ việc Chánh Án phạm tội tham ô và vi phạm pháp luật để đưa vụ án theo một hướng khác gỡ tội cho Bình Ruồi.

Bình Ruồi mua Ban Nội Chính, mua Tòa để gỡ hết tội liên quan đến vai trò và trách nhiệm của cá nhân Thống Đốc cũng như của Ngân Hàng Nhà Nước. Bình giễu cợt Tòa đến mức, Tòa triệu tập không đến. Cho nhân viên đến nhưng khi Tòa hỏi đều không trả lời được hoặc không thèm trả lời.

Về phía Phan Văn Vĩnh, sang năm 2015 sẽ phải nghỉ hưu nhưng Vĩnh đang chạy Ba X và phục vụ Ba X hết lòng để Ba X ký gia hạn cho Vĩnh thêm 2 năm nữa. Đổi lại Vĩnh đang tích cực đánh những ai là đối thủ hoặc không khuất phục anh Ba cho đến hết Đại Hội Đảng lần tới. Nhiệm vụ của Vĩnh còn đánh các sân sau của Sinh Hùng.

Về phía Trần Đại Quang và Nguyễn Văn Hưởng. Mặc dù Hưởng đổ tội cho Quang làm Tây Nguyên bạo loạn nhưng trong việc đưa Quang lên, Hưởng cũng có công. Loại bỏ được Lê Thế Tiệm, Quang rảnh đường lên làm Bộ Trưởng. Và trong thời điểm hiện nay, Quang vẫn sợ Hưởng bởi chính Hưởng cũng bỏ qua cho Quang vụ giả mạo hồ sơ năm sinh. Sắp tới đây, Đại Quang sẽ đưa con trai Hưởng là Nguyễn Hoàng Linh từ Tổng Cục 5 về làm Cục Trưởng Cục Bảo Vệ Chính Trị I thay thiếu tướng Nguyễn Thế Công sắp nghỉ hưu.

Về công việc ở Bộ Công An, cả Trần Đại Quang và Phan Văn Vĩnh lại rất mê tín Trần Vì Dân, một tay gốc Thanh Hóa. Trần Vì Dân được Quang đưa từ Vụ Phó Vụ Pháp Chế về làm Tổng Biên Tập tạp chí Công An Nhân Dân. Nói chuyện với với Dân thì người đối diện chỉ muốn đâm vào mồm hắn vì thói ăn nói kiểu bố đời, coi trời bằng vung nhưng năng lực và hiểu biết thì rất hạn chế.

Về sai phạm của BIDV

Trong văn thư ký ngày 30 tháng 12 năm 2013, Thiếu Tướng Nguyễn Đức Thịnh, Cục trưởng C46 yêu cầu Tổng Thanh Tra Chính Phủ Huỳnh Phong Tranh chuyển hồ sơ liên quan đến các sai phạm của Ngân Hàng Phát Triển Việt Nam (VDB) và Ngân Hàng Đầu Tư và Phát Triển Việt Nam (BIDV) để điều tra truy tố nhưng vụ việc vẫn vậy.

Chúng tôi xin liệt kê một số sai phạm được Thiếu Tướng Thịnh nhắc đến trong văn thư trên như sau:

Nguyên nhân dẫn đến nợ xấu có nguyên nhân từ việc không chấp hành đúng các quy định trong hoạt động tín dụng của BIDV trong quá trình cho vay. Tính đến thời điểm 30/11/2010 tổng nợ xấu của BIDV là gần 6000 tỷ (5.968.530.000.000) đồng. Qua kiểm tra 148 hồ sơ do BIDV cung cấp tại 19/109 chí nhánh trong 3 năm 2008-2010 thì có 19 hồ sơ phê duyệt vượt thẩm quyền, 04 hồ sơ không đủ điều kiện về vốn tự có, 11 hồ sơ thiếu tài sản đảm bảo. Rồi cả việc cho vay để đảo nợ số tiền lên đến gần 4000 tỷ. 04 hồ sơ giải ngân vượt hạn mức, 10 hồ sơ không có tài sản đảm bảo vẫn giải ngân, 05 hồ sơ giải ngân mà khách hàng không có vốn tự có… 30 hồ sơ hỗ trợ lãi sất trái quy đình với số tiền hơn 3000 tỷ. Trong số 148 hồ sơ cho vay của BIDV đều có dấu hiệu vi phạm hình sự về cho vay trong các hoat động của các tổ chức tín dụng (điều 179 BLHS).

Xin nhắc lại là đây chỉ là kiểm tra hồ sơ trong số mà Thanh Tra Chính Phủ đã thanh tra chứ không phải hết tất cả những gì cần thanh tra cũng như mới chỉ 19/109 chính nhánh của BIDV trên cả nước. Cũng như chỉ kiểm tra trong giai đoạn 2008 đến 2010.

Về sai phạm ở ngân hàng phát triển Việt Nam VDB

VDB đã huy động vốn lớn, vượt quá nhu cầu sử dụng vốn dẫn đến tồn đọng bình quân năm 2008 là 9.122 tỷ đồng; năm 2009 là 10.441 tỷ đồng; năm 2010 là 24.681 tỷ đồng; năm 2011 là 35.076 tỷ đồng. Năm 2010 VDB sử dụng vốn tồn đọng để gửi tại các ngân hàng thương mại và ở một số thời điểm lãi suất huy động cao hơn lãi suất tiền gửi. Huy động vốn bằng ngoại tệ khi chưa được ngân hàng nhà nước cấp phép. Qua kiểm tra 159 hồ sơ, phát hiện nhiều hồ sơ cho vay không đúng đối tượng, cho vay không đảm bảo về tài sản, về vốn tự có, vi phạm điều kiện giải ngân, vi phạm về sử dụng vốn vay dẫn đến nợ xấu của VDB là 22 ngàn tỷ đồng. Việc này có dấu hiệu pham tội ở các điều 165 và 179 BLHS.

Cho vay dự án nhà máy mạ sơn, sơn màu do Tổng Công Ty Bạch Đằng làm chủ đầu tư (nay đã chuyển cho LILAMA) gây mất vốn trên 312 tỷ.

Dự án mua tàu của trường Đại Học Hàng Hải xin mua tàu mới rồi sau lại xin chuyển đổi từ đóng mới sang mua tàu cũ. Mua tàu cao hơn giá trị thực, nâng giá tàu chênh hơn 2 triệu đô la Mỹ.

Nhiều dự án hiện nay, chủ đầu tư đã tẩu tán tài sản, trốn tránh nghĩa vụ trả nợ. Nợ xấu xếp vào nhóm 5, nhóm nợ có khả năng mất vốn. Ví dụ như dự án nhà máy chế biến gỗ xuất khẩu Bắc Sơn do công ty TNHH Bắc Á làm chủ đầu tư. Dự án đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất máy hàn khí do công ty TNHH Hoàng Quyền làm chủ đầu tư. Dự án nhà máy dệt Quế Võ. Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng (điều 179 BLHS), tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản (điều 140 BLHS).

Nhưng một lần nữa phải nhắc lại lời thiếu tướng Thịnh, đó là do tài liệu Thanh Tra Chính Phủ chuyển qua bước đầu chỉ có bản kết luận thanh tra và một số biên bản kiểm tra cho nên chưa đủ để đánh giá đầy đủ về hành vi vi phạm, hậu quả cũng như những tình tiết khác có liên quan đến các sự việc được nêu trong kết luận thanh tra. Những kết luận được nêu trong các bản kết luận thanh tra thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự nghiêm trọng trong một số vụ việc, cần phải được điều tra, thu thập tài liệu một cách đầy đủ hơn, toàn diện hơn để có đánh giá đúng tính chất, mức độ của hành vi vi phạm.

Tuy nhiên, C46 yêu cầu Thanh Tra Chính Phủ chuyển toàn bộ hồ sơ, tài liệu liên quan đến nhưng hồ sơ nêu trên vẫn chỉ là một văn thư mà thôi.

Đó chỉ là một phần nhỏ những vụ việc, trong một thời gian ngắn cũng như đối với những hồ sơ nhỏ lẻ mà thôi.

Đối với những khách hàng lớn, quan trọng và là những đầu mối lợi ích quan trọng thì chưa được nhắc đến và Thanh Tra hay Công An chả bao giờ nhắc đến.

Tuy nhiên, nếu như mọi sự tham ô, tham nhũng, phá hoại của các nhóm lợi ích trên được phanh phui một cách rộng rãi hơn, chắc còn nhiều con số kinh khủng hơn mà chúng ta không ngờ tới.

______

Dương Vũ

Phần 8

6-11-2014

Bất kỳ điều bất hạnh nào cũng có thể xảy ra với bất kỳ ai trên đất nước Việt Nam. Từ ông Tổng Lãnh Sự Cộng Hòa Pháp tại Việt Nam bị an ninh côn đồ đánh cho đến người dân chết trên đường do sự cẩu thả trong thi công xây dựng. Từ sự vô trách nhiệm của y bác sỹ cho người yêu nước bị bỏ tù rồi phải chết một cách kỳ lạ.

Điều không may mắn nhưng có thể nhìn thấy trước, đó là đã có một người chết và nhiều người bị thương liên quan đến việc thi công công trình tuyến đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông. Nạn nhân là một nhân viên an ninh đang học năm 2 Học Viện An Ninh. Nơi xảy ra tai nạn cách ngay khu vực Học Viện An Ninh. Đây là dự án ngốn tới 9.000 tỷ liên quan đến Trung Quốc đang bị lên án thậm tệ. Với chỉ 13km nhưng số tiền phải bỏ ra tới 450 triệu đô la với 600 người vận hành, tương đương 21,7 mét một người quản lý và vận hành. Chắc nó sẽ được ghi nhận là công trình bị ăn chặn và lãng phí nhất thế giới.

Xin được quay lại những vấn đề trên ở những phần sau. Và xin được thông tin liên quan đến sự kiện làm chính trường Việt Nam nóng lên thời gian qua.

Những ngày gần đây, dư luận xôn xao chuyện bắt giữ Hà Văn Thắm, chủ tịch Ocean Bank.

Thắm bị bắt ở Sài Gòn và đang bị giam giữ tại đây, không di lý ra Hà Nội. 3X cho rằng việc giam giữ ở Sài Gòn là cứ điểm của nhóm Nam Bộ nên sẽ tốt hơn. Lý do bắt Thắm là việc cho công ty có tên Trung Dung vay số tiền 500 tỷ đồng nhưng không có khả năng khắc phục theo điều 179 Bộ Luật Hình Sự.

Việc thông tin Thắm bị bắt giữ có từ lâu. Đặc biệt dịp cuối năm ngoái khu mà khu phực hợp giải trí Zone 9 bị đóng cửa. Nhiều chủ đầu tư rất mong Thắm bị bắt nhưng chính người ta cũng chả bao giờ tin đó là sự thật vì người ta hiểu sự phức tạp đan xen trong quan hệ giữa giới tài phiệt và quan chức cao cấp ở Việt Nam. Kiểu như từ mấy hôm nay có tin Tuấn Chợ Maritime Bank bị bắt nhưng mãi chưa thấy ai khẳng định và người ta tin rằng vợ Tuấn Chợ là Nguyệt Hường vẫn đương kim đại biểu Quốc Hội, lại là cặp vợ chồng luôn đi cùng anh 3X trong các cuộc công cán ngoại quốc. Và Nguyệt Hường có nhiều quan hệ đủ để chạy ngon lành qua mọi biến cố.

Nhưng sự thật là Thắm đã bị bắt một ngày cuối tháng 10 vừa qua.

Thủ tướng 3X chỉ đạo bắt Thắm. Người thực hiện là Trần Đại Quang, Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Đức Thịnh; người phê chuẩn là Bùi Mạnh Cường dưới sự giúp sức từ Hoàng Nghĩa Mai.

Vì sao bắt Thắm?

Thắm được cho là đệ tử ruột của Sinh Hùng. Trước khi bắt đầu kỳ họp quốc hội lần này, Sinh Hùng chê bai Chính Phủ điều hành kém và 3X nghĩ rằng, có nhiều dấu hiệu cho thấy, Sinh Hùng sẽ sử dụng tối đa quyền lực trong tay để làm mất uy tín 3X và một số bộ trưởng, trưởng ngành. Tiến tới lật đổ “chế độ Nguyễn Tấn Dũng”. Số là phát biểu trong phiên họp của Uỷ Ban Thường Vụ Quốc Hội, Sinh Hùng dành cho 3X những lời lẽ rất nặng nề. 3X không cay mới là lạ!

Việc bắt Thắm để định nghĩa rõ quan hệ với Nguyễn Hồng Phương, chủ tịch SSG, em gái ruột Sinh Hùng.

Đây được coi như trò “bắt cóc con tin” để khống chế Sinh Hùng và là thông điệp cho các đại biểu quốc hội khác, rằng ai chống lại sẽ có thể bị tiêu diệt. Tiêu diệt theo đúng nghĩa đen.

Những tài liệu chứng cứ để bắt Thắm không có gì mới, có từ năm 2013, nhưng đây là thời điểm 3X cho là cần thiết để bịt họng các đại biểu trong đó Hùng hói là nguy cơ hiểm họa hiện hữu nhất.

Khi bắt đầu phát biểu khai mạc tại tòa nhà Quốc Hội mới, 3X chỉ đạo cho bộ phận kỹ thuật không bật micro khi Sinh Hùng phát biểu. Một cử chỉ cho thấy, “mày không thể cất tiếng nói” và khi Nguyễn Thịên Nhân (đại diện Mặt Trận tức thay mặt toàn thể nhân dân) phát biểu cũng bị cho méo tiếng.

3X tự tin, sẽ đạt được 80% phiếu tín nhiệm cao. Bình Ruồi cũng sẽ 75% cho dù lần này không cần mất đến 500 tỷ tiền mua các đại biểu như lần trước.

Phương thức lần này là giao cho giám đốc Công An các tỉnh đe doạ các đại biểu ở từng đoàn theo phương thức khẩu súng và “viên gạch”. “Viên gạch” ở đây là cục tiền.

Dí súng vào đầu từng đại biểu khó bảo và đưa tiền mua chuộc khi cần thiết. Các đại biểu cũng bị hạn chế tiếp xúc với báo chí hay bất kỳ nguồn thông tin nào khác. Đồng thời các đại biểu được báo cáo bằng những số liệu không trung thực.

Xin được phân tích ở phần sau tất cả những vấn đề trên.

Trở lại chuyện của Thắm. Nhiều chuyên gia am hiểu cho rằng, lúc đầu định bắt Thắm giống Kiên Bạc về tội kinh doanh không phép. Nhưng sau thấy “thối” quá nên chuyển qua tội cho vay không đúng quy định theo điều 179/BLHS. Xét cho cùng, nếu làm như vậy thì có thể bắt tất cả các ông chủ ngân hàng ở Việt Nam hiện nay.

Việc cho vay do hội đồng tín dụng quyết định và chủ tịch chỉ là một thành viên với các khoản vay lớn.

Tại cuộc họp báo thường kỳ chính phủ, Bộ Trưởng Nguyễn Văn Nên nói là cho Thắm sửa sai nhưng Thắm không có khả năng thu hồi. Thực tế, Thắm đã giải quyết được 400 tỷ đồng. Chỉ còn 100 tỷ đồng. 100 tỷ đồng chắc không phải là một khoản tiền lớn so với khối tài sản mà Hà Văn Thắm đang có?

Động cơ chính trị

Vụ bắt giữ này ai cũng hiểu là động cơ chính trị.

Nó có gây hoang mang không?

Xét ở góc độ người gửi, không có gì hoang mang. So với vụ bắt giữ Bầu Kiên (tháng 8 năm 2012), ACB bị rút rất nhiều. Phương Nam năm 2006 cũng bị rút nhiều. ACB năm 2003 liên quan đến tin chủ tịch mất tích cũng bị rút nhiều.

Hơn 100 tỷ bị rút ra của Ocean Bank lần này không có gì đặc biệt bởi người gửi tin ở trò chính trị thì không có gì đáng phải rút.

Nhưng xét ở góc độ doanh nhân và giới chính trị thì hoang mang. Giới doanh nhân nhận ra rằng, ai trong số họ đều là nhà băng của quan chức, mỏ vàng của công an nhưng sẽ bị bắt bất kể lúc nào.

Giới chính trị thì lo lắng về những trò bẩn thỉu được tung ra nhằm triệt hạ nhau sẽ chỉ làm cho tình hình bất ổn.

Để so sánh vụ việc 500 tỷ của Hà Văn Thắm với những thông tin có được ở sai phạm của Trầm Bê chẳng hạn, thì cái này được ví bé như con muỗi với bầy voi chứ không phải một con voi. Chúng tôi sẽ thông tin những việc tương tự mà chả làm sao của Trầm Bê và Ngân Hàng Phương Nam để độc giả có thể so sánh và hiểu được rõ về việc bắt giữ này liên quan đến chính trị như thế nào.

Khi mọi sự khó khăn đổ lỗi cho những sai phạm và yếu kém của hệ thống ngân hàng thì việc bắt ai đó làm cho Bình Ruồi đổ được quả bóng trách nhiệm sang chỗ khác. Bình sẽ giải thích rằng, đã kiểm soát tốt mọi chuyện và lỗi là do thằng khác gây ra.

Cách Nguyễn Văn Nên phát biểu cho thấy, Ngân hàng nhà nước biết rõ sai phạm nhưng cho Thắm thời gian khắc phục. Ở đây cần nói rõ rằng, nếu biết rõ đó là vi phạm pháp luật thì sao không bắt mà lại cho thời gian khắc phục? Vậy thì nếu có tiền để khắc phục thì mọi hành vi vi phạm pháp luật đều có thể bỏ qua?

Bình đã dùng những thông tin này để phục vụ cho mưu đồ của Bình bao gồm việc tổ chức cướp của các ngân hàng này hay triệt hạ nếu không phục tùng Bình. Với 100 tỷ so với dư nợ hàng chục ngàn tỷ của OCEAN bank thì đó là một tỷ lệ nợ xấu quá nhỏ so với quy định của pháp luật và không thể làm ảnh hưởng đến khả năng thanh toán của hệ thống nhưng cho bắt chủ tịch một ngân hàng mà khách hàng không được thông tin trung thực sẽ làm cho một ngân hàng có thể chết ngay tại chỗ và từ đó có thể kéo theo cả một hệ thống.

Con bài Hưng Tano

Ngay sau khi bắt Thắm, những thông tin nhằm triệt hạ nhóm của Hùng hói được tung ra ồ ạt. Chúng tôi biết rất rõ sự thật của những thông tin đó đến đâu nhưng chúng tôi không có ý định bình luận về chúng. Sẽ có ngày, bằng các nguồn khác nhau, quý vị sẽ biết rõ về nó.

Ở đây xin chỉ nhắc đến vế khác của những thông tin này. Đó là những thông tin được dàn dựng bởi Lê Trung Hưng hay còn gọi là Hưng Tano.

Hưng Tano là con nuôi Nguyễn Văn Hưởng, cựu Thượng Tướng Thứ Trưởng Công An phụ trách An Ninh Tình Báo.

Nguyễn Văn Hưởng đã từng dùng Hưng Tano và dựng lên vở kịch hối lộ để Nguyễn Văn Chi, Chủ Nhiệm ủy ban Kiểm Tra Đảng khoá trước, sập bẫy.

Hưng Tano là người hối lộ Nguyễn Thị Thuỷ – Phó chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, vợ Chi. Nhóm Nguyễn Văn Hưởng, Phạm Minh Chính, Bùi Nam đã dùng hồ sơ này để 3X mặc cả với Nguyễn Văn Chi về vụ Vinashin.

Khi đang họp Bộ Chính Trị, từ vị thế có thể lật đổ 3X thế mà 3X chỉ cần đưa báo cáo cho Nguyễn Văn Chi dưới gầm bàn, mặt Nguyễn Văn Chi đổi sắc. Không chỉ không lật được 3X, Nguyễn Văn Chi cũng văng khỏi chính trường, chân Chủ Tịch Nước cũng đi toi. Tuy nhiên, những hệ lụy mà Nguyễn Văn Chi để lại cũng còn nhiều vấn đề.

Công lao cứu 3X vụ Vinashin, Hưng Tano một lần nữa được sử dụng để chiến đấu với nhóm đang đe doạ 3X, nhóm Hùng hói. Về vấn đề này, Nguyễn Văn Hưởng vẫn là một đạo diễn giỏi.
Vai trò của băng Nam Định

Trong vụ này, cần phải nhắc đến băng Nam Định Ninh Bình trong lực lượng công an đang khống chế toàn bộ án ở Việt Nam như thế nào.

Trần Đại Quang vốn dân gốc Nam Định, họ hàng với cựu thứ trưởng giáo dục Trần Văn Nhung (nhìn hai khuôn mặt rất giống nhau, con chú con bác) nhưng ông bố sang lấy vợ và ở bên Kim Sơn Ninh Bình.

Sau khi em trai Trần Quốc Tỏ rời cơ quan cảnh sát điều tra và loại Lê Đình Nhường về Thái Bình. Trần Đại Quang đưa Phó Giám Đốc Công An Nam Định là Vũ Quang Hưng về C44 (Văn Phòng Điều Tra); Hoàng Thọ Mạnh về làm Tư lệnh phó cảnh sát cơ động K20.

Đưa Đinh Hoàng Dũng, phó giám đốc công an Nam Định về làm Giám Đốc Công An Ninh Bình.

Đưa các phó giám đốc công an Nình Bình Hoàng Cao Tánh làm Cục trưởng an ninh xã hội A88 chuyên theo dõi các ông cố đạo bên Thiên Chúa Giáo và Phạm Xuân Bình làm cục trưởng cục chính sách.

Trần Đại Quang đang bình định hóa (Ninh Bình Nam Định hoá) Bộ Công An. Cao nhất có bộ trưởng, dưới tổng cục trưởng Phan Văn Vĩnh. C46 có Nguyễn Đức Thịnh, C44 có Vũ Quang Hưng. Bên Kiểm Sát có Bùi Mạnh Cường. Ninh Bình còn có thêm hai nhân vật công an khác là Phạm Văn Khoa (Khoa béo) và Bùi Văn Thành (Thành đầu đinh) mới được cất nhắc. Nếu như Khoa béo được cho là “Triển Chiêu” của Tô Lâm (Thứ trưởng) và Chí Thành (Tổng Cục Trưởng An Ninh I) nhưng cũng thường xuyên được Quang cho hầu hạ và mới được bố trí làm Phó Giám Đốc Công An Hưng Yên để giữ đất cho Tô Lâm thì câu chuyện của Thành đầu đinh mới thú vị.

Ai cũng nghĩ, sau khi Phạm Quý Ngọ chết, chân thứ trưởng của Ngọ sẽ thuộc về Chung con (Nguyễn Đức Chung, giám đốc Công An Hà Nội). Chung con tự tin vì mình vừa là con nuôi của Út Anh, vừa là anh em kết nghĩa với Đại Quang. Nhưng một người Ninh Bình là Thành đầu đinh mới cao tay. Thành tự tin khoe mình mới là “Triển Chiêu” của lãnh đạo. Thành chạy cả Út Anh cộng thêm đồng hương đồng khói Ninh Bình với Đại Quang nên chỉ hết có 10 triệu đô, Thành từ Tổng Cục Phó Tổng Cục Hậu Cần Kỹ Thuật (TC4) lên thẳng Thứ Trưởng.

Thành khoe không thiếu tiền. Thành là tổng cục phó, kiêm luôn giám đốc Gtel và là người cầm tiền mua sắm, xây dựng nên cả Út Anh và Đại Quang không thể từ chối. 10 triệu lên thứ trưởng quả là rẻ so với cái giá 100 tỷ (khoảng 5 triệu) cho chân giám đốc Công An Hải Phòng chuẩn bị thay Đỗ Hữu Ca. (Nhân vật này đã chạy hết 60 tỷ nhưng mới chỉ loại bỏ được đối thủ mà Trần Bá Thiều đưa lên, còn có được hay không thì chưa chắc).

Thành đầu đinh hiểu quá rõ về việc thu hồi vốn sẽ như thế nào. Lê Quý Vương mặc dù là thứ trưởng phụ trách cảnh sát nhưng đã bị Phan Văn Vĩnh cho qua mặt dưới sự bảo kê của Đại Quang và Thành nhắm tới là cái chân thứ trưởng phụ trách cảnh sát. Vì thế Chung con hết cửa thứ trưởng và quay ra quy hoạch Chủ Tịch Hà Nội thay Nguyễn Thế Thảo.

Nếu như một suất trung ủy (trung ương ủy viên) thời Trần Đình Hoan chỉ một hay hai viên gạch. (100,000USD gọi là 1 viên) thì thời kỳ Hồ Đức Việt là 10 viên. Nay Thành “đầu tư” 100 viên liệu có phải là chơi trội hay tiền mất giá? Ghế lên giá, ghế có giá hay Thành có điều kiện? Chuyện Thành đầu đinh chạy hết 10 triệu đô ở Bộ Công An ai cũng biết. Thành kể công khai và không giấu diếm.

Quay trở lại vấn đề băng đảng công an Nam Định, một cán bộ C48 cho biết, băng này có thể bắt cả nước.

Mặc dù, vấn đề chống tham nhũng đang rất nghiêm trọng nhưng Cục C48 chỉ được điều tra và khởi tố với 9 tội danh. Trong khi đó nhóm C44 và C46 điều tra và khởi tố tới 191 tội danh. C48 hầu như chả có việc gì làm. Cho nên, thưa Ông Tổng Lú, cả chuột không chết và Bình nhà ông cũng vẫn còn nguyên.

Thông tin thêm về Bùi Mạnh Cường

Xin nhắc lại là việc phê chuẩn bắt Hà Văn Thắm là do Bùi Mạnh Cường ký trước sự phản đối của nhiều cá nhân khác ở Viện Kiểm Sát. Bởi ở trên, Hoàng Nghĩa Mai đã có cách với Út Anh để điều chỉnh các UVBCT khác.

Bùi Mạnh Cường lên như thế nào chúng tôi đã từng đề cập ở những phần trước liên quan đến việc chạy chọt và mua chuộc Viện Trưởng VKS khoá trước Trần Quốc Vượng.

Nay xin thông tin thêm để hầu quý vị. Vợ Bùi Mạnh Cường là Lại Thị Loan làm việc tại Vụ thi đua khen thưởng Viện Kiểm Sát tối cao. Dù chỉ là nhân viên nhưng Loan đi lại có xe đưa đón như cấp thứ trưởng.

Viện kiểm sát tối cao cung cấp cho các địa phương 400 xe con phục vụ công tác. Nhưng Lại Thị Loan thu của địa phương mỗi xe 25 triệu. Địa phương nào không nộp thì Loan gọi điện giục nộp. Thấy vô lý, nên Viện Trưởng Kiểm Sát An Giang mới thắc mắc và gọi lên hỏi. Sự việc mới vỡ lẽ nhưng chả ai làm được gì và Lại Thị Loan chả làm sao với số tiền 400×25 triệu (10 tỷ) đó.

Chỉ với những thông tin nhỏ đó thôi thì đã thấy được về Bùi Mạnh Cường như thế nào và rằng tại sao ở Việt Nam có nhiều án oan.

______

Dương Vũ

Phần 9

6-11-2014

Nhân sự nhiệm kỳ tới

Trước khi chia sẻ những thông tin liên quan đến kinh tế và ngân hàng, xin thông tin về việc Mỹ đã hoãn chuyến thăm tới Việt Nam của Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Chuck Hagel đã được hai bên dự kiến vào tháng 11 này. Lý do mà giới thạo tin ở Mỹ cho biết, Mỹ đã có tin tức đáng tin cậy rằng những gì cam kết hợp tác quốc phòng hai bên đều được chuyển về Bắc Kinh và Mỹ chỉ là một con rối trong các tuyên bố về cái gọi là “Thoát Trung”.

Họ đang ngấm ngầm xem xét lại có nên thực sự thúc đẩy với Việt Nam hay không? Và thông tin họ có được về tình hình nhân sự cho nhiệm kỳ tới mà Trung Quốc đã sắp đặt sau 3 chuyến đi tới Bắc Kinh của Lê Hồng Anh, Phùng Quang Thanh, Trần Đại Quang và hai chuyến đi tới Hà Nội của Dương Khiết Trì.

Phương án 1 vẫn là 3X làm Tổng Bí Thư. Nhưng Trung Quốc ý thức được rằng, 3X có nhiều kẻ thù và đang phải đối mặt với nhiều thách thức nên dự phòng cho phương án trên là Út Anh sẽ là Tổng Bí Thư. Chủ Tịch Nước sẽ là Phùng Quang Thanh. Thủ Tướng là Trần Đại Quang. Chủ Tịch Quốc Hội là Đinh Thế Huynh.

Phương án Bình Ruồi làm Thủ Tướng nếu 3X làm Tổng Bí Thư.

3 nhân sự là Út Anh, Phùng Quang Thanh và Đại Quang đã có những cuộc tiếp xúc và cam kết rõ ràng trong những chuyến thăm tới Trung Quốc gần đây.

Bộ trưởng Quốc Phòng là Ngô Xuân Lịch. Bộ Trưởng Công An là Tô Lâm. Trưởng Ban Tổ Chức Trung Ương là Phạm Minh Chính.

Đinh La Thăng sẽ làm Bí Thư Hà Nội. Chủ tịch Hà Nội là Nguyễn Đức Chung.

Chúng tôi sẽ đi sâu phân tích những chi tiết trên trong những phần tới.

Nền Kinh Tế bắt đầu chết như thế nào?

Sau khi lên làm Thống Đốc vài tháng, Bình Ruồi ban hành quyết định 01/2012 NHNH quy định về mức tăng trưởng tín dụng cho phép của một ngân hàng. Bình đặt ra 4 mức dành cho 4 loại ngân hàng.

Bình căn cứ vào nghiên cứu và đánh giá nào để xếp thành 4 hạng?

Và mức tối đa chỉ được tăng trưởng là 17%? Mức kém nhất không cho tăng trưởng?

Thay vì kéo từ từ, Bình cắt bụp một cái, kéo hết về mức dưới 17%

Như thế có nghĩa là có ngân hàng sẽ phải chết ngay nhưng tất cả các ngân hàng đều chết.

Bởi trước đó, các ngân hàng cho vay ra thì phải thu hồi vốn về. Tốc đô đang vài chục phần trăm có ngân hàng tăng trưởng cả trăm phần trăm thì nay phải thu vốn về. Cấm cho vay liên quan đến bất động sản. Ngay lập tức, mọi hoạt động đình đốn và đẩy lãi suất cho vay doanh nghiệp lên đến mức 27%. Doanh nghiệp không tiếp cận nguồn vốn. Toàn bộ nền kinh tế đứng yên và bắt đầu chết từ đây.

Để có được điều đó, Bình lừa Bộ Chính Trị và lừa ngay cả 3X với lý do phải cơ cấu lại hệ thống ngân hàng. Bộ Chính Trị không một ai hiểu về kinh tế và ngân hàng nên không hiểu được sự nguy hiểm của hành động này. Thay vì hạ chỉ tiêu từ từ thì Bình cho kéo chỉ tiêu về mức để dòng tiền dừng lại và như một cơ thể máu không lưu thông, nền kinh tế chết nhưng 3X luôn rêu rao là do ảnh hưởng của kinh tế thế giới. Kinh tế thế giới khủng hoảng từ 2008 và họ đã phục hồi rất mạnh trong khi kinh tế Việt Nam xét trên các chỉ tiêu thống kê thì chết dần từ cuối 2006 và bắt đầu của giai đoạn 2012 thì như ung thư giai đoạn cuối cho đến hôm nay.

Bình Ruồi đã thành công trong việc tạo khủng hoảng và sẽ điều hành khủng hoảng như thế nào?

Hành động tiếp theo, mà theo Đặng Thị Hoàng Yến mô tả công khai tại diễn đàn Quốc Hội về Bình thì đó là trò của một tên Mafia.

Cướp ngân hàng.

Bình cho một số cá nhân gửi số lượng tiền lớn vào một ngân hàng nào đó. Sau đó đột ngột rút ra. Trước khi rút ra, Bình đã yêu cầu các ngân hàng khác không cho ngân hàng đó vay liên ngân hàng hoặc cho vay với lãi cực cao, có khi lên đến 50% hoặc hơn. Ngân hàng đó buộc phải cầu cứu Ngân hàng Nhà Nước. Khi đó Bình tuyên bố Ngân hàng đó có vấn đề và cho đội kiểm soát đến ngồi kiểm soát mọi hoạt động của ngân hàng đó.

Cái phản động của Bình không phải chỉ cử người của Ngân Hàng Nhà Nước ngồi ở ngân hàng đó kiểm soát mà cả người của các ngân hàng khác mà Bình lựa chọn. Đội kiểm soát này ngồi vừa lấy thông tin, vừa phá hoại. Ai đến gửi cũng nói là ngân hàng này kém, và khuyên người gửi đừng gửi.

Và cho vay thì cũng không cho vay được vì vướng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng bằng không. Đó là cách đơn giản nhất để ngân hàng nào đó rơi vào khủng hoảng sau một đêm.

Sau đó Bình sẽ ép để nhóm của Bình vào thâu tóm. Mua với giá rẻ. Vừa ép vừa cướp. Đó là cách mà Sacombank đã chết. Đặng Văn Thành trắng tay và kẻ nợ nần chồng chất Trầm Bê vẫn có thể mua được Sacombank.

Để giải nghĩa cho những lập luận trên, xin công khai toàn bộ thông tin về Trầm Bê tại thời điểm 2012 lúc mà Trầm Bê, Lê Hùng Dũng mà đứng sau là Bắc Hà BIDV và Bình Ruồi thâu tóm Sacombank như thế nào.

Nợ nần mà Trầm Bê vẫn thâu tóm được Sacombank

Nhóm Bắc Hà bơm cho Trầm Bê 5.000 tỷ đồng để Trầm Bê mua cổ phần và nhảy vào thao túng cùng với sự trợ giúp của nhóm Lê Hùng Dũng và Nguyễn Đức Kiên (Kiên Bạc).

Đặng Văn Thành trong cơn túng quẫn với sự thúc ép về bắt bớ của Nguyễn Văn Hưởng và Phạm Quý Ngọ đã phải ra đi khỏi Sacombank. Thậm chí suýt nữa bị thủ tiêu như đã đề cập ở những phần trước.

Taị thời điểm bị thâu tóm, vốn điều lệ của Sacombank là 12.425 tỷ đồng (hơn 12 ngàn tỷ đồng); tổng tài sản 160 ngàn tỷ đồng; nguồn vốn huy động trên 131 ngàn tỷ đồng; dư nợ tín dụng 110 ngàn tỷ và tỷ lệ nợ xấu chỉ là 1,45%.

Trong khi đó, ngân hàng Phương Nam của Trầm Bê chỉ có vốn điều lệ là 4.000 tỷ đồng, tổng dư nợ là hơn 51 ngàn tỷ đồng nhưng nợ xấu là 23.319 tỷ đồng chiếm 45,46% tổng dư nợ; lỗ lũy kế 15.763 tỷ đồng, âm vốn chủ sở hữu 11.659 tỷ đồng. Trong đó tổng dư nợ liên quan đến Trầm Bê là 29.625 tỷ đồng. Phần lớn tài sản đảm bảo là các khối bất động sản chưa đủ điều kiện thế chấp hoặc chưa sang tên đổi chủ, sai về thủ tục pháp lý hoặc được đánh giá quá cao. Nếu định giá lại thì giảm đi khoảng 10 ngàn tỷ đồng.

Tại sao không bị Ngân hang nhà nước đứng đầu là Bình Ruồi đưa vào dạng giám sát đặc biệt???? Cái này chắc phải hỏi thêm anh 3X.

Nợ nần như thế mà Trầm Bê vẫn thâu tóm được Sacombank. Nếu không có bàn tay phù thủy của Bình Ruồi và một số đệ tử khác thì liệu có làm được không?

Thậm chí ngân hàng nhà nước còn có ý đồ cho Sacombank và Phương Nam sáp nhập vì lý do cùng một chủ sở hữu và lý luận rằng, nó sẽ là ngân hàng lớn sau nhóm 4 ngân hàng quốc doanh. Nhưng đó là điều tệ hại bởi Sacombank phải gánh các khoản lỗ của Phương Nam. May mà điều này chưa xay ra. Nhưng chưa không có nghĩa là không khi mà giờ đi đâu Bình Ruồi và Đại Quang cũng đi thành cặp. Bình hoặc đi với 3X hoặc đi với Đại Quang. Và qua mối quan hệ của anh ruột Bình là Nguyễn VănThành với Bắc đen, Bình có sự ủng hộ của một số tướng quân đội.

Hiện nay khoản nợ của Trầm Bê ở cả hai hệ thống ngân hang này là trên 45 ngàn tỷ đồng và vẫn được Trầm Bê phù phép để đảo nợ chờ thị trường bất động sản ấm lên và vay ở các ngân hàng khác nhằm xử lý nợ tại Phương Nam như vay của Sacombank 9 ngàn tỷ, Exim 7 ngàn tỷ.

Tài sản thì bị mất giá khoảng 10 ngàn tỷ cùng các khoản lỗ do mua vào cổ phiếu của Sacombank khoảng 8 ngàn tỷ để thao túng Sacombank. Nay giá cổ phiếu giảm quá nửa và khoản này lỗ thêm 5000 ngàn tỷ. Trầm Bê còn vay của Kiên Long 600 tỷ đồng, của Vietbank là 615 tỷ đồng. Giá cổ phiếu hai ngân hàng của Kiên Bạc này cũng giảm.

Trong khi việc trả nợ của Trầm Bê là không thể thì việc cho hai ngân hàng sáp nhập nhằm giúp tạo sự kiện đẩy giá cổ phiếu lên cao giúp thoái vốn và chuyển đổi tài sản thế chấp từ Phương Nam sang Sacombank. Đây là trò khốn nạn của bọn Trầm Bê – Bình Ruồi nhằm tẩu tán và dịch chuyển tài sản.

Còn một việc nữa là Luật cấm sở hữu chéo giữa các ngân hàng trong khi nhóm Trầm Bê sở hữu cổ phần chi phối ở cả hai hệ thống ngân hàng này.

Ở Sacombank, Trầm Bê và nhóm lợi ích của mình chiếm 63,5% cổ phần và chi phối hoạt động của ngân hàng này thông qua hình thức nhờ người đứng tên cổ phiếu. Những cái tên của gia đình Ba Tàu này phải kể đến là Trầm Bê, Trầm Khả Hòa, Trầm Thuyết Kiều, Trầm Trọng Ngân, nhóm Eximbank và CTCP Đầu Tư tài chính Sài Gòn Á Châu. Cho dù về danh nghĩa Trầm Bê chỉ có 1,84 triệu cổ phiếu chiếm 0,15% và dù để Phạm Hữu Phú hay Kiều Hữu Dũng là Chủ tịch, Phạm Huy Khang là Tổng Giám Đốc thì Trầm Bê vẫn điều hành toàn bộ.

Về phía Phương Nam, nhóm gia đình Trầm Bê chiếm 20,81% cổ phần, vượt quy định của Luật các tổ chức tín dụng về tỷ lệ sở hữu. Đây là tỷ lệ công khai. Còn thực tế thì chiếm tới 55% dưới dạng công khai hoặc nhờ người khác đứng tên. Dù chủ tịch Phương Nam là Mạch Thiệu Đức nhưng Trầm Bê cũng điều hành nốt.

Ở phần sau sẽ công khai từng khoản nợ của Trầm Bê và các cá nhân thuộc nhóm gia đình và người thân của Trầm Bê giúp quý vị có thêm thông tin.

Và hiểu được với những khoản vay, khoản nợ như vậy mà chả làm sao trong khi chỉ là 100 tỷ của Hà Văn Thắm nhưng Thắm vẫn bị bắt. Qua đó cũng hiểu thêm về độ tàn bạo của anh 3X và sự gian xảo của Bình Ruồi. Xin nhắc lại thông tin về khoản nợ của Trung Dung mà bắt Thắm là 100 tỷ vì Thắm đã trả được 400 tỷ chứ không phải như lời Nguyễn Văn Nên nói là không khắc phục được.

Nợ xấu của Phương Nam

Nếu nói về nợ xấu để bắt Thắm thì chúng ta có thể tham khảo về nợ xấu của với chỉ 6 nhóm khách hàng của Phương Nam đã là 11.361 tỷ. Đây là nhóm khách hàng chứ không phải của nhóm Trầm Bê. Vay nhưng các dự án không khả thi, kéo dài hoặc không đủ các điều kiện, thậm chí không có tài sản đảm bảo. (Nhóm than hữu của Trầm Bê ở phần sau.)

Nhóm Phạm Công Danh và công ty Thiên Thanh là 1.998 tỷ đồng, chiếm 59% vốn tự có của Phương Nam trong đó nợ xấu được đánh giá là 1.187 tỷ đồng, chiếm 59,41% dự nợ nhóm này. (Về phần Phạm Công Danh mua lại Đại Tín và thành lập Ngân hàng xây dựng sẽ được nói ở phần sau).

Nhóm Đồng Tâm được cấp tín dụng là 4.732,71 tỷ trong đó đã dư nợ 4.440,93 tỷ chiếm 140% vốn tự có, nợ xấu là 272,95% và số dư bảo lãnh là 291,76%. Trong nhóm này có tới 12 khách hàng không có tài sản đảm bảo là 4.050,98 tỷ đồng.

Nhóm Đá Bình Dương là 661 tỷ chiếm 19,53%

Nhóm Trần Thái gồm Trần Thái, An Phú, Thạch Anh, Tân Việt Phát, Phú An và hai công ty khác (đã gán nợ cho Exim) là 1.245,33 tỷ đồng chiếm 36,8% vốn tự có.

Nhóm Phương Lâm, Hoa Phát, Tấn Phát, Đại Phát, H&T với tổng dư nợ là 1.377,7 tỷ đồng chiếm 40,7% vốn tự có trong đó nợ xấu là 1.122,66 tỷ đồng chiếm 81,48% dư nợ nhóm này.

Nhóm khách hàng không liên quan khác là 3.265 tỷ đồng trong đó nợ xấu là 1.647 tỷ đồng.

Nợ của nhóm gia đình Trầm Bê

Dư nợ của nhóm gia đình Trầm Bê hoặc liên quan đến nhóm điều hành, sở hữu, mục đích vay vốn cùng tài sản đảm bảo là 25.207 tỷ trong đó nợ xấu là 14.688 tỷ đồng.

Phương Nam cho 3 công ty Mười Đây, Tùng Vinh và PPIP 924 tỷ trong đó nợ xấu là 690 tỷ

Cho 3 khách hàng góp vốn vào khu đô thị Sài Gòn mới gồm Trương Thị Cẩm Linh, Ngô Thị Bích Duyên và Khách Sạn Ngân Kiều là 1.070 tỷ đồng trong đó nợ xấu là 300 tỷ.

Cho Lưu Thị Lợi, Khách sạn Trúc Lợi, M&C vay 1388,5 tỷ đồng trong đó nợ xấu là 1.385 tỷ đồng.

Cho Lâm Thị Phép vay 400 tỷ đồng, cho Mã Sơn vay 200 tỷ, cho Trí Đức vay 370 tỷ để góp vào công ty Ngọc Phú Tiên và nợ xấu của 3 khách hàng này là 570 tỷ.

Mã Sơn vay của Phương Nam chi nhánh An Giang 3.597 lượng vàng tương đương 150,35 tỷ và nợ xấu là 150 tỷ, Công ty Phát Triển vay 298,66 tỷ cùng góp vào công ty Sơn Sơn là 10.742 lượng vàng tương đương 449,01 tỷ.

Cho công ty Ngân Thuận và 12 khách hàng khác vay cho Ngân Thuận là 4.343 tỷ đồng trong đó nợ xấu là 2.183 tỷ đồng.

Cho công ty Thành Long và 8 cá nhân góp vào Thành Long; 3 khách vay góp vào Phú Trí; Giấy Bảo Hưng và Trí Dũng là 4221 tỷ đồng và nợ xấu là 799,36 tỷ đồng.

Cho Hàm Giang vay và khách hàng góp vốn vào Hàm Giang 3.141 tỷ đồng trong đó nợ xấu là 1.932,28 tỷ đồng.

Cho 10 khách hàng liên quan đến Ngô Trí Dũng và Lâm Phúc Hoành là 2.745,89 tỷ đồng trong đó nợ xấu là 1.178,3 tỷ đồng.

Trong số có liên quan đến Trầm Bê còn có cho các công ty và cá nhân liên quan khác 5.818 tỷ đồng và nợ xấu là 4.804 tỷ đồng.

Qua những thông tin trên đủ để thấy được một ngân hàng chỉ có vốn tự có khoảng 4.000 tỷ mà có thể cho vay dẫn đến nợ xấu khủng khiếp hàng chục ngàn tỷ đồng như thế nào. Và rồi ông chủ nợ nần gốc Ba Tàu Trầm Bê vẫn có thể thao túng và nhảy vào Sacombank cũng như lũng đoạn hệ thống ngân hàng tài chính như thế nào.

Bình Ruồi vô can?

Công An không biết gì?

Vì sao Phương Nam không bị giám sát? Vì sao Trầm Bê chả làm sao?

Câu trả lời sẽ có ở phần sau. Nó sẽ lý giải ở một mức độ phức tạp trong thế trận được chi phối với hai hệ thống. Hệ thống chính trị là nhóm 3X, Hoàng Trung Hải, Lê Thanh Hải, Trầm Bê và Hunsen và hệ thống tiền bạc gồm 3X, Bình Ruồi, Bắc Hà và Trầm Bê cùng một số bộ sậu khác. Hai hệ thống này có sự hỗ trợ của nhóm công an.

______

Dương Vũ

Phần 10

7-11-2014

Xét cho cùng, Hà Văn Thắm cũng không phải là tay vừa. Việc giàu lên nhanh chóng của những người như Hà Văn Thắm thì việc bị bắt cần phải xét một cách công bằng. Số tiền có được hàng năm có thực sự đến từ sự làm ăn chính đáng không? Dễ dàng có thể biết được sự minh bạch thông qua hệ thống kế toán thuế. Tuy nhiên, đáo tụng đình cần phải được định danh đúng tội với đúng hành vi vi phạm và nó phải được tiến hành với tất cả các thành phần dù là con cái thủ tướng cho đến xuất thân nghèo khó, từ anh con cái Ba Tàu hay tư sản thành thị.

Tuy nhiên, điều mà chúng ta nhận thấy, đằng sau sự bắt bớ này là những đòn kế nhằm triệt hạ đối thủ của những phe nhóm chính trị, băng đảng lợi ích nhóm. Và dường như người ta nhận thấy, hành động tiếp theo lại có thể là sự thoả hiệp và dân lành mới là nạn nhân chứ không phải là những người như Thắm hay ai đó.

Liệu có thể tin, “trận đấu” này một mất một còn? Nhưng lịch sử cho thấy, “cãi nhau” xong rồi ta lại về. Và rồi sự thỏa hiệp lên ngôi như bao “trận chiến” tưởng như có thể “hạ màn” và một tương lai tốt đẹp đang chờ đón dân tộc này nhưng rồi hy vọng bao nhiêu lại thất vọng bấy nhiêu!

Về vụ việc diễn ra, như đã trình bày, nó liên quan mật thiết đối với uy tín của giới lãnh đạo hành pháp mà sắp được định danh tại cuộc bỏ phiếu của Quốc Hội sắp tới.

Trong phần này, xin được đưa ra những thông tin về kinh tế xã hội, với những số liệu mà ai đọc xong cũng hiểu được Chính Phủ đã lừa tất cả chúng ta, lừa từ dân chúng cho đến các đại biểu Quốc Hội, những người bầu ra họ như thế nào.

Câu nói quen miệng của Thủ tướng là kinh tế vĩ mô tiếp tục được duy trì ổn định, lam phát thấp, các lĩnh vực như nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ, xuất nhâp khẩu tiếp tục tăng trưởng, xuất siêu cao hơn năm trước, việc thực hiện tái cơ cấu kinh tế được triển khai và đạt một số kết quả rõ hơn năm trước. Rồi thì ông nào bé hơn ông X cũng nói vậy. Nói như một câu mẫu, nói như trước tác. Rồi thì báo chí chính thống cũng câu đó copy and paste.

Phát biểu hôm khai mạc toà nhà mới, Thủ tướng nói, 9 tháng tăng GDP là 5,54% và ước đạt 5,8% cả năm. Thực tế ai cũng hiểu, Chính Phủ nói con số nào thì biết con số đó và thực tế không cao như thế. Cho dù có đạt 5,8% và năm 2015 đạt 6,2% thì vẫn thấp hơn năm 2011 là 6,24% chưa phục hồi tăng trưởng. Vì thế có nên được đánh giá cao?

Ai cũng biết, GDP tăng cao vừa qua chủ yếu nhờ khu vực đầu tư nước ngoài (FDI), tăng giải ngân vốn ODA, vốn trái phiếu chính phủ, tăng khai thác dầu thô (gần 1 triệu tấn và giá dầu cao hơn dự kiến, trung bình 110USD/thùng).

Liệu có tin được con số tăng 5.8% GDP cho 9 tháng đầu năm?

Trong 9 tháng đầu năm, tăng trưởng tín dụng rất thấp, chỉ đạt 4.07%, trong khi doanh nghiệp chủ yếu dựa vào tín dụng. Tổng đầu tư xã hội giảm (năm 2014 ước 30,1% GDP so với 30,4% năm 2013), trong đó đầu tư từ ngân sách nhà nước giảm (từ 21,4% năm 2013 còn khoảng 20% năm 2014), doanh nghiệp tư nhân giải thể, ngừng hoạt động tăng 12,9% (44.509 doanh nghiệp). Vốn FDI thực hiện tăng thấp 1,1%, vốn đăng ký giảm 25% so với cùng kỳ năm 2013, chất lượng tăng trưởng chưa có chuyển biến gì.

Trong khi các năm trước, tín dụng tăng 30-40%/năm, tổng vốn đầu tư hơn 40%GDP nhưng tăng trưởng mới đạt 7%. Vậy có tin được lời Thủ Tướng? Phải chăng 3X coi các đại biểu Quốc Hội chỉ là nghị gật, chỉ là những con lừa muốn nói sao thì nói?

Có nực cười không khi chỉ có 1,84% thất nghiệp và chỉ số hài lòng của người dân là hơn 80%. Chắc vì đó là con số mà thủ tướng nghĩ rằng ông sẽ được 80% đại biểu quốc hội hài lòng tín nhiệm cao? Và tất nhiên Thống Đốc Ngân hàng Bình Ruồi phải thấp hơn chút ít chứ, 75% chăng?

Liệu có tin được vào những con số về tăng trưởng tín dụng, về nợ công?

Ngay khi vừa trở về từ Ấn Độ, 3X chủ trì phiên họp Chính Phủ bàn chủ yếu về nợ công. Mọi phát ngôn đều nói rằng, nợ công trong tầm kiểm soát. Đó phải chăng là sự phát biểu để “đập” lại phát biểu của Chủ Tịch Quốc Hội về năng lực yếu kém và về việc tiền ở đâu cho những việc cần tiêu; và cả việc tiền đã tiêu như thế nào?

Chỉ hôm trước thôi nói là OK cho mọi thứ thì ngay hôm sau Bộ Tài Chính công bố kế hoạch bán trái phiếu chính phủ ở thị trường nước ngoài, trị giá lên đến 1 tỷ đô la Mỹ. Không hết tiền thì việc gì phải bán? Vậy có tin được không? Một điều khốn nạn là luôn rêu rao rằng, tiền phải chi cho an sinh xã hội rất lớn, phải xây các công trình công cộng… vân vân và vân vân.

Về tín dụng, hết tháng 6 năm 2014 tín dụng mới tăng được hơn 2% so với tháng 12 năm 2013 thế mà tháng 8 đã tăng lên 4,07%, tháng 9 lên 5.61%. Trong 1 quý (Quý III năm 2014) tín dụng tăng gần 5%, ước gần 200 ngàn tỷ đồng. Nếu thực sự như vậy thì tình hình kinh tế phải khác. Hay con số chạy cho kịp kỳ họp Quốc Hội? con số làm đẹp báo cáo?

Và giữa con số của Ngân hàng Nhà Nước và của các tổ chức tín dụng quốc tế rất khác nhau.

Ví dụ: tháng 3 năm 2012, các ngân hàng thương mại nói nợ xấu là 4.47%; Ngân hàng nhà nước nói 8,6% còn Fiting rate nói là 13%. Moody’s nói nợ xấu là 15% tổng tài sản ngân hàng lên đến 860 ngàn tỷ trong khi Thống Đốc nói là 500 ngàn tỷ và còn xử lý được một nửa.

Với tư cách là nhà đầu tư, là người nộp thuế, tin vào ai đây?

Việc phát hành tiền trước đây phải thông qua Bộ Chính Trị, nay thì chả cần và ngay cả cơ quan quyền lực nhất Việt Nam là Bộ Chính Trị cũng chả biết nợ xấu là bao nhiêu. Cuối tháng 12 năm 2013 công bố nợ xấu là 3,61%, rồi lên 4,17% vào tháng 6 năm 2014 chiếm khoảng 8 đến 9% tổng dư nợ tín dụng nhưng Moody’s thì nói là 15%.

Điều mà ai cũng nhận thấy là việc để nợ xấu cao, kéo dài và xử lý chậm, không hiệu quả sẽ gây ách tách nguồn vốn dẫn đến kinh tế trì trệ và làm mất ổn định hệ thống ngân hàng.

Cơ cấu tăng trưởng về công nghiệp khu vực FDI chiếm tới 70% và tốc độ tăng trưởng chính nhờ khu vực này. Gia công vẫn chiếm tỷ trọng lớn, công nghiệp phụ trợ kém phát triển.

Trình độ, thiết bị, công nghệ lạc hậu, tụt hậu xa với thế giới. 76% máy móc thiết bị, dây chuyền công nghệ nhập khẩu là các thế hệ những năm 1950-1960, tụt hậu 2-3 thế hệ so với trung bình thế giới. Tính chung thiết bị hiện đại chỉ chiếm 10%, lạc hậu và rất lạc hậu chiếm tới 52%.

Là một nước nông nghiệp nhưng cây con giống chủ yếu vẫn nhập khẩu. Thức ăn chăn nuôi thì do nước ngoài chi phối. Công ty thức ăn chăn nuôi CP của Thái Lan giữ tới 80% thị phần thức ăn lợn, gà đã rơi vào tay người Trung Quốc. Không có công nghiệp chế biến và bảo quản. Hàng hoá nông sản chủ yếu xuất thô. Thỉnh thoảng, người Trung Quốc lên cơn động kinh, co giật thì ngay lập tức, nông sản tươi thối rữa khắp các cửa khẩu phía Bắc. Hai thứ đứng đầu là gạo và cà phê thì cà phê xuất thô và gạo thì luôn rẻ hơn Thái Lan trong khi nông dân luôn bị ép giá, tư thương Trung Quốc đi đến từng hộ gia đình để lừa đảo, làm giá.

Khu vực kinh tế dịch vụ tăng thấp hơn năm 2013, chỉ đạt 6.02% so với 6,25% của năm ngoái. Bất động sản vẫn bất động, các thị trường chứng khoán, tài chính, tiền tệ, thị trường lao động, thị trường khoa học công nghệ suy giảm.

Doanh nghiệp FDI chiếm tới 70% tổng kim ngạch xuất khẩu. Tăng trưởng xuất khẩu và xuất siêu chủ yếu nhờ khu vực này. Xuất siêu là do tổng cầu thấp, sản xuất trong nước trì trệ. Trong khi cả nền kinh tê xuất siêu 2 tỷ đô la mỹ là do xuất khẩu máy điện thoại di động của một nhà máy Samsung đã hơn 10 tỷ đô la Mỹ nhưng nhập siêu từ Trung Quốc đã hơn 20 tỷ đô la Mỹ chỉ tính riêng 9 tháng đầu năm 2014.

Tái cơ cấu kinh tế không chuyển biến. Đấu giá cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước chả ai mua. Có doanh nghiệp chào chỉ bán được 27% cổ phần chào bán. Cá biệt có doanh nghiệp chỉ bán được 2% cổ phần chào bán. Thoái vốn đầu tư ngoài ngành của doanh nghiệp nhà nước tới này mới chỉ có 20%.

Đầu tư công giảm chẳng qua hết vốn. Nếu có vốn trở lại thì lại tiếp tục dàn trải.

Chẳng hạn như việc xây sân bay Long Thành, không kiếm đâu ra tiền, kể cả tìm vốn ODA. Đinh La Thăng dùng mọi thủ đoạn truyền thông để lobby cho việc xây sân bay Long Thành. Nào là cho đăng báo bêu xấu Tân Sơn Nhất là 1 trong 10 sân bay tệ nhất Á Châu; nào rằng không thể phát triển được thành phố Sài Gòn vì vướng sân bay; nào thì phải đón đầu tăng trưởng, biến Long Thành thành điểm trung chuyển khách của khu vực; nào thì phía nam cần hai sân bay.

Trong khi chỉ cần tối đa 2 tỷ đô la là có thể nâng cấp sân bay Tân Sơn Nhất lên nhiều lần nhưng chính phủ và Bộ Giao Thông vẫn muốn xây sân bay Long Thành với số tiền lên đến gần 19 tỷ đô la Mỹ. Đinh La Thăng rất hiểu giá trị phần trăm của xây dựng cơ bản.

Ách tách lớn nhất là ách tách thể chế, tồn kho lớn nhất là tồn kho thể chế. Thậm chí Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh còn đăng đàn Quốc Hội để kêu gọi đổi mới thể chế mới hòng thay đổi.

Số giờ nộp thuế của các doanh nghiệp Việt Nam là 800 giờ/năm trong khi các nước ASEAN-6 chỉ là 170 giờ/năm, gấp 5 lần so với họ. Hoàn thành thủ tục để khởi công một dự án nhóm C ít nhất 400 ngày và nhóm A là 450 ngày.

Vì sao cải cách hành chính đã làm cả chục năm, năm nào cũng công bố kết quả tích cực mà số giờ doanh nghiệp phải nộp thế cao đến thế? Thời gian làm thủ tục đầu tư lâu đến thế?

Năng suất, hiệu quả, năng lực cạnh tranh rất thấp. Năng suất lao động so với Singapore bằng 1/15, với Nhật là 1/11, 1/10 với Hàn Quốc, 1/5 với Malaysia và 2/5 so với Thái Lan. Năng lực cạnh tranh quốc gia của Việt Nam là 68/144, đứng vị trí thứ 6 trong ASEAN.

Trong khi Campuchia có thể sản xuất được ô tô thì chúng ta vẫn đi lắp ráp thuê. Cái ốc vít cũng không làm được. Đề án đổi công nghiêp hoá, hiện đại hoá được đề ra 20 năm nay chả lẽ chỉ để hội thảo, học nghị quyết và tiêu tiền?

Việc thành lập công ty mua bán nợ VAMC thực chất chỉ là trò hô biến nợ xấu trên giấy tờ. Công ty này không có tiền để tham gia mua bán. Với số vốn chỉ 500 tỷ mà VAMC đã mua bán và cơ cấu lại số nợ xấu lên đến hơn 50 ngàn tỷ đồng. Chắc với khả năng đó, anh Bình Ruồi xứng đáng được nhận giải Nobel kinh tế chứ không phải là chỉ một nửa giải như anh từng nói. Và các nước Phương Tây như Anh, Mỹ, Châu Âu phải nên cắp sách đến Việt Nam mà học anh Bình Ruồi về giải quyết khủng hoảng kinh tế.

Tình hình căng thăng nhất là nợ công thì chính phủ không công khai. Tăng nhanh, vượt ngưỡng không cho phép. Phát hành trái phiếu, đi vay nợ nước ngoài để tiêu nhưng thực tế lương cho người lao động không được tăng. Dự kiến nợ công năm 2014 là 60,3% và năm 2015 là 64%. Liệu có tin được con số này không khi mà cả Bộ Chính Trị và Quốc Hội đều không được báo cáo đây đủ và an toàn. Ngưỡng cho phép tối đa là 65% GDP, vậy có phải ai đó cố tình hạ xuống một chút để làm đẹp con số cho hết nhiệm kỳ?

Cần phân tích kỹ hơn ở chi tiết này. Nợ công năm 2013 là 54,2% GDP, giảm 2% so với con số báo cáo Quốc Hội chẳng qua là do đồng Yên của Nhật mẩt giá, làm nợ nườc ngoài của Việt Nam bằng đồng Yên giảm khoảng 65-70 ngàn tỷ. Nếu như đó là điều may mắn thì cũng có lúc rủi ro. Bởi có lúc nó tăng nhưng báo cáo không đề cập đến chi tiết này. Thứ hai là nợ công chỉ tính theo luật quản lý nợ công, chưa tính các khoản nợ khác của ngân sách nhà nước (đã vay để chi nhưng chưa trả). Cuối năm 2013, khoảng 160 ngàn tỷ, gồm nợ quỹ hoàn thuế giá trị gia tăng là 33,5 ngàn tỷ; nợ phí quản lý và cấp bù lãi suât ngân hàng phát triển và ngân hàng chính sách xã hội là 12,7 ngàn tỷ; nợ các khoản chi cho các dự án được đầu tư từ ngân sách nhà nước là 53,2 ngàn tỷ đồng; nợ xây dựng cơ bản của ngân sách địa phương là 40 ngàn tỷ; nợ quỹ bảo hiểm xã hội là 22,5 ngàn tỷ.

Một điều đau lòng khác là nợ công liên quan đến sự thua lỗ của doanh nghiệp nhà nước mà thực tế là nhà nước phải trả nợ thay, bảo lãnh phát hành trái phiếu đảo nợ hoặc chuyển nợ của DNNN này sang DNNN khác trả thay.

Thực tế, nhiều báo cáo cho biết, nợ công đã lên đến 100%GDP.

Đáng lo ngại là nợ phải trả tăng nhanh, đã vượt mức an toàn cho phép. Năm 2013 trả nợ bằng 22,5% tổng thu ngân sách nhà nước; năm 2014 là 25,5% (có số liệu nói là 26,7%), vượt ngưỡng 25% cho phép. Năm 2015 thì còn cao hơn nhiều, dự kiến là 30% tổng thu NSNN.

Ngân sách nhà nước đã không đủ để trả nợ. Phải đi vay để trả nợ và đảo nợ ngày càng nhiều (cao hơn dự kiến): năm 2013 là 40 ngàn tỷ, năm 2014 là 77 ngàn tỷ (dự kiến ban đầu là 70 ngàn tỷ) và ước năm 2015 là 130 ngàn tỷ (ban đầu ước là 105 ngàn tỷ).

Xu hướng này tiếp tục thì vỡ nợ công là rất lớn.

Nghe nói anh 3X đã có mọi phương án đối phó với sự đổ vỡ rồi. Anh sẽ đăng đàn Quốc Hội, rơm rớm nước mắt nói câu: I AM SORRY!. Dân Việt giàu lòng vị tha chắc lại một lần nữa quên ngay mà. Rồi thì động viên nhau, thực ra đang ăn sắn chuyển ăn khoai thì cũng vẫn vậy thôi mà!

Trong khi đó thu ngân sách nhà nước thì khó khăn. Tốc độ tăng thu giảm, tỷ lệ chi đầu tư phát triển giảm. Năm 2012 là 27,5%; năm 2013 là 21,4%; năm 2014 là 20% tổng thu ngân sách nhà nước; năm 2015 dự kiến chỉ còn khoảng 17-18%.

Trong khi đó, chi thường xuyên vẫn tăng từ 61,5% năm 2011 lên 70% tổng chi NSNN năm 2014. Chi trả nợ tăng cao (nhưng vẫn không đủ phần đi vay, đảo nợ). Bội chi NSNN cao, kéo dài. Bội chi năm 2015 dự kiến là 5% và cuối năm 2015 sẽ còn hơn 5% (cao hơn chỉ tiêu đại hội Đảng là 4,5%).

Xu hướng doanh nghiệp tư nhân giải thể, ngừng hoạt động tăng nhanh, và chưa thể ngăn chặn được. Năm 2011 là 53.922 doanh nghiệp giải thể; năm 2012 là 54.261 DN; năm 2013 là 60.737 DN và 9 tháng đầu năm 2014 là 44509 doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động.

Một thể chế hoàn hảo, chặt chẽ dưới sự điều hành kinh tế của ngài thủ tướng sáng suốt mà cái ốc vít, cái sạc điện thoại cũng không làm được.

Chặt chẽ đến mức mà 5 tuyến đường sắt đô thị ở Hà Nội và Sài Gòn đều chậm tiến độ đến 2-3 năm, vốn đầu tư tăng nhiều lần và rồi dân lại gánh chịu hậu quả. Rồi thì tuyến Cát Linh Hà Đông lại phải dừng do có tai nạn trong thi công.

Sự chặt chẽ đến mức để người nước ngoài vào lừa cả trăm triệu đô như vụ của Phạm Thị Bích Lương ở Ngân hàng Nông nghiệp với số tiền lên đến 120 triệu đô la.

Trong khi cố gắng tìm mọi cách để bỏ tù luật sư Lê Quốc Quân về tội trốn thuế mà suy cho cùng, chứng cứ chẳng qua là sự áp đặt khi mà cơ quan thuế đã quyết toán rồi nhưng cơ quan an ninh lại cố tình ép án. Thì lại để cho các công ty nước ngoài trốn thuế cả chục năm trời như coca cola hay metro cash&carry. Metro làm ăn ở Việt Nam 12 năm thì 11 năm báo lỗ, không nộp thuế cho Việt Nam nhưng vẫn được cấp hàng trăm ha đất ở những vị trí đẹp để xây dựng 19 trung tâm bán hàng ở các thành phố lớn và vừa rồi bán lại cho doanh nghiệp Thái Lan mà thực chất là dân Ba Tàu với giá gần 900 triệu USD.

Hệ thống công an hùng hậu của thủ tướng ở đâu? Hay chỉ quen bắt nạt những kẻ bần cùng? Hay còn điều bất thường gì nữa?

Ngân hàng Phương Nam thua lỗ khủng khiếp, âm vốn chủ sở hữu đến hơn 11 ngàn tỷ đồng, lỗ luỹ kế 15 ngàn tỷ đồng và nợ xấu hơn 23 ngàn tỷ đồng (45,6%) vì sao vẫn được thống đốc Bình Ruồi ưu ái?

Vì sao Trầm Bê nợ của Phương Nam lên đến 30 ngàn tỷ và nợ Sacombank hơn 15 ngàn tỷ với tài sản đảm bảo không đủ đìều kiện thế chấp mà vẫn bình an vô sự? Chưa có ai nhắc đến vai trò của Thống Đốc thì phải?

Như phần trước đã nói, Phạm Công Danh nợ của Phương Nam gần 2 ngàn tỷ, nợ của BIDV và OCEANBANK hơn 5 ngàn tỷ và không có khả năng trả nợ nhưng vẫn được chấp nhận làm Chủ Tịch Ngân hàng Xây Dựng. Mặt khác, Phạm Công Danh là người có tiền án với án 6 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản XHCN, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản XHCN và lừa đảo chiếm đoạt tài sản công dân nhưng vẫn được chấp nhận để mua lại ngân hàng khác và thành lập ngân hàng Xây Dựng. Khi đựoc bầu làm chủ tịch ngân hàng này năm 2012 thì ngân hàng âm vốn chủ sở hữu khoảng 5 ngàn tỷ. Nhưng hơn 1 năm sau (tháng 6 năm 2014) âm vốn chủ sở hữu, thua lỗ, mất cân đối 25 ngàn tỷ.

Bình Ruồi thừa bíêt mọi chuyện. Theo lời khai của Pham Công Danh sau khi bị bắt cuối tháng 8 vừa qua thì Danh đã chi hết 700 tỷ để có được Ngân hàng Xây dựng và chi riêng cho Bình là 400 tỷ đồng.

Và trách nhiệm của Bình Ruồi và của NHNN đối với chuyện này như thế nào? Tại sao không có biện pháp ngăn chặn?

Câu hỏi đơn giản là dân chúng cần biết sự thật. Các đại biểu Quốc Hội cần biết đâu là con số thật.

Và ngài thủ tướng có xứng đáng nhận 80% sự tín nhiệm cao? Và với sự hài lòng của 80% dân chúng, liệu có phải đoàn tàu Việt Nam đang lao nhanh xuống vực?

Hay đổ lỗi tại kinh tế thế giới hay xa hơn nữa đổ tội cho chiến tranh đã kết thúc gần 40 năm rồi?

Phải chăng số phận dân tộc này không may mắn? Hay tại ba đứa phá hoại của Việt Tân?

Tương lai dân tộc nằm ở sự quyết định của lương tri tiến bộ, của dân chúng biết cất lên tiếng nói của sự thật hay nằm trong sự kìm kẹp của những kẻ độc tài tham lam?

Xin chia sẻ những gì có được để dư luận biết được bộ mặt thật của chính phủ này, thể chế này nó như thế nào và về những con người đang nắm vận mệnh dân tộc đang lừa chính những người đóng tiền nuôi họ như thế nào.

Đúng là các cụ nói không có sai. Càng quyền lực càng tha hoá.

______

Dương Vũ

Phần 11

8-11-2014

Viết tiếp về các thủ đoạn của Bình Ruồi trong lĩnh vực ngân hàng

Cho dù Bình đang lũng đoạn hệ thống ngân hàng cũng như lũng đoạn nền kinh tế, nhưng Bình vẫn tin tưởng vào tiền đồ chính trị tiếp theo của mình. Xác định đối thủ cạnh tranh trực tiếp cho ghế Phó Thủ Tướng sắp tới của Bình là Đinh Tiến Dũng, Bộ Trưởng Tài Chính. Không có gì khác là phải dùng chiêu bới lông tìm vết và lấy đó làm cái thòng lọng kìm chân Đinh Tiến Dũng nên vừa qua, Bộ Tài Chính và một số cơ quan của Bộ Tài Chính bị thanh tra toàn diện. Với chiêu bài thanh tra này, liệu Bình có thể gạt được đối thủ Đinh Tiến Dũng? Liệu Đại Quang có ủng hộ một người đồng hương Ninh Bình hay lại ủng hộ người anh em cùng “họ Bác Hồ”?

Về các thủ đoạn của Bình trong hệ thống ngân hàng như đã trình bày về việc biến vàng SJC thành vàng thương hiệu quốc gia và thủ đoạn của nhóm Bình Ruồi trong vấn đề này.

Thứ nhất, đã là vàng thì nó chỉ khác nhau ở độ tinh khiết xác định bằng giá trị vàng tinh khiết mà dân gian vẫn quen gọi là tuổi vàng. Giá vàng có một chút liên quan đến thương hiệu vàng. Nhưng khi cấm kinh doanh vàng trạng thái lẫn vàng vật chất, Bình chính thức khai tử một mặt hàng quan trọng từ cổ chí kim trong giao dịch thương mại của tất cả các nền kinh tế trên thế giới – đó là Vàng. Chính vàng đã cứu Chính Phủ của Đỗ Mười cuối những năm 80 đầu những năm 90 của thế kỷ trước khỏi đổ vỡ và kìm được lạm phát phi mã. Dân chúng chỉ được mua bán vàng có thương hiệu SJC, tại những nơi được chỉ định mà Bình đặt làm thương hiệu quốc gia.

Mới thoạt nghe thì có vẻ rất vô tư định hướng cộng sản, rằng đó là thương hiệu của Thành Ủy Sài Gòn. Nhưng không. Bởi sự gian manh ở chỗ, Công ty vàng SJC miền Bắc mà Đỗ Minh Phú (Phú Doji) đứng tên là công ty cổ phần mà Bình có 40% cổ phần.

Báo Thanh Niên đã từng loan báo về việc nhóm của Bình nhập hàng trôi nổi rồi cho đóng mác SJC đem bán. Chính cái tin này mà nhóm công an suýt nữa bỏ tù nhà báo của Báo Thanh Niên.

Thực ra, còn tệ đến mức, mỗi cục được gọi là vàng SJC bán ra đều bọc trong một cái miếng plastic và nếu nó rách sẽ bị trừ tiền. Vì thế, thực chất, người ta chỉ coi đó là mua một mẩu kim loại có màu vàng chứ không được sờ vào mà biết. Và giờ đây, báo chí chính thức bị cấm tịt đưa tin về vấn đề kinh doanh vàng của băng nhóm này. Giá chênh lệch với thế giới như thế nào để dẫn tới việc buôn lậu vàng vẫn diễn ra hiện này; Bình để anh ruột là Nguyễn Văn Thành tham gia buôn bán vàng như thế nào? Thì giờ đây là khu vực cấm như khu quân sự, cấm nhà báo bén mảng.

Bình có cổ phần trong ngân hàng Tiên Phong của Phú. Vì thế mà người ta nói Tiên Phong bank mới là ngân hàng thực mạnh ở Việt Nam.

Ngoài ra, Bình và Bắc Hà BIDV có 40% cổ phần trong ngân hàng Nhà Đồng Bằng Sông Cửu Long MHB. Bình Ruồi và Bắc Hà đang lên kế hoạch sáp nhập hai ngân hàng này với nhau. Thực chất để nhóm bên MHB sẽ tham gia HĐQT bên BIDV và Bắc Hà sau khi về hưu bên BIDV sẽ là chủ tịch của MHB và lại tiếp tục tham gia điều hành BIDV.

Cái khốn nạn nữa là việc sáp nhập này, nhóm Bình Ruồi Bắc Hà sẽ đưa giá của MHB bằng hoặc cao hơn giá của BIDV và biến tiền giả bên MHB thành tiền thật bên BIDV. Với phương thức này, Bình Ruồi cũng hô biến trong thương vụ Bản Việt của Nguyễn Thanh Phượng với Vietcombank.

Chuyện tiền nong của Phượng được 3X nói là tiền của thằng con rể nhưng phía Mỹ đã trả lời Việt Nam là không hề có chuyện đó. Đó chỉ là cậu chàng làm thuê cho IDG.

Nhưng giờ đây, sau khi bán cổ phần của mình cho phía Trung Quốc trong công ty VNG cậu chàng có một khoản khơ khớ. (Công ty VNG này Lê Hồng Minh chỉ còn 1% cổ phần nhưng vẫn đứng tên cho Trung Quốc và Trung Quốc lấn sâu vào lĩnh vực công nghệ thông tin và cả báo chí nữa. VNG sở hữu tờ Zing News).

Gần đây, báo chí Mỹ còn loan tin, chàng rể nhà 3X còn mua được cả một đội bóng ở giải nhà nghề Mỹ.

Với phương thức như vậy, Bình đang tiến hành tẩu tán tài sản công trong các ngân hàng lớn.

Và nếu là thật công bằng thì có thể chứng minh được không khó khối tài sản kếch xù đó của nhà 3X?

Bình luôn rêu rao về thành công trong việc cơ cấu lại hệ thống ngân hàng nhưng thực chất giờ đây mọi người hiểu được rằng, đó là cho chết, ép chết để cướp. Điển hình vụ Habubank bị SHB của Hiển mít nuốt và nhóm chủ của Habubank chết Vinashin của 3X và Bình Ruồi. Hoặc nhóm 3 ngân hàng nhỏ Sài Gòn sáp nhập đầu tiên thì tài sản của Trương Mỹ Lan Thịnh Phát đã mất rất nhiều về tay Bình Ruồi chẳng hạn như tòa nhà Diamond ở trung tâm Quận Nhứt Sài Gòn.

Một điển hình khác là vụ Ngân hàng Xây Dựng, Phạm Công Danh có tiền án, tiền sự về tội lừa đảo, nợ vài ngàn tỷ nhưng chỉ cần chi tiền cho Bình (chạy hết 700 tỷ, riêng Bình 400 tỷ) vẫn thâu tóm được Đại Tín. Và sau hơn 1 năm đã âm vốn chủ sở hữu lên đến 25 ngàn tỷ. Rõ ràng cho thấy Bình bất chấp và chà đạp lên tất cả. Chả lẽ Bình vô can? Hay tại thế lực thù địch? Hay tại Việt Tân?

Giờ đây, Bình thực sự yên tâm với việc có cả 3X lẫn nhóm công an mà đứng đầu là Đại Quang. Đi đâu Bình Ruồi cũng đi với một trong hai nhân vật này.

Nhưng có một điều hết sức tệ hại mà không phải ai cũng hiểu. Những chính sách hại nước hại dân, những đòn kế đang làm khánh kiệt đất nước lại được sự tô hồng bởi nhóm được gọi là TRÍ THỨC. Trí thức có vai trò quan trọng trong việc định hướng sự ủng hộ của một chính sách, một nền hành chính, hay một chính phủ. Vì thế, sự cố vấn hay phản biện này trí thức như nào thì dân chúng theo đó.

Ở đây không chỉ là nhóm văn nô, bồi bút hay trí thức gầm bàn mà còn cả những người gọi là Trí Thức Độc Lập. Lê Đăng Doanh khen việc bắt Hà Văn Thắm là thể hiện sự cứng rắn của Chính Phủ với nhóm tài phiệt. Vậy sẽ có bao nhiêu tài phiệt như Hà Văn Thắm sẽ vô khám? Những nhân vật mà ai cũng biết giàu lên bất chính như thế nào thì đã ai sờ gáy chưa? Hay chỉ bắt nếu là đệ tử, là sân sau của đối thủ?

Thậm chí giới trí thức này còn ủng hộ cho một thể chế vương quyền độc tài của 3X. Một số giải thích rằng, 3X quá giàu, quá độc tài sẽ nghĩ về tương lai tốt đẹp và hy vọng sự “trở cờ” khi nắm quyền.

Vâng xin thưa, càng quyền lực, càng tha hóa và lòng tham con người thì vô đáy. Và rồi, những kẻ ủng hộ 3X lên không đòi chia bổng lộc hay sao? Hôm qua anh vừa cầm tiền của họ, vậy hôm nay họ làm bậy anh có ngó lơ không? Và sự làm bậy của họ đơn giản chỉ là việc thu hồi vốn.

Chẳng hạn như Thành đầu đinh bỏ 10 triệu USD thì phải thu hồi chứ? Giống như việc Quang đầu to ở Tây Hồ chạy từ Phó Công An Từ Liêm lên làm Trưởng Công An Tây Hồ cách đây gần 20 chục năm hết 200 vé (20 ngàn đô la Mỹ) thì chỉ một cái Tết, mỗi nhà hàng khách sạn ở Hồ Tây phong bì Tết cho Quang 1 vé là Quang hòa vốn. Câu chuyện Quang hòa vốn chỉ cần 1 cái Tết xảy ra gần 20 năm nhưng Quang kể rất hồn nhiên và như là một câu chuyện đơn giản nhất về khái niệm đầu tư vào quan trường. Giờ thì Quang làm Chủ Tịch Tây Hồ và đất của Quang thì đếm không xuể quanh Hồ Tây.

Cũng cần nói rõ rằng, Bình Ruồi và Bắc Hà có vai trò quan trọng trong mọi câu chuyện tiền nong nhằm điều phối dòng tiền của nhóm lợi ích này. Các chân rết tài phiệt bu xung quanh luôn cần sự có mặt của Bình và Hà để giải quyết khi cần thiết. Nó được ví như máu dự trữ cho bệnh nhân máu trắng. Thiếu máu phải truyền nhưng căn bệnh ung thư máu thì không giải quyết được. Bơm bao nhiêu, tốn bấy nhiêu và có thể vẫn chết. Muốn giải quyết thì chỉ có con đường loại bỏ những kẻ như thế này, nó được ví như khỏi bệnh thì chỉ có thể thay tủy.

Nhóm tài chính ngân hang này còn có những thành phần đặc biệt như Trầm Bê, Lê Hùng Dũng EXIM và trước có cả Kiên Bạc và một số khác như Hiển Mít… (Kiên Bạc đang đi “nghỉ mát” nhưng cô vợ baby của Kiên Bạc vẫn thay chồng điều hành tất cả những gì Kiên đang làm. Tất nhiên Kiên Bạc mất kha khá chạy án nhưng cái đó thì chỉ anh 3X mới rõ). Riêng Trầm Bê thì là đó là một nhân vật vô cùng đặc biệt, nó còn là mắt xích nối giữa 3X với nhóm Ba Tàu và nối 3X với Hunsen, Trung Quốc và một số ở Miền Nam.

Thời gian trước, còn có thêm Hùng Vietin nhưng giờ đây nhóm 3X đã cho Hùng văng khỏi quỹ đạo của chúng. Và Hùng bắt đầu ngấm đòn khi người thân của Hùng đang bị thanh lọc và loại khỏi hệ thống Vietin. Cũng là đòn nhân tiện Bình loại Hùng để đưa người của Bình về kiểm soát Vietin và dễ dàng thực hiện các phi vụ, chẳng hạn như vụ mua lại PG bank và giải quyết các vấn đề liên quan đến Huyền Như.

Khi làm Thống Đốc NHNH tạm quyền một thời gian thì 3X hiểu được giá trị của TIỀN/NGÂN HÀNG và khi Bình gắn lợi ích ngân hàng, Nguyễn Thanh Phượng thì 3X và Bình Ruồi sẽ thành những phần không thể tách rời. Rồi thì gắn với các tài phiệt mới nổi thông qua nợ xấu, gắn nợ, khoanh nợ, đảo nợ và kể cả bơm tiền của gói kích cầu. Chả thế mà với gói kích cầu, Vincom của Phạm Nhật Vượng bán nhà có ngân hàng đứng sau hỗ trợ cho khách hàng vay. Còn các nhà đầu tư khác thì không thể nào tiếp cận được vốn.

Bình và 3X còn sử dụng ngân hàng và nợ xấu trong việc không chế Huyền Tâm, vợ lẽ Mạnh mượt (Nông Đức Mạnh).

Tâm được 3X thông qua Đinh La Thăng giao cho Tâm thực hiện 3 tuyến đường cao tốc. Tâm bán sang tay kiếm hơn 1.000 tỷ đồng đủ giải quyết nợ xấu của Tâm. Giờ đây, ngoài Lê Khả Phiêu còn có Mạnh đi vận động trợ giúp đưa 3X lên số 1. Tất nhiên, Trần Đức Lương và Nguyễn Văn An thì khỏi phải nói. 3X đưa con An là Nguyễn Sỹ Hiệp, sinh 1974, lên làm Phó Chủ Nhiệm Văn Phòng Chính Phủ và quy hoạch lên làm Bộ Trưởng Chủ Nhiệm khóa tới khi Nguyễn Văn Nên sẽ cơ cấu vào Bộ Chính Trị. Đúng là việc 3X cao tay khi cất nhắc Nguyễn Sỹ Hiệp và ngay tắp lự Nguyễn Văn An dừng trì chiết 3X. Tất nhiên, việc Nguyễn Văn An dừng kêu gọi đa nguyên đa đảng còn có sự dằn mặt của hai ủy viên Bộ Chính Trị. Hai người này đến gặp An và yêu cầu dừng.

Truyền thông

Tại thời điểm này, 3X khá yên tâm với việc có sự thỏa thuận ngầm với Đinh Thế Huynh để 3X điều hành nhóm báo chí. Ở cấp Đảng thì Huynh buông cho 3X điều hành, còn về phía Bộ 4T thì Nguyễn Bắc Son và 3X đều có chung một chủ là Ông Tướng Chột.

Đối với một số báo mạng thì nhóm anh em Vượng Vũ Vincom đã đầu tư và đang điều hành một số báo mạng, đồng thời đầu tư với Hữu Ước để điều hành nhiều kênh truyền hình và tất nhiên các mạng này ủng hộ cho 3X, cho cách làm ăn của nhóm này. Đồng thời công ty của con rể 3X cũng có một số trang mạng phục vụ cho nhóm đó như CafeF…

3X tuyệt đối ý thức với sức mạnh của truyền hình. 3X dành hơn 411 tỷ đồng nâng cấp truyền hình để phủ sóng rộng hơn. Đặc biệt là việc hình thành kênh VTV24 và để Lê Bình làm giám đốc.

Bình Ruồi và Bắc Hà phải có trách nhiệm nuôi cô nhà báo có khuôn mặt như hai cánh tay vắt chéo này. Lê Bình bỏ phiếu trượt phó ban thời sự thì Trần Bình Minh đưa thẳng lên thành trưởng ban và dành cho Bình hẳn một trường quay 80 tỷ. Quỹ lương của toàn thể cán bộ VTV giảm đi từ 5 đến 10% để dành đầu tư cho VTV24 của Lê Bình. Chương trình này có cơ chế riêng, tuyển nhân sự riêng hàng trăm người và thực hiện với phương châm áp đảo, áp đặt và khủng bố người xem. Áp đặt ý đồ và áp đặt thông tin với người xem. Khai trương có Vũ Đức Đam xuống phát biểu.

Đây là cách nhóm 3X, Bình Ruồi muốn làm để áp đặt thông tin tới đại chúng và luôn vẽ lên hình ảnh một thủ tướng tài ba điều hành nền kinh tế xã hội công chính và liêm khiết. Một Thống Đốc kiệt xuất xứng đáng là người được ít nhất nửa giải Nobel kinh tế.

Và VTV24 đang biến Ban Thời Sự và Chương Trình Thời Sự 7h tối thành một chương trình vớ vẩn không ai xem.

Nhóm VTV24 này trong khi chưa có kênh riêng thì vẫn giữ Bản Tin Tài Chính Kinh Doanh. Đây là vũ khí cực kỳ lợi hại mà nhóm lợi ích Bình Ruồi phải giữ cho Lê Bình nhằm phục vụ cho nhóm này. Bản Tin Tài Chính còn là cái cần câu, con gà đẻ trứng vàng cho nhóm Trần Bình Minh – Lê Bình.

Một nhân vật khác của VTV vừa được đưa lên ngồi cạnh Thủ Tướng giúp 3X trong những vấn đề với báo chí, truyền thông là Đăng Học. Dù đã có Kinh Quốc được Ông Sáu Khải đưa lên làm Phát Ngôn Nhân Chính Phủ nhưng nay bị xếp xó và sử dụng Đăng Học.

3X hiểu được sức mạnh truyền thông nên phải có những cá nhân xung quanh nhằm có đối sách với truyền thông. Một mặt có hệ thống thông tin áp đảo, nuôi bộ máy dư luận viên đồng thời sẵn sàng ban hành văn bản cấm công chức nhà nước đọc thông tin trái chiều.

Thành lập Cục An Ninh Mạng thực chất là để điều tra, khống chế những thông tin trái chiều lọt ra ngoài. Thậm chí sẵn sàng khởi tố những ai gây khó chịu, nói ngược như Ba Sàm, Trương Duy Nhất, nhà văn Phạm Viết Đào và đang điều tra Phạm Thành VOV. Xuân Diện, Ngô Nhật Đăng thì luôn bị cảnh báo nguy cơ mất an toàn.

Nếu như an ninh tình báo cảnh sát 3X có thể khống chế và điều hành một cách đơn giản thì điều mà 3X lo lắng nhất thông qua lời Đại Quang đó là DƯ LUẬN. Đặc biệt là thông tin mà Chính Phủ gọi là lề trái. Tất nhiên nhóm lề trái này thì lại được dân oan gọi là lề dân. Đại Quang thậm chí còn ám chỉ DƯ LUẬN LỀ TRÁI là căn nguyên và khởi mào cho những bất ổn xã hội ở Việt Nam.

Về cá nhân Bình Ruồi sử dụng truyền thống kín đáo. Có các cách để khủng bố dư luận và sẵn sàng ngăn cản bất kỳ nhà báo nào khác không thân thiện với Bình. Về cơ bản người ta nhìn thấy Bình Ruồi không thiện cảm với báo chí. Bình chỉ nuôi chỗ cần nuôi thôi.

Về nhân vật nhà báo Lê Bình

Về nhà báo Lê Bình. Lê Bình dân Nam Định. Trước làm phát thanh viên cho Đài Nam Định. Sau đi học tại chức báo chí trường Tuyên Giáo. Sau khi học xong về làm một thời gian cho chương trình Bông Hoa Nhỏ của VTV. Rồi từ đó chuyển qua Thời Sự.

Từ Thời Sự, Lê Bình gặp Trần Bình Minh và cuộc đời Lê Bình đổi khác.

Trần Bình Minh giờ cũng đổi khác. Tha hóa cả trong đời sống lẫn trong tư tưởng. Tất nhiên, trả công. cho Trần Bình Minh, 3X cũng đưa Trần Bình Minh vào BÊ XÊ TÊ trong nhiệm kỳ tới.

Tuy nhiên, một nhân vật khác trong Nội Các nhà 3X rất công khai sử dụng truyền thông là Đinh La Thăng.

Đinh La Thăng là người như thế nào?

Xin thông tin một số điều về Đinh La Thăng. Nhiều người nói hình như là con cháu của ông Đinh Đức Thiện. Nhưng điều đó không đúng. Ông Đinh Đức Thiện, anh em với ông Lê Đức Thọ và Mai Chí Thọ, họ Phan. Ông Đinh Đức Thiện tên thật là Phan Đình Dinh. Quê Nam Trực, Nam Định

Đinh La Thăng quê Yên Bình, Ý Yên, Nam Định. Gần với thị xã Ninh Bình. Và cũng chả họ hàng gì với Đinh Thế Huynh.

Đinh La Thăng học về kế toán, không phải xây dựng. Sau khi ra trường, Đinh La Thăng về Công Ty Cung ứng vật tư thuộc Tổng Công Ty Xây Dựng Sông Đà làm kế toán viên rồi leo dần lên. Ở đây, Đinh La Thăng tham gia công tác đoàn, làm bí thư Đoàn Thanh Niên Công Ty rồi thì làm Bí Thư Đoàn Thanh Niên Tổng Công Ty.

Cuộc đời Đinh La Thăng có lẽ phải kể đến sự quan tâm của Ngô Xuân Lộc, cựu Tổng Giám Đốc Sông Đà.

Thăng có 3 người con, hai gái một trai. Cậu con trai đẻ ra đã có vấn đề và phải đưa đi chỗ khác nuôi. Cô con gái cả suốt ngày mặc quần áo đẹp đi lại trong nhà. Chỉ có cô con gái giữa là khôn ngoan.

Thăng đã chấp nhận đánh đổi sự riêng tư nhất định trong chuyện tình cảm để cứu Ngô Xuân Lộc và Lộc là người nâng đỡ Thăng. Dù là dân kế toán nhưng lại được bổ nhiệm làm lãnh đạo công ty về xây dựng. Và Thăng rất hiểu cách tính toán chia các con số theo phần trăm.

Sau này, khi Thăng làm Bộ Trưởng Giao Thông thì không chỉ Tập Đoàn Dầu Khí nơi Thăng làm Chủ Tịch và cả Tổng Công Ty Sông Đà bị thanh tra và phải nộp lại hàng chục ngàn tỷ đồng.

Nhưng Thăng không hề bị sao bởi Thăng ngoài 3X còn có con bài Nguyễn Văn Chi. (Nguyễn Văn Chi có 3 người con trai là Nguyễn Xuân Anh, Nguyễn Xuân Ảnh và Nguyễn Xuân Ánh. Xuân Anh làm Phó Bí Thư Đà Nẵng còn hai người là Xuân Ảnh và Xuân Ánh thì một người là vụ phó ở Bộ Ngoại giao nay đang đi luân chuyển ở Canada và một người là thư ký cho Đinh La Thăng).

Học tập 3X chọn thư ký, Thăng chọn con Nguyễn Văn Chi và câu chuyện thanh tra, kiểm tra coi như yên tâm.

Thăng thích đá bóng, hát hò, karaoke theo kiểu công tác thanh niên. Khi Thăng về PetroVietnam bị coi thường nhà quê và đặc biệt khi về Bộ Giao Thông. Chả thế mà Thăng cấm chơi golf và bắt công chức Bộ Giao Thông đi xe buýt. Nay chuyện đó phá sản và người ta thấy Thăng ở điểm này chỉ là hành động “nổ”.

Nhà Thăng ở Mỹ Đình trong một chung cư cao tầng của Sông Đà và gia đình chỉ ở hết có 9 tầng lầu thôi. Nhà Thăng còn là nơi họp Chính Phủ diện hẹp. Các bộ trưởng kinh tế gặp nhau cuối tuần ở nhà Thăng và đưa ra vấn đề cần trao đổi xin ý kiến của 3X thì để Thăng gọi cho 3X. Kể cả Xuân Phúc hay trước đây có Nguyễn Thiện Nhân hay Vũ Đức Đam cũng không dám gọi thẳng cho 3X. Thăng là người tính rất nhanh.

Thăng không là dân giao thông hay xây dựng mà là dân kế toán nên Thăng quy mọi thứ ra tiền. Để có sự ủng hộ của Mạnh mượt dưới sự bật đèn xanh của 3X, Thăng để cho Huyền Tâm 3 dự án cao tốc. Để có sự ủng hộ của Phùng Quang Thanh, Thăng cho con giai Thanh là Phùng Quang Hải làm đường cao tốc ở phía Nam mà chúng tôi đã đề cập ở những phần trước. Để có sự ủng hộ của Trần Đại Quang, Thăng để em họ Quang thu tiền nhiều tuyến cao tốc như Ninh Bình – Cầu Giẽ, Sài Gòn – Trung Lương. Và nếu như thông tin không lọt ra thì thu tiền tuyến Hà Nội – Lào Cai đã rơi vào tay nhà Tô Lâm.

Thăng triệt để tận dụng truyền thông để có sự ủng hộ của dư luận như việc sẵn sàng trảm nhà thầu. Thực ra trong chuyện này Thăng rất biết tận dụng cơ hội. Thăng mới về giao thông và các công ty làm thì chây ỳ mà không ai động vào được. Việc trảm “tướng”, trảm nhà thầu, Thăng được tiếng xốc vác công việc đồng thời cảnh cáo tất cả. Từ sau khi sẵn sàng trảm, và thực tế Thăng cho thay những ai khó bảo mà được dư luận ủng hộ.

Thăng học Đại Quang, Nam Đinh hóa Bộ Giao Thông. Đưa Nam Định lên.

Thăng tổ chức thi tuyển nhưng thực chất giám khảo là các thứ trưởng mà Thăng chỉ coi như những thằng con, nói sao làm vậy.

Và có ai khác trong số những vị trí thi tuyển gần đây thực sự đỗ hay lại là Nam Định của Thăng?

Thăng lấy lòng dư luận bằng cách ép tiến độ nhưng đường Hà Nội – Lào Cai vừa thông xe đã phát hiện hỏng. Cầu Nhật Tân xong nhưng không cho thông.

Chết người ở dự án Cát Linh Hà Đông, Thăng đổ ngay trách nhiệm cho người khác. (Thăng nói, nếu công an họ điều tra ra thì các ông đi tù hết. Thế Thăng là Bộ Trưởng – Tư Lệnh ngành thì không liên quan à?)

Đặc biệt là việc Thăng rất thích làm dự án mới, dự án hoành tráng.

Thăng tận dụng truyền thông để “dìm hàng” Tân Sơn Nhất nhằm mục đích để xây Long Thành bằng được. Xây Long Thành với Thăng có hai mục đích. Một là phần trăm của 18,7 tỷ đô nhưng đồng thời đạt được ý định của 3X dành 1.500ha đất của Tân Sơn Nhất cho con gái Nguyễn Thanh Phượng.

Với tính cách của Thăng, Thăng đúng là một anh chàng đốc công năng nổ và thích hợp để giải quyết những việc lấy lòng dư luận.

Kể cả khó như việc tận thu phí bảo trì đường bộ mà Thăng còn thực hiện được. Nay toàn hệ thống phục vụ việc thu phí này. Việc thu phí nhưng các trạm thu phí vẫn mọc đầy trên đường. Các đường cao tốc xây bằng ODA và tiền ngân sách mà chủ phương tiện vẫn phải nộp khi đi và kể cả khi không đi thì tiền vẫn phải nộp. Chả hiểu sao mà dân Việt Nam vẫn phải chấp nhận sự vô lý đó?

Thăng và 3X còn có ý tưởng bán đường cao tốc, bán bến cảng, nhà ga cho nước ngoài. Một ngày đẹp trời, người Trung Quốc vào mua và cấm chúng ta đi lại. Viễn cảnh đó không còn xa. Nhất là khi nợ công đang ngày càng cao và có nguy cơ vỡ. Chả cần thỏa ước Thành Đô về việc tự làm chư hầu cho Trung Quốc thì Thăng và 3X cũng đang dâng lên cho Tàu.

Đối với báo chí trong nước, ai cũng biết chuyện, gặp anh Thăng viết bài có 5 triệu tiền mặt và một chai Ballantines.

Việc Thăng về Hà Nội làm Bí Thư Hà Nội cùng với tướng Chung con làm Chủ Tịch chắc sẽ không quản ngại một dự án nào. Bởi họ là cặp đôi có ý chí, có mưu và có công cụ để vượt qua mọi đám dân oan. Dự án kiểu như Dương Nội sẽ không gặp bất kỳ cản trở nào của những người nông dân. Và tất nhiên, sẽ không thể và không có chỗ nào cho bất kỳ hoạt động dân chủ nhân quyền nào đâu.

Nhân đây xin nói thêm, con cái 3X đã tham gia điều hành Nam Cường và dự án khu đô thị ở Dương Nội tại sao công an trấn áp dã man và sẵn sàng bỏ tủ người mất đất bởi nó nay thuộc về nhà 3X rồi.

Và hãy chờ xem, họ sẽ “giải quyết” hết quỹ đất ở Hà Nội như thế nào khi Thăng lên làm Bí Thư và Chung con làm Chủ Tịch. Ở Việt Nam không cần học gì vẫn có thể điều hành kinh tế và xã hội chỉ cần biết bắn súng và dám chĩa súng về phía nhân dân để bắn.

______

Dương Vũ

Phần 12

9-11-2014

Mấy ngày hôm nay, dự luận xôn xao về trả lời với Quốc Hội về việc phong tướng, Phùng Quang Thanh nói là không được phong tướng anh em rất “tâm tư”.

Ở Trung Quốc, quân đội của đất nước hơn 1 tỷ dân mà họ chỉ có thượng tướng là cao nhất.

Ở Việt Nam cả công an và bộ đội bộ trưởng đều là đại tướng.

Lê Hồng Anh chả biết gì công an nhưng một phát đại tướng luôn. Cái đó anh em cán bộ chiến sỹ mới tâm tư.

Giờ luật sỹ quan được vận động tích cực.Quân đội thế nào công an cũng đòi thế.

Quân đội đòi 3 đại tướng cho bộ trưởng, chủ nhiệm tổng cục chính trị và tổng tham mưu trưởng thì bên công an cũng đòi đại tướng cho bộ trưởng và thứ trưởng thường trực.

Quân đội thứ trưởng thượng tướng thì công an cũng thứ trưởng thượng tướng.

Lần này, công an đòi như quân đội tức tổng cục trưởng cũng ủy viên trung ương và một số cục đặc biệt thì cục trưởng cũng trung tướng, ủy viên trung ương.

Mặc dù chỉ huy trưởng quân sự tỉnh, chỉ huy trưởng biên phòng chỉ là đại tá nhưng giám đốc công an tỉnh là tướng. Thậm chí Hà Nội giám đốc phòng cháy cũng tướng. Các phó giám đốc công an địa phương như Hà Nội cũng tướng. Thậm chí không còn là công an như Lữ Ngọc Cư mà vẫn đeo lon tướng. Chuyển sang làm chánh án tòa Hà Nội mà Nguyễn Đức Bình vẫn muốn đeo tướng.

Rồi thì không chỉ trông mấy cái xe cứu hỏa đòi tướng đâu. Nuôi mấy chục con chó cũng đòi đeo lon tướng.

Không hiểu lúc đó gọi là gì? Tướng cháy? Tướng chó? Nhà báo cũng trung tướng. Thậm chí là phó tổng biên tập một tờ báo cấp Cục cũng tướng. Rồi thì nhạc sỹ cũng tướng, nhà văn tướng và con buôn cũng tướng. Phong tướng là danh dự mà. Đi đâu khoe tướng nó mới oách.

Khi khao lên tướng của tướng cháy Đoàn Viết Mạnh, cục trưởng cảnh sát phòng cháy chữa cháy thì xảy ra cháy ở Lạng Sơn làm nhiều người chết. Khi nghe tin, Mạnh vẫn tiếp tục cuộc vui. Không hiểu khi đó tướng cháy Mạnh có còn “tâm tư” không nhỉ?

Thời trước, phó tư lệnh quân khu cũng chỉ đeo lon đại tá.

Mà cũng chả lâu gì, ông Bùi Thiện Ngộ và ông Lê Minh Hương là Thượng Tướng Bộ Trưởng. Nhưng giờ thì bộ trưởng cũng đại tướng tuốt. Trước ông Trương Hữu Quốc làm tổng cục trưởng cảnh sát chỉ đeo đại tá, ông Nguyễn Khánh Toàn lên thứ trưởng vẫn đeo đại tá tới 3 năm.

Lương cao, có xe riêng phục vụ. Tướng thực sự là gánh nặng cho ngân sách và đó chính là tiền thu thuế của dân.

Nhưng tại sao công an muốn có nhiều tướng thế?

Chỉ có thể giải thích theo hai lý do: một là muốn lên tướng thì phải chạy và hơn nữa là muốn có sự trung thành để bảo vệ cho những lợi ích bị đe dọa. Chả thế mà dân oan kiện cáo khắp nơi thì cũng cần có tướng khắp nơi để đàn áp chứ?

Tuy vậy, dù là tướng gì đi chăng nữa thì việc họ đáng làm họ không làm, mà việc họ không đáng làm thì họ làm.

Thay vì tìm được kẻ thực sự đứng đằng sau sự phá hoại những cơ sở kinh tế ở Bình Dương và Đồng Nai đợt tháng 5 thì họ đi bắt 3 người và đổ cho Việt Tân.

Thay vì bắt bọn tình báo Trung Quốc giả sư đi ăn xin thì họ bắt bớ người yêu nước chống Tàu.

Thay vì tìm bọn Trung Quốc chuyên tìm về tận từng nông hộ để lừa thì họ đi bắt chẹt doanh nghiệp làm chả đủ ăn.

Ở nhiêu nơi, cứ đến ngày đến tháng là công an đến thu tiền từng doanh nghiệp, đến từng nhà thu phí an ninh tổ quốc. Công an phường đến từng nhà, từng cơ quan xin tiền đi nghỉ mát, xin tiền Tết.

Thay vì lực lượng cảnh sát cơ động đuổi bắt bọn cướp đêm, tuần tra chống trộm trên đường phố thì giờ đây cảnh sát cơ động chỉ rình bắt xe của những người phải đi làm đêm trên đường nếu vô tình thiếu cái đèn hay cái mũ.

Cảnh sát giao thông thì chỉ rình bắt phụ nữ, người lao động ngoại tỉnh mà không dám bắt bọn xăm trổ.

Ông Tướng cảnh sát giao thông còn nói là anh em cầm vài ba chục thì có gì phải gọi là tham nhũng? Hay ý ông là nhiều như nhà anh 3X, anh Bình Ruồi còn chả ai nói là tham nhũng thì anh em lấy vài ba chục ngàn thì đáng gì?

Nếu như với phương án mà Bộ Công An mong muốn các tổng cục trưởng và một số cục cũng trong trung ương thì có lẽ là điều tốt nhất để bảo vệ những gì mà “các ông chủ” thực sự của đất nước này mong muốn. Bảo vệ những gì đang có.

Nhân sự kỳ tới có ít nhất 5 nhân vật có gốc gác công an quy hoạch vào Bộ Chính Trị trong đó có Tô Lâm và Phạm Minh Chính.

Hai nhân vật này thì bảo vệ 3X tới cùng nhưng phe Đảng lại luôn nghĩ là hai nhân vật này đi hai chân, đu hai dây. Một mặt vẫn ra vẻ theo 3X nhưng mặt khác vẫn đi đêm với phe Đảng. Phạm Minh Chính mặc dù bị bệnh trọng nhưng vẫn khát khao vươn lên. Hai vợ chồng Chính và Trân mặc dù ly thân, không sống cùng nhau nhưng nếu cần xuất hiện thì vẫn xuất hiện chung và Trân vẫn đi thu tô hàng tháng ở Quảng Ninh.

Vì thế, trong cơ cấu hệ thống nhóm lợi ích của 3X, Bình Ruồi thì không thể không nhắc đến vai trò quan trọng của việc phong tướng, hòng tạo nên một cơ số tướng phục vụ và bảo vệ cho nhóm này.

Về mặt Chính Phủ, tất cả các phó thủ tướng chỉ có quyền phán miệng ba lăng nhăng nhưng chuyện quyết tiền nong chi đâu, như như nào, bao nhiêu thì chỉ có 3X mới có quyền làm việc này.

Và vì thế không thể không truy vấn, bao năm nay, nợ công tiêu như thế nào? Nước Mỹ có 300 triệu dân, nền kinh tế 17.500 tỷ GDP/năm nhưng chỉ có 2,1 triệu công chức còn ở Việt Nam chưa bằng nửa số lẻ lẻ của họ với 100 triệu dân nhưng lại có tới 2,8 triệu công chức. Một mặt hô tinh giản biên chế nhưng thực chất là vẫn âm thầm tăng. Tiền tiêu cho đám kiêu binh, trên thì tướng cháy, tướng chó dưới thì tinh tướng chứ tiêu vào đâu. Chưa kể những tập đoàn há mồm luôn trong tình trạng như con nghiện thiếu thuốc.

Về nhóm công an bảo vệ cho nhóm này không thể không nhắc đến vai trò đạo diễn của Nguyễn Văn Hưởng và xung quanh giờ đây Đại Quang, Tô Lâm, Phan Văn Vĩnh… Thậm chí, 3X còn nghe báo cáo trực tiếp từ một số Cục trưởng.

Phía Nam phải kể đến em vợ của 3X là Trần Quốc Liêm, một nhân vật suốt ngày nhậu và không cần quan tâm công việc. Cán bộ văn phòng phía Nam chả lạ gì khi phòng Liêm đóng để ngủ hoặc đóng để đi nhậu. Muốn có chữ ký của Liêm hoặc biết ở đâu thì đem ra đó hoặc một tuần may ra có một buổi ở cơ quan. Cái đó thì tướng “tâm tư” hay lính “tâm tư”?

Chả thế mà nạn cướp giật trở nên phổ biến đến mức công an thành phố Sài Gòn phải đi phát tờ rơi cho du khách nước ngoài là hãy tự bảo vệ mình chứ công an không bảo vệ được đâu!

Về mặt điều hành tiền thì nhóm Bình Ruồi và Bắc Hà có quan hệ cực kỳ mật thiết với lực lượng công an. Thậm chí còn có tin là Nguyễn Văn Hưởng tuyển dụng Nguyễn Văn Bình khi Bình ở Nga; còn Bắc Hà thì là lính của Cục Phản Gián 1, tổng Cục 1. Vì thế, mọi hoạt động của nhóm này chả thể động đến được. Đặc biệt Cục C48 thì chỉ làm vài ba vụ ba lăng nhăng được ví như chỉ dùng để đập ruồi.

Thanh Tra thì dễ dàng “bắn thủng” bằng tiền và Huỳnh Phong Tranh thì bảo vệ 3X tới cùng rồi.

Bên Kiểm Tra thì Ngô Văn Dụ cũng hòa hoãn với 3X và chả có vụ án kinh tế nào được Ban này đả động đến.

Nhưng khi nhắc đến nhóm lợi ích này cần phải nhắc đến một người điều hành phía Nam là Lê Thanh Hải. Hải giả vờ không có quan hệ gì nhưng thực chất, Hải là người phục vụ 3X và kết nối các lực lượng phía Nam trong đó thông qua Trầm Bê để kết nối với nhóm Ba Tàu và tình báo Trung Quốc.

Trong hệ thống làm ăn của 3X có cả Hunsen. Trước đây, khi còn ở Kiên Giang, 3X đã từng vác cả tấn vàng sang Cam Bốt buôn lậu.

Về mặt nhà nước thì Việt Nam đã mất Cam Bốt và đang mất dần Lào vào tay Trung Quốc. Trong đó 3X biết rất rõ điều này.

3X có cái giỏi là trong tất cả các tình huống liên quan đến Trung Quốc thì phát ngôn luôn như đúng rồi. Và ai cũng tưởng là 3X là người duy nhất chống Trung Quốc trong BCT.

Nhưng tất cả nhóm 3 người Lê Hồng Anh, Phùng Quang Thanh và Trần Đại Quang đi quỳ gối với Trung Quốc thì thấy rất rõ, họ đều là theo chỉ đạo của 3X.

3X chỉ đạo đến tận sở công thương các địa phương phải tiếp tục tăng cường buôn bán với Trung Quốc, tức mua hàng của Trung Quốc. Ở cấp trên, Hoàng Trung Hải vẫn chỉ đạo giao các dự án rơi vào tay Trung Quốc.

Tướng lĩnh cao cấp nhất của công an và quân đội vẫn đi Trung Quốc học tập.

Vừa qua, công an Hà Tĩnh bắt hơn 300 người lao động tự do Trung Quốc nhập lậu vào Việt Nam trong dự án Formosa Hà Tĩnh.

Mọi người phản đối nhưng 3X và Hoàng Trung Hải vẫn cho người Trung Quốc xây đền thờ ở Khu Formosa Hà Tĩnh và cho khu này thành đặc khu trong tương lai. Đây là vị trí quan trọng nối với cảng Tam Á ở Đảo Hải Nam Trung Quốc. Và một khi nó khởi động thì cửa biển Vịnh Bắc Bộ đóng, đất nước chia đôi.

Liệu cho thành lập một đồn biên phòng có đủ không? Liệu lúc đó cả ngàn ông tướng có làm gì được không? Hay lại có cháy thì tướng cháy Mạnh vẫn rượu?

Cái nhục mà Phùng Quang Thanh thể hiện là sự quỳ gối với Trung Quốc. Giàn khoan đang nằm ở vùng đặc quyền của ta mà vẫn nói giao lưu hữu hảo. Cả thế giới lên án thì chính Phùng Quang Thanh phát biểu không có gì. Rồi gần đây nhất là nói hai bên không triển khai thêm.

Nên nhớ, Trung Quốc là cha đẻ của cái gọi là “vòng kim cô”. Họ ràng buộc Việt Nam bằng những thỏa thuận trong khi tự họ phá và không bao giờ làm theo. Còn ta bị họ ghìm bằng những cái vòng kim cô 16 chữ, rồi 4 chữ rồi các tuyên bố này nọ.

Cho nên việc họ chọn Út Anh, một tay nghiện rượu và chỉ có ngủ. Ngủ cả khi họp BCT, ngủ cả khi chủ trì hội nghị nhưng lại có tính khí dã man, cần là đàn áp và tiêu diệt là có lý do. Trung Quốc tin có thể điều hành được một thằng cha “đầu đất”. Cộng thêm với Phùng Quang Thanh luôn bị phụ thuộc.

Phùng Quang Thanh và con trai Phùng Quang Hải bị căn bệnh ngoài da rất nguy hiểm và luôn phải sống bằng thuốc của Trung Quốc. Nó giống như Lê Đức Anh được Trung Quốc cứu nên giờ đây, những nhân vật đang đứng mũi chịu sào trong chuyện chống Trung Quốc thì đã buông súng rồi.

Chả thế mà Mỹ rất dè dặt gần đây, thậm chí hoãn cả chuyến thăm của Bộ Trưởng Quốc Phòng Chuck Hagel để xem xét kỹ lại những gì Phùng Quang Thanh đang thể hiện.

Và tất cả những gì Phùng Quang Thanh làm chính là sự giật dây đằng sau của 3X. Nếu 3X không hài lòng, liệu Phùng Quang Thanh có làm được như thế không?

Và một ngày không xa, nếu vẫn “những vì sao tinh tú” này điều hành đất nước thì chả cần mật ước Thành Đô gì cho cao siêu, thì chúng ta ra đường chào nhau Nỉ Hảo và chữ trên đường toàn chữ tượng hình.

Dương Vũ 

(Dân Luận)

No comments:

Post a Comment