Sunday, September 4, 2016

CP Phi tìm công việc cho phụ nữ trẻ tại nông thôn .
- Có cung thì có cầu : công việc của CP là điều tiết cũng như chăm lo phúc lợi của ng dân qua các công cụ như luật lệ chặc chẽ như thuế , v.v...
. . . 
"Manila -- Bản nhạc là "Goodbye Yellow Brick Road" , (https://www.youtube.com/watch?v=DDOL7iY8kfo#aid=P-P9MG4NIMA) của Elton John . Trong căn phòng dài này 11 phụ nữ người Philippines múa theo điệu nhạc này . . .
"Nếu cô ta đẹp ," Eric Tiu nói , "cô kiếm 1.500 * đô tháng."
Tiu là 1 người Phi gốc Hoa , là người tuyển mộ các nữ tiếp viên viên (entertainer) trẻ này . . . Ông về quê kiếm họ , nuôi ăn ở trong khoảng 4 tháng , dạy họ nhảy múa , gửi họ sang Nhật trong 3-6 tháng , kiếm tiền hoa hồng từ chủ club thuê họ , cũng như 1 phí hậu hỷ (hefty) từ các cô này . Ông đã gửi 700 cô sang Nhật và đang huấn luyện 500 cô tại Manila .
Nhân viên của Tiu , gồm vài biên đạo múa (choreographer) , dạy các cô này múa vì CP yêu cầu như vậy . Dù mọi ng biết họ được thuê để giúp vui đàn ông Nhật nhưng CP Phi đã tiếp cận việc này không qua cấm đoán nhưng bằng luật lệ , và 1 trong những luật này là mỗi tiếp viên phải qua 1 kỳ thi múa khó khăn
. . . Nhiều cô vui vẻ : 1 cô đã đi Nhật 10 lần , mua được 1 "jeepney" - một loại xe chuyên chở công cộng và xây nhà cho gđ . . . 
Sau đó , tôi đến club tại Tokyo nơi các cô làm . Đây là 1 phòng thấp trong 1 tầng hầm , có cờ đuôi nheo (streamer) treo trên trần , 1 quả cầu quay lấp lánh ở giửa , chia thành nhiều ngăn nhỏ (booth) bọc nhung , và cờ Phi và phong cảnh Phi trên tường . Club mang tên Music Supper We Serve , nhưng bảng bên ngoài thì ghi Philippine Club . 
Các ngăn thì đầy : cứ 1 đàn ông Nhật phục vụ bởi 1 hay 2 cô . Họ ngồi cười khúc khích (giggle) . Thỉnh thoảng họ đứng dậy để hát karaoke . Các nhân viên , tôi hỏi , đều nói rằng ko cô nào về nhà với đàn ông nhưng xác nhận đôi khi họ phải làm điều đó . . . 
Sau khi học hát và múa , cười duyên - các cô chờ lên xe để về phòng ngủ (hình 1) . Trước khi đi ra nước ngoài các cô phải qua CT huấn luyện như vầy (hình 2) ; sẽ giúp các cô kiếm việc tại các club ở Nhật và lo visa . CT này cũng theo dỏi phúc lợi (welfare) cũng như nơi ở của họ (hình 3) . Các người tranh đấu cho nhân quyền nói những CT như vậy hầu như không ngăn sự lạm dụng của công nghiệp tình dục , nhưng CP Phi nói CT rất hửu ích : dù sao đi nữa , các phụ nữ trẻ có thể đi xa tìm việc ; và CT này có thể bảo vệ họ ".
Tạm dịch từ : NAT GEO OCT 1998 .
* Thày giáo trẻ 100 đô tháng ; mỗi năm Phi nhận khoảng 8 tỉ đô kiều hối , gấp 3 lần viện trợ nước ngoài .
Cập nhựt : kiều dân phi ở nước ngoài gửi về 26.9 tỉ đô . 
http://www.philstar.com/business/2017/02/16/1672562/remittances-rise-5-2016-hit-record-26.9-b


No comments:

Post a Comment