Thursday, May 19, 2016

- "Nơi tôi học được nhiều nhất đó là vườn trẻ, vì rằng, ở đó người ta dạy tôi cách biết tuân thủ các quy định, biết nói xin lỗi khi mình sai" .- Một nhà khoa học đoạt giải Nobel đã trả lời như vậy khi được hỏi, ở đâu ông học được những kiến thức khiến ông trở nên vĩ đại như vậy?
*** Trong nhà trường Mỹ , gần như họ không dạy Đạo Đức cho HS ; họ quan niệm việc đó của gđ hay nhà thờ, chùa , v... . Tuy nhiên , ngay từ mẫu giáo , thày cô đã dạy trẻ em cách giao tiếp , cách giải quyết mọi tranh cải bằng lời nói , không bằng sức mạnh ; trẻ em được học tánh tự lập . . . Tôi có biết 1 HS Việt 17 tuổi (đẻ ở Mỹ) , mới đây mất 2 máy làm tính (calculator) trị giá trên 200 đô . Bà ngoại cho tiền mua cái mới , nó không nhận và nói , "sẽ đi làm để có tiền mua ! " . Với những công dân tương lai như vậy , làm sao có tình trạng "con vua thì làm vua" hay "con cháu các cụ" như VN (vì chúng ko thích dựa dẫm vào cha mẹ ông bà ) .
Đây cũng là nền tảng cho một Nhà Nước Pháp Quyền , 1 trong những giá trị mà các nước dân chủ đều có . Ngày nào VN chưa có những GIÁ TRỊ CHUNG này , VN sẽ cô đơn trong các cuộc đấu tranh , sẽ tụt hậu với các nước , dù có mua hàng trăm vũ khí "khủng" như Kilo , Sukhoi , Gepard , v.v.. Đó là chưa kể các bạo động như Bình Dương - đã làm các nhà đầu tư nước ngoài "thất vía kinh hồn" và "bỏ của chạy lấy người" . . .
(Viết sau khi đọc bài sau đây . Do cơ duyên , tôi đã dạy học ba năm , thường xuyên họp phụ huynh HS (PTA) , và chịu khó quan sát lối sống người Mỹ nên ít nhiều cũng hiểu biết về giáo dục tại Mỹ ) .
PTA : Parents-Teachers Association .

No comments:

Post a Comment