Friday, May 20, 2016

Qua các phone của hai đệ nhứt phu nhân , ta thấy sự khác biệt của thể chế chính trị . 
Trong khi bà T.C.Bình (H.1) với biệt danh phổ biến "mẹ của dân tộc" (mother of the nation , dù chỉ mới 51 tuổi) * xài phone "khủng" hiệu Nubia Z5 Mini với màn hình 13 MP , có thể chụp góc rộng/wide angle , (do hảng ZTE (TQ) sản xuất cách đây 1 năm và giá từ 241-304 đô) thì bà Obama lại xài phone RẺ TIỀN (H.2) ; (qua ảnh) ta thấy ngay ích lợi của Tam quyền Phân Lập và Nhà nước Pháp Quyền . Đó là ba nghành giám sát và cân bằng lẫn nhau ; chưa kể sự SOI MÓI của báo chí TƯ NHÂN . Lại nữa , trong NNPQ , mọi người đều bình đẳng trước pháp luật (từ người dân thường đến nguyên thủ quốc gia) . . . 
Bất cứ sự sơ hở hay sai lầm nhỏ nhặt của bất cứ viên chức lớn nhỏ đều bị "ném đá" thẳng tay và cảnh sát phải vào cuộc . . . trong khi đó , ở 1 xứ không có TQPL và NNPQ như VN , những người nỗi tiếng tham nhũng như PTT HOÀNG TRUNG HảI , biệt danh "ông béo triệu đô" vẫn bình chân như vại , dù rất nhiều blogger tố cáo ông . 
* Đúng là tệ sùng bái lãnh tụ của các nước CS . Lần đi thăm Mỹ trước đây , bà xài iPhone của Apple . Báo mạng TQ cho biết , dù phone ZTE do TQ sản xuất nhưng hệ điều hành lại của Mỹ (Android của Google) ! 
Nguồn của ảnh : Chinadaily.com
No comments:

Post a Comment