Sunday, March 13, 2016Thưa các bạn ,
- Từ ngày có nhiều bịnh tật , ngày càng tiến gần đến CÁI CHẾT , nỗi sợ lớn nhứt của tôi là VÔ TÌNH hay CỐ Ý làm người khác đau khổ .--- Tài .
Đã nhiều lần , trên diển đàn này , tôi đã nói những tính xấu của dân Việt như : ko tin tưởng lẫn nhau , ích kỷ , vô cảm , có những nỗi sợ vô cớ * (phobia), v.v... Tôi đã nêu lên NGUYÊN NHÂN dẫn đến tính xấu trên : bị CS lường gạt từ năm 1945 , đặc biệt sau 1954 (đối với dân miền Bắc) , sau năm 1975 (đối với dân miền Nam) với các chính sách ĐỘC ÁC như CCRĐ , cải tạo tư sản , v.v... khiến ng Việt ko tin tưởng lẫn nhau (do bạn bè lường gạt như nhận tiền đóng tàu vượt biên rồi QUỴT luôn , CA nhận tiền mua bãi nhưng VẪN bắt ng vượt biên , VK hứa hẹn đưa ng yêu ra nước ngoài nhưng quỵt tiền hay làm to bụng rồi trốn , v.v.... kể ra ba trang giấy ko hết) . Từ chỗ MẤT TIN TƯỞNG , ng ta dễ dàng NGHI NGỜ mọi thứ , dẫn đến VÔ CẢM . 1 bà quen tôi , có nhà mặt tiền 8 từng ở SG , từng khoe "Tôi có ba đứa con , nếu có ai quỳ lạy nó mượn tiền để chữa bịnh , v.v... nó cũng ko nhỏ 1 giọt nước mắt thương cảm (sic) ! " . Chuyện lớn hơn như các TĐS bỏ mặc kiều dân hay các LĐXK theo kiểu "sống chết mặc bay , tiền thấy bỏ túi" . Trong khi đó , 1 ng Pháp , chỉ cần có bịnh ngoài da , là TLS thu xếp cho về Pháp theo chuyến bay sớm nhứt .
Sở dĩ tôi rất mạnh bạo viết về đề tài này vì tôi có QUÁ NHIỀU kinh nghiệm , tôi ko sống trong THÁP NGÀ để viết . Từ lúc ở VN , tôi đã cho homeless ở nhà , sẵn sàng cho ng nghèo mượn tiền - dù anh chi em ruột của y , giàu có hơn tôi , ko làm điều này , v.v... Qua mỹ , tôi vẫn tiếp tục làm như vậy , có lần tuy ngủ sàn nhà phòng khách nhưng tôi ko nhận 1 apartment do CP cho (đã viết trên FB) . . .
* SỢ VÔ CỚ : 1/ Tôi hay post các clip về "các khách hàng về vi tính , tablet , smartphone , v.v... cho tôi đồ ăn" nhằm nói lên : nếu ta giúp đở ng khác thì sẽ đc giúp đở lại . Tôi đến nhà single mom hay 1 số ng khác , tủ lạnh đầy ắp đến độ họ phải gửi ở TL của ng khác . Nhà văn Giao Chỉ ở SJ viết : ở 1 trại tị nạn hồi mới qua mỹ , nhiều gđ cứ tích trử táo/trái pom cho tới hư hỏng mới đem bỏ . Hỏi tại sao làm như vậy ? Họ nói với nhân viên cứu trợ mỹ , sợ bị đói nên phải để dành ! Có thể trong quá khứ họ từng BỊ ĐÓI , nên dù qua mỹ , ám ảnh này vẫn còn . Thử hỏi , bản thân họ sợ đói thì làm sao họ rung động trước nỗi khổ hay thiếu thốn của kẻ khác !?! Không sự giúp đở nào là VÔ NGHĨA . Tôi đã kể , do đối xử tử tế với tù binh CSBV , sau này đi tù đc CA đối xử tử tế , biểu dương trước đội dù tôi lao động ko bằng ai với thân xác như thằng xì-ke . Bên Phật giáo nói , GIEO NHÂN NÀO HƯỞNG QUẢ NẤY hay TRỒNG ĐẦU ĐƯỢC ĐẬU , TRỒNG KHOAI ĐƯỢC KHOAI . Theo khoa học , mình làm việc gì đều hưởng hay nhận kết hay hậu quả của nó .
2/ Một anh HO quen , ko bỏ bất cứ cuộc họp khóa hay tranh đấu cho DC tại quê nhà , nhưng bảo anh bày tỏ quan điểm trên FB - do tôi tạo ra cho anh , anh nói , sợ CA không cho vào nước thăm thân nhân , dù con cháu anh sang mỹ hết . Bạn thử nghĩ , ở mỹ mà anh còn sợ cs như vậy huống hồ dân ở VN . Mà số này ở mỹ rất nhiều (sic) ; còn tiếp .
=====
Trong bài dưới đây , GS Quốc đã viết về tính xấu của ng Việt :
"Trên các trang mạng xã hội, nhiều người đã nêu lên những tính xấu của người Việt Nam hiện nay, như sự độc ác, thù hằn, tham lam, hoang tưởng và khoe khoang. Theo tôi, ba tính xấu đáng kể nhất là ích kỷ, giả dối và vô cảm".

No comments:

Post a Comment