Wednesday, February 3, 2016

ĐỒNG TIỀN LIỀN KHÚC RUỘT !
1/Theo BS Hồ Hãi thì Mỹ sẽ đánh sụp KT của TQ . Trước giờ , KT của nước này dựa vào xuât khẩu ; nay nhu cầu tiêu dùng của các nước Âu châu và Mỹ đều giảm nên gây khó khăn cho TQ . . . Do vậy , trước sau gì nền KT của TQ cũng sụp đổ , riêng KT Việt nam sẽ bắt đầu đi vào khủng hoảng từ 2014 và cao điểm là 2015 . Xin vào blog của BS HỒ HÃI .
2/Không cần phải là kinh tế gia , ta cũng thấy : BĐS bị đình đốn , trên 50.000 căn hộ cao cấp xây dỡ dang hay xây rồi không có người mua . Trước đây các đại gia hay tập đoàn nhà nước mượn tiền NH đễ xây nhà .
Đó là chưa kể "sở hửu chéo" giửa các NH đến độ chuyên gia BÙI KIẾN THÀNH đã nói , NH VN hoạt động "ngoài vòng pháp luật" .Chuyên gia Lê đăng Doanh cũng nhận định tương tự .
Hiện nay có tình trạng ít người dám mượn tiền NH để làm ăn , và người đang gửi thì rút về để mua dollar hay vàng . Vì hiện tượng HUYỀN NHƯ đang sờ sờ trước mắt : ai đời nhân viên của Vietinbank làm thất thoát gần 1.800 tỉ mà tòa án phán quyết rằng NH này không chịu trách nhiệm . "Đồng tiền liền khúc ruột" , đâu phải là giấy gói xôi ; mà Vietinbank lại là NH nhà nước , chứ ko phải tư nhân .
3/ Dưới chế độ Sài gòn , NH làm việc rất hiệu quả cho tới ngày 30.4.75 . Tôi lấy 1 VD cho dể hiểu : ông A ký 1 chi phiếu (cheque) 100.000 đồng trả cho ông B (trên đó chỉ ghi trả cho NGƯỜI GIỬ CP (au porteur) , chứ ko ghi tên) ; ông B dùng CP này trả cho ông C , ông C dùng nó để trả cho D . . . Người ta đã làm thống kê thì VÒNG QUAY của 1 CP trên hệ thống NH của VNCH không kém gì bất cứ nền tư bản nào trên thế giới . Như vậy chứng tỏ hệ thống NH này LÀNH MẠNH , chứ không NHIỀU BỊNH TẬT như hiện nay .
4/Tôi có 1 anh bạn làm cho NH của chế độ cũ . Mỗi tháng NH trích 1 số tiền từ lương của anh và để riêng . Tiền này được hưởng lải xuất cao và chĩ được rút ra khi có nhu cầu cần thiết như quan hôn tang tế . Khi anh về hưu , số tiền này sẽ thuộc về anh . Sau 1975 , NH bị dẹp , anh mất trắng số tiền này - đúng là bị cướp cạn !
Riêng những người vay tiền của NH chế độ cũ để làm ăn thì bị chế độ mới đòi , trong đó có ba tôi . Ông phải bán nhà để trả nợ của 1 chế độ - đã bị đánh sập . (Theo thông lệ từ xưa , người dân vay tiền của NH để làm ăn , mua nhà mua xe . . . ) .
5/ Chĩ khi ra tù năm 1981 , ở tuổi 34 , tôi mới biết 1 chỉ vàng hay 1 lượng vàng là gì ? Vì trước 75 , phần lớn mọi giao dịch buôn bán đều qua NH vì các lý do : NH làm ăn rất đàng hoàng , giử tiền mặt trong nhà ko an toàn , giử vàng thì lổ vì giá vàng giao dộng rất ít . . . Vàng chĩ dùng làm nữ trang cho đám hỏi , đám cưới .

No comments:

Post a Comment