Thursday, November 19, 2015

Thư trả lời một cựu SV dưới chế độ cũ học ĐH ở Đà Lạt, đến năm 1968 , vào rừng theo CS .
Thưa Anh ,
Như đã nói nhiều lần với anh , với một CƠ CHẾ (hay MÁY CÁI) đầy khuyết tật như hiện nay , chúng ta đừng bao giờ hay hy vọng có được sản phẩm tốt và cách tốt nhứt là THAY bằng một máy cái tốt hơn .
Thế tại sao ĐCSVN không bắt chước Myanmar ?
Bởi vì các lẽ :
1/ Sẽ mất quyền lợi (tham quyền cố vị) .
2/ Nếu nhìn qua lăng kính tâm linh , dân VN đang chịu một cái NGHIỆP (karma) rất nặng . Chiến tranh từ 1945-54 , sau đó CT 'giải phóng miền Nam' - xin được dùng từ cũa người CS . Sau 1975 , hòa bình được vài năm thì cuộc chiến ở miền Nam và sau đó ở miền Bắc kéo dài đến 1988 . Sau đó , 'bình thường hóa' với TQ - trước đó chưa đầy 10 năm là kẽ thù cũa mình .
(Sau 1975 , có lúc ông Lê Duẫn muốn bình thường hóa với Mỹ , nhưng lại đòi bồi thường chiến tranh , Mỹ ko chịu ; lúc VN bỏ yêu cầu này , thì Mỹ đã bắt tay với TQ .
Theo ông Trần Quang Cơ , nếu VN đừng đòi hỏi quá đáng , 2 nước đã bình thường hóa vì TT Carter muốn giải quyết vấn đề MIA , như đã hứa lúc tranh cử . Đây là trớ triu cũa lịch sử) .
Như đã viết trong thư trước , Myanmar đã chịu ơn TQ rất nhiều , nhưng họ không 'mắc nợ' TQ - như VN đã làm trong quá khứ . Nếu họ Mao không làm chủ Hoa lục năm 1949 thì VN làm sao có thể mở các chiến dịch như đường số 4 hay trận Điện biên Phủ . Hay phát động Cải cách Ruộng đất năm 1956 , mà nạn nhân đầu tiên là bà Nguyễn thị Năm - người đã nuôi dưỡng , dấu diếm các lãnh đạo CS trong nhà . Họ đã làm theo lịnh của cố vấn TQ Trần Canh .
Trong cuộc chiến 'giải phóng' miền Nam , TQ đã giúp VN rất nhiều (ngoài chiến cụ , đạn dược , xăng dầu , cả những vật dụng cho cuộc sống hàng ngày của nhân dân miền Bắc, TQ cũng cung cấp . . .thời tôi đi tù ở miền Bắc , cái quần lót - mà chúng tôi mặc cũng do TQ sản xuất . . . CA thì mặc áo lạnh 2 lớp của TQ . . .máy nông cụ hầu hết sản xuất ở TQ . . . Nhưng điều quan trọng là lệ thuộc về CHÍNH TRỊ , nhứt là sau Hội nghị Thành đô .
Xin hỏi thật anh một câu : thời anh tranh đấu chống chế độ 'Mỹ Ngụy' , anh có nghĩ rằng ngày nay nó như thế này không !
Không biết anh nghĩ như thế nào chứ Huỳnh ngọc Chênh , Huỳnh Tấn Mẫm , Hà đình Nguyên , hay Lê hiếu Đằng , và nhiều cựu SV đã từng tranh đấu trước 1975 đã dám nói lên cảm nghĩ cũa họ .
Đặc biệt là HNC là con nhà CS nòi vì cha mẹ đều là CS (cha là bí thư chi bộ của một làng ở Quãng nam) ; nhưng ngày nay ông đã công khai đề cao và luyến tiếc nền giáo dục đã đào tạo ông , mà ko chút phân biệt đối xử .

No comments:

Post a Comment