Monday, September 14, 2015

12/19/2010 .
Để tưởng nhớ những đồng đội đã hy sinh trong trận đánh gần kinh Ngã Sáu ngày 11/3/1975 . 

- Chúng ta không thể nào quên , nhưng chúng ta có thể tha thứ . (vô danh) .


 Kinh Tổng đốc Lộc , chạy qua đồn kinh Ngã 6 , là ranh giới tự nhiên giửa tỉnh Kiến phong và Định tường  . Kinh Rạch Ruộng nối kinh Tổng đốc Lộc với sông Cửu Long .

TĐ 2/10 SĐ 7 BB QLVNCH , mà tôi phục vụ , đã gần như bị xóa sổ vào ngày 11/3/1975 khi đi tiếp cứu cho đồn kinh Ngã Sáu (đồn này do 1 đđ đpq trú đóng với 2 khẩu 105 ly , có tên như trên vì là nơi 3 con kinh giao nhau) bị cs chiếm trước đó 1 ngày .
Xuất phát từ kinh Bằng Lăng , (con kinh chạy từ QL 4 đến quận Hậu Mỹ) , TĐ tiến  về hướng Tây để đến đồn kinh Ngã 6 . (Sau này , tôi được biết một số tđ khác của sđ 7 củng tham gia cuộc tiếp cứu này bằng đường bộ hay trực thăng vận theo các hướng khác nhau ) . Có lẻ do ông TĐT chủ quan khinh địch , cũng như tin tức về địch không đầy đũ , tđ đả di chuyển theo ba mũi vào BAN NGÀY trên 1 địa thế TRỐNG TRẢI , với ruộng lúa đã gặt xong ,  nước lấp sấp với một vài mương nước ngang dọc . Khi gần đám vườn ở bờ kinh thứ hai (tôi ko nhớ tên)  , tđ bị chận đứng bằng cối 81 ly và sau đó địch đã dùng đại liên 12.8 ly . Khi thấy địch dùng súng này , tôi biết địch chuẩn bị xung phong . Là sq ban 5 , tuy ko chỉ huy 1 đơn vị nào ,  tôi ko nằm mẹp xuống đất để tránh đạn mà chồm đầu lên quan sát . Nhờ vậy tôi mới thấy địch quân xuất hiện ở phía trước và dầy đặc ở hông phải của tđ , chúng xuất hiện hàng hàng lớp lớp . Do địa thế trống trải , tđ chỉ có thể tạt về phía trái để tìm chỗ  chống cự (dựa vào các mương nước) . Không quân đả gửi B-57 và F-5 yểm trợ đắc lực cũng như sự chống trả dủng cảm của mọi người trong tđ , nên đã gây thương vong cho đối phương rất nhiều . Tôi còn nhớ, một số cán binh csbv , chân không mang giày để chạy nhanh , do bị thương nặng đã lết theo chúng tôi xin cứu chữa và đi theo . Tôi trả lời "chúng tao lo lính chúng tao ko nỗi , huống hồ lo cho bọn bây" .Tđ đã cố gắng cầm cự , chờ đến khi trời tối mịt , để lại 1 trung đội tử thủ , bắn cầm chừng , còn bao nhiêu rút về quận lỵ Hậu Mỹ gần đó , sau khi vượt kinh Bằng Lăng . Sau đó , tđ được trực thăng đưa về căn cứ Đồng tâm . Mấy ngày sau , tôi nghe kể lại rằng khi đđ trinh sát 7 vào tìm xác thì thấy các sq đều bị bắn bể đầu ; do trời nóng , lại có nước lấp xấp , nên các xác chết đều hóa dòi . Kết quả : nhiều sq đđt và tr.đt đã tử trận và bị thương ; 1 số lớn hsq, bs tử trận , bị thương , hoặc mất tích . Sau khi đc tái trang bị và bổ sung quân số , sau đó TĐ có tổ chức 1 số HQ nhỏ cho tới ngày 30.4.75 .
 Nhận định của tôi : đối phương đã tấn công đồn kinh Ngả Sáu để công đồn đả viện . Qua lời khai của tù binh , họ đã bố trí nhiều trung đoàn chung quanh đồn Ngã 6 để chặn đánh vì biết rằng QLVNCH sẽ phải cứu viện để lấy lại 2 khẩu 105 ly của đồn này . Họ cũng nhằm mục đích cầm chân và tiêu hao lực lượng của qk 4 đế khỏi tiếp cứu các qk khác sau khi Ban mê Thuột bị tấn công và thất thủ .  Nếu tôi ko lầm , trận kinh ngả 6 là trận LỚN NHỨT tại qk 4 ngay sau khi cs nổ súng vào Ban mê Thuột . Trận đánh lớn KẾ TIẾP là trận tr.đ 12 của sđ 7 giải tỏa QL 4 gần Long An . Có nhiều báo chí quốc tế đặc biệt là Paris-Match đã làm phóng sự về trận đánh và phỏng vấn tr.đ.t. là đại tá Đặng phương Thành . Ông đã bị đánh chết trong tù vì cs cay cú bởi chiến công này của tr.đ 12 . Tôi có photocopy bài phóng sự này nhưng vì quá mờ nên ko post lên blog .
Tôi viết bài nầy , để tưởng nhớ rất nhiều đồng đội của tôi đã hy sinh trong trận đánh . Thứ nữa , để giúp cho thế hệ mai sau * biết được có một trận đánh lớn như vậy tại qk 4 mà báo chí Việt nam ở hải ngoại chưa thấy nhắc tới . Tôi biết ông Vương kỳ Anh đã viết nhiều bài về sđ 7 nhưng chưa thấy ông đề cập đến trận đánh này . Tôi mong sẽ được nhiều ý kiến phản hồi hay đóng góp cho bài này .
* Một số quân nhân sống sót sau trận này , sau khi đi tù hay vượt biên , ở Mỹ hay các nước khác , vì quá buồn hay mặc cảm nên đã ko viết về trận đánh này .

San Jose ngày 20.12.10 lúc 10:49pm .

1 comment:

  1. Nên đặt tựa bài này là

    Trận Đánh Gần Kinh Ngã Sáu Ngày 11/3/1975

    Cám ơn đã kể lại trận đánh này


    ReplyDelete