Thursday, September 24, 2015

HỆ THỐNG CỐNG RÃNH PARIS : LÃNH ĐẠO CÓ TẦM NHÌN XA THÌ DÂN NHỜ .
 - THÀ LÀM TỚ THẰNG KHÔN HƠN LÀM THÀY THẰNG DẠY - CHÂM NGÔN VN .
Nghĩ tới trận lụt mà Sài Gòn , Hà Nội và Hải Phòng đã bị chỉ sau khi mưa ba giờ , tôi thấy câu nói trên ngày càng đúng đắn .
I/ Paris có sạch đẹp như ngày nay là nhờ hoàng đế Napoleon đệ tam .
Một hệ thống cống rãnh lạ lùng giúp Paris sạch đẹp , đc xây dựng từ 1852-1869 , nghĩa là cách đây trên 150 năm .
Hình 1 - 2 : họ ngăn ko cho rác rưởi (debris) làm nghẹt ống cống .


Hình 3- 4 : Kế bên lổ cống thoát nước thì lại có hệ thống phun nước , lấy từ sông , để rửa đường . Nước thải lại chạy vào ống cống để xuống các đường hầm thoát nước cao 2.3 m và rộng 1.3 m nằm ngay dưới vĩa hè . Kế đó là đường hầm lớn hơn cao 4.4 m và rộng 5.6 m .Hình như chỉ Paris mới có hệ thống rửa đường như vậy ?
Ở San Jose , mùa nóng các cống rãnh bốc mùi hôi thúi vì ko có hệ thống phun nước rửa đường như Paris . Hàng tuần chỉ có xe quét đường (street sweeper) để nước ko ứ động làm hư lề đường .
II/ Nếu HCM và bọn đàn em của ông có được sự khôn ngoan , có tầm nhìn xa như các hoàng đế Pháp * (Napoleon đệ tam , v.v...) thì các tp này đâu có ngập lụt thường xuyên như giờ .
Cách đây hơn 150 năm , các ks Pháp , dưới lãnh đạo của hoàng đế này đã làm mới toàn bộ hệ thống cống rãnh tại Paris , dài trên 1.000 km mà tác dụng còn hửu ích tới bây giờ . Họ đã hảnh diện với ht cống rãnh này đến độ lập viện bảo tàng .
* Thời Sài gòn còn là thuộc địa Pháp , ng Pháp đã không đô thị hóa các vùng trủng như Nhà Bè , Thủ Thiêm hay quận 7 . Thời VNCH cũng áp dụng như vậy . Chỉ có ĐCSVN quang vinh mới coi thường quy luật đó .
III/ Đọc thêm : Bảo tàng về hệ thống cống rãnh Paris , http://www.atlasobscura.com/places/paris-sewer-museum

No comments:

Post a Comment