Monday, September 14, 2015

TRẬN KINH NGÃ SÁU NGÀY 11.3.1975 , THEO LỜI KỂ CỦA MỘT SQ CỘNG SẢN THAM DỰ TRẬN ĐÁNH .

(ngày đăng October 5, 2011)

Thưa các bạn ,

        Trong 1 vài viết cách đây khá lâu với tựa đề "  để tưởng nhớ những đồng đội đã hy sinh trong trận đánh gần kinh Ngã Sáu tháng 3/1975" (xin vào link :
wwwtrananhtu19.blogspot.com/.../ban-o-tinh-inh-t... ) , tôi đã kể về việc ngày 10 hay 11.3.1975 ,  tiểu đoàn 2 trung đoàn 10 sđ 7 bộ binh QLVNCH đã bị phục kích (giửa ban ngày)  khi đi tiếp viện cho đồn kinh Ngã Sáu - bị đối phương đánh chiếm trước đó . Trong trận này , tđ đã bị thiệt hại nặng nề vì di chuyển ban ngày giửa đồng trống . Lẻ ra tôi đã hy sinh trong trận này như nhiều sq đại đội trưởng và trung đội trưởng khác  , hình như gần 20 người  ; đã lâu quá nên ko còn nhớ .
       Đã lâu , tôi tìm kiếm thông tin về trận đánh này nhưng ko thấy . Như đã nói trong bài viết của tôi , trận này là trận lớn nhứt tại quân khu 4 - ngay sau khi Ban mê Thuột bị tấn công ; các cấp chỉ huy cs đã phát động trận đánh này nhằm cầm chân các đơn vị chủ lực của qk 4 , ko cho tiếp viện lẫn nhau . Sau trận này , tđ tôi về căn cứ Đồng Tâm để bổ sung quân số ; sau đó tham dự 1 số các cuộc hq nhỏ cho tới ngày miền nam sụp đổ .
       May mắn thay , cách đây  hai ba ngày , trong khi tìm kiếm thông tin về trận đánh này , tôi đả vào được vài link , do các cựu bộ đội - trước đây thuộc trung đoàn 24  sư đoàn 8 quân CSBV - thực hiện . Hóa ra , trung đoàn này đã có nhiệm vụ đánh đồn kinh Ngã Sáu , hai trung đoàn 207 và 320 của sđ này thì phục kích hai tiểu đoàn của trung đoàn 10 , sđ 7 bộ binh VNCH đi tiếp viện , trong đó có tđ tôi .
       Sau đây , là nguyên văn bài viết về trận tấn công đồn Ngã Sáu . Mặc dầu , với văn phong của một sĩ quan cộng sản , tác giả đã khá trung thực khi kể lại sự chiến đấu quyết liệt của cả hai phía củng như thiệt hại của cả hai phía . Nếu có bạn nào khó chịu vì một vài lời lẽ trong bài viết dưới đây , xin thông cảm : với quan niệm của 1 người viết sử , tôi cố gắng vô tư và trình bày cái nhìn từ cả hai phía . Bây giờ thì ai củng già , ai cũng sắp chết hết rồi : tôi đã 64 và tác giả bài viết cũng cở tuổi như tôi . Chúng ta nên cùng nhau đốt nén hương lòng cho những người lính đã nắm xuống ở cả hai phía  . Dù cho là lính của bên nào củng vậy ,  họ đều có tình cảm như nhau , họ ko muốn phải xa gia đình và vợ con thân yêu để đi chiến đấu  ở một chiến trường xa xôi ; họ phải tuân lịnh thượng cấp và khi đụng trận họ phải giết đối phương nếu ko muốn bị giết !

 v b v b v b v b v b v b v b v b v b v b v b v b v b v b v b v b v b v b v b v b v b v b v b v b v b v b v b v b v 


Ngày 11/3/1975, phối hợp cùng toàn quân đồng loạt mở Chiến Dịch Hồ Chí Minh; trong trận then chốt mở màn,Trung Đoàn 24, Quân khu 8 đã "Anh dũng tiến công - Vượt sông quyết thắng", san bằng căn cứ Ngã Sáu (Nay thuộc xã Mỹ Thiện - Cái Bè- Tiền Giang), góp phần cùng quân và dân ta dựng nên "TƯỢNG ĐÀI CHIẾN THẮNG NGÃ SÁU BẰNG LĂNG" hôm nay...

Dưới đây là trích đoạn trong cuốn


"TRUNG ĐOÀN 24 -1966-1979"


NXB.QĐND phát hành năm 2000. (Từ trang 310 đến 319)                     CHIẾN THẮNG NGÃ SÁU - BẰNG LĂNG

  ...Cuối tháng 2 năm 1975, ở Khu 8, Khu ủy, Quân khu ủy và Bộ tư lệnh quân khu đã kiểm điểm đánh giá kết quả đợt 1, đã phân tích những nguyên nhân hạn chế và đề ra quyết tâm nhiệm vụ đợt 2 một cách sát hợp hơn, được Quân ủy và Bộ tư lệnh Miền nhất trí thông qua.

   Đồng chí Thiếu tướng Lê Quốc Sản sau thời gian trị bệnh ở miền Bắc đã trở lại quân khu làm Tư lệnh thay đồng chí Đồng Văn Cống về làm Phó tư lệnh Miền. Đồng chí Trần Văn Nghiêm - Phó tư lệnh - tham mưu trưởng quân khu về làm Tham mưu trưởng Miền. Đồng chí Lê Minh Đào làm Tham mưu trưởng Quân khu 8.

   Phương án tiến công đợt  cũng đã được quân khu thông qua. Ngày "N" của đợt 2 thống nhất với ngày "tết" của chiến dịch Tây Nguyên. Ngày 1 tháng 3 năm 1975, Sư đoàn 8 triệu tập các trung đoàn trưởng, chính ủy lên Sở chỉ huy quân khu nhận nhiệm vụ.  Sau khi nghe Bộ tư lệnh quân khu thông báo tình hình chung, nói rõ nhiệm vụ của quân khu trong đợt 2, đã nhấn mạnh nhiệm vụ Trung đoàn 24 trong trận then chốt mở màn. Đây là một trận đánh khó khăn và phức tạp nhất, mục tiêu lớn, công sự kiên cố, sông ngòi bao bọc, Sư đoàn 7 đang đứng trong khu vực. Dứt điểm được Ngã Sáu lại tiêu diệt được 1 - 2 tiểu đoàn chủ lực địch thì ý nghĩa thắng lợi sẽ vô cùng to lớn. Trung đoàn 24 là trung đoàn đánh công sự vững chắc, quân khu rất tin tưởng nên giao cho các đồng chí trọng trách này.

   Các trung đoàn của Sư đoàn 320 phải diệt được quân viện không cho chúng vào giải tỏa bảo đảm cho Trung đoàn 24 yên tâm hoàn thành nhiệm vụ Đây là trận đánh cấp Sư đoàn của Quân khu diệt cả địch trong công sự và ngoài công sự ở một địa hình sông nước, yêu cầu phát huy hết khả năng để hoàn thành tốt trận then chốt.

   Sư đoàn cho biết: Trung đoàn 24 được tăng cường 1 khẩu cối 120 ly, 3 dàn tên lửa H12, 2 bệ phóng bom tự tạo . . . cộng với hỏa lực của trung đoàn.  Tối 1 tháng 3 năm 1975, đội hình trung đoàn đã di chuyển về tuyến kênh 28 đóng ách căn cứ Ngã Sáu khoảng 2km về phía đông nam. Đây là vùng mới giải phóng chỉ còn lại số ít dân trông nom vườn tược, đại đa số đã tạm cư trú ở ven thị trấn . . .

   Thường vụ Đảng ủy trung đoàn đã nghiên cứu quán triệt nhiệm vụ trên giao, xác đỉnh Sư bộ phương án tác chiến để cán bộ đi chuẩn bị chiến trường và chuẩn bị tư tưởng, vật chất kỹ thuật cho bộ đội. Đồng chí trung đoàn trưởng cùng các tiểu đoàn trưởng, tham mưu trưởng và cấp phó đêm 2 tháng 3 đã vào điều nghiên căn cứ Ngã Sáu, nắm được vị trí của địch nằm ở góc hẹp phía đông Ngã Sáu, phía tây bắc giáp kênh Cái, phía đông nam giáp kênh 28 theo hình chữ nhật lệnh giống hình thang, diện tích khoảng 2.000 mét vuông.

   Địch xây dựng căn cứ ở vị trí này là rất hiểm hóc, ba mặt là sông nước, kênh rạch, còn phía đông là đầm lầy bỏ hoang, quân cơ động có thể từ hướng này phản kích lại. Lực lượng địch khoảng 300 tên do tiểu đoàn bảo an 453 và 1 trung đội pháo 105 ly 2 khẩu đóng giữ từ khi Mỹ vào miền Nam. Đây là căn cứ do công binh Mỹ xây dựng (theo địa phương cho biết).  Điểm mạnh của địch là quân đông, hỏa lực mạnh, công sự vật cản kiên cố, địa hình xung quanh bất lợi cho đối phương tiến công. Ngoài ra địch còn được 6 trận địa pháo, cùng không quân và lực lượng Sư đoàn 7 đứng cách vài ki-lô-mét về phía bắc chi viện. Từ đó địch có phần chủ quan cho đây là căn cứ bất khả xâm phạm vì từ trước đến nay chưa bị tấn công lần nào.  Hàng ngày địch tung lực lượng ra phục kích, trinh sát thăm dò, cấm dân buôn bán, gia đình binh sĩ đến gần đồn, đặc biệt không ai được vào trong đồn, do đó lực lượng ta (địa phương) tổ chức vào không được. 
Sau khi điều nghiên, tìm hướng đột phá chủ yếu, thứ yếu, xác định cách đánh, trung đoàn giao nhiệm vụ cho các tiểu đoàn, bộ phận hỏa lực. Mọi kế hoạch hiệp đồng bảo đảm được thảo luận kỹ trên sa bàn. Công binh bắc 3 dây cáp cho bộ đội tập, kỹ thuật cắt rào, giá bộc phá, động tác xung phong đánh chiếm đầu cầu, . . . đã được bộ đội chuẩn bị tốt, tư tưởng quyết tâm của cán bộ chiến sĩ rất cao, xác định quán triệt sâu sắc ý nghĩa trận đánh - trận then chốt mở màn đối với toàn quân khu.

   Về chỉ huy: đồng chí Trung đoàn phó Út Thu đi trực tiếp với Tiểu đoàn 5, đồng chí Phó chính ủy Bùi Văn thương đi trực tiếp với Tiểu đoàn 4, Sở chỉ huy trung đoàn đóng gần Tiểu đoàn 4.

   Quyết tâm chiến đấu của trung đoàn được Quân khu hoàn toàn nhất trí.  Đồng chí Tám Vỵ - Sư đoàn phó cùng cơ quan luôn xuống trung đoàn kiểm tra xem xét có gì cần thì giải quyết liền. Đồng chí Ba Trọng - Chính trị viên Huyện đội Cái Bè, thương binh phải chăng nạng cũng đến thăm và động viên trung đoàn, đồng chí nói: "Các anh mà dứt điểm Ngã Sáu này thì huyện Cái Bè coi như được giải phóng 80 - 90% - Ngã Sáu mà đi đứt thì số đồn bốt kìm kẹp còn lại vắt chân lên cổ mà chạy".

   Đồng chí Ba Bá - Tỉnh đội phó Mỹ Tho cũng đến động viên trung đoàn và nói rõ kế hoạch hợp đồng tiến công gỡ đồn của tỉnh với đánh căn cứ Ngã Sáu của Trung đoàn 24.

   Tối 10 tháng 3 năm 1975, toàn trung đoàn chia thành nhiều hướng mũi tiến về căn cứ Ngã Sáu, trời sáng sao lờ mờ, không gian hoàn toàn yên tĩnh. Tất cả mọi người ai cũng chờ đợi và hy vọng. Suốt đêm 10 tháng 3 địch không bắn một phát súng, một quả pháo sáng nào. Liên lạc giữa trung đoàn với các tiểu đoàn 4, 5, 6, trận địa hỏa lực đều thông suốt, bộ đội bí mật thực hiện các nhiệm vụ kỹ thuật một cách thận trọng chính xác . . . Trung đoàn trưởng yêu cầu kiểm tra lại giá đặt bộc phá, hỏa lực kiểm tra lại các phần tử bắn chờ 4 giờ (sáng 11 tháng 3) sẽ có lệnh.  Đồng chí Phan Lương Trực - Tham mưu phó Quân khu đi với Sở chỉ huy trung đoàn đã báo cáo tình hình trên với Bộ tư lệnh quân khu ở Sở chỉ huy tiền phương (có đồng chí Ba Thắng - Chính ủy, Trần Văn Nghiêm - Phó tư lệnh, Huỳnh Văn Mến - Phó tư lệnh, Mười Thi - Chính ủy Sư đoàn 8 cùng đồng chí Tám Vy - Phó tư lệnh Sư đoàn 8 trực chiếm theo dõi chặt trung đoàn) .

   Đúng 4 giờ 11 tháng 3 năm 1975, trung đoàn ra lệnh phát hỏa, lập tức 2 qua bộc phá nổ tung rung chuyển cả khu vực, các loại hỏa lực dồn dập nã vào căn cứ Ngã Sáu.

   Sau 3 phút Tiểu đoàn 4 và Tiểu đoàn 5 đều báo cáo đã chiếm được đầu cầu rồi đang nhanh chóng phát triển, 2 lô cốt bị phá hủy tan tành, mỗi nơi chết gần chục tên.

   Tiểu đoàn 4 báo cáo đã vượt sông an toàn tuyệt đội. Cối 120, 81 ly, 12,8 ly đại liên, ĐKZ tiếp tục bắn phá những mục tiêu cản trở bộ binh ở trung tâm. Tiểu đoàn 4 và Tiểu đoàn 5 đều báo cáo trong đồn, địch bố trí dây kẽm ngăn cách từng khu nhỏ một, địch toàn ở nhà nửa chìm nửa nổi, nối với các giao thông hào ra tường hộp và lô cốt không thể đánh phát triển nhanh như Tam Bình, Sa Mát được. . .

   Các tiểu đoàn yêu cầu tăng cường bộc phá và đạn hỏa lực vào, ĐKZ 75 của Tiểu đoàn 5 đã được điều vào trong đồn. Đồng chí Út Thu và đồng chí Thương - Phó chính ủy và các tiểu đoàn trưởng đều đang ở trong đồn. Địch phản kích từ hướng tây bắc đã bị B41 và ĐKZ 75 tiêu diệt, chúng co lại. . . Tiểu đoàn 4 và 5 đều trông thấy nhau trong giao thông hào, bộ đội đã dùng xẻng đào đất vòng qua rào kẽm nhét lựu đạn thủ pháo vào hầm địch . . . địch đã ném lựu đạn ra, ta ném trả làm chúng sợ không dám ném nữa.

   Đến 8 giờ 30 ta chiếm được trận địa pháo 2 khẩu nguyên vẹn, pháo thủ địch bỏ chạy hết nên không hạ nòng bắn được. Khu trung tâm ta làm chủ, địch dồn hết về khu chỉ huy phản kích lại. Tiểu đoàn 4 đánh chiếm được bờ tường thành phía nam, Tiểu đoàn 5 chiếm được bờ tường thành phía bắc đang hướng về sở chỉ huy địch ở hướng nam - tây nam.  Số thương vong của chúng đã lên tới trên 100 tên, nhiều hầm, hào đầy xác chết. Tiểu đoàn 453 yêu cầu chi viện gấp ngay từ lúc 6 giờ sáng.

   Đến 12 giờ trưa ta làm chủ một phần hai đồn, địch dựa vào các hầm hào được lệnh tử thủ. Tiểu đoàn 4 và Tiểu đoàn 5 phải chấn chỉnh lại đội hình, điều động hỏa lực, tổ chức hiệp đồng từng tiểu đoàn để chuẩn bị đánh dứt điểm.

   Lúc 6 giờ sáng, hướng Tiểu đoàn 6, đồng chí Hoàn - Tiểu đoàn trưởng báo cáo cách 700 mét ở hướng đông bắc có khoảng 1 đại đội địch đang bò vào.Các loại súng đại liên, cối 82 ly đang sẵn sàng nhả đạn. Đây là đại đội do trực thăng địch đổ xuống lúc 5 giờ 30 phút sáng.  Tiểu đoàn 6 đã nổ súng diệt nhiều tên buộc chúng phải lùi lại hàng trăm mét, khẩu cối 82 ly của đồng chí Phan Khắc Long bắn rất trúng, làm đại đội địch vừa chạy lùi vừa kêu pháo chi viện.

   Phi pháo đã giội bom bắn - phá dữ dội từ lúc 5 giờ sáng quanh căn cứ Ngã Sáu. Khẩu cối 82 của đồng chí Long đã bị bom nổ gần, làm đồng chí Long - Trung đội phó bị thương, khẩu đội đã  di chuyển sang chỗ khác.

   Đến 8 giờ, Trung đoàn 320 đã chạm súng ở cánh đồng Bằng Lăng với 1 tiểu đoàn của Sư đoàn 7.  ở Ngã Sáu, địch dựa vào công sự, dây kẽm, hầm hào phản kích rất quyết liệt chúng tập trung hết hỏa lực để đối phó cố chịu đựng đến để rút. Ta phải diệt từng ổ đề kháng cho từng tổ đánh chiếm, không thể xung phong vào được vì vật cản nên tốc độ chậm.

   Đến 15 giờ ta đánh chiếm được gần hết tường thành phía tây. Hỏa lực 2 tiểu đoàn dập vào khu cố thủ ở góc phía tây nam. Đến 16 giờ 30 phút ta làm chủ hoàn toàn căn cứ Ngã Sáu.  Địch đã chạy thoát một số bằng xuồng khoảng vài chục tên (xuồng này chúng đã ém sẵn ở bờ tây sông để hàng ngày đi lại), ta dùng đại liên bắn chặn, ĐKZ chế áp không kết quả.

   Hàng loạt đạn pháo chụp bắn vào đồn nhưng bộ đội đều vô sự nhờ có công sự của địch khá vững chắc. Trận này bộ đội ta chiến đấu rất dũng cảm, nhiều đồng chí diệt nhiều địch như đồng chí Phương, Tấn, Hòa, Dũng, Bình, Vinh . . .

   Kết quả trong 1 ngày chiến đấu ta đã diệt và bắt 280 tên, chạy thoát khoảng 20 - 30 tên, diệt gọn tiểu đoàn bảo an 453, 1 trung đội pháo binh, 1 trung đội thám báo, diệt 30 tên của Sư đoàn 7 phản kích. Thu 250 súng các loại có 2 pháo 105 ly, 2 cối 81, 4 đại liên, 2 khẩu 12,7 ly, 6 khẩu ĐKZ 57, 10 khẩu M79 còn lại M16, 1 kho đạn pháo, cối ĐKZ. . . (số vũ khí trên bị phá hở hủy một phần hai, cùng các kho lương thực quân trang quân dụng hư hại gần hết).

   Thương vong của ta 35 đồng chí (hy sinh 32, có đồng chí Hào - Chính trị viên phó Tiểu đoàn, 4 cán bộ đại đội bị thương).  Theo lệnh quân khu: Trung đoàn 24 để lại 1 đại đội chốt giữ, lực lượng Trung đoàn 207 vào thay thế trung đoàn rút ra vị trí quy định.
 
   Về đánh viện: Trung đoàn 320 đã diệt 1 tiểu đoàn của trung đoàn 10 Sư 7 lúc 15 giờ ngày 11 tháng 3. Sư đoàn 7 đưa 1 tiểu đoàn thứ nhất của trung đoàn 10 đi tăng viện tiếp lại đúng vào hướng Trung đoàn 207 đã bố trí, tiểu đoàn này bị đánh thiệt hại nặng phải quay trở lại. 

   Ngày 11 tháng 3 ở hướng chủ yếu của đợt 2, Sư đoàn 8 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ diệt được căn cứ Ngã Sáu, 1 tiểu đoàn chủ lực và đánh thiệt hại nặng 1 tiểu đoàn khác của Sư đoàn 7. Nhưng rạng sáng ngày 12 tháng 3 lực lượng Sư đoàn 7 vào định chiếm lại căn cứ Ngã Sáu kết hợp giải quyết hậu quả đã bị Trung đoàn 207 đánh bật.

   Ta làm chủ khu vực Ngã Sáu làm cho nhiều đồn bốt còn lại ở khu vực Cái Bè chưa đánh đã chạy. Lực lượng địa phương giải phóng hàng loạt ấp xã.  Mục tiêu của quân khu lúc này cụ thể là Sư đoàn 8 bao vây tiến công thẳng vào các chi khu, căn cứ cấp Sư đoàn, trung đoàn địch nhằm tiêu diệt quân chủ lực ngụy, còn các tỉnh đẩy mạnh tiến công với huyện. Hàng loạt đồn bốt khắp nơi bị ta đánh chiếm.
Sư đoàn 7 vào giải tỏa Cai Lậy nhưng chúng hành quân ngoài phương án tác chiến của Trung đoàn 24 nên không bị diệt. Chủ lực và bảo an có về phòng thủ các mục tiêu quan trọng không dám giải tỏa. Lực lượng các tỉnh đã tiến công và nổi dậy khá mạnh. Địch đã bị đánh bật khỏi vùng 4 Kiến Tường, tỉnh Kiến Phong, Kiến Tường cơ bản đã không còn địch trừ thị xã và một số thị trấn của Các huyện của tỉnh Mỹ Tho ta cũng kiểm soát tới 85%, trong đó có huyện Chợ Gạo là chủ yếu của Mỹ Tho, địch chỉ còn ở chi khu và mấy đồn ven lộ.
... ./.


                                                                            

TRẦN ANH TÚ ,
SAN JOSE , CALIFORNIA , NGÀY 5.10.2011 LÚC 0903 AM .

No comments:

Post a Comment