Monday, April 13, 2015

CUỘC RÚT QUÂN THÀNH CÔNG CỦA QUÂN ĐOÀN 10 MỸ THÁNG 12/1950 TẠI HÀN QUỐC .

Dịch từ : LIFE Jan 8 , 1951 .

LỘI XUỐNG BIỂN Ở HUNGNAM , VÀO NGÀY TRƯỚC GIÁNG SINH , VÀI LÍNH CUỐI CÙNG CỦA TOÁN BỌC HẬU ĐI BỘ THONG THẢ XUỐNG TÀU ĐỔ BỘ - SẼ CHỞ HỌ TỚI TÀU VẬN TẢI Ở NGOÀI VỊNH .

CHU VI PHÒNG THỦ THỨ 1 CHẶN ĐỊCH TỪ XA , CHU VI CUỐI CÙNG CHỈ BAO QUANH TP HUNGNAM
"Trong 12 ngày đêm giá buốc tháng 12 qua , 105.000 quân của quân đoàn 10 nhếch nhác/dơ bẩn (sludge) trên các đường phố của tp Hungnam , đi ngang các bến cảng - từng bị trúng bom , và xuống các xà lan (barge) và tàu vận tải để ra biển Nhật bản . Với gần như ko có thương vong và rất ít trục trặc , họ đã rút đi - sđ 3 và 7 bb Mỹ , 2 sđ của ĐHDQ , riêng sđ 1 TQLC Mỹ đã có 1 cuộc hành trình (trek) đáng ghi nhớ từ đập chứa nước Changjin (LIFE Dec 25) . Họ cũng mang theo 350.000 tấn tiếp liệu , 17.500 xe cộ và 91,000 dân Hàn Quốc chạy trốn vì sợ sự trả thù ghê gớm (dreaded reprisal) cuả CS .
. . .
HQ Mỹ đã yêu cầu các đv , "Phải đi bộ , ko chạy , tới địa điểm ấn định." Quân TC , với tuyến tiếp tế bung quá rộng (overextend) , ko khả năng duy trì (sustain) các cuộc tấn công . Quân LHQ , với sự yểm trợ toàn diện của Hải và Không quân , đã dựng một BỨC TƯỜNG bằng đạn pháo và bom , ko có gì để phàn nàn , qua đó quân CS chỉ có thể tung ra những tấn công rời rạc (sporadic) - mà dễ dàng bị đánh bại bởi lực lượng bọc hậu (của đồng minh) . Phóng viên Duncan viết "trong bức tường hỏa lực này , cuộc sống có lẻ an toàn hơn cho 1 quân nhân hơn hầu hết các nơi trên trái đất này . Trong 1 ngày lạnh điển hình , nhiều lính chết vì hậu quả của whisky chống đông của bộ tản nhiệt của xe (radiator antifreeze whisky) hơn đạn địch quân , và 8 lính đã chết vì nó" .
Quân đoàn 10 ko về nước , hay đến Nhật hay nghỉ ngơi . Nó sẽ tiếp sức QĐ 8 của Tướng Ridgway , đang căng mình (brace itself) gần VT 38  chờ 1 cuộc tấn công trông đợi sẽ sớm xảy ra (momentarily) .
 Lịnh từ Tokyo gủi Quân đoàn 10 của Tướng Almond phải di tản khỏi vùng đông bắc của Hàn Quốc đi qua ngỏ Hungnam vào ngày 9/12 . Các tư lịnh đã sáng tạo (improvise) 1 hành quân lịch sử - "tái triển khai bằng đường biển, " nghĩa là , một cuộc đổ quân từ bờ lên tàu . Bước 1 là lập chu vi phòng thủ  cách Hungnam
khoảng 12 dặm để bảo vệ cảng rút quân này , (bản đồ trên) . Chu vi này giao cho 3 và 7 bộ binh Mỹ và 2 sđ nhỏ hơn của quân khu 1 của Đại hàn Dân quốc (Republic of Korea) . Bên trong tp Hungnam việc phòng thủ đc xây dựng trong trường hợp quân TC chọc thủng tuyến ở ngoài .
Ngay khi chu vi đầu tiên vừa lập , 109 tàu vận tải bắt đầu công việc di tản khổng lồ . Đơn vị xuống tàu đầu tiên ngày 15/12 là sđ 1 TQLC từng bị thiệt hại nặng , kế tiếp là QK 1 của ĐHDQ ngày 17 . Khi số người ở lại trong các đồi lạnh và hoang vắng (bleak) giảm đi , hỏa lực ngày càng tăng bởi các tuần dương hạm và khu trục hạm đậu ngoài biển . Từ 7 mẫu hạm , các máy bay của HQ và TQLC thực hiện 500 phi xuất mỗi ngày . Ban đêm là lúc gay cấn , nhưng với đầu cầu (beachhead - khu vực tp Hungnam--Tài) chiếu sáng rực rỡ (brillantly) bởi đạn chiếu sáng (star shell) , mọi tấn công của TC sẽ bị phát hiện và dập tan (smash) bởi đại bác của LQ và HQ mỹ , đã bắn hơn 10.000 quả mỗi đêm .
Vào ngày 21/12 sđ 7 đã lên tàu và tách bến , và chỉ còn sđ 3 ở lại trên chu vi phòng thủ . Họ đã rút về một tuyến nhỏ hơn ở ngoại ô của Hungnam , xem bản đồ , cho giai đoạn cuối , với sự hổ trợ MỚI của 9 khẩu đại bác 16-in từ thiết giáp hạm Missouri mới tới . Vào trưa 24 , chỉ có khoảng 3.000 ng trên bờ (ashore) . Những khối chất nổ (demolition charge) được gắn sẳn để ko có gì dùng được sau khi rút . Lúc 2:36 chiều , 1.200 ng cuối cùng đã hành quân tới bến cảng . Bình tĩnh các trung sĩ điểm danh (call the roll) . Khi mọi người trả lời "có mặt hay đã bị thương hay chết hay mất tích (account for) " , người cuối cùng rời Hungnam . Kế đến quân TC bắt đầu bò lên (creep) các đồi . Những phút sau đó , các lính công binh bấm nút , và trong 1 tiếng nổ lớn , bến cảng Hungnam đã nổ tung . Chiến dịch tại Bắc Hàn đã xong. "

Muốn xem hình của bài viết này , xin vào :http://www.tranthanhhien.com/2015/04/cuoc-rut-lui-cua-quan-lhq-tai-cao-ly.html

No comments:

Post a Comment