Wednesday, July 23, 2014


ĐƯỜNG XE LỬA KYAUKPYU-CÔN MINH BỊ ĐÌNH CHỈ .

Việc xây 1 đường sắt nối Kyaukpyu tại Myanmar và Côn Minh TQ đã hủy bỏ vào ngày thứ Sáu do chống đối từ công chúng , bộ Chuyên Chở Đường Sắt của Myanmar nói với Tập Đoàn Truyền Thông số 11 - có VP tại Yangon - vào ngày 20/7 .
Ảnh dưới chỉ có tính minh họa :

Xe cộ trên cầu bắt qua sông Honghe (Hồng Hà) tại tỉnh Vân Nam TQ , nằm trên xa lộ nối Côn Minh và Bangkok , chụp ngày 5/6/2014 . Nhiều xa lộ và đường sắt được xây để nối miền Nam TQ với các nước ĐNA .
TQ đã ký 1 ghi nhớ với Myanmar vào tháng 4/2011 để xây đường sắt Kyaukpyu-Côn Minh . Con đường dự trù sẽ đi ngang bang Rakhine , vùng Magway , vùng Mandalay và bang Shan trước khi vượt biên giới vào tỉnh Vân Nam ở tây nam TQ . Con đường này có quan trọng chiến lược đáng kể cho TQ thay vì phải đi tới  Eo Biển Malacca để tới Trung Đông .


Theo thỏa thuận , TQ bỏ ra (earmark) 20 tỉ USD để xây đường sắt này và sẽ có quyền quản lý và xử dụng trong 50 năm .
Tuy nhiên dự án này đã tạo ra sự CHỐNG ĐỐI  trong nước (Myanmar) từ người dân cũng như các TỔ CHỨC DÂN SỰ (civic) và việc xây dựng , mà Cty Kỷ Thuật Đường Sắt TQ dự kiến kéo dài 3 năm , đã không được tiến hành .
Ông Myint Wai , giám đốc của bộ Chuyên Chở Đường Sắt Myanmar , nói TQ đã ko gia hạn dự án này và để bản ghi nhớ hết hạn . Một nguồn tin từ Cty Kỷ Thuật Đường Sắt TQ nói với tờ Thời Báo Hoàn Cầu TQ rằng Bắc Kinh sẽ tôn trọng hoàn toàn ý kiến của công chúng Myanmar liên quan đến việc xây đường sắt này , dù không có trả lời chính thức nào từ CP Trung Quốc được đưa ra .
Dịch từ nguồn : Wantchinatimes .

No comments:

Post a Comment