Saturday, December 28, 2013

Sự dối trá của HPNT : tiếp theo .
Trong 1 trận đánh theo kiểu công đồn đã viện , quân CSBV (lúc đó ko còn quân MTGPMN , đã chết gần hết sau năm 1968)  đã tấn công 1 đ.đ. DPQ có  2 khẩu đại bác 105 ly . Cấp trên nghĩ rằng , nếu 2 khẩu này lọt vào tay CS là một tai họa nên đã tung nhiều TD , trong đó có TD tôi . Trong khi đó , họ đã bố trí nhiều Tr.Đ. , phục sẳn trên những hướng tiến quân - mà họ dự đoán mình sẽ đi theo . (Chúng tôi biết điều này qua tù binh cũng như kiểm thính của phòng 2 SĐ mấy ngày sau . Những TB mà tụi tui bắt được đều đi chân không , họ bỏ giầy tại nơi đóng quân để di chuyển nhanh chóng ). 
 Hôm đó , có chuyến tiếp tế và nhận thư từ gđ . Sau khi đoàn xe tiếp tế rút đi , thì ông TĐ cho tôi biết , ' Tru.Úy có lịnh về SĐ , nhưng tôi chưa đọc thư thì thì xe tiếp tế đã về ; thôi đi HQ chuyến này , chuyến tới về trình diện cũng được' . Đi một khoảng thì bắt đầu vượt qua con kinh nằm bên trái của trục tiến quân . Do chủ quan và tin tức ko đầy đũ , TĐ đã tiến quân về  hướng Tây , tiến về con kinh thứ 2 cách đó vài km (song song với kinh đầu tiên , bên kia kinh này là đồn DPQ kể trên) ; chia làm 3 mủi (1 DD bên trái , ở giửa có 3 DD , DD chỉ huy đi giửa , và 1 DD ở bên phải) . Trên 1 địa thế trống trải : lúa đã gặt , chĩ có lấp xấp nước , có một ít mương để dẫn nước vào ruộng .  TĐT còn nói đùa , 'hôm nay Tr.Úy đi PICNIC với tụi tôi lần chót nha'? Khi gần tới khu vườn tược rậm rạp dọc theo bờ kinh thứ hai , chúng tôi đã bị pháo dử dội và sau đó là đại liên 12,8 ly . Do kinh nghiệm , tôi biết là sắp có xung phong của bộ binh địch vì thông thường , khi dùng 12,8 ly ,  bắn rất sát mặt đất , (do đây là ruộng lúa) , khiến BS không dám ngồi hay ngốc đầu lên quan sát . Không hiểu sao , lúc đó tôi liều mạng (có lẽ nhờ chưa vợ)  ngồi quan sát chứ khi nằm tránh đạn . Nhờ vậy , nhìn sang phải , tôi thấy hàng hàng lớp lớp Bắc quân ồ ạt xông lên , tôi liền la lên , tụi nó xung phong từ bên phải ! DĐ hông phải chúng tôi , chịu ko nổi , cũng rút về phía chúng tôi . Các Tr.Đội nào (của DD này) có mương sâu kế bên thì còn cố thủ , còn phần lớn thì phải tạt về chúng tôi  . Do địa thế bất lợi , cã TĐ đều rút về bên trái . (Chĩ có các Tr.đội có mương rạch sâu thì ko rút . Họ đã bắn tới khi hết đạn , đa số chết và bị thương , SQ thì bị bắn vào đầu . . . ) .
Khi rút về trên trái , nhờ có vườn trồng cây ăn trái của dân , sẳn mương rạch sâu nên chúng tôi đã cố thủ , cầm cự đến chờ tối để rút lui . Phi pháo yểm trợ tối đa và hai bên gần sát nhau , một số lính Bắc quân bị thương nặng , lết vào phòng tuyến của chúng tôi nói , 'các ông cứu con , cho chúng con đi theo với' ! Tôi trả lời , lính tao , tao còn không biết cứu nỗi chúng không , mà lo tới bọn bây' . Lợi dụng đêm tôi , chúng tôi để lại một trung đội tử thủ , bắn cầm chừng , còn phần còn lại của TĐ , dẫn theo TB khỏe mạnh , rút về một con kinh đầu tiên cách đó vài km và vượt qua bên kia . Trong trận đó , chĩ riêng SQ chết vài chục người  còn BS thì trên 150 . Mấy hôm sau , 1 Đ.Đ. trinh sát đã vào lấy xác thì thấy các SQ đều bị bắn bể đầu còn lính và HSQ chết thì ko bị như vậy . Có 1 HSQ của tôi bị thương nhẹ , và bị nhốt dưới hầm . 
TĐT sau đó bị mất chức vì quá chủ quan và thay bởi 1 TĐT khác .

No comments:

Post a Comment