Tuesday, December 24, 2013

Độc tố của cây Diffenbachia (thuộc họ Ráy) .
Theo 1 bài viết mới phổ biến trên mạng thì một bé gái đã chết vì nhai lá cây này . Theo tôi nghĩ , đó là do choáng phản vệ (anaphylatic shock) , như khi ta  dùng Penicilline . Trong y văn , có người đã chết vì choáng PV dau khi ăn 1 thỏi sô cô la . Và một anh bạn , hiện sống tại CN , chĩ cần bị kiến cắn là xĩu . Người viết bài , lúc nhỏ đã từng nhai lá cây nầy : cay khủng khiếp , hơn ăn ớt rất nhiều , phải súc miệng liên tục , nhưng chẵng có di chứng nào hết .Sau đây là bài viết về cây Diffenbachia trên wiki .


 Những tế bào của cây Diffenbachia (hình 1) chứa những tinh thể calcium oxalate có hình cây kim (needle-shaped) , được gọi là raphide . (xem hình 2) .
được phóng đại 1000 lần
 Nếu ta nhai 1 lá , những tinh thể này sẽ tạo ra cảm giác cay 'xé mây' tạm thờiban đỏ (erythema) . Trong những trường hợp hiếm , chứng phù nề (edema) của các mô - đã tiếp xúc với cây này - đã đc ghi nhận . Sự nhai và nuốt thường thường chĩ đưa đến những triệu chứng khó chịu vừa phải (mild)  . Với cả trẻ em và thú cưng , tiếp xúc với diffenbachia , điển hình là nhai , có thể gây một số các triệu chứng khó chịu , bao gồm miệng sưng tấy (irritation) , chãy nước dãi quá nhiều (excessive drooling)  , và sưng phù cục bộ . Tuy nhiên , những hậu quả này ít khi đe dọa tính mạng (life-threatening) . Trong phần lớn trường hợp , triệu chứng có thể chịu đựng được , và có thể trị thành công bằng các thuốc giảm đau (analgesic) , các loại kháng histamine , than hoạt chất (medical charcoal) .  Ói ra hay rửa ruột 'ít khi' được chỉ định . 70/100 các bịnh nhân tiếp xúc với những cây độc là dưới 5 tuổi .

No comments:

Post a Comment