Wednesday, December 25, 2013

SIÊU THỊ TARGET BỊ TIN TẶC , tiếp theo .
1/ Theo tin mới nhận thì có tới 40 triệu thẻ , vừa debit (phải nhập mã số gồm 4 digit) vừa credit , đã bị trộm thông tin , trong vụ này . Hiện chúng đã rao bán các thẻ này từ 20 đến 100 đô trên mạng . Nhưng các bank như JPMorgan-Chase đã có biện pháp .  Target nói , sẽ bồi hoàn cho KH nếu bị ai dùng thẻ của mình bất hợp pháp .
2/ Theo báo chí , tin tặc chĩ xâm nhập vào TK của người giàu , vì chúng có lấy đi vài ngàn đô có thể chủ nhân chưa chắc đã biết . Chúng ko dại gì vào TK của ng chĩ có trên dưới 1000 đô (như ng viết bài này) để rút tiền , vì dể bị lộ hơn là ng có quá nhiều tiền trong TK ; và các giao dịch này sẽ hiện trên PC hay smartphone (ĐTTM) của mình , gần như LẬP TỨC . (Trừ khi bạn ko xài PC hay ĐTTM trong thời gian dài). 
2/ Ở Mỹ , mua đồ trên mạng thì trả bằng  thẻ debit/credit cho ng bán hàng , hay trả = Ebay .
Các bank cho biết , chĩ những ng bán lẽ online  , có đăng ký với bank , mới được bank cho rút tiền của khách hàng .
Đã xảy ra , một số salesperson  của cửa hàng , khi cà thẻ credit của bạn , đã chụp thẻ  và cung cấp cho kẻ gian . Với thông tin đánh cắp , chúng làm một thẻ mới và dùng nó để mua sắm ; nhưng thẻ credit này , mấy ngày sau mới rút được tiền sau khi bank đã kiểm tra kỷ lưởng . (Và các giao dịch này sẽ hiện trên PC hay DTDD ngay lập tức) . Còn thẻ debit , dùng mật mã 4 số , thì có bị mất , bọn chúng thể nào rút tiền bạn được .Tóm lại , bank đã nhiều cách để bảo vệ KH .
3/ Riêng tôi , hầu như  mua đồ trên MẠNG  đều trả bằng PayPal . Mình phải mở 1 TK , tạo  username và  PW , và cung cấp info về NH mình gửi  tiền , địa chĩ  , số phone , địa chỉ nơi nhận hàng ,v.v...
Ngoài ra , họ cung cấp cho ta 1 thẻ nhỏ có màn hình . Khi ta trả tiền , ta nhập Username và PW , họ còn yêu cầu ta nhập thêm mật mã 6 số - được tạo ra bởi thẻ .  Nếu ta nhập sai , nó bắt ta nhập lại bằng mật mã  mới , cũng từ thẽ này . Trong thẽ này , có thể có tới hàng chục ngàn mật mã . Kể cã ng nào biết được username và PW của Paypal của ta , họ cũng ko thể dùng nó để mua sắm , trừ phi họ có được thẻ trên .
Tôi đã mua sắm trên mạng từ trên 15 năm nay , nhưng chưa bao giờ bị ai dùng thẻ mình để mua hàng cũng như không bị các nhà bán lẽ trên mạng (online retailer) gạt tiền . 
5/ Cách chuyển tiền mặt tại Mỹ : xe có bọc sắt , đến các tiệm bán lẽ để nhận tiền mặt đưa về bank , nhưng chĩ cần 1 tài xế có súng . Thế khi bị cướp thì phản ứng thế nào ? Dù cho tài xế bị khống chế hay bị bắn chết , cuớp ko thể xử dụng tiền đó . Vì trường hợp đó 1 thiết bị sẽ tự động xịt sơn đặc biệt vào tiền, đánh dấu số tiền đó . Thành ra cướp có lấy tiền cũng ko xài được .

No comments:

Post a Comment