Tuesday, October 8, 2013

THƯ GỬI BẠN CÓ KÈM ẢNH NHÀ THỜ HOANG PHẾ Ở NAM ĐÀ NẲNG TRONG THỜI CHIẾN .

Thưa anh chị ,

Tuy là một Phật tử , tôi lại rất xúc cãm trước cãnh nhà thờ bị tàn phá hay bỏ hoang . Thời gian đi lính , khoảng năm 1973-74 , tôi đã có đến một nhà thờ tại một khu trù mật ở Đồng tháp Mười (giửa tỉnh Kiến phong và Định tường) , lập nên dưới thời tổng thống Ngô đình Diệm . Nhà thờ bỏ hoang và bị tàn phá nặng nề sau khi CS vào nhà thờ : tất cả các ảnh tượng đều bị bắn  , rơi rớt xuống đất , riêng tượng Đức Mẹ và Chúa thì bị bắn bể đầu . Ko biết sau này giáo dân trong vùng có phục hồi/sữa chữa lại ko ? Dân ở đó trước đây đều là người công giáo ở miền Bắc , di cư vào Nam năm 1954 và được ông Diệm đưa đến đây , con cái của họ đều nói giọng Nam . Tuy là khu trù mật , nhưng vì họ ở rải rác , lẩn lộn chung với dân miền Nam , nên ko còn giữ bản sắc như các nơi dân di cư công giáo miền Bắc sống tập trung như Hố nai , Gia kiệm . 
Có lẻ , trong kiếp trước , tôi là một người Công giáo , nên ở kiếp này , mặc dầu ko là giáo dân nhưng vẫn có cãm tình với công giáo qua lối ăn nói , cách sống . Tôi đã giúp nhiều người nghe chương trình cũa cha Luân qua internet ; trong khi đó , trước đây , gần như đêm nào tôi củng thức đến 12 giờ đêm đễ nghe CT này . Tôi có một người bạn công giáo , chưa bao giờ  nghe cha Luân nói chuyện (vì ko thức nỗi tới giờ đó) , nhưng lại thích xem phim bạo động như wrestling ; hay cũng có người bạn công giáo khác , vào internet là chĩ đễ xem phim sex loại hardcore . Anh thử nghĩ những người như vậy có giử được lời răn cũa chúa ko ? Hay họ chĩ nghĩ rằng chĩ cần đều đặn đi lễ ngày chúa nhựt là đũ . Tôi quan niệm , ở đời quan trọng là thực hành . Nói nhiều mà ko làm gì hết thì người ta sẻ khinh rẻ mình thôi .
Sẳn dịp , tôi gửi đến anh chị bức ảnh lính TQLC Mỷ đi hành quân ngang một nhà thờ bỏ hoang ở gần Đà nẵng . Hẹn thư sau . Chào anh chị , 
NHÀ THỜ GẦN ĐÀ NẲNG ĐẢ HOANG PHẾ KHÁ LÂU .CHỤP NĂM 1968 .

No comments:

Post a Comment