Saturday, October 26, 2013

HONGKONG PHẢI KHÁC VỚI VIỆT NAM : cô gái 39 tuổi , chũ 1 công ty tàu biễn với doanh thu 200 T đô hàng năm .

Nguồn : transpaency.org và báo nước ngoài .
"Sabrina Chao (39 tuổi) là chủ tịch hội đồng quản trị của một trong những hãng tàu tư nhân lớn nhất Hong Kong, Wah Kwong. Trên lý thuyết, cô kiểm soát toàn bộ đội tàu hiện đại gần 30 tàu lớn và đạt doanh thu khoảng 200 triệu đô la Mỹ.


Giữa những nhà tài phiệt ở Hong Kong, nhiều người lúc này đã ở tuổi thất thập, Chao mới chỉ 39 tuổi và vẻ bề ngoài mạnh mẽ khiến cô nổi bật. Cô đang lèo lái tập đoàn tàu biển hơn 60 năm tuổi này vượt qua bão táp ra sao? Forbes Việt Nam số 5 có câu trả lời cho bạn".
Sau khi đọc bài viết này ở anh Khanh đức Vũ , tôi đã suy nghĩ : phải có ng đã đưa tiền để cho cô Chao kinh doanh , chớ ở tuổi 39 , cô khó làm giàu như vậy ; vì HK là nước mà tham nhũng gần như THẤP nhứt thế giới . Do vậy , dù đã  post comment nhưng tôi lại xóa , rồi vào wiki  và báo nước ngoài để kiểm chứng , thì đúng như tôi đã suy nghĩ : bố cô này là tỉ phú về tàu biển và đang bịnh nặng ; như vậy TRỰC GIÁC TÔI cũng khá lắm .
Sau đây là độ minh bạch (transparency) cũa nhiều nước , số liệu 2012 cũa transparency.org , tính trên 176 nước và vùng lãnh thổ .
TOP TEN :
1 , tân tây lan
1,  đan mạch
1,  singapore
4 , thụy điễn
4 , phần lan
6 , canada , cũa khanh đức vũ .
7 , hòa lan
8 , úc
8 , thụy sĩ
10 , na uy
TỪ 11 ĐẾN 20 :
11,  iceland
11 , lục xâm bão
13 , hongkong
14 , ireland
15 , áo
15 , đức,
17 , đảo  barbados
17 , nhật
19 , quatar
20 , anh
CÁC NƯỚC CÒN LẠI : không kể hết vì quá dài .
22 , pháp
37,  taiwan
39,  lào
45 , nam hàn
54 , malaysia
80 , trung quốc
88 , Thái lan
123 , vietnam
133 , nga
133 , philippines
157 , kampuchia
NHẬN XÉT : trong top ten thì có 4 nước Bắc âu , 4 nước thuộc Khối Thịnh vượng Chung (cựu thuộc địa cũa Anh) gồm CND , Úc , Sing , Tân Tây lan ; và Thụy sĩ và Hòa lan ở Trung âu . Từ hạng 10 đến 20 có 4 nước thuộc khối này gồm : HK , Ireland , đảo Barbados và Anh .
Nhận xét cũa tôi , Anh là cái nôi cũa nền Dân chũ trên thế giới , đã ko sai  . Vì họ đã để lại cho thuộc địa một nền cai trị tuyệt vời , ít tham nhũng , mà đã chứng minh trong bảng xếp hạng trên .
VN lại ít tham nhũng hơn Nga , Philippines và KPC . Lào thì ít hơn cã Nam hàn .

1 comment:

  1. EduwizzOnlineTraining is the Best Online Training Institute in Hyderabad, Bangalore. Eduwizz provide courses like Hybris Development, WebSphere Commerce Server,Blockchain Training,Hyperledger Fabric Development ,Ethereum Development ,Commvault Training, Devops , Netapps , Mulesoft ESB ,Machine Learning,Internet of Things , Hybris ,Angular JS , Node JS , Express JS , Business Analyst, Selenium testing with webdriver, Guidewire ,Adobe, RPA ,TSM, EMC...etc

    ReplyDelete