Sunday, July 7, 2013

SỰ PHẢN HỒI TRONG CHÍNH TRỊ VÀ KINH TẾ

TÁC HẠI KHI KHÔNG ĐẾM XỈA ĐẾN CÁC PHẢN HỒI .
Thưa các bác và các cháu ,
Xin có thiển ý sau :
Xin cố gắng đừng dùng lời lẽ tục tiểu hay hạ cấp với nhau trên blog này nữa . Nên góp ý bằng LỜI LẼ LỊCH SỰ và TÔN TRỌNG NGƯỜI KHÁC (tôi đã áp dụng từ ngày tham gia blog này dù đôi khi bị chữi bới dữ dội đến nổi tức quá phải 'phản pháo' , nhưng được cái vẫn giử lễ độ) . Nên cố gắng học hỏi để 'hôm nay MÌNH phải hơn ngày hôm qua một chút' . Như đã nói nhiều lần , TRONG CÁI CƠ CHẾ NÀY , NGƯỜI TÀI CŨNG BÓ TAY . Xin lấy ví dụ về ông N.T.Nhân : có bác hay cháu nào học giỏi hơn ông Nhân ko ?
A. Ông đậu bằng Tiến sĩ (Ph.D.) về điều khiển học (cybernetics) (1) năm 1979 tại Đông đức . Nếu tôi ko lầm , cã chế độ Sài gòn và cã nước bây giờ , ko ai có bằng này ngoài ông . Nhưng kiến thức cũa THIÊN TÀI này (vì ngoài bằng này , ông đã khoe nắm vững các ngoại ngữ như tiếng Nga , Đức và Anh văn trong thời gian NGẮN) đã ko đem lại cãi tiến nhiều cho nghành GD cũng như các nghành khác (vì có thời ông làm PTT) : vì với kiến thức và với quyền lực (UVBCT có nhiều bằng cấp nhứt) , hiện nay ông gần như BÓ TAY hay KHÔNG LÀM ĐƯỢC GÌ cho đất nước . (Nếu có thì mọi người đã thấy) .
(1) ĐKH là đặt ra mục tiêu và hành động để đạt mục tiêu ấy . Để biết bạn đã được mục tiêu hay chưa (hay ít nhứt là gần đạt mục tiêu) , bạn cần có phản hồi (feedback) .
(Cybernetics is about having a goal and taking action to achieve that goal. Knowing whether you have reached your goal (or at least are getting closer to it) requires "feedback", a concept that comes from cybernetics).
B . ĐKH được áp dụng trong nhiều lãnh vực từ KHKT (dẫn tới việc sản xuất máy tính điện tữ, v.v...) đến kinh tế và chính trị (như phản hồi) .
1/ Lấy một VD trong KT-CT : khi CP đưa ra một chính sách mới , thì cần phải đón nhận đầy đũ các PHẢN HỒI qua nhiều kênh (như BC , ý kiến cũa dân , cơ quan thống kê , v.v...) . Và khi có các PH trên thì CP phải nhanh chóng :
a/ điều chĩnh lại CS nếu đa số ND chống đối lại CS đó (hay họ làm khác với với mục đích ban đầu cũa CS) . Hoặc sửa sai bằng cách rút lại CS đó và nghiên cứu một CS phù hợp hơn để áp dụng .
b/ nếu CP cứ áp dụng CS đó , ko đếm xĩa đến PH cũa dân thì sẽ dẩn đến tình trạng 'mạnh CP CP làm , mạnh dân dân làm' . Như đang xãy ra trong lãnh vực ngân hàng hiện nay .
2/ VD trong trong QS : theo hồi ký cuã một số tướng lảnh ,trong trận cổ thành Quảng trị 1972 , dù cho bộ đội bị thiệt hại nặng (ngày đêm làm mồi cho máy bay chiến thuật và chiến lược , pháo cũa đối phương . . . ) , thế mà MỖI ĐÊM vẫn phải đưa thêm một đại đội tăng viện cho cổ thành . . . Các phản hồi (từ các cấp CH tại QT) đều bị chụp mũ là chũ bại , nhát , sợ chết , v...v...
3/ VD trong máy móc hiện nay , sự PHẢN HỒI rất quan trọng . Chẳng hạn như một máy lạnh (máy điều hòa không khí) : trong máy có một nhiệt kế và ngắt điện (circuit breaker) , khi không khí trong phòng đạt tới nhiệt độ (do bạn chọn trước ) thì mô-tơ sẽ tự động ngừng . Khi nào không khí trong phòng cao hơn nhiệt độ đó , thì mô-tơ sẽ chạy lại . (Có sự phản hồi qua lại) .
Nhờ đó , bạn thấy máy lạnh ko chạy liên tục , nên đở hao điện và mô-tơ được nghỉ , ko dẫn đến (mô-tơ) bị cháy (vì chạy liên tục).
a /Cũng giống như một mô-tơ được theo dỏi (hay điều khiễn) bởi nhiệt kế và cái ngắt điện , nghành hành pháp trong một nước luôn luôn phải được GIÁM SÁT và SOI MÓI bởi quốc hội , tư pháp độc lập và báo chí tự do .
b / Vì nếu ko có các bộ phận này , mô tơ sẽ chạy liên tục và bị cháy, máy lạnh bị hõng ; cũng như vậy , một nước mà KHÔNG CÓ TAM QUYỀN PHÂN LẬP ĐÍCH THỰC sẽ dẫn tới LẠM QUYỀN và THAM NHŨNG .
Trong lai sẽ : sẽ dẫn tới nỗi loạn cũa dân chúng (một cuộc cách mạng) hay sụp đổ (vì đảo chính) .
c / Bạn thấy , các nước theo TQPL , có thể thay đổi CP xoèn xoẹt (một năm 2-3 lần như Pháp hay ở Nhật) , thế mà có mất ỔN ĐỊNH đâu . Một khi CP có sai lầm (như trong KT) thì đãng nắm đa số tại QH chọn một người khác làm thủ tướng để thành lập CP mới . Nếu CP mới vẫn sai lầm thì kỳ bầu cử QH tới , dân sẽ ko bỏ phiếu cho đãng đó và dồn phiếu cho đãng khác .
Nếu cần , nước đó sẽ tổ chức bầu cử QH trong thời gian sớm nhứt .
Nếu có gì sai lầm , xin mọi người NHẸ NHÀNG GÓP Ý . Cám ơn ,
  1. Theo một vài hồi ký , ngoài các phản hồi từ nhiều cấp CH tại Quảng trị năm 1972 , thì có cã sự trăn trỡ cũa tướng Giáp (vì thấy thiệt hại quá nhiều) nhưng có lịnh từ một ông rất to ở BCT – chắc các bác biết là ai rồi (1) , TRỰC TIẾP ra lịnh cho các cấp CH này - là 'phải tiếp tục tử thủ tại cổ thành để tạo thế mạnh (hay tạo tiếng vang) trên mặt trận ngoại giao , v.v... ' . Cuối cùng , do thiệt hại quá nhiều , đành phải bỏ cổ thành .
    Chĩ tội cho những người đã nằm xuống vì những quyết định cũa người ko có mặt tại chổ .
    (1) Ông này chĩ đứng sau ông Lê Duẫn mà thôi .

No comments:

Post a Comment