Sunday, July 24, 2022


Canada và Nam Hàn: giống và khác nhau.

Dù cách xa gần nửa vòng trái đất nhưng Hàn Quốc và Canada lại có những điểm giống và khác nhau một cách lạ lùng.

                             Thế mạnh của Canada là tài nguyên thiên nhiên trong khi thế mạnh của Hàn là con người vì gần như nước này phải nhập cảng mọi tài nguyên. (Nếu so với Bắc Hàn, Nam Hàn cũng rất thua kém vì các khoáng sản dùng cho kỹ nghệ nặng đều nằm ở miền Bắc).

1/ Giống nhau 

Cả hai đã vượt qua (weather) sự suy giảm (downturn) này: Nam Hàn là nước giàu có đầu tiên đã đứng dậy từ suy thoái khi mức phát triển về GDP của họ đạt 3.2/100 trong quí thứ ba của 2009; Canada là nước trong nhóm G8 đầu tiên tăng lãi xuất.

Cả hai đã bỏ ra nhiều tỉ cho gói kích thích (stimulus package): Nam Hàn 11 tỉ USD, Canada 30 tỉ.

Cả hai vượt qua cơn rối loạn (turmoil) kinh tế này một cách tốt đẹp hơn láng giềng khổng lồ (Mỹ).

Các kinh tế gia dự đoán rằng kinh tế Nam Hàn sẽ đạt mức 5.8/100 năm nay, trong khi phát triển kinh tế của Nhật vẫn còn kiệt quệ/thiếu máu (anemic). Tại Canada, những khu vực quan trọng như địa ốc và chế tạo (manufacturing) đã bật dậy (rebound) trong khi 2 khu vực này ko vực dậy nổi (suppress) ở láng giềng của Canada, ý nói Mỹ.

Cả hai đều là nước xuất khẩu: Nam Hàn xuất khẩu hơn 355 tỉ đô sản phẩm, hàng thứ 9 thế giới; Canada xuất khẩu 299 tỉ, đứng hàng thứ 12 .

2/ Nhưng họ lại khác nhau 

Hai nước phát triển trong các nghành khác nhau: Nam Hàn chuyên về viễn thông, máy tính và bán dẫn (semiconductor); Canada nổi tiếng với tài nguyên thiên nhiên, gồm dầu thô, khí đốt và gỗ.

Mức nhân dụng của họ đối nghịch nhau: mức thất nghiệp của Nam Hàn là 3.2/100, Canada cao hơn ở 8.1/100.

Họ dựa vào đối tác thương mại khác nhau: 21.5/100 xuất khẩu của Nam Hàn đến TQ, kế đến là 10.9/100 đến Mỹ: trong khi đó 77.7/100 xuất khẩu của Canada đến Mỹ.

Họ cũng khác nhau mạnh mẽ (drastically) về mức nợ công: Nam Hàn có tỉ lệ nợ công trên GDP khoảng 30/100; Canada khoảng 70/100 .

Dịch từ: báo Canada http://www.theglobeandmail.com/…/south-kore…/article4322741/

NHẬN XÉT: Thế mạnh của Nam Hàn là CON NGƯỜI hay Nhân Tài vì họ gần như không có tài nguyên thiên nhiên đáng kể, mọi thứ đều phải nhập. Trước đây, mỗi lần có khủng hoảng dầu hỏa là nước họ gặp khó khăn. Nay họ dựa vào năng lượng nguyên tử để cung cấp điện . . . xử dụng xe lửa cao tốc để giảm thiểu xe hơi, vừa gây ô nhiểm lại tiêu tốn nhiên liệu . . .

Canada, có thế mạnh là TÀI NGUYÊN THIÊN NHIÊN dồi dào, phần lớn bán cho người láng giềng của mình. Nghành chế tạo, như máy bay đều có phần hùn của các đại gia Mỹ.

Người Mỹ thường ví von Canada là người chị em kín tiếng, không thích phô trương của mình. Rất nhiều nghệ sĩ, nhân tài, v.v... của Canada qua Mỹ sinh sống như Avril Lavigne, Justin Bieber, Céline Dionne, Seth Rogen - tài tử chánh trong The Interview, danh hài Jim Carrey, v.v...

http://www.buzzfeed.com/…/79-actors-we-can-thank-canada-for…

No comments:

Post a Comment