Monday, December 28, 2020

TỪ NGỬA TAY ĐI XIN THÀNH NƯỚC CẤP VIỆN NHỜ CÓ TỔNG THỐNG PHÁC- CHÍNH-HY

(Trước đó, Mỹ và đồng minh đã ghé vai nuôi dưỡng và phát triển một Hàn Quốc gần như điêu tàn này sau khi chiến tranh chấm dứt vào năm 1953. Lúc đó, đất nước gần như toàn ĂN XIN . . . thập niên 1960 GDP đầu người khoảng 67 đô, còn tệ hơn VNCH bấy giờ, hình 1).
Đến năm 1981, Đoàn Hòa Bình (Peace Corps của Mỹ) đã hoàn tất công tác tại Nam Hàn (họ đến Hàn vào năm 1966), gần 2.000 thành viên đã sống và làm việc với dân Hàn. Họ đã phổ biến những giá trị quan trọng đối với xã hội Mỹ, như sự cần thiết của quyền làm người, dân chủ, và chính quyền trong sạch - và giá trị của việc thiện nguyện.
Cuối cùng thành công đã đến.
Phép lạ kinh tế của Hàn quốc đã đạt được dưới sự lãnh đạo của TT họ Phác * trong TN 1960 và 1970 là 1 câu chuyện của sự thay đổi đất nước một cách độc đáo (dazzling) từ giàu thành nghèo.
Cao điểm của thành tựu này là TVH Seoul 1988, nơi mà dân Hàn bày tỏ khả năng đăng cai (host) thành công một sự kiện tầm cỡ thế giới.
Đường xá ko còn tấp nập nhờ ở quyết tâm hạn chế lái xe của dân Seoul. Đường sạch và các cây đầy hoa trang điểm trước nhà và cửa hàng. Ngay cả những người dân cộc cằn nhứt (roughest) của Seoul tấp nập (bustling) cũng nở nụ cười với du khách nước ngoài. Điều quan trọng mà khách có thể thấy là sự biến đổi xảy ra trong con tim và khối óc của dân Hàn, mà họ gọi là tinh thần "chúng tôi có thể làm được điều ấy".
Sự biến đổi hướng nội và hướng ngoại này của xã hội Hàn là bước đi đầu tiên và lớn nhứt tiến tới sự tham dự toàn diện trong cộng đồng quốc tế.
. . .
Hiện Đoàn Hòa Bình Made-in-South Korea với khoảng 3.000 thành viên hoạt động tại hơn 40 nước và lên tới 10,000 ng trong những năm tới.
* Hàn quốc có được ngày hôm nay là nhờ người hùng (strong man) Phác chính Hy, hình 2. Với bàn tay sắt và tầm nhìn xa, ông đã biến nước này thành cường quốc, khi chết chỉ để lại một va-li toàn quần áo cũ.No comments:

Post a Comment