Monday, October 19, 2020

 Ở ĐỜI KO BIẾT ĐÂU LÀ RỦI , LÀ MAY !

1/ Có lần ông láng giềng Ngh. kể lại .
Năm 1975 , khi dân Đà nẳng ầm ầm tìm mọi cách ra cảng ĐN để di tản vào nam thì bà già vợ của anh bạn B. (của anh này) đi đâu cũng mang 1 thùng đạn đại liên , loại thùng nhỏ : ko mang gì hết ngoài thùng đạn này , xem hình . Trong lúc gđ của ông B. đi lên cầu thang để lên tàu , bà già vợ bị rớt xuống sông ; lúc đó trời chiều tối , trong cơn hoảng loạn tranh nhau lên tàu ko ai cứu bà ta .
Theo lời anh B. thùng đạn này chứa đấy vàng lượng vì ngày xưa bà buôn bán lớn .
2/ Trước 1975 , gđ cô Bích (bạn của em gái tôi) làm nghề mộ bia , có mấy căn nhà mặt tiền ở đường Nguyễn Trải, Chợ lớn . Sau 75 , CS tịch thu hết, chỉ cho giữ một căn trệt cũ kỷ ở gần nhà tôi đường Yersin. Lúc tôi ra tù năm 81, gặp ông lang thang ngoài đường, miêng nói "Tao mất mấy trăm cây vàng, v.v..." vì lúc đó ông đã hóa diên vì tiếc của, sau đó chết. Khoảng cuối thập niên 1980 , do chính sách trả lại nhà - bị tịch thu và chủ vẫn còn ở vn , gđ nhận lại toàn bộ . Bà bán hết , dồn tiền sửa căn đang ở thành 3-4 tầng rất sang trọng và cho các con , mỗi ng 1 sạp bán vàng .
(Trong khi đó , nhà cửa của ba tôi , tuy ko bị tịch thu , nhưng do quá sợ nên HIẾN HẾT . Và CS đã cấp 1 căn để ở - đền bù cho những căn đã hiến !!! . Có 1 tên CS giờ thứ 25 , nguyên là nhân dân tự vệ của chế độ cũ , ở gần nhà ba tôi tại Đà lat . Y đến nhà khoảng cuối 1975 nói với ba tôi , 'bác bán cho cháu lấy vài chỉ vàng vì ko bán cũng bị tịch thu , còn bác lên đó nhận nhà chúng sẽ cùm đầu bác . Ba tôi làm giấy tay bán cho y' . Khoảng năm sau , y bán cho ng khác và vượt biên . Căn nhà này đường Thi sách , 2 tầng , sàn lát gỗ , có phòng tắm nước nóng trên lầu và dưới đất .
Biệt thự ở Nha Trang cũng đc bán như vậy , chỉ lấy vài chỉ vàng !!! .
Hai biệt thự có hồ bơi tại làng ĐH Thủ Đức thì hiến) .
Hình 1-2 : thùng đạn trung liên BAR . H3 : 1 quân nhân VNCH với khẩu trung liên BAR , bắn đạn 7.62 ly vì đường kính bằng 30/100 của 1 inch (=25.4 ly) .
Mai Anh Thi Nguyen, Pham Thi My Hong and 6 others
1 Share
Like
Comment
Share

No comments:

Post a Comment