Friday, March 9, 2018

MONTRÉAL : THỊ TRƯỞNG BỊ BẮT DO NHỮNG CÁO BUỘC VỀ THAM NHŨNG .
(Đăng lại sau khi tin đồn rầm rộ về bồ nhí của "vua" tỉnh Thanh Hóa có hàng chục nhà và xe khủng ) .
Dịch từ nguồn :
http://www.cnn.com/…/canada-montreal-mayor-arres…/index.html
"Ottawa (CNN) . Thị trưởng tạm thời của TP Montréal (Canada) (1) , ông Michael Applebaum , bị bắt và bị buộc tội vào sáng ngày thứ hai 17.6.13 với 14 tội danh bao gồm gian lận (fraud) , vi phạm lòng tin (breach of trust) và đồng lõa (conspiracy) .
(1) Dân số 1,649,519 người , số liệu 2011 , thuộc tỉnh Québec ; đông hàng thứ hai sau TP Toronto thuộc tỉnh Ontario ; Canada có 10 tỉnh và 3 vùng lãnh thổ , thủ đô là Ottawa .- Tài) .
Cảnh sát tỉnh Quecbec nói , những cáo buộc này liên quan đến ít nhứt hai sự chuyển nhượng/giao dịch (transaction) về bất động sản tại TP Montreal từ 2006 đến 2011 và hàng trăm ngàn đô-la đã sang tay .
"Những cáo buộc này chủ yếu dựa trên (rest upon) sự cấp phép và hổ trợ về chính trị cho hai dự án về BĐS ," theo Đại úy Andre Boulanger của lực lượng CS tỉnh Quebec . Ông đã ko xác nhận hay phủ nhận những cáo buộc này có liên quan đến hối lộ (bribe) hay có dính líu (tie) đến những băng đảng tội phạm có tổ chức . 
Ông Applebaum nhận chức thị trưởng vào tháng 11 khi người tiền nhiệm , ông Gerald Tremblay từ chức vì những cáo buộc về tham nhũng . Lúc đó , tại tòa thị chính Montreal , ông Applebaum đã hứa "sẽ chấm dứt thời đại của nhếch nhác (sleaze)" .
Từ 2006 tới 2011 , ông này quản lý khu ngoại ô rộng lớn của TP này . Thời gian này , ông cũng phục vụ trong hội đồng TP .
Khi bình luận về cuộc họp báo vào ngày thứ hai của CS , người chỉ huy đội chống tham nhũng tỉnh Quebec , ông Robert LaFreniere nói , " Chúng ta không thể dung thứ những hành động đáng khiển trách (reprehensible) đã gây phương hại đối với việc điều hành những định chế công cộng của chúng ta . Những tiêu chuẩn (values) về đạo đức và liêm chính (integrity) phải được duy trì như NỀN TÃNG của mọi công tác - thực hiện bởi các viên chức dân cử của chúng ta . "
Các CS nói , cuộc điều tra đã bắt đầu vào tháng Ba sau khi họ nhận được điều - mà họ mô tả là bằng chứng "vững chắc" từ người dân . CS tỉnh Quebec nói , cuộc điều tra đang tiếp tục và ko loại trừ việc bắt thêm người .
Đây là một cáo buộc gây bùng nổ và mới nhứt làm rung chuyển TP Montreal vì những chi tiết của một scandal quỷ quyệt (insidious) về tham nhũng đã được vạch trần từ một cuộc điều tra toàn tỉnh . Bằng chứng có được từ cuộc điều tra này cho thấy những cáo buộc về tham nhũng rộng khắp và quan hệ gần gũi giửa các viên chức dân cử , nhân viên tòa thị chính , nhà thầu và ngay cả tội phạm có tổ chức .
Ông Applebaum bác bỏ mọi cáo buộc ./. "
NHẬN XÉT :
1/Vụ này cho thấy , ngay cả ở một NHÀ NƯỚC PHÁP QUYỀN đích thực như Canada mà tham nhũng ở qui mô như vậy vẫn có đất sống , huống hồ gì ở một nước không có NNPQ đích thực như VN . Việc làm của ông thị trưởng này trước nhứt đã VI PHẠM ĐẾN LÒNG TIN (của người dân đã bầu ông làm thị trưởng) khi nhận hối lộ để cấp phép cho dự án BĐS , v.v... Không thấy nói ông này có THÂM LẠM CÔNG QUỸ , v.v...
2/Điều quan trọng hơn : Lực lượng CS và ngành tư pháp tỉnh Quebec đã không bị mua chuộc bởi thị trưởng này ; ngoài ra , BÁO CHÍ tự do và nghành LẬP PHÁP độc lập với hành pháp cũng phần nào giúp đưa vụ này ra ánh sáng : vì nếu thư tố cáo cũa dân bị CS (tỉnh Quebec) dấu nhẹm thì người dân sẽ gửi tới báo chí và các đại diện cũa họ ở quốc hội của tỉnh Quebec .

No comments:

Post a Comment