Thursday, August 17, 2017

NGHỊCH LÝ : NGƯỜI MÙ MONG ĐƯỢC SÁNG MẮT nhưng có ba triệu đảng viên ĐCSVN thì có mắt nhưng vẫn MÙ , vì họ mù 2 thứ sau : tam quyền phân lập , nhà nước pháp quyền .
"Graziella Pellegrini , Michele de Luca , và đồng nghiệp tại NH Mắt Italia có thể dùng tế bào gốc trưởng thành từ 1 mắt tốt của BN để giúp chửa mắt hư .
Lấy được từ 1 phần của màng sừng/giác mạc (cornea) có tên limbus , những TB này sẽ đc dỗ ngọt (coax) để tạo 1 màng để có thể ghép vào vùng bị thương - của 1 màng sừng bị sẹo do bỏng hóa chất , xem hình 1 . 
Như cơ thể chữa 1 đầu gối bị tổn thương (scrape) , 1 lượng đầy đũ TBG có thể giúp cho mắt tạo các mô mới và khỏe mạnh . Kỷ thuật ghép mô đã cải thiện đáng kể nếu so với ghép mô từ xác chết vì ko bị nguy cơ từ chối của cơ thể bn . 
Bằng cách đưa vào 1 gene phát sáng từ sứa (jellyfish) , bs Prather ở đh Missouri đã tạo heo phát màu xanh , xem hình 2 - có mắt chứa các tế bào được đánh dấu . Khi bs Young và các đồng nghiệp ở Harvard ghép các tế bào võng mạc (retina) từ chuột phát sáng này vào heo bình thường nhưng bị tổn thương võng mạc , họ có thể theo dỏi các TB xanh này và theo dỏi hoạt động của chúng .
"Điều mà chúng làm là tìm tổn thương võng mạc và chữa nó , " Young nói . "Có vẽ tổn thương này hướng dẫn và bảo các TB cách làm ! .'
Kỷ thuật này cực kỳ tinh vi , đòi hỏi mổ xuyên qua 1 lổ nhỏ ở phía sau của mắt . Nhưng qua các thí nghiệm này , việc chữa trị sẽ giúp cho 1 vài con vật lấy lại thị giác" .No comments:

Post a Comment