Thursday, August 17, 2017

CHỮA BỊNH CỦA NÃO : 
. . .
"Sau 2 lần bị stroke và tổn thương não , tôi xem xét việc nhờ BS thần chết * Kevorkian , " bịnh nhân bịnh lupus đang-lành-bịnh Katherine Hammons nói (hình 1 , đang an ủi một BN bạn) . Thay vào đó , bà đã tham gia 1 cuộc thí nghiệm trong đó nhà ung thư học Ann Traynor , nay làm ở đh Massachusetts , trị bịnh này bằng TBG (tế bào gốc/stem cell) từ chính tủy xương của bà . 6 năm sau khi chữa , sự tiến triển của bà vượt quá trông đợi : Ngay cả tổn thương - nghĩ rằng vĩnh viễn - đang lành . "Tôi đc tái sinh,"bà nói . "Tôi đã gạch tên BS Kevorkian khỏi danh sách . "
Gần đây hơn Traynor đã trị Margaret Laperle (hình 2 , chuẩn bị cho điện não đồ) ; ng vừa bắt đầu hồi phục từ chứng loạn tinh thần (psychosis) - do bịnh lupus - đã làm ngừng trệ (stall) nghề BS của chính BN này .
"Nó cho thấy rằng ngay cả ng với tàn phế lớn lao (tremendous) vẫn có thể phục hồi chức năng," Traynor nói . Theo báo cáo của bà , 75/100 BN của nghiên cứu này vẫn ko tái phát (remain in remission) trong thời gian từ 2 đến 8 năm sau điều trị .
Trong lúc đó , các KH gia ở Stem-Cells ,Inc. tại Palo Alto , bắc Cali đang dùng chuột , hình 1 , để thử nghiệm các giới hạn của TB não người - đã có kết quả đầy hứng khởi (mind-boggling) . Các TBG của hệ thần kinh từ thai nhi ng khi cấy vào não 1 con chột , chúng ko chỉ tồn tại ; chúng bắt đầu hoạt động ngay bên cạnh TB thần kinh của chính con chuột .
" Những TB này ko chỉ sửa chữa những tổn thương tại chổ , nhưng cũng bảo vệ chống lại các bịnh thoái hóa não đang phát triển (progressive neurodegenerative disease) , " ng đồng sáng lập Irving Weissman nói . Những kết quả này giúp các KH gia tiến gần tới việc trị bịnh Parkinson , các rối loạn di truyền tàn phá não , và có lẽ các tổn thương tủy sống , ông nói .
* Rất nổi tiếng ở Mỹ vì giúp BN nan y ra đi thanh thản theo yêu cầu của họ và gđ . Đã gây nhiều tranh cải giửa gíao hội và gđ của BN .No comments:

Post a Comment